Review Sách Thuật Đọc Tâm – Cẩm Nang Giúp Nhìn Thấu Tâm Lý Đối Phương

0
2088
review-sach-thuat-doc-tam
Review sách: Thuật Đọc Tâm - Cẩm nang giúp nhìn thấu tâm lý đối phương

Một trong những kỹ năng chủ chốt để có những cuộc đối thoại thành công là hiểu được đối phương đang muốn gì. Chỉ khi hiểu được bản thân và hiểu người đối diện thì ta mới có những cuộc trao đổi thành công, những mối quan hệ bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng việc sử dụng trí tuệ Enneagram, cuốn sách Thuật Đọc Tâm sẽ giúp chúng ta đi tìm hiểu tính cách của bản thân và những người xung quanh một cách thật khoa học, thấu đáo.

Tác giả cuốn Thuật Đọc Tâm

Thuật Đọc Tâm là tác phẩm của Russ Hudson và Don Richard Riso. Hai vị tác giả này đều là giáo viên, nhà nghiên cứu chuyên sâu về Enneagram và tính cách con người. Họ có nhiều bài nói chuyện và kênh youtube riêng có tên The Knowledge Project chuyên về chủ đề này.

review-sach-thuat-doc-tam
Review sách: Thuật Đọc Tâm – Cẩm nang giúp nhìn thấu tâm lý đối phương

Sách hay nên đọc: Review sách: Thấu hiểu người mua Giải mã tăng trưởng – khám phá thế giới bí ẩn trong hành vi người tiêu dùng

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2019-10-01 00:00:00
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 548

Nội dung sách Thuật Đọc Tâm

Cuốn Thuật Đọc Tâm áp dụng trí tuệ Enneagram vào việc phát triển tâm linh và tâm lý. 

Biểu tượng Enneagram ở đầu cuốn sách đại diện cho hệ thống tự nghiên cứu, khám phá con người thông qua chín loại tính cách riêng biệt. Đây được coi như một công cụ chuyển đổi và phát triển cá nhân. Hệ thống này sẽ đưa cho bạn những lời khuyên, biện pháp tích cực để đào sâu vào tính cách của mình, nhận ra được những điểm mạnh tiềm ẩn và tìm cách phát huy chúng.

Hệ thống Enneagram cho rằng mỗi cá nhân là một thực thể ánh sáng, tức mỗi chúng ta là một nguồn sáng nhưng bị che lấp bởi một lớp vỏ màu đen và dai như nhựa đường. Chính lớp vỏ ấy đã ngăn cản chúng ta tìm hiểu cốt lõi, tìm hiểu cái tôi đích thực và ngăn không cho ta nhìn thế giới một cách rõ ràng. Vậy thì, hệ thống Enneagram sẽ giúp chúng ta phá bỏ lớp vỏ ấy, hiểu rõ mình là ai, mình thuộc loại tính cách nào và mục đích tối thượng của mình trong cuộc sống này nữa.

9 kiểu tính cách theo Enneagram:

Người cải cách: có khả năng phân định đúng sai rõ ràng, biết tôn trọng đạo đức, trật tự và tràn đầy lý tưởng.

Người trợ giúp: người biết hy sinh bản thân, luôn tràn đầy tình yêu thương với những người xung quanh và tôn trọng các mối quan hệ cá nhân.

Người thành đạt: người thành công, đạt được nhiều thành tựu trong công việc và cuộc sống, có rất nhiều người sẵn sàng đi theo và làm theo họ.

review-sach-thuat-doc-tam-2
Review sách: Thuật Đọc Tâm – Cẩm nang giúp nhìn thấu tâm lý đối phương

Sách hay nên đọc: Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều

Người theo chủ nghĩa cá nhân: người khá nhạy cảm, sống khép kín và thiếu tự tin.

Người điều tra: luôn giữ trong mình tính tò mò, đặt câu hỏi về mọi điều trong thế xung quanh, có khả năng tư duy trừu tượng

Người trung thành: đặc điểm nổi bật nhất của người này là trung thành, đáng tin cậy, đảm bảo an toàn

Người nhiệt huyết: luôn tràn đầy năng lượng, lạc quan, làm việc đầy ngẫu hứng

Người thách thức: tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán, thích che chở, bảo vệ cho người khác, có thể trở thành người anh hùng nhưng cũng có thể biến thành kẻ độc tài

Người hòa giải: tính cách khiêm nhường, không ưa xung đột, họ có khả năng hòa giải khi các mối quan hệ trở nên mâu thuẫn, xung đột.

Tuy phân ra 9 kiểu tính cách như trên, các tác giả cũng chú thích rằng đừng nên dán nhãn bản thân vào một loại tính cách nhất định nào. Mỗi cá nhân là sự kết hợp giữa các kiểu tính cách, có thể thay đổi, biến động theo thời gian và dịch chuyển từ căn tính này sang căn tính khác. Mỗi chúng ta đều có một tỉ lệ nhất định của cả 9 loại tính cách này. 

Điều đó cũng cho chúng ta thấy một bài học là hãy tôn trọng sự khác biệt của những người xung quanh. Chẳng có ai trên trái đất này có thể tự hào mình là một cá nhân đúng chuẩn. Hiểu được điều này, ta sẽ biết cách cư xử mềm mỏng và thông minh hơn để có được những mối quan hệ chất lượng. Hiểu bản thân mình cũng giúp chúng ta tiến xa hơn trên con đường tâm linh và không cảm thấy hoang mang tột độ trong những câu hỏi về bản ngã.

Nhận xét về cuốn sách Thuật Đọc Tâm

Thuật Đọc Tâm không phải một cuốn sách dễ đọc, thậm chí có thể nói là khá nặng kiến thức. Bắt đầu với những tri thức về lịch sử hình thành và phát triển của Enneagram, tiếp đến là những phương pháp soi chiếu, nhận diện tính cách, khá nhiều kiến thức mới có thể khiến chúng ta quá tải nhưng dù sao đây cũng là những tri thức cần được khám phá.

review-sach-thuat-doc-tam-3
Review sách: Thuật Đọc Tâm – Cẩm nang giúp nhìn thấu tâm lý đối phương

Mục đích cuối cùng của việc thấu hiểu bản thân hay những người xung quanh cũng là để chúng ta thấy bình yên ơn, biết chấp nhận bản thân và những cá thể khác để sống hòa hợp với tất cả. Nếu bạn có chung suy nghĩ đó thì cuốn sách Thuật Đọc Tâm đã được đọc đúng mục đích của mình.

Sách sẽ phù hợp cho những ai làm trong ngành giáo dục, công tác xã hội, nhân sự hay tâm lý trị liệu. Những kiến thức trong sách Thuật Đọc Tâm cũng hữu ích cho những ai làm kinh doanh vì hiểu đối phương luôn là điều cần thiết.

Lời kết

Thuật Đọc Tâm sẽ mang đến cho bạn những tri thức mới mẻ, thú vị và vô cùng hữu ích về Enneagram. Tâm lý học hiện đại kết hợp với trí tuệ tâm linh và triết học cổ đại sẽ là món quà tuyệt vời cho bộ não của chúng ta.

Sách hay nên đọc: Review sách 6 thói quen làm việc hiệu quả – Kỹ năng giúp bạn thành công vượt trội

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây