Review sách: 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải – Cứu cánh cho các nhà quản lý nhân sự

0
17
review-sach-101-tinh-huong-nhan-su-nan-giai

Quản lý con người luôn là một bài toán khó, nếu không muốn nói đau đầu đối với các nhà lãnh đạo trong một tổ chức, công ty. Tuy nhiên, nếu biết cách “giải bài toán” này, những nhà lãnh đạo có thể phát huy tối đa nguồn lực của nhân viên, giúp công ty phát triển bền vững, và đôi khi còn mang về thành công bùng nổ nếu biết cách kết hợp các nguồn lực.

Hãy đọc cuốn sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải của Paul Falcone để tìm câu trả lời thấu đáo cho các vấn đề, những mâu thuẫn phát sinh trong công việc và tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý của mình.

Tác giả cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Tác giả của cuốn sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải là Paul Falcone, người từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy điều hành nhân sự của các công ty lớn, ví dụ như Nickelodeon, Paramount Pictures hay City of Hope. Mr. Falcone làm việc trong đa dạng các lĩnh vực, từ giải trí, chăm sóc sức khỏe tới công nghệ sinh học hay dịch vụ tài chính.

Vị quản lý nhân sự này còn là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy số 1 trên Amazon, chuyên chia sẻ trong lĩnh vực nhân sự, luật lao động, huấn luyện giao tiếp trong quản lý và kinh doanh. Những cái tên nổi bật nhất phải kể đến như 101 Tough conversations to have with employees (101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải), 96 great interview questions to ask before you hire, 2600 phrases for effective performance reviews.

review-sach-101-tinh-huong-nhan-su-nan-giai
                                                    Review sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Sách hay nên đọc: Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn – Ngừng so sánh để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Nội dung cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Tổng quan

Cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải trình bày các vấn đề thường xảy ra nơi công sở, đi kèm với hướng dẫn giải quyết những vấn đề đó. Những công cụ này sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, mang lại nhiều thành công hơn cho công ty.

Kỹ năng hàng đầu của một nhà quản lý nhân sự là phải biết cách giao tiếp với nhân viên bằng sự tôn trọng. Cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải có thể coi là một cuốn cẩm nang giúp bạn trang bị những kỹ năng quản lý nhân sự, giúp doanh nghiệp tiến bộ thông qua việc tối đa hóa tiềm năng của nhân viên.

Nội dung chi tiết

Sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải gồm 4 phần. Mỗi phần là một “cụm” các vấn đề thường phát sinh tại môi trường làm việc. Bạn sẽ học được cách nhận diện và xử lý từng vấn đề một.

PHẦN I: NHỮNG TÌNH HUỐNG KHÓ XỬ NƠI CÔNG SỞ

 1. Các cuộc thảo luận thường gặp về vấn đề quản lý và giám sát
 2. Diện mạo cá nhân và những trường hợp tiến thoái lưỡng nan nơi công sở
 3. Khác biệt về văn hóa và tôn giáo

PHẦN II: CÁC THÓI QUEN LÀM VIỆC XẤU VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

 1. Vi phạm quy tắc lao động
 2. Vi phạm chính sách và quy trình
 3. Nghỉ phép và đi muộn quá mức quy định
 4. Thiếu kỹ năng cần thiết

PHẦN III: HÀNH VI VÀ THÁI ĐỘ KHÔNG THÍCH HỢP Ở NƠI LÀM VIỆC

 1. Hành vi xâm hại tình dục
 2. Kỹ năng giao tiếp kém
 3. Các vấn đề về phong cách cá nhân
 4. Những thách thức về phong cách lãnh đạo và các trở ngại trong quản lý

PHẦN IV: CÁC CHÍNH SÁCH DOANH NGHIỆP

 1. Các chính sách trong nội bộ doanh nghiệp
 2. Các hành vi “không lỗi” trong doanh nghiệp
 3. Các kiểu vi phạm khiến nhân viên bị sa thải ngay lập tức
 4. Những tình huống đặc biệt
review-sach-101-tinh-huong-nhan-su-nan-giai-2
                                                   Review sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Sách hay nên đọc: Review sách: Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên – giúp doanh nghiệp mạnh bước tiến ra biển lớn

Những tình huống khó xử nơi công sở

Chương này có thể coi là một khóa học Quản lý cơ bản. Những chiến lược quản lý của chương 1 sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề tưởng như thông thường nhưng cũng đầy nguy hiểm nơi công sở (tranh cãi giữa các nhân viên). Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng có thể trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà quản lý. Nếu không cẩn thận thì chúng ta rất dễ đưa ra các lời khuyên sai lầm, rắc rối cho các nhân viên.

Các thói quen làm việc xấu

Những vấn đề phát sinh như vi phạm quy tắc lao động, làm sai chính sách hay quy trình của công ty cho đến những vấn đề khó thảo luận hơn như nhân viên thiếu những kỹ năng cần thiết sẽ được phân tích trong chương này. 

Trong những trường hợp này, quản lý nhân sự nên nhắc nhở, tư vấn trực tiếp hay đưa ra hình thức kỷ luật. Tác giả sẽ đưa ra các tình huống trực tiếp để chúng ta làm bài học.

Hành vi và thái độ không thích hợp

Những vấn đề như xâm hại, quấy rối giữa nhân viên đòi hỏi các vị quản lý phải đưa ra hành động chính xác và nhanh chóng, nhưng là sau khi đã tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Nếu chậm trễ trong giải quyết những trường hợp này, công ty còn có thể bị đòi bồi thường thiệt hại.

Phần 3 của cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải cũng giúp các nhà quản lý giải quyết một vấn đề ít được bàn luận trong các sách nhân sự, đó là phong cách của chính nhà lãnh đạo ở nơi công sở. 

Các chính sách doanh nghiệp

Mỗi công ty đều có một bộ chính sách để làm việc với nhân sự. Người ta cho rằng mỗi nhà quản lý đều nắm trong tay quyền lực, nhưng thực tế, chúng ta không nên coi đó là quyền lực, mà hãy nhìn nhận nó như sức mạnh để phối hợp cùng nhân viên. 

Chương cuối của cuốn sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải còn đề cập tới một số tình huống đặc biệt cần được chú ý trong doanh nghiệp. Ví dụ chào đón nhân viên trở lại công ty sau khi nghỉ việc tạm thời (vì căng thẳng) hay đối xử với nhân viên bị khủng hoảng, cô lập.

Nhận xét về cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải đưa ra những tình huống thực tế, đó là những vấn đề thường xuyên phát sinh trong doanh nghiệp nhưng lại chưa được nhìn nhận chính xác và giải quyết đúng mực. 

Sách còn giải quyết vấn đề trên bối cảnh cụ thể chứ không chỉ là lý thuyết chung chung. Cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải chính xác là cứu cánh cho những vị quản lý nhân sự trong bất kỳ tổ chức nào.

review-sach-101-tinh-huong-nhan-su-nan-giai-3
                                                Review sách 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải

Cuốn 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải dành cho ai?

Cuốn sách này sẽ phù hợp nhất cho những người ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp, quản lý nhân sự trong các công ty, tổ chức. Bởi sách viết từ góc nhìn sâu rộng của một nhà quản trị, sẽ là bộ công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào trong công ty.

Các nhân viên trong tổ chức cũng có thể tham khảo cuốn sách này, để đặt mình vào vị trí của các nhà lãnh đạo, hoặc để có được tầm nhìn của nhà lãnh đạo trước khi có những bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Lời kết

101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải là một cuốn sách bổ ích, hữu dụng cho tất cả những ai muốn xây dựng một hệ thống nhân sự hùng mạnh, bền vững, một môi trường làm việc trong sạch, văn minh. Những bài học quản trị trong cuốn sách sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống khó nghĩ nhất tại nơi công sở, để việc quản lý nhân sự dễ chịu hơn với cả lãnh đạo và nhân viên.

Sách hay nên đọc: Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây