Review Sách Muốn An Được An – Tìm Bình An, Hãy Tìm Ở Trong Tâm

0
2276
review-sach-muon-an-duoc-an

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng mong muốn tìm về với bình an. Chúc hạnh phúc, chúc bình an. Đó luôn là chân giá trị mà con người muốn hướng tới. Chúng ta mệt mỏi vì guồng quay không ngừng của cuộc sống, hai chữ “an yên” bỗng trở thành một danh từ xa xỉ trong đời sống con người.

“Muốn an được an”, điều mà Thích Nhật Hạnh chia sẻ trong cuốn sách cùng tên liệu có đơn giản tới mức muốn là được…

Tác giả cuốn sách Muốn An Được An

Muốn An Được An (nguyên gốc Being Peace) là tựa sách được viết bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh và và chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi sư cô Chân Hội Nghiêm. 

Tác giả cuốn sách – nhà sư Thích Nhất Hạnh còn là một nhà văn, nhà thơ và nhà hoạt động xã hội có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Năm 1967, ông từng được đề cử giải Nobel vì những cống hiến của mình cho hòa bình chung của các dân tộc. Ở phương Tây, thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có rất nhiều tựa sách quen thuộc với bạn đọc Việt Nam. Những tác phẩm của ông đều được công chúng yêu mến rộng rãi. Những cuốn sách nổi tiếng phải kể đến như Phép lạ của sự tỉnh thức, An lạc từng bước chân, Đường xưa mây trắng hay Không diệt không sinh đừng sợ hãi,…

review-sach-muon-an-duoc-an
Review sách: Muốn An Được An – tìm bình an, hãy tìm ở trong tâm

Sách hay nên đọc: Review sách: Muôn kiếp nhân sinh – Giá trị của tình yêu thương lớn lao đến mức nào?

Nội dung cuốn Muốn An Được An

Cuộc sống không chỉ toàn khổ đau

Quan điểm của ta về cuộc sống không chỉ xuất phát từ con mắt của ta mà đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh. Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa những tin tức tiêu cực khiến ta khó mà cảm thấy an lòng.

Cũng phải nhìn nhận rằng quanh ta có nhiều điều đau khổ. “Mỗi ngày có 40 000 trẻ em chết đói. Nhiều siêu cường quốc có hơn 50 000 đầu đạn hạt nhân, đủ để tiêu diệt hành tinh của chúng ta nhiều lần”.

Dẫu vậy, cuộc sống không phải tờ giấy xám màu than chì mà còn tô vẽ bởi rất nhiều màu sắc khác. Nếu biết mở lòng ra và cảm nhận, ta sẽ thấy nhiều điều nhỏ bé mà diệu kỳ. 

“Tuy nhiên, mặt trời mọc sáng nay rất đẹp, những đóa hoa hồng nở ven đường sáng nay là một màu nhiệm”.

Ngay cả nỗi buồn, đó chẳng phải một điều xấu. Phải có khổ đau, ta mới biết trân trọng hạnh phúc. Chính nước mắt mới làm ta quý thêm những nụ cười và giúp ta ngày một trưởng thành hơn.

“Có một câu hỏi thế này: Làm sao có thể cười được khi trong lòng đầy khổ đau, nó không tự nhiên chút nào cả?

Câu trả lời, là chúng ta nên mỉm cười với chính nỗi buồn của mình”.

Tất cả những màu sắc của một bức tranh, tất cả những sắc thái trong cuộc đời, tất cả những cảm xúc của một con người đều đáng trân quý.

review-sach-muon-an-duoc-an-2
Review sách: Muốn An Được An

Sách hay nên đọc: Review sách: Không diệt không sinh đừng sợ hãi – Ôm lấy trái tim đang run rẩy và an ủi tâm hồn đang sợ hãi

Kiểm soát cảm xúc để được bình an

Để có được bình an, chúng ta phải thực sự mong muốn có bình an. Bình an có sẵn trong tâm, chúng ta chẳng cần tìm đâu xa, mà tự tìm bình an trong chính tâm hồn mình. 

Hãy bình tĩnh để nhìn sự việc rõ ràng và sáng suốt. Thiền tập là ý thức được những tình trạng đang xảy ra và tìm cách cứu chữa tình trạng đó. 

Cảm xúc con người vô cùng phong phú. Khi hạnh phúc, lúc buồn khổ, những bực bội, sợ hãi, tức giận đều là thứ ta có thể kiểm soát. Đôi khi, những cạm thọ này xâm chiếm tâm thức và chế ngự ngược lại chúng ta. Điều ta cần làm là nhận biết, xử lý những cảm thọ này. Nếu làm được, ta sẽ có an lạc.

Bình an thực sự phải đến từ tâm

Con người đòi hòa bình thông qua những phong trào hòa bình. Tuy nhiên, phong trào này không thể hoàn thành sứ mạng nếu xuất phát từ hận thù và giận dữ. 

Muốn có được bình an, mọi việc chúng ta làm, phải xuất phát từ một cái tâm an.

Để nuôi dưỡng bình an trong tâm, chúng ta có thể làm theo các phương pháp thiền tập đơn giản mỗi ngày. Đơn giản nhất là việc đếm hơi thở, dành thời gian ngắn trong ngày để theo dõi hơi thở, luôn ý thức “trong ta có Bụt” là tâm sẽ được an yên.

Nhận xét về cuốn Muốn An Được An

Cuốn sách Muốn An Được An nhẹ nhàng như chính tựa sách. Muốn an được an, quan trọng là ta giữ cho tâm mình thanh thản giữa những biến cố xảy ra trong cuộc đời.

review-sach-muon-an-duoc-an-23
Review sách: Muốn An Được An

Những ai đang cần tĩnh tâm, những ai đã sống vội vã mà bỏ quên tiếng nói sâu thẳm của chính bản thân mình thì nên tìm đọc cuốn sách. Một cuốn sách tuyệt vời, tràn đầy tình yêu thương và sự hiểu biết của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Lời kết

“Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho ai được, kể cả những người ta thương, những người ta cùng chung sống trong một mái ấm gia đình. Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và xinh tươi như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng.”

Muốn an được an, để có được bình an, trước hết, phải thực lòng mong cầu bình an.

Sách hay nên đọc: Review sách: Đường Mây qua Xứ Tuyết: Tây Tạng – Sự huyền bí lạ kỳ ẩn sau rặng Tuyết Sơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây