Review Sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – Chạy Để Đạt Được Sự Rỗng Không

0
1689
review-sach-toi-noi-gi-khi-noi-ve-chay-bo
Review sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là cuốn tự truyện của Haruki Murakami kể về quá trình ông chạy bộ và những suy nghĩ, những chiêm nghiệm của Murakami về việc chạy bộ có ích như thế nào trong cuộc đời làm nghề tiểu thuyết gia của ông. Về việc khi đã bắt tay vào viết tiểu thuyết thì cần phải trung thành với đứa con tinh thần của mình đến mức nào. Cuốn sách gửi tới bạn đọc những thông điệp ý nghĩa và truyền cảm hứng sống mãnh liệt.

Tác giả cuốn sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Haruki Murakami là nhà văn nổi tiếng người Nhật, ngòi bút của ông được xem là ánh sao sáng trên nền trời văn học xứ sở hoa anh đào bởi lối viết chuyên về thế giới nội tâm con người. Ông là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được biết đến nhiều nhất hiện nay cả trong lẫn ngoài nước Nhật.

Từ thời điểm nhận giải thưởng Nhà văn mới Gunzo năm 1979 đến nay ông dành rất nhiều tâm huyết cho việc sáng tác. Tác phẩm của ông đã được dịch ra khoảng 50 thứ tiếng trên thế giới. Murakami trở thành hiện tượng trong văn học Nhật Bản với nhiều danh hiệu khác nhau như “Nhà văn được yêu thích” “Nhà văn bán chạy nhất” “Nhà văn của giới trẻ”.

review-sach-toi-noi-gi-khi-noi-ve-chay-bo
Review sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Sách hay nên đọc: Review sách: Rừng Na Uy – bản nhạc buồn của tuổi trẻ cô đơn

Nội dung cuốn sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là cuốn tự truyện của Murakami về thói quen chạy bộ của mình, nó được hiện lên như một thước phim vô cùng chân thật về cuộc sống hàng ngày của nhà văn nổi tiếng xứ hoa anh đào. Cuốn sách không đặt nặng vấn đề chúng ta cần phải chạy bộ mỗi ngày hay là việc thức dậy sớm mặc dù đây là thói quen của tác giả.

“Chạy bộ có rất nhiều ưu điểm, trước hết, ta không cần có thêm ai mới được, và không cần thiết bị đặc biệt. Ta không phải đến một nơi đặc biệt nào để chạy cả. Chỉ cần có giày chạy bộ và một con đường tốt là có thể chạy tùy thích.” – đây chính là một môn thể thao quen thuộc trong cuộc sống với bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể bắt đầu.

Không cần phải là người đam mê thể thao hay người viết tiểu thuyết mới có thể đọc cuốn sách này mà bất kể bạn là ai, đang làm công việc gì cũng đều có thể đọc. Bởi đây chính là một cuốn tự truyện của tác giả truyền cảm hứng sống đẹp đến bạn trẻ.

Những áng văn của Murakami không hoa mỹ, chỉ đơn giản giống như cuốn sổ ghi chép về thói quen hàng ngày của ông nhưng nó lại khiến người đọc không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Bạn hãy thưởng thức cuốn sách này giống như thưởng thức tự truyện cuộc đời của chính tác giả, từ lúc ông bắt đầu viết tiểu thuyết và quá trình trở thành nhà văn nổi tiếng của ông.

Rất nhiều người thành công cũng có thói quen dậy sớm và chạy bộ để rèn luyện bản thân. Để thành công chắc chắn chúng ta không thể thiếu sức khỏe được, thế nên chạy bộ cũng là một ý tưởng hay ho để rèn luyện sự bền bỉ của bản thân. Hay đơn giản là câu chuyện viết lách cũng cần một tinh thần nghiêm túc, vậy thì chạy bộ cũng là một thói quen bạn nên thử.

Murakami viết cuốn sách này vào thời điểm ông đã trở thành nhà văn nổi tiếng ở Nhật Bản, ông đã có trong tay rất nhiều đầu sách được độc giả yêu thích. Không giống như Rừng Nauy hay Biên niên ký chim vặn dây cót, Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ nhẹ nhàng nhưng lại thấm thía nhiều bài học về cuộc sống.

Có rất nhiều người cho rằng phải có sức khỏe và ý chí bền bỉ mới có thể duy trì thói quen chạy bộ, thực tế thì đây là một thói quen khá là dễ hình thành chỉ cần bạn kiên trì mỗi ngày. Murakami cho rằng chạy bộ cũng giống như việc viết của ông vậy, ông đã duy trì thói quen này được 20 năm và ông thấy nó không có gì khó khăn hay mệt nhọc khi phải thực hiện nó mỗi ngày.

“Tôi không phải là một người chạy giỏi, hoàn toàn không. Tôi ở một mức bình thường – hay có lẽ giống như tầm thường hơn. Nhưng vấn đề không phải ở đây. Vấn đề là ở chỗ tôi có hoàn thiện hơn ngày hôm qua hay không. Trong chạy cự ly dài thì đối thủ duy nhất ta phải đánh bại là chính ta, chính cái cung cách cũ của ta.”

Giá trị cuốn sách Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ truyền cảm hứng và thông điệp cuộc sống. Đây là cuốn tự truyện thể hiện mối liên hệ mật thiết của văn học với chạy bộ, đem đến cho người đọc những cảm nhận mới lạ.

Là sự chiêm nghiệm về cuộc đời

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ thể hiện những chiêm nghiệm của  của Murakami về chạy bộ đã có ích như thế nào đối với nghề viết tiểu thuyết nói riêng và cuộc đời nói chung. Khi đã bắt tay vào tiểu thuyết thì cần phải trung thành với đứa con tinh thần của mình. Và cả việc chạy bộ cũng thế, cần có sự kiên trì, bền bỉ mới có thể đạt được đích đến.

review-sach-toi-noi-gi-khi-noi-ve-chay-bo-2
Review sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Sách hay nên đọc: Review Sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya – Vòng Quay Bất Tận Của Cuộc Sống

Thể hiện sự kiên trì

Cuốn tự truyện này còn thể hiện Murakami không chỉ có sự kiên trì mà là người có tính kỷ luật cực cao. Ông cực kỳ nghiêm khắc với bản thân mình trong việc tập luyện, ông đã tham gia 24 cuộc thi chạy marathon và luyện tập đến đau đớn thân xác nhưng nhất quyết không bỏ cuộc.

Tác giả luôn tìm những cách tốt nhất để cơ thể của mình để thích nghi với cường độ chạy mỗi ngày. Có thể thành tích ấy không quá cao, nhưng quan trọng là ông đã hoàn thành được mục tiêu đề ra của mình.

Là sự dám nghĩ dám làm

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ thể hiện sức mạnh và ý chí của bản thân tác giả, sẵn sàng dẹp bỏ mọi thứ để đạt được ước mơ của mình. Ông khởi nghiệp với câu lạc bộ nhạc jazz nhưng lại sẵn sàng từ bỏ và tập trung vào sự nghiệp viết tiểu thuyết bởi “Tôi luôn có khát khao mãnh liệt là viết một cuốn tiểu thuyết.”

Tác phẩm đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người thấy được sự quan trọng và ý nghĩa của học tập và theo đuổi ước mơ. Đặc biệt là trong chạy bộ, không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh mà còn rèn luyện được tính bền bỉ, nhẫn nạm và tăng sức khỏe, tăng năng suất hiệu quả trong công việc.

Làm hết sức mình vì điều mình thích

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ đưa ra một “triết lý” thể hiện “Tôi muốn làm vì tôi thích chứ và sẽ làm hết mình; chứ không phải ép buộc bản thân vì những điều không thích”. Đây không chỉ là lời nói suông, ông đã chứng minh được điều đó trong suốt những thập kỷ qua.

Murakami chạy vì ông thích thế, ông nổi hứng viết tiểu thuyết cũng vì ông thích thế. Nhưng một khi đã bắt tay vào việc gì, ngay cả chạy hay viết ông cũng luôn dành trọn vẹn tâm trí và công sức của mình vào việc đó.

Nhắc nhở tầm quan trọng của sức khỏe

Qua Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ, tác giả muốn nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của sức khỏe thông qua việc chạy bộ, tuân thủ theo những nguyên tắc của mình và kiên định. Và cũng không nên bỏ dở bất kỳ hôm nào bởi những lý do không chính đáng. Đọc xong cuốn sách, độc giả sẽ cảm nhận được động lực thôi thúc đứng lên chạy bộ và muốn chạy bộ.

review-sach-toi-noi-gi-khi-noi-ve-chay-bo-3
Review sách Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ – Thể hiện đời sống cá nhân sâu sắc

Truyện của Murakami mang một màu sắc bí ẩn và không giống ai. Ông đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa đời sống cá nhân và trong tác phẩm của mình. Tác phẩm Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ rất phù hợp cho những người làm nghề viết, Murakami giải thích về tính bền bỉ, cảm hứng, kỷ luật… trong viết sách.

Lời kết

Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ là những con chữ “men theo” từng bước chạy của Murakami. Ông đã thể hiện những quan sát sâu thẳm từng bước chân in dấu xuống lòng đường, con chữ đánh dấu từng trang giấy.  Nếu bạn đang tìm một tác phẩm khơi dậy cảm hứng viết lách, đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời rồi.

Sách hay nên đọc: Review Sách Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura – Vì Tôi Ngốc Quá Nên Cây Táo Mới Ra Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây