Review sách: Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn – biến nhân viên thành cổ đông lớn nhất

0
12
review-sach-dat-cuoc-vao-nhan-vien-tien-vao-trong-tay-ban

Ở vai trò người quản lý, ai cũng muốn nhân viên của mình có thể phát huy hết hiệu suất lao động để đưa công ty phát triển vững mạnh. Vậy thì các quản trị gia cần làm gì để nhân viên hoạt động hết khả năng, để họ tự giác làm việc như thể mình là cổ đông lớn nhất của tổ chức?

Hãy đọc cuốn sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn của Jack Stack để nắm được những kỹ năng phát triển doanh nghiệp vô cùng tuyệt vời này.

Tác giả sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Tác giả của cuốn Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn là doanh nhân Jack Stack. Ông là chủ tịch của SRC Holdings, một tập đoàn chuyên tư vấn doanh nghiệp từ năm 1983.  Công ty này được coi là “thánh địa của nghệ thuật quản lý” vì chương trình đầy sáng tạo về quyền làm chủ của người lao động.

Jack Stack được Inc. Magazine vinh danh là Nhà chiến lược thông thái nhất nước Mỹ và tạp chí Fortune vinh danh trong top 10 doanh nhân xuất sắc nhất. 

Ông là tác giả của một số tựa sách kinh doanh nổi tiếng A Stake in the Income (Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn) và The Great Game of Business. 

review-sach-dat-cuoc-vao-nhan-vien-tien-vao-trong-tay-ban
                                     Review sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Sách hay nên đọc: Review sách: 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải – Cứu cánh cho các nhà quản lý nhân sự

Nội dung sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Tổng quan

Cuốn Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn của Jack Stack cung cấp đến bạn những chiến lược mà nhà quản trị cần có, mục đích khiến cho nhân viên cảm thấy mình là một phần của tổ chức và thúc đẩy họ làm việc tốt hơn.

Nội dung chi tiết

Sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn gồm 14 chương, với nội dung tập trung vào xây dựng văn hóa chủ sở hữu và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Chương 1: Văn hóa sở hữu

Chương 2: Ước mơ

Chương 3: Xây dựng một công ty

Chương 4: Hiểm họa của tư duy làm thuê

Chương 5: Chúng tôi bắt đầu xây dựng văn hoá sở hữu của mình như thế nào

Chương 6: Những sai lầm có thể kiểm soát được

Chương 7: Trò chơi bao gồm những gì?

Chương 8: Bạn không thể tin vào thành công

Chương 9: Bí mật nhỏ của quyền sở hữu

Chương 10: Bước qua vực thẳm

Chương 11: Lợi nhuận thật sự trong kinh doanh

Chương 12: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý

Chương 13: Thử nghiệm thực tế

Chương 14: Chuyển giao quyền lực

Trao quyền cho nhân viên làm chủ

Kể cả công ty có cho nhân viên quyền sở hữu cổ phần của chính doanh nghiệp thì cũng không mang lại kết quả như mong muốn, nếu như các nhà lãnh đạo không trao cho nhân viên của họ quyền làm chủ trong doanh nghiệp của mình. Việc nhân viên làm chủ phải được xây dựng thành một văn hóa để họ có cảm giác mình cũng có vai trò trong sự phát triển của công ty.

“Trong một công ty có văn hóa làm chủ vững mạnh, cổ phiếu không chỉ là một thứ mang tính bồi thường. Trước tiên và hơn hết, nó là một phương tiện cho sự thay đổi.”

review-sach-dat-cuoc-vao-nhan-vien-tien-vao-trong-tay-ban-2
                                       Review sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Sách hay nên đọc: Review bộ sách: Cẩm Nang Quản Lý Hiệu Quả – Quản Lý Nhân Sự

Thay đổi cách nghĩ của quản lý

Để nhân viên thực sự cảm nhận được quyền làm chủ, người quản lý phải thay đổi cách nghĩ của họ về người lao động. Vậy nhưng, hầu hết các nhà quản lý cho rằng công việc của họ chính là quản lý nhân viên.

Chừng nào các quản trị gia còn cố chấp với tư tưởng này, nhân viên của họ sẽ không thể phát huy hết khả năng. Tư tưởng cốt lõi ở đây là, chúng ta phải tạo ra một hệ thống mà mọi người tự quản lý chính mình. Trao cho nhân viên quyền được làm chủ, cũng là gắn thêm cho họ một động cơ bền vững, để nhân viên độc lập tiến lên, nhưng vẫn vì một mục đích chung của tổ chức.

Nếu một nhân viên cứ giữ mãi tư duy mình là người đi làm thuê thì họ cũng chỉ đi làm với mục tiêu duy nhất là đồng lương thu được. Nhưng cùng đích của quản trị là phải khiến nhân viên đi làm vì những giá trị sâu xa và bền vững hơn thế. Tác giả gọi “tư duy làm thuê” là một hiểm họa, vì nó sẽ khiến nhân viên chậm chạp, bị động và làm việc chỉ vì lợi ích ngắn hạn.

Câu chuyện thực tế

SRC Holdings của Jack Stack chính là công ty do nhân viên sở hữu. Hơn 1200 nhân viên, với doanh thu trên 450 triệu đô, công ty này đã tạo nên kỳ tích khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Xuất phát điểm là một phòng ban bệ rạc tại International Harvester, sau khi Jack Stack lên nắm quyền, ông đã xây dựng văn hóa làm chủ giữa tất cả các nhân viên. Đây được coi là một biện pháp độc đáo đã xoay chuyển tình thế của cả công ty.

Nhận xét về cuốn Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Đúc kết những bài học trong công việc lãnh đạo của Jack Stack, cuốn sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn được NXB Broadway Business nhận xét là tác phẩm kinh điển về quản lý của thiên niên kỷ mới, một trong 100 cuốn sách hay nhất về kỹ năng phát triển doanh nghiệp.

review-sach-dat-cuoc-vao-nhan-vien-tien-vao-trong-tay-ban-3
                                     Review sách Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn

Tạp chí Harvard Business Review đã dành những lời khen tặng cho cuốn sách tuyệt vời này “Cuốn sách là  sự tiếp nối hoàn hảo cho cuốn Great Game of Business – một chiến lược rộng lớn để nhân viên cảm thấy vai trò sở hữu của mình là điều thực sự khuyến khích họ làm việc một cách tốt nhất.

Chìa khoá là để nhân viên hiểu được cách công ty tạo ra tiền để họ cảm thấy mình là một phần toàn bộ hoạt động kinh doanh hơn là chỉ những dòng sản phẩm của họ. Stack chỉ ra cách công ty của ông thực sự nỗ lực để triển khai chiến lược này, mô tả một loạt những cạm bẫy và cả những thành công mà rất khó để lường.”

Lời kết

Đặt Cược Vào Nhân Viên, Tiền Vào Trong Tay Bạn của Jack Stack là cuốn sách xuất sắc trong lĩnh vực quản trị. Hơn cả những phương pháp rời rạc, sách mang đến cho người đọc một tư tưởng mới trong quản trị, về việc xây dựng văn hóa làm chủ trong công ty khiến nhân viên hăng say lao động vì một mục đích chung. 

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự – thổi bùng khả năng sáng tạo bên trong mỗi nhân viên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây