Review Sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá – Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh

0
1703

 

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, 3 yếu tố đầu tiên được nhắc tới khi chúng ta bắt đầu bất cứ dự định quan trọng nào trong cuộc đời.

Địa lợi, tức địa điểm thích hợp để bắt đầu dự án kinh doanh vốn là điều cốt yếu, nên được quan tâm hàng đầu thì lại chưa được nhiều chủ kinh doanh quan tâm đúng mực; hoặc quan tâm nhưng chưa biết cách chọn đúng mặt bằng kinh doanh. Hiểu được điều đó, tác giả Minh Phan đã viết cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá để cung cấp cho bạn những bí quyết thông minh nhất khi muốn lựa chọn mặt bằng và bắt tay vào bất cứ mô hình kinh doanh nào. 

Tác giả cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

Đến Sahara Mở Quán Trà Đá là cuốn sách được viết bởi tác giả Minh Phan. Anh là chuyên gia phát triển cửa hàng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Từng đảm nhận những vị trí quan trọng tại 3 chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam, anh Minh nắm rất rõ tầm quan trọng của mặt bằng với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Minh Phan hoạt động sôi nổi trong các diễn đàn liên quan đến mặt bằng kinh doanh, anh cũng là cố vấn chiến lược mặt bằng cho nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ và chuỗi F&B có tiếng tại Việt Nam.

Hiện tại, tác giả Minh Phan đang phát triển các chuỗi cửa hàng F&B của riêng mình đồng thời lập công ty đảm nhiệm việc cố vấn mặt bằng cho các doanh nghiệp vừa tại Việt Nam.

review-sach-den-sahara-mo-quan-tra-da-tim-kiem-mat-bang-kinh-doanh-hieu-qua-4
Review Sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá – Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh

Sách hay nên đọc: Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Thành Công Dễ Dàng Hơn Cho Những Ai Có Ý Tưởng Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Nhỏ

Các chương sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

Phần I: Tư duy đúng khi chọn mặt bằng

Chương 1: Không để cảm xúc dẫn dắt khi chọn mặt bằng

Phần II: Chuẩn bị hành trang

Chương 2: Mặt bằng tốt nhất là mặt bằng phù hợp nhất

Chương 3: 6 chữ T giúp xác định mặt bằng lý tưởng

Chương 4: Câu chuyện đi tìm mặt bằng thực tế

Chương 5: 21 tử huyệt mặt bằng cần tránh

Phần III: Tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng

Chương 6: 2 bước khoanh vùng mặt bằng

Chương 7: Người môi giới đồng hành

Chương 8: 7 bước quyết định một mặt bằng phù hợp

Chương 9: Chiến thuật đàm phán và ký kết hợp đồng

Phần IV: Xây dựng và phát triển bền vững

Chương 10: Xây dựng, sửa chữa cửa hàng tiết kiệm chi phí

Chương 11: Tạo dựng và phát triển các mối quan hệ

Nội dung sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

Tư duy đúng về mặt bằng kinh doanh

Có một thực tế đáng buồn là, rất nhiều người tại Việt Nam tự nhận mình là “chuyên gia mặt bằng”, rất nhiều chuỗi cửa hàng lớn với hàng trăm cơ sở kinh doanh nhưng lại lựa chọn mặt bằng chỉ dựa vào cảm tính. Những tính từ chung chung như mặt bằng tốt, mặt bằng đẹp thực ra đều là lựa chọn của cảm tính, không có cơ sở và chưa được cân nhắc kĩ càng.

Sau 10 năm tự mình lăn lộn trong kinh doanh và lựa chọn mặt bằng, lại được học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ người vị sếp người Nhật đáng kính trọng, tác giả cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá đã cho chúng ta thấy, quyết định mặt bằng phù hợp, vị trí đắc địa nhất định phải dựa trên con số cụ thể và những tính toán chính xác chứ không thể dừng lại ở cảm tính.

review-sach-den-sahara-mo-quan-tra-da-tim-kiem-mat-bang-kinh-doanh-hieu-qua-4
Review Sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá – Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh

Sách hay nên đọc: Review Sách Lối Tắt Khởi Nghiệp – Bạn Có Đang Tìm Kiếm Sự Tự Do Cho Riêng Mình?

Chiến lược thông minh khi lựa chọn mặt bằng

Như đã nói ở phần trên, điều chúng ta nên quan tâm không phải mặt bằng này có tốt mà hãy đặt câu hỏi “mặt bằng này có phù hợp với mô hình kinh doanh của mình hay không?”

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, điều mà mọi ông chủ cần phải hiểu là mô hình kinh doanh và vai trò của mặt bằng trong mô hình kinh doanh đó. Biết người biết ta thì mới mong trăm trận trăm thắng.

Khi đã hiểu cặn kẽ mô hình kinh doanh của mình, cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá sẽ giúp bạn lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp dựa trên 6 tiêu chí: vị trí, tập trung, thu nhập, diện tích, tầm nhìn và thuận tiện. Nắm được những tiêu chí này, bạn sẽ học được cách “chốt” được mặt bằng đẹp nhất và tránh được 21 sai lầm thường gặp khi đàm phán mặt bằng kinh doanh.

Lựa chọn mặt bằng – hành động thực tế

Khi đã có kiến thức chắc chắn về mặt bằng kinh doanh, hãy nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm miếng đất vàng cho công cuộc kinh doanh của mình. Bạn cần khoanh vùng khu vực và tuyến đường ra sao, làm việc với bên môi giới và gạn lọc những thông tin chất lượng như thế nào,.. Tất cả những chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng này sẽ được chia sẻ trong phần III của cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá. 

Bước cuối cùng trong quá trình chốt mặt bằng là đàm phán giá thuê, nhưng đừng chỉ chú trọng vào giá mà quên mất những lưu ý khác như điều khoản đền bù, thanh toán hay sửa chữa.

Bạn cũng sẽ cần đến những kinh nghiệm khi làm việc với nhà thầu khi xây dựng cửa hàng. Những bên thứ ba có liên quan như hàng xóm, chủ nhà hay chính quyền nếu như biết xây dựng một mối quan hệ tốt cũng giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của bạn sau này.

review-sach-den-sahara-mo-quan-tra-da-tim-kiem-mat-bang-kinh-doanh-hieu-qua-4
Review Sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá – Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh

Nhận xét về cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

Người đầu tiên nói về tìm kiếm mặt bằng

Những năm gần đây, chủ đề khởi nghiệp ở Việt Nam nổi lên như một làn sóng mạnh mẽ. Người ta nói nhiều về mô hình kinh doanh, về các ý tưởng sáng tạo nhưng ít ai đi sâu vào thực tế, vào những câu chuyện đằng sau bất cứ dự án kinh doanh nào.

Đến Sahara Mở Quán Trà Đá lần đầu phân tích cụ thể, chi tiết vấn đề tìm kiếm mặt bằng  – yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ dự án kinh doanh nào. Tác giả đi sâu vào từng chi tiết, đánh giá mặt mạnh yếu của mỗi yếu tố khi lựa chọn mặt bằng. Ví dụ như sàn cao thì tránh ngập nước nhưng vẫn nên tránh những mặt bằng có bậc tam cấp vì sự bất tiện khi xe cộ ra vào và tùy tâm lý khách hàng theo độ tuổi.

Cái nhìn mới về tìm kiếm mặt bằng

Suốt một thời gian dài, nhiều người cho rằng mặt bằng tốt là phải gần đường lớn, phải đông người qua lại nhưng cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá đã cho chúng ta thấy, đừng nên bàn đến mặt bằng tốt, hãy bàn đến mặt bằng phù hợp. Nếu cửa hàng của bạn nằm trên đường lớn nhưng mặt tiền cửa hàng lại nhỏ thì chưa chắc đó đã là một sự lựa chọn thông minh.

Tại sao tác giả lại lấy nhan đề cuốn sách là Đến Sahara Mở Quán Trà Đá? Nhiều người tưởng rằng hoang mạc là vùng đất chết, là nơi dập tắt mọi hy vọng kinh doanh nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược. Sahara có thể không phù hợp để kinh doanh địa ốc, để xây dựng cửa hàng thời trang nhưng bán trà đá lại là một ý tưởng vô cùng thú vị. Đó chính là mục đích cuối cùng của cuốn sách này: trình bày chiến lược và quy trình tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp với mô hình kinh doanh.

Kinh nghiệm thực tế và sâu sát

Cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức thực tế và hữu ích trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh. Lấy tư liệu từ chính những năm tháng lăn lộn ngoài thương trường và kinh nghiệm làm việc thực tế của tác giả, cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá chia sẻ những câu chuyện rất thật của tác giả Minh Phan.

Đúc rút những bài học kinh nghiệm của mình, tác giả cho chúng ta những quy tắc, công thức cần thiết cho bất cứ công cuộc kinh doanh nào, từ quy tắc 6T để nhận diện thế nào là một mặt bằng đẹp, 21 tử huyệt cần tránh khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh hay quy trình 4 bước để săn mặt bằng hiệu quả,.. Những kinh nghiệm bỏ túi này là vô cùng quan trọng, thực tế và dễ nắm bắt.

review-sach-den-sahara-mo-quan-tra-da-tim-kiem-mat-bang-kinh-doanh-hieu-qua-4
Review Sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá – Bí Quyết Tìm Kiếm Mặt Bằng Kinh Doanh

Sách hay nên đọc: Review Sách Đừng Để Mất Bò – Làm Sao Để Quản Lý Cửa Hàng Hiệu Quả Khi Mới Khởi Nghiệp Ngành Bán Lẻ?

Đoạn trích hay từ cuốn Đến Sahara Mở Quán Trà Đá

“Các phương tiện thường di chuyển với tốc độ cao trên các tuyến đường rộng và một chiều. Khi kết hợp với mật độ giao thông lớn, sẽ tạo cảm giác bị cuốn vào dòng xe mà khó dừng lại. Như tuyến Cộng Hòa ở quận Tân Bình, Điện Biên Phủ ở quận Bình Thạnh, tốc độ di chuyển dòng xe rất nhanh. Khi bạn mở cửa hàng mặt tiền dưới 4m trên các tuyến đường như vậy thì sẽ rất khó gây sự chú ý cho khách hàng.

Cho nên trên các tuyến đường này, chủ yếu tập trung các showroom mặt tiền trên 100m để khách hàng chú ý. Dù vậy, khi khách hàng đang lái xe với tốc độ cao, họ cũng thường rất ngại ghé vào cửa hàng nếu không có kế hoạch từ trước. Bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định chọn mặt bằng trên các tuyến đường có đặc điểm như vậy.”

“Điều đầu tiên tôi học được là thái độ không ngại việc nhỏ. Tôi đi lại con đường mà bác Yana đã đến thực địa, ngồi cả ngày để khảo sát, nói chuyện với từng chủ nhà, thậm chí phát tờ rơi và phụ giúp bán hàng khi mở cửa hàng mới… Bạn phải thấy cảnh bác Yana, người đàn ông đã hơn 50 tuổi, là giám đốc khu vực, mà vẫn cầm tờ rơi phát cho khách hàng cùng với nụ cười và chất giọng lơ lớ “Ministop xin chào”, “Ministop xin cảm ơn” thì mới hiểu bác đã đặt cái tâm vào công việc lớn như thế nào.

Lời kết

Nếu bạn đang nuôi trong mình một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời thì xin chúc mừng, bạn đã tìm đúng cuốn sách cần đọc. Cuốn sách Đến Sahara Mở Quán Trà Đá sẽ giúp bạn chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp và ưng ý nhất, để hiện thực hóa hành trình đặt chân đến “ốc đảo trong mơ” của chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây