Review Sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – Ôm Lấy Trái Tim Đang Run Rẩy Và An Ủi Tâm Hồn Đang Sợ hãi

0
2471
review-cuon-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-revisach.com
Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, tựa đề cuốn sách mang đến một cảm giác ấm áp không tên. Tất cả những gì cuốn sách mang lại cho bạn chính là những điều quý giá nhất mà tác giả vẫn luôn mong muốn độc giả lĩnh hội. Trong cuộc sống có quá nhiều điều chúng ta nuối tiếc hàng ngày, đặc biệt là về người thân, gia đình, những người chúng ta luôn yêu quý. Nhưng khi đến với “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, mọi sự đều là vô thường, hãy để tâm hồn bạn tự do và bình an, dũng cảm vén bức màn để ánh sáng soi rọi nỗi sợ sâu thẳm trong bạn.

Tác giả cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

thien-su-thich-nhat-hanh-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai
Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” được viết bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thầy Thích Nhất Hạnh tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo sinh năm 1926 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thầy bắt đầu bước chân vào con đường xuất gia từ năm 16 tuổi. Thầy theo trường phái Đại thừa và đã tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, sau 7 năm theo học, thầy chính thức trở thành nhà sư. Bên cạnh con đường tu đạo, thầy Thích Nhất Hạnh còn viết sách, làm thơ, dạy học, khảo cứu, tích cực hoạt động xã hội và vận động hòa bình, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã kết hợp khéo léo và sâu sắc kiến thức của mình về Phật giáo cũng như nhiều phương pháp thiền khác nhau để tạo nên cách tiếp nhận mới đổi với thiền. Trước khi trở về Việt Nam ở lại đến khi cuối đời tại ngôi chùa đầu tiên đưa thầy đến với tu hành là chùa Từ Hiếu ở Huế vào năm 2018, thiền sư đã từng định cư tại Pháp, cũng có nhiều bài thuyết giảng tại Mỹ. Thầy thậm chí còn được coi là nhà lãnh đạo Phật giáo lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Thiền sư đã viết hơn 100 cuốn sách, có hơn 40 cuốn là tiếng Anh như “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, “Phép lạ của sự tỉnh thức”, “Phật trong ta”, “Đường xưa mây trắng”…

Thông tin cơ bản về cuốn sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi

Công ty phát hành Saigon Books
Ngày xuất bản 04-2019
Kích thước 13 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 224
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Về cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

review-cuon-sach-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-revisach.com
Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” (tựa đề tiếng Anh: No Death, No Fear: Comforting Wisdom for Life) là một trong những cuốn sách hay của sư thầy Thích Nhất Hạnh, bao gồm những chiêm nghiệm và những phân tích nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của thầy về sự vĩnh cửu và hư không. Cuộc đời không bắt đầu khi ta sinh ra, cũng không kết thúc khi ta chết đi, đó là cách mà sư thầy từng bước thay đổi suy nghĩ của chúng ta, để giúp ta buông bỏ những nỗi sợ hãi mơ hồ bởi quy luật của cuộc sống, cảm nhận về sự tự do, và hiểu về chính mình.

Bao gồm 8 phần, cuốn sách là toàn bộ những câu chuyện và phân tích của sư thầy, để độc giả có một cái nhìn sâu sắc nhất về sự sống, cái chết và về cả khái niệm của Phật giáo.

Độc giả của cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

Sâu thẳm trong trái tim mỗi con người đều có những nỗi sợ riêng, dù cho là ai, làm gì, quốc gia nào và ở bất cứ đâu trên thế giới, vì vậy “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Cho những ai đang đau khổ, hối hận về sự ra đi của những người mà bạn yêu thương, sau cùng là sợ hãi điều gì sẽ xảy ra khi ta chết. Dành cho những ai muốn nhìn lại cách bản thân đang sống và tồn tại, muốn chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình để từ đó, có được cuộc sống hạnh phúc và an nhiên.

Các phần trong cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

Ta từ đâu tới? Ta đi về đâu?

Cái sợ đích thực

Thực tập nhìn sâu

Chuyển hóa khổ đau và sợ hãi

Bắt đầu lại

Địa chỉ của hạnh phúc

Tiếp tục biểu hiện

Sợ hãi, chấp nhận và tha thứ

Sống cạnh người hấp hối

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

Có rất nhiều điều mà sư thầy Thích Nhất Hạnh đã đề cập đến trong cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”. Thông qua những câu chuyện, ngôn từ đơn giản nhẹ nhàng, sư thầy chỉ ra cho ta rõ hơn về nhiều điều trong cuộc sống.

review-sach-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-revisach.com
Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi

Sự sống và cái chết

Trong “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”, sư thầy có phân tích rằng ý niệm về sự sống và cái chết vẫn luôn tồn tại trong ý nghĩ mỗi người, không hề mất đi theo năm tháng, chúng ta đến với thế giới này từ con số không nên cũng sợ hãi sẽ trở thành hư vô sau khi chết đi, đó chính là nỗi sợ hãi trở nên vô hình, từ đó bị khóa chặt trong thế giới mà bản thân tự tạo ra.

Nhưng sư thầy lại khẳng định điều ngược lại, thầy nói rằng: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt”, cũng như “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới.” Chúng ta đến với thế giới này để thấy rằng chúng ta có thể được giải thoát khỏi những ý niệm về sinh và tử, đến và đi, bản thể vĩnh viễn và sự hủy diệt. Thầy Thích Nhất Hạnh quan sát rằng chúng ta thực ra không biến mất, chúng ta chỉ thay đổi biểu hiện của mình.

“Khi nhân duyên đầy đủ, thì sự vật biểu hiện. Khi nhân duyên không còn đầy đủ, thì chúng rút lui”

Trước khi sinh ra chúng ta đã từng hiện hữu, có thể trong người mẹ, có thể trong vũ trụ rộng lớn dưới một hình hài khác. Ví như khi ta nhìn lại bản thân trong quá khứ và bản thân của hiện tại, có những điều giống mà không giống, không phải bạn ở hiện tại nhưng lại là chính bạn ở quá khứ. Hay như sư thầy đề cập đến việc người thân yêu mất đi. Khi mẹ mất, sư thầy nghĩ rằng đó là điều đau khổ lớn nhất cho tới khi thầy ngộ ra rằng mẹ vẫn sống bên trong thầy.

Từ đó “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” chỉ ra rằng: Mỗi chúng ta có thể nhìn sâu và nhận ra những người thân yêu của mình đang biểu hiện trở lại dưới nhiều hình thức. Tổ tiên và các vị thánh vĩ đại đang sống trong chúng ta. Ví như Chúa Giêsu Kitô đang hiển hiện chính mình theo vô số cách trong thế giới của những người mộ đạo. Vì vậy, không có sinh và không diệt, chỉ có sự biến đổi không ngừng và vô thường

Khi chúng ta thức tỉnh để bản thân không bị ràng buộc bởi quá khứ hay tương lai, sống thực sự liên kết với hiện tại. Khi đó, sự sống không là hư vô, tái sinh ngay khi ta đang sống mới là chân lý đích thực. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần thực hành và cần thực hành hàng ngày.

Đọc thêm: Hiểu về trái tim – Con đường tuy ngắn nhưng lại gian nan nhất để hạnh phúc

Thực hành những điều tích cực trong cuộc sống

review-cuon-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-revisach.com
Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” nói rằng cách chúng ta làm việc, vui chơi và liên hệ với người khác và thế giới đều là những dịp để phục sinh hoặc tái sinh. Việc thực hành của chúng ta phải là hóa thân vào tình yêu, hòa bình, lòng tốt, lòng trắc ẩn và công lý. Thầy Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một hình ảnh tuyệt đẹp cho việc thực hành này:

“Khi bạn đốt pháo nó không đi theo chiều dọc mà đi theo nhiều hướng, ánh sáng tóe lên theo đủ các phương. Vậy, không nên nghĩ rằng bạn chỉ đi theo một hướng thôi. Bạn cũng giống như cái pháo. Bạn đi vào trong con cái, bạn bè và tất cả thế giới.”

Với suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn, bạn có thể lan tỏa vẻ đẹp của mình. Vẻ đẹp và sự tốt đẹp đó sẽ đi vào bạn bè của bạn, con cháu của bạn và vào thế giới. Nó không bị mất đi và bạn đi vào tương lai theo cách đó. Tha thứ và chấp nhận bản thể của người khác như chính mình, cũng đừng vì tuyệt vọng mà đau khổ hay sa ngã. Buông bỏ hành lý nặng nề trên vai mang tên âu lo và sợ hãi, bạn sẽ đạt đến số 0 đẹp đẽ nhất.

Cũng giống như khi ta nợ điều gì, ta đang ở số âm, khi tới được số 0, đó là tự do, cảm giác đó thật kỳ diệu.

Cảm nhận về cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

Bằng cách đón nhận cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” với tinh thần cởi mở, chúng ta có thể nhận ra nhiều giá trị trong cuốn sách. Nội dung có thể phù hợp cho nhiều độc giả nhưng cũng có những độc giả có cái nhìn khác biệt. Với mong muốn tìm kiếm sự bình an và thư thái trong tâm hồn, bằng tình yêu và và bằng cách sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại, chúng ta có thể trải nghiệm hạnh phúc và được giải thoát khỏi đau khổ và sợ hãi.

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” còn đem đến cho ta một cái nhìn mới về mối quan hệ thống nhất với tất cả mọi người, sinh vật và mọi vật khi ranh giới giữa bản thân và người khác đã bị xóa bỏ.

Sách hay nên đọc: Muôn kiếp nhân sinh – Giá trị của tình yêu thương lớn lao đến mức nào?

Trích dẫn hay trong cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi”

“Bạn sẽ không than khóc khi bạn biết rằng nếu nhìn sâu vào các giọt mưa, bạn sẽ thấy đám mây”

“Khi bạn yêu một người nào, bạn cũng hiểu rằng người đó không thường hằng vĩnh viễn”

“Nhiều người được hỏi: “Bạn sinh ngày nào?” Nhưng bạn có thể trả lời bằng một câu hỏi hay hơn: “Trước ngày gọi là sinh nhật của tôi thì tôi ở đâu?””

“Chúng ta nên sống mỗi ngày như những người được cứu thoát từ mặt trăng về.”

“Bạn không cần mất thì giờ để làm những chuyện vô ích và tầm thường. Bạn không cần giàu có, không cần phải có danh vọng hay quyền hành. Điều bạn cần là tự do, vững chãi, bình an và hạnh phúc. Bạn cần có thì giờ và năng lực để có thể chia sẻ những thứ đó với người khác.”

“Chúng ta không cần đi tìm Thượng đế hay Niết bàn, hay bản chất tuyệt đối, vì chúng ta là Niết bàn, là Thượng đế.”

“Bụt dạy không có sinh,  không có diệt, không tới cũng không đi, không giống nhau cũng không khác nhau, không có cái ngã thường hằng cũng không có hư vô. Chúng ta thì coi là Có hết mọi thứ. Khi chúng ta hiểu rằng mình không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ. Đó là sự giải thoát.”

Lời kết

“Không diệt không sinh đừng sợ hãi” thực sự là cuốn sách bổ ích khiến ta trân trọng vận mệnh của chính mình, giúp ta thấu hiểu giá trị to lớn của tình yêu thương cũng như dạy ta biết cách nhìn sâu vào vấn đề, từ đó hiểu được suy nghĩ sai lầm của bản thân về sự sống và cái chết, điều sinh ra nỗi sợ hãi và đau khổ. Hy vọng rằng trong những lúc bị tổn thương hay sợ hãi, “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” sẽ là liều thuốc chữa lành cho trái tim cũng như tầm hồn bạn.

Cảm nhận của độc giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây