Review Sách Nguyên Lý 80/20 – Bí Quyết Làm Ít Được Nhiều

0
2227
review-sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieu
Review sách Nguyên lý 80/20 - Bí quyết làm ít được nhiều - Richard Koch

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta luôn bị bủa vây bởi những rắc rối trong công việc, những căng thẳng trong cuộc sống dần trở thành áp lực đè nặng lên mỗi người. Mỗi ngày chúng ta nhiều việc hơn nhưng thời gian thì ngày một ít đi, chúng ta không biết sắp xếp thời gian như thế nào để công việc từ áp lực biến thành niềm vui trong cuộc sống

Cuốn sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều của tác giả Richard Koch sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống, giảm thiểu áp lực và làm sao giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả nhất

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH NGUYÊN LÝ 80/20

review-sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieu
Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều – Richard Koch

Cuốn sách Nguyên lý 80/20 được viết bởi tác giả Richard Koch. Ông sinh ngày 28 tháng 7 năm 150 tại thành phố Luân Đôn. Có thể nói ông là một tác giả đa tài với nhiều lĩnh vực khác nhau như doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả và tác giả nổi tiếng.

Ông là tác giả nổi tiếng với 11 cuốn sách trở thành best seller đứng đầu trong các sách bán chạy nhất thế giới. Ông luôn tâm niệm rằng những cuốn sách của ông không nhằm mang tính giải trí hay giáo huấn con người mà ông mong rằng bạn đọc có thể áp dụng những lý thuyết ông đưa ra trong cuộc sống. 

Cuốn sách Nguyên lý 80/20 cũng là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của ông. Cuốn sách sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả làm việc, nâng cao hiệu suất nhưng giảm thiểu tối đa công sức, thời gian và nguồn lực hơn. Bằng cách nào chúng ta có thể làm được như vậy cùng Revisach tìm hiểu cuốn sách này bạn nhé!

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH NGUYÊN LÝ 80/20

review-sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieu
Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều – Richard Koch

Review sách Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống – Kiên trì theo đuổi ước mơ và thành công sẽ đến

Nguyên lý 80/20 là sự chênh lệch giữa nguyên nhân và kết quả. Theo đó là 80% kết quả được xây dựng từ 20% nguyên nhân. Quy luật 80/20 là một điều được quan sát và đưa ra thành quy luật chứ không phải là một quy luật tự nhiên. Nó nhấn mạnh rằng hầu hết mọi thứ chúng ta bắt gặp trong cuộc sống không được phân bố một cách đều nhau.

Ví dụ 80% giá trị của một cuốn sách chứa đựng trong 20% tổng số trang sách, 20% sản phẩm đem về 80% doanh số, 20% người lao động đem đến 80% hiệu quả công việc, 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp.

Bạn có thể bắt gặp nguyên lý này rất nhiều dù bất kỳ các lĩnh vực nào trong cuộc sống. Đây được gọi là nguyên lý Pareto 80/20 – nguyên lý bí quyết làm ít được nhiều

Có thể bạn đang hiểu sai rằng nguyên lý 80/20 là 80%+20%=100% nhưng thực chất không hoàn toàn là như vậy. Ví dụ trong 1 nhóm 100 nhân viên chỉ cần 20% lao động là có thể hoàn thành được 80% công việc. Nhưng con số 80% có thể dao động lên 90% hoặc 100% công việc mà không cần tới 80 người kia.

Vì vậy con số ở đây không nhất thiết là 80/20 mà có thể 70/30 90/10 hay thậm chí 99,1/0,1. Để hiểu rằng chúng ra luôn mất cân bằng trong cuộc sống, có những điều đóng vai trò quan trọng còn một số khác thì không. 

GIÁ TRỊ ĐÚC KẾT QUA CUỐN SÁCH NGUYÊN LÝ 80/20

review-sach-nguyen-ly-80-20-bi-quyet-lam-it-duoc-nhieu
Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều – Richard Koch

Review sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm – Bí quyết trở thành một con người thông minh

Quy luật 80/20 có thể áp dụng rất nhiều trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của mỗi chúng ta. 

Ví dụ bạn có rất nhiều các mối quan hệ khác nhau như đồng nghiệp, bạn bè đại học, bạn trong câu lạc bộ, bạn hàng xóm và bạn dành thời gian như nhau với những người bạn của mình. Nhưng thực tế 80% hạnh phúc của bạn chỉ được tạo bởi 20% những người mà bạn quen còn lại chỉ là các mối quan hệ xã giao.

Vậy bạn chỉ nên tập trung cho các mối quan hệ thực sự còn lại bạn nên dành thời gian để làm những việc có ý nghĩa hơn như đọc sách, luyện tập thể thao và quan tâm đến những người quan trọng trong cuộc đời mình

Trong cuộc sống các mối quan hệ rất quan trọng nhưng các bạn chỉ nên tập trung cho những mối quan hệ thực sự tốt bởi nó mới chính là sợi dây gắn kết mọi thành công của bạn. Các mối quan hệ thực sự sẽ giúp bạn tạo niềm tin, lạc quan vui vẻ và mang đến những tích cực trong công việc và cuộc sống.

Trên thực tế nhiều người đang loay hoay để quan tâm hết các mối quan hệ trong cuộc sống của mình mà không đem lại mục đích gì ngoài lãng phí thời gian cho nó. Hãy nhìn nhận mối quan hệ nào thực sự quan trọng với bạn.

Quy luật 80/20 ảnh hưởng đến mối quan hệ của mỗi người. Ví dụ mỗi ngày bạn dành 5 giờ đồng hồ để đi chơi với cô người yêu nhưng cô ấy tỏ ra không hài lòng với cuộc đi chơi đó. Lý do vì bạn luôn dành thời gian để nghe nhạc, lướt web, nhắn tin với đồng nghiệp. Còn một người khác chỉ dành 1 giờ để đi chơi với người yêu nhưng cô ấy rất vui vẻ vì anh ấy đã dành trọn 1 giờ chỉ để nói chuyện và quan tâm đến người yêu mình. 

Vậy để hiểu rằng bạn đang dàng thời gian cho những điều vô nghĩa và đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống của chúng yta. Công việc và những áp lực trong cuộc sống của bạn hãy gác lại sau cánh cửa, để mỗi khi bạn bước vào nhà một thế giới tốt đẹp và hạnh phúc dành cho những người thân yêu. Đó mới chính là cuộc sống mà bạn cần sống. 

Làm thế nào để phân bổ thời gian cho công việc hợp lý. Bạn hãy liệt kê 20 công việc quan trọng nhất trong một ngày theo thứ tự quan trọng nhất và không quan trọng để sắp xếp cái nào cần thiết làm trước và cái không quan trọng để sau. Như vậy bạn có thể hoàn thành tốt các công việc quan trọng và loại bỏ những công việc khác ra ngoài cuộc sống của bạn. 

LỜI KẾT

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết qua Nguyên lý 80/20. Cuốn sách được nhiều lời khen về tính thực tế mà nó mang lại:  “Qua nhiều ví dụ, và bằng một cách bàn giải thực tế, đi vào những vấn đề thực tiễn, đầy sức thuyết phục, Koch đã đưa ra những lời khuyên thật sự hữu dụng mà lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta mới thấy được ở một cuốn sách viết về quản lý.”

Chắc chắn cuốn sách Nguyên lý 80/20 sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc mà khiến những nỗ lực của chúng ta đem đến thành quả xứng đáng hơn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây