Review Sách 10 Phút Tĩnh Tâm – 71 Thói Quen Cân Bằng Cuộc Sống Hiện Đại

0
1931
review-cuon-sach-10-phut-tinh-tam-revisach.com
Review sách: 10 phút tĩnh tâm

Cuộc sống trôi qua quá nhanh, trước khi kịp bình tâm nhận ra bạn đang ở văn phòng làm việc của mình, thì bạn đã thức dậy, vội vàng chuẩn bị, vội vàng ăn sáng, vội vàng chăm sóc cho cuộc sống hoặc gia đình nhỏ của mình, và cũng vội vàng trên đường tới chỗ làm việc. Mỗi ngày đều trôi qua như thế, khiến bạn rơi vào bế tắc. Cuốn sách “10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” sẽ giúp bạn từng bước thay đổi nhịp sống, thoát khỏi những điều sao lãng, những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn kiệt sức trong cuộc sống của chính mình.

Tác giả cuốn sách “10 Phút Tĩnh Tâm”

“10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” được viết bởi 2 tác giả người Mỹ là S.J. Scott và Barrie Davenport.

 tac-gia-s.j.scott
Tác giả S.J. Scott – 10 phút tĩnh tâm

Steve SJ Scott sinh ra và lớn lên ở bang New Jersey, Scott đã viết hơn 30 cuốn sách, tập trung về chủ đề phát triển bản thân. Những cuốn sách của ông đã được dịch sang 12 thứ tiếng, và ông đang trên đường mang tiếng nói của mình tới thế giới. Bên cạnh cuốn “10 phút tĩnh tâm”, cuốn sách có tựa đều tiếng Anh “Habit Stacking: 97 small life changes that take 5 minutes or less” cũng là tác phẩm tiêu biểu của ông.

tac-gia-barrie-davenport
Tác giả Barrie Davenport – 10 phút tĩnh tâm

Barrie Davenport là một chuyên gia về phát triển bản thân. Trước đây, Barrie từng là là nhà tư vấn và điều hành quan hệ công chúng ở New York và Atlanta.  Bà là tác giả của hàng trăm bài báo và những cuốn sách nổi tiếng về nhiều chủ đề liên quan đến phát triển bản thân, kỹ năng phát triển các mối quan hệ, về lạm dụng tình cảm, sự tự tin, và chánh niệm. Bà cũng là người sáng lập trang web phát triển bản thân được xếp hạng hàng đầu Live Bold and Bloom.

Về cuốn sách “10 Phút Tĩnh Tâm” 

review-sach-10-phut-tinh-tam-revisach.com
Review sách: 10 phút tĩnh tâm

“10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” được lần đầu xuất bản vào năm 2017 tại Mỹ. Với “10 phút tĩnh tâm”, hai tác giả chỉ ra cách bạn có thể tập trung bản thân ở khoảnh khắc hiện tại, dù chỉ trong vòng vài phút. Cuốn sách đặc biệt dành cho những ai muốn cải thiện sự tập trung, nâng cao năng suất công việc của mình, có được hạnh phúc và bình an trong tâm hồn.

Từ 71 thói quen cân bằng cùng với những công cụ thiết thực, độc giả có thể từng bước biến thói quen thành hành vi tự động của mình, hãy chọn con đường phiêu lưu của riêng bạn và thói quen có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới bạn và bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình bằng một kế hoạch cụ thể.

Sách hay nên đọc:

Hiểu về trái tim – Con đường tuy ngắn nhưng lại gian nan nhất để hạnh phúc

Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Hạnh phúc bắt đầu từ chính bạn

Các chương trong cuốn sách “10 Phút Tĩnh Tâm” 

Phần I: Giới thiệu

Phần II: Xây dựng thói quen tĩnh tâm

Phần III: Thói quen tĩnh tâm vào buổi sáng

Phần IV: Thói quen tĩnh tâm vào cuối buổi sáng

Phần V: Thói quen tĩnh tâm vào buổi chiều

Phần VI: Thói quen tĩnh tâm vào buổi tối

Phần VII: Kết luận

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “10 phút tĩnh tâm” 

 review-cuon-10-phut-tinh-tam-revisach.com
Review sách: 10 phút tĩnh tâm

Trạng thái tĩnh tâm của bạn là gì? Tĩnh tâm là sự tĩnh lặng của tâm hồn, mà khi đó bạn trở về với con người thật của chính mình, tự do, tự tại. Là điều mà tác giả gọi là “nhận thức một cách có chủ đích về hiện tại trong khi vẫn chú ý đến cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác của cơ thể”. Những điều đau khổ đắng cay hay vui vẻ xảy ra trong cuộc đời bạn đều được gạt sang một bên, bạn đóng vai trò như một người khác, nhìn lại mình nhưng không phán xét, từ đó tìm được khoảng không tĩnh lặng, được bình an và được nghỉ ngơi.

Nhưng có lẽ không chỉ một mà rất nhiều người vẫn đang loay hoay đi tìm khoảng không gian của chính mình. Cuộc sống hiện đại giống như một cuộc chiến, trái tim của bạn chất chứa quá nhiều nỗi lo, quá nhiều mối bận tâm về vật chất, hư danh. “10 phút tĩnh tâm” sẽ giúp bạn nhận ra tác dụng tuyệt vời khi bạn có một không gian của riêng mình, khi bạn bắt đầu thư giãn và buông bỏ được nỗi lo.

Khi đọc “10 phút tĩnh tâm”, bạn sẽ được tác giả chỉ ra và phân tích từng thói quen một cách chỉn chu dành cho cả một ngày của bạn, từ sáng tới tối.  71 thói quen là những điều không to tát, mà chỉ ra những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, nếu bạn để ý từng chút và thay đổi, bạn sẽ lấy lại được năng lượng tích cực và sẵn sàng cho bất kỳ những thách thức nào.

Vậy, những thói quen đó là gì? Tôi không thể kể hết cho bạn 71 thói quen, nhưng bạn có thể điểm qua một vài thói quen để biết được nội dung bao quát mà tác giả muốn nói đến là gì. Những thói quen như: dậy sớm, hít thở buổi sáng, sắp xếp giường chiếu, hình dung mục tiêu vào buổi sáng, mỉm cười mỗi ngày, luyện tập hít thở khi vội vã, dọn bàn làm việc của bạn, thiết lập mục đích làm việc.

Bạn có thể luyện tập sống chậm kể cả khi bạn đang rửa bát hay đang làm những dự án lớn, tương tác với những người làm việc cùng, rèn luyện tâm trí cởi mở như người mới bắt đầu, đứng vươn vai và đi lại khi làm việc trong vài phút, giải lao với âm nhạc. Thêm vào đó, thiền trong khi tản bộ là cách tuyệt vời mà bạn có thể kết nối với môi trường xung quanh, tham gia các hoạt động thủ công như đan, may vá, chạm khắc, hoặc viết thư pháp, rời xa TV, nói chuyện với con cái, chia sẻ với vợ/ chồng, và lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Hình dung về một cuộc sống tĩnh lặng và cân bằng có thể là mơ hồ và xa lạ đối với những người luôn sống trong vòng tròn luẩn quẩn của sự sao lãng và căng thẳng:

“Chúng ta không biết giá trị thực sự, các ưu tiên của cuộc sống và khao khát để có một cuộc sống cân bằng hơn. Chúng ta không ý thức được về sự yên bình và hài lòng với hiện tại, bởi vì chúng ta cứ mãi bận tâm với những hối tiếc và lo lắng trong quá khứ cũng như trong tương lai.”

Tất cả những thói quen mà cuốn sách đề cập đóng vai trò lớn hơn nhiều trong cuộc sống so với những gì bạn thừa nhận. Bạn dành phần lớn thời gian của mình bắt đầu ngày mới theo một cách không hề vui vẻ, điều này gây tổn hại đến hạnh phúc, cũng như đời sống tinh thần của bạn. Hãy để “10 phút tĩnh tâm” có thể giúp bạn dành ra một khoảng không gian cũng như thời gian ngắn ngủi cho bản thân nhưng có thể chữa lành những tổn thương mà bạn có thể gặp phải trong suốt một ngày.

“Cuộc sống này quá ngắn để yêu thương, hãy tĩnh tâm để sống thật an nhiên, để những bão giông của cuộc đời không thể nào chạm đến được tâm hồn của bạn”, bởi vì “Tất cả hạnh phúc trên thế giới đều lấy sự bình yên trong nội tâm là đặc trưng cơ bản nhất” giống như nhà thơ Puskin đã nói.

Không chỉ nêu ra 71 thói quen, ở phần cuối của “10 phút tĩnh tâm”, hai tác giả còn cung cấp cho bạn mẫu kế hoạch và mẫu đánh giá hiệu quả cho các thói quen của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vạch ra những điều cần làm trong ngày, quan sát và đánh giá hiệu quả của chúng. Một khi bạn biến thói quen trở thành bản năng của mình, bạn sẽ tự tin xây dựng những thói quen khác và đối mặt với thử thách theo cách của riêng mình.

Cảm nhận về cuốn sách “10 phút tĩnh tâm” 

review-cuon-sach-10-phut-tinh-tam-revisach.com
Review sách: 10 phút tĩnh tâm

Cuốn sách “10 phút tĩnh tâm” cung cấp cho bạn những công cụ và thói quen hữu ích kéo bạn ra khỏi vòng luẩn quẩn do chính mình hoặc do bất cứ ai khác tạo ra.

Nếu bạn cần một lý do, cần một công cụ để thay đổi, thì “10 phút tĩnh tâm” đã chỉ ra cho bạn. Việc của của chúng ta là dùng sự kiên trì của mình để áp dụng những thói quen vào trong cuộc sống hàng ngày, kể cả khi trong 71 thói quen, chúng ta chỉ rèn luyện 1, thì cũng dành toàn bộ sự tập trung của mình cho điều đó. Vì đó sẽ là bước khởi đầu cho những nỗ lực và thói quen mới được tạo nên sau này.

Không phải chúng ta đều bị những mối bận tâm trong cuộc sống thường ngày đeo bám sao? Tĩnh tâm sẽ khiến bạn dừng lại đủ lâu để có những quyết định đúng đắn trong mọi hành động của mình.

“Hãy dành chút thời gian cho mình, khiến tâm tĩnh lặng hơn. Việc này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy! Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra, những điều ấy thật sự không đáng. Trên thế giới này, thời gian của bạn có thể sử dụng cho nhiều thứ khác tốt đẹp hơn khiến bản thân bạn trở nên hạnh phúc hơn.”

Đúng như những hiệu quả mà tác giả đã nhắc đến trong cuốn sách khi bạn đạt được sự tĩnh tâm:

  • Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất;
  • Giảm hoặc làm chậm một số triệu chứng bệnh thể chất;
  • Giảm tần suất và cường độ của những cảm xúc tiêu cực hoặc gây hại.

Lời kết 

“10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại” thực sự là cuốn sách ý nghĩa và mang nhiều tâm huyết của hai tác giả. Rất nhiều người trong chúng ta luôn sống trong tâm thế hoảng sợ và lo lắng cho tương lai, hay bấu víu vào quá khứ. Chúng ta luôn cho rằng tất cả những bất an, lo lắng, hy vọng và khát khao của bản thân rất quan trọng và lớn lao, nhưng thực tế, đó chỉ là ảo tưởng do chính bạn tạo ra. Những gì thực sự chính là khoảnh khắc bạn đang sống và tồn tại.

Nếu bạn đã sẵn sàng buông bỏ, thay đổi, muốn có được sự nhẹ nhõm và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thì cuốn sách này là dành cho bạn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây