Review sách: Search Inside Yourself – Tạo Ra Lợi Nhuận Vượt Qua Đại Dương Và Thay Đổi Thế Giới 

0
15
review-sach-search-inside-yourself

Điều gì đã biến Google từ một công ty khởi nghiệp thành gã khổng lồ đứng đầu thế giới? Bên cạnh hình ảnh một doanh nghiệp vô cùng thành công, Google còn được biết đến là nơi làm việc đáng mơ ước nhất hành tinh, họ đã xây dựng được thứ mà cả triệu người ngưỡng mộ gọi là “văn hóa Google”.

Hàng năm, các nhân viên của Google đều được tham gia một trong 12 khóa đào tạo về thiền để tăng khả năng “cân bằng nhận thức”. Khóa học nổi tiếng nhất trong đó chính là Search Inside Yourself của Chade-Meng Tan.

Cuốn sách Search Inside Yourself chính là bản tổng hợp lại những kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được từ khóa học, kết hợp với các bài tập thiền để độc giả có thể áp dụng cho bản thân nếu không có cơ hội tham dự khóa học Search Inside Yourself.

Tác giả cuốn Search Inside Yourself

Chade Meng-Tan, người được gọi với cái tên “Anh bạn tốt của Google – mà không ai có thể chối từ”, là một trong những kỹ sư đầu tiên của Google. Trước đây, Chade đã giúp Google xây dựng dịch vụ tiềm kiếm di động và theo dõi chất lượng tìm kiếm của Google. Sau này, công việc của anh tập trung vào việc “khai sáng trí óc, mở rộng trái tim, kiến tạo hòa bình”.

Ngoài ra, Meng còn là người sáng lập và chủ tịch của quỹ từ thiện Tan Teo, với sứ mệnh thúc đẩy hòa bình, tự do và khai sáng trên thế giới. Vị tác giả này cũng là Người bảo trợ cho trung tâm nghiên cứu nhân đạo của đại học Stanford, Hoa Kỳ.

review-sach-search-inside-yourself
                                                        Review sách Search Inside Yourself

Sách hay nên đọc: Review sách: Lối sống tối giản của người Nhật – Vứt bỏ để tìm lại giá trị bản thân

Nội dung cuốn Search Inside Yourself

Giống như mục đích chính của khóa học Search Inside Yourself, nội dung cuốn sách này đi sâu vào 3 vấn đề:

Rèn luyện khả năng chú ý: vì chú ý là nền tảng của mọi năng lực cảm xúc và nhận thức nên mọi hoạt động rèn luyện trí thông minh đều phải bắt đầu từ việc rèn luyện khả năng chú ý. Một tâm trí bình an, sáng sủa sẽ tạo nền tảng cho trí thông minh cảm xúc phát triển.

Tự phát triển kiến thức và làm chủ bản thân: Bạn sẽ có khả năng quan sát suy nghĩ và cảm giác của mình với con mắt khách quan như từ một người thứ ba. Mọi sự am tường này sẽ dẫn bạn đến sự tự làm chủ bản thân.

Tạo cho bạn các thói quen hữu ích: Mong muốn cho người đối diện được hạnh phúc sẽ giúp bạn thay đổi được mọi thứ, bất kể ở gia đình, nơi làm việc hay bất cứ đâu trong xã hội. Mong muốn này sẽ được rèn luyện một cách tự nhiên, giúp cho bạn và xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Để thực hiện được 3 mục đích này, sách gồm 9 chương dẫn dắt bạn đến đích cuối cùng của bình an và hạnh phúc: 

Chương 1: Thậm chí một kỹ sư cũng có thể thành công về trí thông minh cảm xúc

Chương 2: Hãy thở như thể cuộc đời bạn phụ thuộc vào nó

Chương 3: Thiền không ngồi trên đệm

Chương 4: Sự tự tin hữu cơ

Chương 5: Điều khiển cảm xúc như thuần dưỡng một con ngựa

Chương 6: Tạo ra lợi nhuận, vượt qua đại dương và thay đổi thế giới

Chương 7: Sự đồng cảm và điệu tango của bộ não

Chương 8: Vừa có hiệu quả, vừa được yêu quý

Chương 9: Ba bước dễ dàng để đi đến hòa bình thế giới

review-sach-search-inside-yourself-2
                                                      Review sách Search Inside Yourself

Sách hay nên đọc: Review sách: 15 Nguyên Tắc Vàng Về Phát Triển Bản Thân – Mở khóa tiềm năng của chính mình 

Có thể thấy, cuốn sách này từng bước đưa bạn từ việc thấu hiểu cơ thể, trí não của bản thân đến khả năng điều khiển được cảm xúc của chính mình. Tiếp đó, sau khi thấu hiểu được bản thân, bạn sẽ tạo ra những kết nối đồng điệu với những người xung quanh và tạo ra từng thay đổi trong cộng đồng của bạn.

Trên con đường tìm kiếm bình an và hạnh phúc, bạn sẽ học được cách tạo ra những thói quen tinh thần mới cho cảm xúc và não bộ, dần dần hình thành sự lạc quan. Đó chính là đích đến cuối cùng mà ai cũng mong muốn trong cuộc đời.

Mọi người luôn coi đi trên nước hay đi trên không là một phép màu. Nhưng tôi nghĩ phép màu thực sự không phải là đi trên nước hay đi trên không, mà là đi trên mặt đất. Mỗi ngày, chúng ta đều tham gia một phép màu mà thậm chí chúng ta còn không nhận ra: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, đôi mắt đen tò mò của một đứa trẻ – đôi mắt của chính chúng ta. Tất cả đều là một phép màu.

Một phần quan trọng được tác giả chia sẻ trong sách Search Inside Yourself là những kỹ thuật thiền mà chúng ta có thể áp dụng ngay để thanh lọc cuộc sống. Những hiểu biết sơ khai về thiền cho tới cách thực hành chánh niệm đều được tác giả chia sẻ nhẹ nhàng, từ tốn và rất dễ tiếp cận.

review-sach-search-inside-yourself-3
                                                        Review sách Search Inside Yourself

Sách hay nên đọc: Review sách Thực sự bạn muốn gì – Tôi chỉ ước hay tôi thật sự muốn biến nó thành sự thật

Có rất nhiều câu chuyện thực tế được tác giả kể lại trong sách Search Inside Yourself sẽ mang đến cho bạn những bài học thú vị về cuộc sống:

Một lần, khi tôi còn khá nhỏ, bố đưa cả nhà đến một nhà hàng Trung Quốc sang trọng và gọi một số món chủ đạo của họ. Trong bữa ăn, tôi phát hiện bản thân mình đang dànhcho trải nghiệm này toàn bộ sự chú ý, một phần bởi vì quả thật bữa ăn rất ngon, một phần bởi vì nó quá đắt, và một phần bởi vì tôi coi nó là một trải nghiệm khá hiếm hoi. Không phải ngày nào chúng tôi cũng tiêu tiền thoải mái vào thức ăn.

Vì tất cả những điều đó, tôi thấy mình chìm sâu trong thiền suốt bữa ăn. Và rồi tôi nhận ra, tại sao tôi chỉ dành sự chúý thế này với các bữa ăn đắt tiền? Nếu tôi giả sử rằng mọi bữa ăn đều hiếm đều đắt, rồi chú ý đến chúng nhiều nhất có thể thì sao? Tôi gọi nó là Thiền Ăn Sang Chảnh. Kể từ đó, tôiđã tập phương pháp này trong phần lớn các bữa ăn. Điều này cũng có chút buồn cười vì phần lớn các bữa ăn của tôi là ở Google mà đồ ăn ở Google thì lại miễn phí.

Lời kết

Không quá xa lạ, chẳng quá to tát, những điều được Chade Meng Tan chia sẻ trong cuốn Search Inside Yourself sẽ giúp bạn tìm được ý nghĩa cuộc sống từ những điều nhỏ bé xung quanh. Tuy nhỏ bé mà không tầm thường, khóa học giản dị này đã giúp hàng ngàn kĩ sư Google chạm tay tới những thành công trong sự nghiệp của họ.

Hãy đọc cuốn Search Inside Yourself để không bỏ phí phút giây nào trong cuộc đời đáng trân trọng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây