Review Sách Marketing Plan – Bản Phác Thảo Kế Hoạch Marketing Của MediaZ

0
1986
review-sach-marketing-plan-ban-phac-thao-ke-hoach-marketing

Số phận của bạn rẽ hướng khi một ngày được sếp yêu cầu lập kế hoạch marketing. Đầu bạn liên tục đặt ra những câu hỏi: Liệu nên bắt đầu từ đâu? Làm gì khi không có ngân sách? Có ngân sách rồi thì làm gì?

Nếu muốn ứng phó tốt hơn cho 101 câu hỏi như thế này, hãy đọc cuốn sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing của MediaZ để biết cách lên một bản marketing plan hoàn hảo nhé.

Tác giả sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing

Tác giả sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing là MediaZ, một agency digital marketing nổi tiếng tại Việt Nam. Với thế mạnh là triển khai dịch vụ Digital Strategy, Planning, Social Media và Creative Content, agency này đã phục vụ trên 5000 khách hàng và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

MediaZ cũng là tác giả của những cuốn sách marketing thực chiến nổi tiếng tại thị trường Việt Nam. Sách của đơn vị này được nhận xét là nguồn cung cấp kiến thức phong phú, đi vào trọng tâm mà không bị lẩn quẩn, dài dòng. Những cái tên quen thuộc có thể kể đến như Content hay nói thay nước bọt, Facebook Marketing 4.0, Bí quyết bứt phá tăng trưởng trên mạng xã hội,…

review-sach-marketing-plan-ban-phac-thao-ke-hoach-marketing
Review sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing

Sách hay nên đọc: Review sách: Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy – lên kế hoạch đơn giản như một trò chơi

Công ty phát hành MZ Book
Ngày xuất bản 2019-12-01 00:00:00
Kích thước 15 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 224
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing

Đúng như cái tên, cuốn Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing đi vào những kiến thức một marketer cần có trước khi lên một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh.

Tại sao phải lên kế hoạch marketing

Quy luật 80/20 của Pareto chứng minh tính đúng đắn của mình trong kinh doanh. Dành 20% thời gian của bạn để lên một bản kế hoạch marketing đúng đắn, nó sẽ quyết định 80% thành công chiến dịch marketing của bạn.

Giống như bác sĩ cần tuân theo pháp đồ điều trị, phi công làm đúng theo lịch trình bay đã định sẵn, các marketer cũng cần một kế hoạch marketing hoàn chỉnh để tiết kiệm thời gian và không sa đà vào những đầu việc không cần thiết khi làm truyền thông tiếp thị.

Cụ thể thì kế hoạch marketing là gì?

Theo cuốn sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing, kế hoạch marketing là là một tài liệu bằng văn bản mô tả về những nỗ lực truyền thông, quảng cáo của bạn trong năm tới. Nó bao gồm mô tả tình hình truyền thông quảng cáo hiện tại, xác định thị trường mục tiêu, định vị thương hiệu của bạn và những mô tả về chiến lược, chiến thuật marketing mà bạn dự định dùng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. 

Về mặt lý thuyết là như vậy. Khi bạn lên kế hoạch cho một công việc, bạn phải dự tính được kết quả đầu ra của công việc ấy, dựa trên việc liệt kê, sắp xếp các yếu tố đầu vào, cân nhắc nguồn lực và thời gian ước tính.

review-sach-marketing-plan-ban-phac-thao-ke-hoach-marketing-2
Review sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing

Sách hay nên đọc: Review sách Lập kế hoạch kinh doanh trên mạng xã hội – Bí quyết kinh doanh độc đáo

Cụ thể hơn, trong một kế hoạch marketing, bạn cần làm rõ các nội dung:

– Mục tiêu đầu ra của chiến dịch: kế hoạch này phục vụ cụ thể cho mục đích nào, tung sản phẩm, tăng doanh số bán hàng, tăng nhận thực khách hàng hay tăng thị phần của sản phẩm. Mỗi mục tiêu sẽ đi liền với những con số cụ thể như sự gia tăng trong số lượt mua hàng, lượt tương tác trên các MXH hoặc tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng,…

– Xác định thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu: biến người tham quan thành khách hàng mục tiêu, khách mua hàng và khách hàng trung thành. Bạn phải xác định được những đối tượng này

– Lựa chọn chiến lược và chiến thuật marketing đúng đắn: đây là con đường bạn sẽ đi tới mục tiêu đầu ra của mình. Những chiếc lược kinh điển trong marketing như 4P, 4C hẳn bạn đã nghe qua, việc chúng ta cần làm là chọn một chiến lược phù hợp

– Hiểu bản chất từng kênh truyền thông để lựa chọn phù hợp: tùy vào sản phẩm bạn kinh doanh và hành vi khách hàng mà chọn lựa kênh truyền thông phù hợp. Cuốn sách này đi khá sâu vào những kênh tiếp thị online (SEO, email marketing, landingpage,…)

– Xác định và phân bổ ngân sách: Đây là một phần khó nhưng vô cùng quan trọng trong các kế hoạch truyền thông. Nhiệm vụ của marketer là dự trù các khoản ngân sách sau khi đã chọn được kênh triển khai

Cuốn sách này cung cấp cho bạn những gì?

Biết rằng trong một bản kế hoạch truyền thông cần có chiến lược định giá, nhưng newbie chúng ta chưa biết cụ thể nên định giá sản phẩm thế nào. Đừng lo, cuốn sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của marketer xung quanh một bản kế hoạch hoàn hảo.

Đọc cuốn Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing, bạn sẽ được cung cấp:

– 07 yếu tố cốt lõi của 1 bản kế hoạch Marketing

– 05 bước viết thông điệp truyền thông

– 06 chiến lược định giá sản phẩm

– 08 kênh truyền thông Online phổ biến

– 07 phương pháp xác định ngân sách truyền thông

Việc bạn cần làm lúc này chỉ là chọn lựa phương án thích hợp cho kế hoạch của mình mà thôi. Với mỗi phương án đưa ra, sách đều đi kèm định nghĩa, phân tích, diễn giải cộng với minh họa thực tế, để bạn soi chiếu vào doanh nghiệp của mình và chọn ra phương án thích hợp nhất.

Nhận xét về cuốn Marketing Plan – Bản phác thảo kế hoạch marketing

Cá nhân tôi luôn đánh giá cao hàm lượng kiến thức và tính ứng dụng thực tế của những cuốn sách viết bởi MediaZ. Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing không phải là ngoại lệ, sách đưa ra tương đối nhiều lý thuyết, nhưng đó là nền tảng cần thiết trước khi marketer bắt tay vào lên một kế hoạch marketing bài bản, được tính toán kĩ lưỡng cả đầu vào lần đầu ra.

review-sach-marketing-plan-ban-phac-thao-ke-hoach-marketing-3
Review sách Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing

Cuốn sách này sẽ rất hợp với các digital marketer, đúng như thế mạnh digital marketing của agency MediaZ. Sách nói khá sâu vào mục tiêu của các chiến dịch online và cách triển khai chúng trên các kênh digital. 

Lời kết

Cuộc đời thay đổi qua những con người ta gặp, hoặc những cuốn sách ta đọc. Đừng bỏ qua cuốn Marketing Plan – bản phác thảo kế hoạch marketing, rất có thể đó sẽ là bước đệm cho một nấc thang quan trọng giúp bạn phát triển hơn trong con đường nghề nghiệp tương lai.

Sách hay nên đọc: Review sách Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả – Bí quyết cho sự thịnh vượng doanh nghiệp

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây