Review Sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Ngừng So Sánh Để Có Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

0
2516
review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon
Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn - Barry Schwartz

Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn

Trong xã hội ngày nay chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn từ việc chọn những món ăn cho buổi tối, chọn quần áo để đi chơi hay chọn một công việc trong những công việc mà mình yêu thích. Mới đầu tất cả đều khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống tràn ngập những điều thú vị.

Nhưng một lúc nào đó, chắc hẳn rằng bạn sẽ giật mình nhận ra những thứ tưởng chừng thú vị ấy lại khiến chính mình đau đầu mỗi ngày, mất thời gian cho những mối bận tâm đó và dần mất đi sự hài lòng với những gì mình lựa chọn.

Tôi chắc chắn rằng bất kỳ ai cũng đã, đang và sẽ từng trải qua tình trạng như vậy. Cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn của tác giả Barry Schwartz sẽ giúp bạn hiểu rõ đâu là giới hạn của sự lựa chọn và sống hạnh phúc với những quyết định của cuộc đời mình.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon
Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn – Barry Schwartz

Review sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm – Bí quyết trở thành một con người thông minh

Barry Schwartz là tác giả của cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn. Ông là một nhà tâm lý học người Mỹ. Schwartz là giáo sư lý thuyết xã hội và hành động xã hội.

Ông thường xuyên xuất bản các bài xã luận trên tờ Thời báo New York áp dụng nghiên cứu về tâm lý học của mình cho các sự kiện hiện tại.

Nghịch lý của sự lựa chọn được xuất bản năm 2004 trở thành cuốn sách trong top 10 sách bán chạy nhất tại Mỹ thời điểm đó. Nghịch lý của sự lựa chọn giúp chúng ta nhận ra sự lựa chọn trong cuộc sống giúp chúng ta biết cố gắng, phấn đấu để vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc đời mình.

Tuy nhiên nếu sống trong những sự lựa chọn, chính chúng ta không biết trân quý những quyết định của bản thân mình, không ngừng so sánh và làm mất đi những giá trị tốt đẹp ở hiện tại. 

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN

Nghịch lý của sự lựa chọn xuất phát từ câu chuyện thực tế của tác giả do chính ông trải nghiệm. Vào một lần đi mua quần jeans, ở cửa hàng có quá nhiều mẫu thử, ông phân vân không biết nên chọn quần nào bởi các mẫu quần ở đây đều rất đẹp, ông có thể thoải mái tìm được chiếc quần mà ông ưng ý nhất từ màu sắc, vóc dáng, giá tiền. Đó là ưu điểm 

Nhưng sau một hồi lựa chọn, ông nhận ra đây mới chính là khuyết điểm lớn nhất khi ông mất quá nhiều thời gian chỉ để tìm một chiếc quần theo ông là rất đơn giản. Nếu ông vào một cửa hàng khác có ít mẫu hơn thì ông đã có thể làm được nhiều việc có ích hơn. 

Và một vấn đề xảy ra là chúng ta thường phân vân với những sự lựa chọn để rồi hối tiếc về những quyết định trong quá khứ. Tại sao mình không chọn cái khác, đáng ra mình nên quyết định mua cái kia ngay từ đầu,… Điều đó khiến chúng ta đánh mất đi những điều ở hiện tại. Và có thể chiếc quần mà tác giả lựa chọn cũng sẽ bị vứt và lãng quên đi bởi vì sự hối tiếc.

Vì vậy Nghịch lý của sự lựa chọn khuyên bạn nên đơn giản hóa những lựa chọn để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

GIÁ TRỊ ĐÚC KẾT NÊN CUỐN SÁCH NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN

SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon
Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn – Barry Schwartz

Review sách Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Sống cho hiện tại và nghĩ về tương lai

Mỗi người sinh ra đều được quyền lựa chọn cuộc sống, công việc, sở thích,… và dần dần chúng ta có thói quen phân vân trước những sự lựa chọn. Lựa chọn nào cũng sẽ ít nhiều đem đến cho chúng ta những mặt lợi và mặt hại.

Chẳng hạn bạn lựa chọn công việc nhà nước ổn định, nhàn hạ nhưng mức lương thấp. Nếu chọn công việc tự do, mức lương cao nhưng không ổn định và cũng rất vất vả. 

Mỗi sự lựa chọn đều có ý nghĩa nhất định trong cuộc đời của bạn. Khi bạn mông lung với những quyết định của chính mình điều đó sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn, hãy giành thời gian cho những điều ý nghĩa mà bạn lựa chọn.

Để có cho mình những lựa chọn tốt nhất, bạn hãy xác định mục tiêu, tầm quan trọng và đánh giá những lợi ích mà nó đem lại cho bạn. Khi bạn hoàn toàn xác định được những điều trên thì dù đó không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng cũng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

HỐI TIẾC ÍT ĐI

review-sach-nghich-ly-cua-su-lua-chon
Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn – Barry Schwartz

Mặt trái của sự chọn lựa khiến người ta nhanh chóng quên đi cảm giác thỏa mãn với những gì chúng ta đã đạt được ở hiện tại. Người ta cứ phải so sánh về những quyết định trong quá khứ hoặc cứ luyến tiếc về thứ mình không chọn.

Thực chất con người luôn tiềm ẩn ý thức hối tiếc về những chuyện đã làm trong quá khứ hơn là hành động đáng ra chúng ta nên làm để mang lại kết quả khác tốt hơn. Vì vậy hãy học cách suy nghĩ trước khi quyết định và hài lòng với những gì mình có được.

LOẠI BỎ SỰ CẦU TOÀN, TRỞ THÀNH NGƯỜI TRI TÚC

Theo Nghịch lý của sự lựa chọn, Người cầu toàn là người luôn theo đuổi những điều tốt nhất, hoàn hảo nhất. Người tri túc là người hài lòng với những gì mình đang có. Đối với một người lựa chọn mua một chiếc áo, người cầu toàn là người mất nhiều thời gian để lựa chọn, mắc kẹt trong những sự cân nhắc thừa thãi, kể cả khi đã có cho mình chiếc áo sau nhiều lần phân vân cũng sẽ không thực sự hài lòng.

Ngược lại người tri túc luôn có những mục tiêu cho những sự lựa chọn của mình, tìm kiếm điều mình phù hợp nhất không phải tốt nhất. Vì họ đã có những tiêu chuẩn cho riêng mình nên họ sẽ chỉ để tâm đến thứ họ cần mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Để hiểu vì sao họ luôn sống vui vẻ hạnh phúc hơn những người cầu toàn mặc dù cuộc sống của họ không giàu có bằng.

KHIẾN CÁC QUYẾT ĐỊNH KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn vô tận và mỗi quyết định bạn đưa ra không thể thay đổi được bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn và còn nhiều người xung quanh mình. Thay vì tìm cách thay đổi, hãy học cách hài lòng với những gì mình có. Khi cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. 

LỜI KẾT

Nắm được những nguyên tắc trong Nghịch lý của sự lựa chọn, tôi tin chắc chắn rằng đã thay đổi quan điểm không ít những bạn trẻ. Hãy áp dụng nó trong cuộc sống để bạn trở thành người hạnh phúc và thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây