8 Cuốn Sách Thiền Tập Trong Đời Sống Hàng Ngày Giúp Bạn Sống Trọn Ý Nghĩa Từng Phút Giây

0
1706
review-sach-chanh-niem-cho-nguoi-ban-ron
Review sách Chánh niệm cho người bận rộn

Thiền không có gì cao siêu, xa vời. Thiền đơn giản là đưa bản thân về giây phút hiện tại, là hiện hữu ở đây và ngay bây giờ. Bạn muốn thực tập thiền để cảm nhận rõ ràng, sâu sắc và ý nghĩa thì đừng bỏ qua 8 cuốn sách thiền tập trong đời sống hàng ngày sau đây nhé.

Chánh niệm cho người bận rộn

Làm quen với thiền tập từ góc nhìn của một tác giả phương Tây cũng là một điều khá thú vị. Cuốn sách Chánh niệm cho người bận rộn của tác giả Michael Sinclair sẽ giúp bạn làm quen với những phương pháp thực hành chánh niệm phù hợp với cuộc sống hiện đại và tất bật mà chúng ta đã quen nhịp bao lâu nay.

Bận rộn đôi khi là cái cớ ngăn trở ta tới rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bản chất mà đáng ra ta nên trải nghiệm mỗi ngày. Chính suy nghĩ bận rộn đến mức không có thời gian làm gì đã ngăn cản ta thực hành chánh niệm. Cuốn sách “Chánh niệm cho người bận rộn” được ví như chỉ dẫn để chúng ta “xé toạc tờ giấy dán tường ấy ra để thấy rõ hơn những khe rãnh cần được trám lại trong tâm hồn, và từ đó có thể sống trọn vẹn, bình an.”

review-sach-chanh-niem-cho-nguoi-ban-ron
Review sách Chánh niệm cho người bận rộn

Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền – tập 1&2

Đọc cuốn sách Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền của tác giả Vô Thường, bạn sẽ thấy lòng mình tĩnh lại và dịu dàng như mặt hồ yên ả.

Bộ sách bao gồm 2 tập, chia sẻ những trải nghiệm của tác giả khi thực hành thiền tập và sống trong chánh niệm. Đó đơn giản là những câu kinh Phật, những chiêm nghiệm nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc. Để tìm được bình an, phúc lạc trong cuộc đời, ta phải nhìn sâu vào bên trong, để thấy rõ những trăn trở, lo âu và tìm cách thong dong bước đi dẫu cuộc đời có trầm luân, đau khổ.

“Chẳng phải nhờ xe, chẳng phải nhờ ngựa, cũng chẳng phải nhờ đôi chân thật nhanh thật khỏe mà người đời có thể đi qua hết những bất an, đến được nơi bình yên. Vậy thì làm sao để mình được bình yên? Chỉ khi làm chủ được tâm mình, không còn để những điều bình thường cuốn đi, khi đó mới có thể đi qua hết những bất ổn, đến được bình yên.”

review-sach-cuoc-song-nhin-tu-o-cua-thien
Review sách Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền – tập 1&2

Nghệ thuật và kỹ năng thiền định phật giáo

Cuốn sách Nghệ thuật và kỹ năng thiền định phật giáo có thể tạm coi như cuốn “giáo trình” cho những thiền sinh mới bắt đầu tu tập. Những thiền giả đã có nhiều kinh nghiệm cũng nên đọc cuốn sách này để có thêm hiểu biết về cách hòa hợp thiền chỉ và thiền quán.

Sách sẽ cung cấp cho ta những hiểu biết chính xác, nền tảng về thiền định. Những kiến thức căn bản, tổng quan về quán niệm, định tâm và minh sát sẽ giúp ta đi sâu hơn vào thiền tập; từ đó đạt được sự tĩnh tại, sáng tỏ và bình an.

review-sach-nghe-thuat-va-ky-nang-thien-dinh-phat-giao
Review sách Nghệ thuật và kỹ năng thiền định phật giáo

8 phút thiền

Hiểu được những lợi ích vi diệu của thiền tập, tác giả Victor Davich đã viết ra cuốn sách 8 phút thiền, hưỡng dẫn chúng ta thay đổi cuộc đời chỉ bằng cách tĩnh lặng tâm trí.

Chỉ cần 8 phút mỗi ngày, ngay cả những người vô cùng bận rộn cũng có thể thực hành thiền và trông đợi những kết quả kì diệu mà thiền mang lại. Duy trì đều đặn thói quen đơn giản này sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những thay đổi trong thân và tâm mình chỉ sau 2 tháng thực hành thiền. Bạn sẽ thấy khả năng tập trung của bản thân được cải thiện. Người thực hành thiền đều đặn có khả năng làm chủ cảm xúc tốt hơn, chất lượng các mối quan hệ cũng vì thế mà đi lên trông thấy.

review-sach-8-phut-thien
Review sách 8 phút thiền

Thiền tập cho người bận rộn

Chúng ta đều biết đến lợi ích tuyệt vời của thiền tập, nhưng chúng ta cũng có cả trăm cái cớ để trì hoãn việc thiền tập mỗi ngày. Công việc bận rộn, không có thời gian, không có duyên với thiền?

Cuốn sách Thiền tập cho người bận rộn sẽ chỉ cho ta cách cân bằng công việc và cuộc sống, dù bận rộn những ta vẫn có thể thiền tập mỗi ngày. Bận rộn không phải lúc nào cũng xấu, nó là dấu hiệu cho thấy ta đã tận dụng thời gian của mình đi cống hiến cho đời sống.

review-sach-cua-thich-nhat-hanh-thien-tap-cho-nguoi-ban-ron
Review sách Thiền tập cho người bận rộn

Đọc sách, bạn sẽ được giới thiệu những phương pháp thiền tập đơn giản, dễ thực hành, để đạt được sự chánh niệm, tĩnh tại và sáng suốt.

Thiền tập từ tâm thức đến hành động là con đường bền vững, đưa ta tới sự bình an, thong dong dù cuộc sống còn nhiều vất vả.

Hiểu về trái tim

Trong dòng chảy tất bật của cuộc sống, có bao giờ chúng ta dừng lại và tự hỏi: Tại sao ta giận? Tại sao ta buồn? Tại sao ta hạnh phúc? Tại sao ta cô đơn… Đôi khi hiểu về trái tim chính là nhu cầu căn bản nhất của con người. Nhưng ta lại đang dần lãng quên nó, như một điều hiển nhiên. Thế mới biết bên trong trái tim là một mê cung bí hiểm chờ đợi ta khám phá. Để “Hiểu về trái tim” hãy cảm nhận từ các trích dẫn “từ trái tim” trong bài viết dưới đây nhé.

review-cuon-sach-hieu-ve-trai-tim-revisach.com
Review sách: Hiểu về trái tim

Thông qua cuốn sách, thầy muốn chia sẻ những điều mà mình đã chiêm nghiệm được để giúp mọi người hiểu thấu được bản chất của những cảm xúc tồn tại trong tim mình, từ đó có được sự bình an và hạnh phúc, giống như thầy đã viết trong “Hiểu về trái tim”:

“Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người.”

Tên sách “Hiểu về trái tim” còn được chọn làm tên quỹ từ thiện Hiểu về trái tim cho các em nhỏ bị bệnh tim, với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ Việt. Không những thế, cuốn sách còn được nhận giải thưởng là 1 trong 10 cuốn sách được bạn đọc yêu thích nhất trong năm 2013 do Ban tổ chức giải thưởng FAHASA lần 2 công bố tại dịp hội sách TP. HCM lần thứ 8 năm 2014.

Đọc bài chi tiết tại: Những trích dẫn từ trái tim trong sách Hiểu Về Trái Tim

Sách thiền tập: Search inside yourself

Điều gì đã biến Google từ một công ty khởi nghiệp thành gã khổng lồ đứng đầu thế giới? Bên cạnh hình ảnh một doanh nghiệp vô cùng thành công, Google còn được biết đến là nơi làm việc đáng mơ ước nhất hành tinh, họ đã xây dựng được thứ mà cả triệu người ngưỡng mộ gọi là “văn hóa Google”.

Hàng năm, các nhân viên của Google đều được tham gia một trong 12 khóa đào tạo về thiền để tăng khả năng “cân bằng nhận thức”. Khóa học nổi tiếng nhất trong đó chính là Search Inside Yourself của Chade-Meng Tan.

Cuốn sách Search Inside Yourself chính là bản tổng hợp lại những kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được từ khóa học, kết hợp với các bài tập thiền để độc giả có thể áp dụng cho bản thân nếu không có cơ hội tham dự khóa học Search Inside Yourself.

review-sach-search-inside-yourself
Review sách Search Inside Yourself

“Vì tất cả những điều đó, tôi thấy mình chìm sâu trong thiền suốt bữa ăn. Và rồi tôi nhận ra, tại sao tôi chỉ dành sự chúý thế này với các bữa ăn đắt tiền? Nếu tôi giả sử rằng mọi bữa ăn đều hiếm đều đắt, rồi chú ý đến chúng nhiều nhất có thể thì sao? Tôi gọi nó là Thiền Ăn Sang Chảnh. Kể từ đó, tôiđã tập phương pháp này trong phần lớn các bữa ăn. Điều này cũng có chút buồn cười vì phần lớn các bữa ăn của tôi là ở Google mà đồ ăn ở Google thì lại miễn phí.”

Đọc bài chi tiết tại: Review sách: Search Inside Yourself – Tạo Ra Lợi Nhuận Vượt Qua Đại Dương Và Thay Đổi Thế Giới 

Lời kết

8 cuốn sách thiền tập trong đời sống sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về thiền định, hướng bạn đến một thói quen thiền tập đều đặn và đạt được kết quả như mong muốn. Bắt đầu với việc quan sát hơi thở, làm chủ những làn sóng suy nghĩ trong đầu, bạn sẽ dần cảm nhận được nguồn năng lượng vi diệu của sự tỉnh thức và an lạc thuần khiết bên trong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây