Review Sách Nội Tình Của Ngoại Tình – Hiểu Về Ngoại Tình Để Biết Cách Giữ Gìn Cuộc Hôn Nhân

0
1412
review-sach-noi-tinh-cua-ngoai-tinh
Review Sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Xưa giờ, khi nói về ngoại tình, hai động thái thường gặp nhất mà chúng ta biết đến là chửi rủa người ăn vụng và thương xót cho người còn lại trong mối quan hệ. Hiếm khi nào ta chịu bình tĩnh ngồi xuống để phân tích các khía cạnh khác của ngoại tình, nó đến từ đâu, xuất phát từ ai, liệu có cách nào cứu chữa một cuộc hôn nhân đang lao xuống vực?

Đến với Nội Tình Của Ngoại Tình, bạn sẽ được quan sát ngoại tình ở những khía cạnh mới mẻ, toàn diện nhưng vô cùng sâu sắc dưới lăng kính tâm lý học. Nếu mãi coi ngoại tình là đường cùng, là ngõ cụt thì ta mãi không tìm được liều thuốc cho vấn đề nan giải này.

Nội dung sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Hiểu rõ về ngoại tình

Trong một cuộc khảo sát, có đến 80% những người tham gia nói rằng mình bị ảnh hưởng bởi những cuộc ngoại tình. Nếu không phải trực tiếp tham gia vào ngoại tình, có vợ/chồng ngoại tình thì họ có những người quen chìm đắm trong mối quan hệ ngoài luồng và điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cách họ nhìn nhận tình yêu và các mối quan hệ.

review-sach-noi-tinh-cua-ngoai-tinh
Review Sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Sách hay nên đọc: Review Sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim – Thấu Hiểu Nửa Kia Của Thế Giới

Ngoại tình xuất hiện từ khi hôn nhân xuất hiện. Theo Nội Tình Của Ngoại Tình, nó ngày càng trở nên phổ biến vì khi con người được trao nhiều quyền tự do hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn và theo đuổi nhiều giá trị hơn. Nếu như trước kia, hôn nhân là cách để hai gia đình tạo ra một liên minh kinh tế thì ngày nay người ta cưới nhau chủ yếu vì tình yêu, dựa trên sự tự nguyện. Khi tình yêu không còn nữa, người ta sẽ ngoại tình để đi tìm một tình yêu mới.

Sự phát triển của mạng xã hội và các phương tiện liên lạc cũng giúp con người dễ dàng kết nối với nhau. Điều này lợi nhiều mà hại cũng không ít.

Hậu quả của ngoại tình

Ngoại tình không chỉ ảnh hưởng đến hai người trong cuộc mà còn liên đới tới phụ huynh và con cái của hai bên. Vì những hậu quả khủng khiếp của ngoại tình mà người ta thù ghét nó, từ chối nhắc đến nó dẫu rằng nó là hiện tượng phổ biến, xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể các nền tảng sắc tộc, chính trị, tôn giáo,..

Những hậu quả của ngoại tình có thể rõ ràng nhìn thấy ở cảnh gia đình ly tán, sớm hơn là chiến tranh trong gia đình, hay ở Việt Nam là những vụ đánh ghen công khai. Nhưng ít ai bàn đến những sang chấn tâm lý của người trong cuộc.

Với Nội Tình Của Ngoại Tình, nỗi đau đến từ việc bị phản bội là vô cùng kinh khủng. Bàng hoàng, thất vọng, phủ nhận, đau đớn đến mức tê liệt là cảm giác mà nhiều người trải qua khi phát hiện người yêu hoặc vợ/chồng mình nhẫn tâm ngoại tình.

Họ đau đớn vì tình yêu không còn, đau đớn vì bị lừa dối và nghiêm trọng hơn, họ tự đặt câu hỏi về giá trị bản thân. Tình yêu đã hết cũng đồng nghĩa với việc mình không xứng đáng được yêu thương. Có vấn đề gì ở bản thân mình khiến cho đối phương chán ghét và đi vụng trộm bên ngoài. 

Nhiều người kết thúc một cuộc hôn nhân vì ngoại tình sẽ trở nên dè dặt, thận trọng, mất niềm tin vào tình yêu và vào chính họ nên không dám bắt đầu một hành trình mới. 

Nội Tình Của Ngoại Tình chỉ ra rằng, con cái có bố mẹ từng ngoại tình cũng phải chịu những sang chấn tâm lý nghiêm trọng. Chúng lớn lên với nhiều cái nhìn lệch lạc về tình yêu và hôn nhân, không dám mở lòng với người khác giới và luôn nghi ngờ về sự chung thủy trọn đời.

Tại sao người ta ngoại tình?

Ngoại tình có phải chỉ là hành vi của những gã trăng hoa, những cô ả lẳng lơ hay tham lam không biết điểm dừng?

Rất nhiều người ngoại tình đã từng có suy nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ làm thế, họ đã từng khinh bỉ và miệt thị những người ngoại tình, họ thậm chí đã từng là nạn nhân của ngoại tình. Vậy bước đường nào đã “đẩy” họ đến quyết định trở thành người phản bội hoặc người thứ ba trong mối quan hệ đang yên ấm của một người khác?

Nhiều cuộc ngoại tình đến từ việc các nhu cầu không được đáp ứng trong hôn nhân, tình dục là một nguyên nhân phổ biến. Ngoài ra, việc cảm thấy hôn nhân nguội lạnh, không được thấu hiểu, không được tôn trọng cũng là một lí do hay được đề cập khi người ta ngồi nói về ngoại tình.

review-sach-noi-tinh-cua-ngoai-tinh-2
Review Sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Sách hay nên đọc: Review Sách Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông – Đột Nhập Vào Thế Giới Của Cánh Mày Râu

Tuy vậy, không phải cứ hôn nhân hạnh phúc là không có ngoại tình. Sách Nội Tình Của Ngoại Tình kể lại những phụ nữ có hôn nhân êm đẹp nhưng vẫn vô cùng phấn khích khi tham gia vào cuộc phiêu lưu ngoại tình.

Khi là một phần của phi vụ ngoại tình, họ như tìm thấy một cá tính khác của bản thân, tìm thấy bản ngã của chính họ. Người phụ nữ cả đời là một đứa con ngoan, một người vợ mẫu mực bỗng ngoại tình với một gã lái xe tải. Những lần vụng trộm khiến cô sợ hãi nhưng cũng thật thú vị vì vượt quá giới hạn, làm những việc cô chưa từng làm, tìm thấy con người thật của bản thân mà cô đã kìm nén và chôn vùi suốt mấy chục năm sống trên cuộc đời.

Nhiều gia đình đồng thuận về một cuộc hôn nhân mở, tức là một trong hai người được phép có mối quan hệ ngoài luồng, miễn là thông báo cho người còn lại được biết. Thế nhưng, họ vẫn ngoại tình. Có vẻ như, cái gì càng bị cấm đoán thì người ta càng có khát khao vượt rào. Giống như luật lệ được đặt ra là để được phá vỡ. 

Nội Tình Của Ngoại Tình đã khai thác nhiều khía cạnh tâm lý học, tâm lý mối quan hệ trong việc nghiên cứu về nguyên nhân ngoại tình.

Ví dụ, có người đàn ông ngoại tình vì thương vợ? Kết hôn xong, anh ta gần như không có nhu cầu tình dục với vợ mình, nhưng lại hoàn toàn bình thường trước những phụ nữ khác. Nguyên nhân bởi vợ làm anh ta chắp nối những hình dung về mẹ. Anh ta yêu thương vợ, coi trọng vợ nhưng không thể có cảm xúc tình dục với vợ của mình và do đó lựa chọn việc ngoại tình.

Câu chuyện ngoại tình đúng là, muôn hình vạn trạng.

Lời giải nào cho bài toán ngoại tình

Nội Tình Của Ngoại Tình đưa ra những phương án mở cho bài toán khó ngoại tình. 

Phòng cháy trước khi chữa cháy. Từ khóa đầu tiên cần nhớ trong mọi mối quan hệ là sự thấu hiểu. Để cho người bạn đời của ta cảm thấy “no nê” về tinh thần, khiến họ cảm thấy được thấu hiểu, được lắng nghe, được chấp nhận là cách đầu tiên và cơ bản nhất để ta giảm thiểu tối đa nguyên nhân ngoại tình.  

Thật khó khi “cuộc sống của ai cũng khó khăn mà”, ta cũng mong được yêu thương, được thấu hiểu. Nhưng hôn nhân là sự cố gắng đến từ cả hai phía, nếu ta không cố nắm thì thật dễ để cuộc hôn nhân trượt dài trong một xã hội phức tạp như ngày nay.

Theo Nội Tình Của Ngoại Tình, nếu đã cố gắng để yêu thương mà có những nhu cầu không thể hòa hợp thì ta buộc phải chấp nhận những khác biệt.

review-sach-noi-tinh-cua-ngoai-tinh-3
Review Sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Nội Tình Của Ngoại Tình nói về phương án kết hôn đa giao, thay vì đơn giao như những gia đình hạt nhân hiện tại. Đa giao là một cuộc hôn nhân mở, tức nhiều cặp đôi cùng chung sống và có quyền bình đẳng trong nuôi dạy con cái.

Đó không phải là liều thuốc cuối cùng, không phải là lời giải cho mọi cuộc hôn nhân nhưng nếu đơn giao ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm và không còn phù hợp với tình hình hiện tại thì tại sao chúng ta không mở lòng và bớt phán xét trước những kết cấu gia đình kiểu mới.

Nhận xét về cuốn sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Nội Tình Của Ngoại Tình của Esther Perel xứng đáng nắm giữ ngôi vị New York Times Bestseller trong nhiều tuần vì những phân tích sâu sắc nhưng cởi mở trong lĩnh vực hôn nhân và ngoại tình.

Không được viết dựa trên những khảo sát khoa học, chủ yếu đến từ những câu chuyện cá nhân nhưng cuốn sách Nội Tình Của Ngoại Tình vẫn cho chúng ta những cái nhìn rất toàn diện về câu chuyện ngoại tình muôn thuở.

Nếu mãi từ chối nói về ngoại tình, hiện tượng này sẽ vẫn cứ nằm trong ngõ cụt. Nó như một khoảng đất chết mà không ai muốn đặt chân, không ai muốn đi qua, dẫu rằng ta có nhiều cách để hiểu, để giảm thiểu nguyên nhân, và để chữa lành một cuộc hôn nhân sau ngoại tình.

Ai nên đọc Nội Tình Của Ngoại Tình? Những người đang yêu nên đọc cuốn sách này để hiểu hơn về bản thân họ, hiểu hơn về những nhu cầu thầm kín trong tâm trí người yêu, người bạn đời của họ.

Những người đang là nạn nhân của mối quan hệ ngoài luồng nên đọc Nội Tình Của Ngoại Tình để ngưng đổ lỗi cho bản thân, để lấy lại niềm tin vào chính mình. Những người đã trải qua một mối quan hệ đổ vỡ hãy đọc Nội Tình Của Ngoại Tình để biết nên tiếp tục sửa chữa hay dừng lại cuộc hôn nhân mấp mé trên bờ vực chia đôi.

Trích dẫn hay từ cuốn sách Nội Tình Của Ngoại Tình

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng mang tên “hiệu ứng đèn đường”: Một người say rượu đánh rơi chiếc chìa khóa trong đêm. Anh ta không tìm cái chìa ở nơi đã đánh rơi, mà lại tìm ở nơi có ánh đèn. Con người có xu hướng tìm kiếm điều mình muốn ở những nơi dễ tìm thấy, hơn là ở những nơi có thể thực sự tìm thấy.

Theo cách lý giải này, khi chuyện ngoại tình xảy ra, những người trong cuộc chỉ tập trung “tấn công” vào bề mặt mối quan hệ bằng sự tranh cãi và phủ nhận trách nhiệm, thay vì tìm hiểu về lỗ hỏng ẩn sâu bên trong nó. Đổ lỗi cho một cuộc hôn nhân thất bại luôn dễ dàng hơn là phải vật lộn, đối mặt với những tham vọng/khát khao/nỗi chán nản của bản thân hoặc của đối phương – đây mới chính là nguyên nhân sâu xa, hàm chứa ý nghĩa và cách xử lý khủng hoảng hậu ngoại tình.”

“Ngoại tình là hành vi do một người thực hiện, nhưng trong nhiều tình huống, cả hai người trong cuộc đều cần chịu trách nhiệm cho chuyện ấy.”

“Khi ngoại tình, chúng ta thường tìm kiếm một phiên bản khác của chính mình, hơn là tìm kiếm một người tình mới.”

“Những kỳ vọng ngất ngưởng về hạnh phúc cá nhân đã khiến chúng ta dễ dàng lừa dối nhau hơn. Rốt cuộc, con người có quyền ngoại tình không, nếu điều đó khiến họ cảm thấy hạnh phúc?”

Lời kết

Nội Tình Của Ngoại Tình là một cuốn sách hay cả ở giá trị thực tế lẫn những kiến thức khoa học, tâm lý học. Dám viết về một đề tài bị nhiều người lên án với một ngòi bút đầy sự thấu hiểu, quan sát tinh tế và tư duy rộng mở, Nội Tình Của Ngoại Tình xứng đáng được mọi người tìm đọc để xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, bền vững và đầy tình yêu thương.

Sách hay nên đọc: 8 Cuốn Sách Về Tình Yêu Chia Sẻ Bí Kíp Cho Hạnh Phúc Lứa Đôi Ai Cũng Nên Đọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây