7 Cuốn Sách Của Thích Nhất Hạnh Giúp Bạn Hiểu Được Triết Lý Thiền Tập Cốt Lõi Và Thâm Sâu

0
1500
review-sach-duong-xua-may-trang
Review sách Đường xưa mây trắng

Cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà sư Thích Nhất Hạnh là một trong hai nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn nhất ở phương Tây.

Sách của sư ông không cao siêu, khó đọc mà ngược lại vô cùng gần gũi, giản dị với số đông công chúng. Trong suốt cuộc đời mình, sư ông đã viết hơn 100 cuốn sách để truyền tải những triết lý của đạo Bụt đi vào đời sống con người.

7 cuốn sách của Thích Nhất Hạnh sau đây được coi là những tác phẩm nổi bật, truyền tải sâu sắc nhất những tư tưởng đạo Phật, giúp người đọc dễ dàng áp dụng vào đời sống để tìm thấy hạnh phúc và an lạc.

Giận

Giận là một trạng thái cảm xúc vô cùng phổ biến của con người. Mỗi khi giận, chúng ta thường không kiểm soát được suy nghĩ và hành động, rất dễ gây ra những rạn nứt và đổ vỡ trong các mối quan hệ.

review-sach-cua-thich-nhat-hanh-gian
Review sách của Thích Nhất Hạnh – Giận

Thông qua cuốn sách Giận, nhà sư Thích Nhất Hạnh sẽ hướng chúng ta tới căn nguyên của cơn giận bên trong mình. Bản chất của cơn giận là gì, làm sao để chung sống với nó,.. Chúng ta sẽ không còn phân biệt những cảm xúc tích cực hay tiêu cực mà biết nhìn câu chuyện đa chiều và rộng mở hơn. Không xua đuổi cơn giận, chúng ta chỉ học cách thực tập để chuyển hóa nó một cách nhẹ nhàng.

Cuốn sách Giận sẽ là liều thuốc giải cho những cảm xúc độc hại trong lòng, ta sẽ biết điều phục tâm mình, biết hòa giải với người thân và chung sống hạnh phúc với những người xung quanh.

Sách hay nên đọc: Review sách: Ngọc Sáng Trong Hoa Sen – cuốn sách giá trị về văn hóa phương Đông

Thiền tập cho người bận rộn

Chúng ta đều biết đến lợi ích tuyệt vời của thiền tập, nhưng chúng ta cũng có cả trăm cái cớ để trì hoãn việc thiền tập mỗi ngày. Công việc bận rộn, không có thời gian, không có duyên với thiền?

Cuốn sách Thiền tập cho người bận rộn sẽ chỉ cho ta cách cân bằng công việc và cuộc sống, dù bận rộn những ta vẫn có thể thiền tập mỗi ngày. Bận rộn không phải lúc nào cũng xấu, nó là dấu hiệu cho thấy ta đã tận dụng thời gian của mình đi cống hiến cho đời sống.

review-sach-cua-thich-nhat-hanh-thien-tap-cho-nguoi-ban-ron
Review sách Thiền tập cho người bận rộn

Đọc sách, bạn sẽ được giới thiệu những phương pháp thiền tập đơn giản, dễ thực hành, để đạt được sự chánh niệm, tĩnh tại và sáng suốt.

Thiền tập từ tâm thức đến hành động là con đường bền vững, đưa ta tới sự bình an, thong dong dù cuộc sống còn nhiều vất vả.

Để có một tương lai

Cuốn sách Để có một tương lai có thể coi là một cuốn cẩm nang chỉ dẫn chúng ta đến một cuộc sống bình an, hạnh phúc và trọn vẹn thông qua việc thực tập 5 giới.

review-sach-de-co-mot-tuong-lai
Review sách Để có một tương lai

5 giới này cũng là những nguyên tắc mà Đức Phật chia sẻ với đệ tử của Ngài để họ biết cách sống tĩnh tại. Theo thầy Thích Nhất Hạnh, 5 giới này chính là: bảo vệ sự sống, Hạnh phúc chân thực, Tình thương đích thực, Ái ngữ và lắng nghe, Nuôi dưỡng và trị liệu.

5 nguyên tắc này được coi như những kim chỉ nam để ta sống thiện giữa một xã hội nhiều biến động và tiêu cực bủa vây. Những nguyên tắc này cũng giống như những phương thuốc để ta bảo vệ chính mình, giữ gìn những điều tốt đẹp trong tâm ta, lan tỏa những sự tốt lành ấy tới những người xung quanh để ai ai cũng được bình an, hạnh phúc.

Trái tim của Bụt

Được xuất bản cách đây khá lâu, cuốn sách Trái tim của Bụt là tập hợp những bài giảng của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong khóa học Phật pháp căn bản của sư ông tại làng Mai, Pháp trong những năm 1993, 1994.

review-sach-trai-tim-cua-but
Review sách Trái tim của Bụt

Với những kiến thức căn bản và trọng tâm về Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo, sách cung cấp cho chúng ta những hiểu biết cần biết về thiền, đạo Phật, từ đó nhìn lại bản thân mình một cách trọn vẹn và sâu sắc.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tường tận, minh triết về những băn khoăn, do dự trong tâm tưởng của ta, đồng thời chạm tới vấn đề mà nhân loại còn đang trăn trở.

Đường xưa mây trắng

Đường xưa mây trắng là câu chuyện vô cùng ý nghĩa về con người và cuộc đời, được truyền tải giản dị và sống động qua hình ảnh nhân vật Đức Phật và giáo đoàn của Ngài.

Truyện kể về hành trình Đức Phật vượt qua bao gian nan, thử thách trong cuộc đời để ngộ ra những bài học triết lý sâu sắc và thấm thía. Chỉ có khi phải trực tiếp đối mặt khó khăn, chông gai, con người ta mới có cơ hội thử thách bản lĩnh và sự kiên nhẫn của mình.

review-sach-duong-xua-may-trang
Review sách Đường xưa mây trắng

Không chỉ là những bài học giáo điều, thông qua diễn biến đặc sắc, bất ngờ, Đường xưa mây trắng đã trở thành một câu chuyện khéo léo lôi cuốn người đọc vào cuộc hành trình đặc biệt của Đức Phật từ khi còn nhỏ tới lúc giác ngộ.

Câu chuyện của Đức Phật cũng chính là ngọn hải đăng dẫn lối cho những con người thực lòng muốn thoát khỏi khổ cực trong cuộc đời. Nhớ lời dạy của Bụt, muốn thoát khổ, phải giữ mình tránh xa 4 cạm bẫy: “Đại chúng! Nhân gian thường bị vướng mắc trong bốn cái cạm bẫy lớn. Cạm bẫy thứ nhất là dục lạc. Cạm bẫy thứ hai là kiến thức. Cạm bẫy thứ ba là nghi lễ. Cạm bẫy thứ tư là ý niệm về ngã”.

Muốn an được an

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng mong muốn tìm về với bình an. Chúc hạnh phúc, chúc bình an. Đó luôn là chân giá trị mà con người muốn hướng tới. Chúng ta mệt mỏi vì guồng quay không ngừng của cuộc sống, hai chữ “an yên” bỗng trở thành một danh từ xa xỉ trong đời sống con người.

“Muốn an được an”, điều mà Thích Nhật Hạnh chia sẻ trong cuốn sách cùng tên liệu có đơn giản tới mức muốn là được…

review-sach-muon-an-duoc-an
Review sách Muốn an được an

“Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho ai được, kể cả những người ta thương, những người ta cùng chung sống trong một mái ấm gia đình. Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và xinh tươi như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng.”

Muốn an được an, để có được bình an, trước hết, phải thực lòng mong cầu bình an.

Đọc bài chi tiết tại: Review sách: Muốn An Được An – tìm bình an, hãy tìm ở trong tâm

Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, tựa đề cuốn sách mang đến một cảm giác ấm áp không tên. Tất cả những gì cuốn sách mang lại cho bạn chính là những điều quý giá nhất mà tác giả vẫn luôn mong muốn độc giả lĩnh hội.

Trong cuộc sống có quá nhiều điều chúng ta nuối tiếc hàng ngày, đặc biệt là về người thân, gia đình, những người chúng ta luôn yêu quý. Nhưng khi đến với “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, mọi sự đều là vô thường, hãy để tâm hồn bạn tự do và bình an, dũng cảm vén bức màn để ánh sáng soi rọi nỗi sợ sâu thẳm trong bạn.

review-cuon-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-revisach.com
Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” thực sự là cuốn sách bổ ích khiến ta trân trọng vận mệnh của chính mình, giúp ta thấu hiểu giá trị to lớn của tình yêu thương cũng như dạy ta biết cách nhìn sâu vào vấn đề, từ đó hiểu được suy nghĩ sai lầm của bản thân về sự sống và cái chết, điều sinh ra nỗi sợ hãi và đau khổ. Hy vọng rằng trong những lúc bị tổn thương hay sợ hãi, “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” sẽ là liều thuốc chữa lành cho trái tim cũng như tầm hồn bạn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi – Ôm lấy trái tim đang run rẩy và an ủi tâm hồn đang sợ hãi

Lời kết

Triết lý, trí tuệ, lòng từ bi của thiền sư Thích Nhất Hạnh gói gọn trong 7 cuốn sách đặc biệt này. Đọc sách để cảm nhận hết lòng từ bi mênh mang của sư ông, để nhìn sâu vào tâm trí của mình và cuối cùng là sống một cuộc đời bình an, hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây