Review Sách Tạo Ra Thông Điệp Kết Dính – Vì Sao Có Những Ý Tưởng Tồn Tại Trong Khi Những Ý Tưởng Khác Đều Chết?

0
1204
review-sach-tao-ra-thong-diep-ket-dinh

Tại sao trên thế giới có những ý tưởng vô cùng vĩ đại, đó có thể là các sáng kiến thay đổi cả thế giới nhưng lại nằm vùi trong lớp bụi của nhà kho?

Tại sao có những ý tưởng vô cùng ngớ ngẩn, đó chính xác là những lời đồn vô căn cứ nhưng lại lan nhanh như lửa gặp cồn?

Cuốn sách Tạo ra thông điệp kết dính sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Vì sao có những ý tưởng tồn tại trong khi những ý tưởng khác đều chết? Hãy đọc nó, đặc biệt khi bạn muốn tạo ra một thông điệp xuất sắc cho thương hiệu của mình.

Tác giả cuốn Tạo ra thông điệp kết dính

Tác giả cuốn Tạo ra thông điệp kết dính là Chip Heath và Dan Heath – hai anh em trong một gia đình, họ cũng là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ. Dan thì là một tác giả, diễn giả, đồng thời giảng dạy tại trung tâm CASE của đại học Duke.

Ông đã từng được đề cử giải Goodreads Choice Award Best Nonfiction. Người anh em của ông, Chip Heath, giáo sư tại trường Kinh doanh Stanford, đồng tác giả của rất nhiều cuốn sách best seller. Made to stick (Tạo ra thông điệp kết dính), Decisive hay The Power of Moments là những tựa sách cực kỳ thành công của cặp tác giả này.

review-sach-tao-ra-thong-diep-ket-dinh
Review sách Tạo ra thông điệp kết dính

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Tạo Ra Thông Điệp Kết Dính
(3 đánh giá)
45,500 đ65,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất


Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ thuật viết quảng cáo – học cách làm ảo thuật với những con chữ nhiệm màu

Nội dung cuốn Tạo ra thông điệp kết dính

Mỗi ngày, chúng ta đều tạo ra các thông điệp và mong muốn truyền tải những thông điệp đó tới những người xung quanh. Đó có thể chỉ là giao tiếp đơn thuần, hoặc thuyết phục, hoặc bán hàng cho một ai đó. Tuy nhiên, không phải thông điệp nào chúng ta tạo ra cũng tác động được tới người đối diện. Nguyên nhân mà hai tác giả Chip và Dan chỉ ra, là do thông điệp của chúng ta chưa đủ “kết dính”.

Vậy, một cách ngắn gọn, cuốn sách Tạo ra thông điệp kết dính sẽ giúp chúng ta tìm ra 6 nhân tố bí ẩn tạo nên một thông điệp cuốn hút, khiến người nghe bị “kết dính” vào ý tưởng của mình.

Những nguyên tắc này sẽ rất cần thiết cho những người làm truyền thông, vì chúng ta đang muốn khách hàng quan tâm và chú ý tới thông điệp của mình. 6 nhân tố này có thể gói gọn trong từ SUCCESs, hãy xem đó là gì nhé.

S – Simple – Đơn giản

Nguyên tắc đầu tiên để Tạo ra thông điệp kết dính – đơn giản. Hãy tìm ra cốt lõi của bất kỳ ý tưởng nào. Đơn giản chứ không phải đơn điệu thô lậu thái quá. 

Điều này thể hiện rõ nhất ở tiêu đề của những bài báo. Các nhà báo phải viết cách viết ra những tiêu đề ngắn gọn và thu hút nhất. Nội dung bài có hay đến mấy mà tiêu đề tồi thì cả bài cũng chẳng có ai quan tâm.

Sách Tạo ra thông điệp kết dính lấy ví dụ cách đặt slogan của các hãng bay. Hãng hàng không Air Asia đặt một câu slogan đơn giản mà đi vào lòng người “Giờ đây ai cũng có thể bay” đã làm nổi bật lên định vị của họ là một hãng hàng không giá rẻ. Ai cũng nhớ, và ai cũng muốn bay.

U – Unexpected – Bất ngờ

Não của chúng ta có khả năng đoán trước những thông tin quen thuộc và để nó trôi qua một cách vô thức. Thế nhưng, mỗi khi có thông tin bất ngờ, nó sẽ lập tức chuyển từ chế độ “tự lái” sang “lái bằng tay” và hết sức tập trung chú ý.

review-sach-tao-ra-thong-diep-ket-dinh-2
Review sách Tạo ra thông điệp kết dính

Sách hay nên đọc: Review sách: GAM7 Content Marketing Book 05 – bạn đã hiểu đúng về content?

Lại là một ví dụ về máy bay, nếu cô tiếp viên hàng không thao thao bất tuyệt những lời chỉ dẫn an toàn theo lối cũ, mọi người sẽ chẳng mấy quan tâm. Vậy mà chỉ cần cổ nói “Mặc dù có 50 cách để chia tay người yêu, nhưng bạn chỉ một cách để rời khỏi chiếc máy bay này”, mọi người sẽ lập tức lắng nghe.

C – Concrete – Cụ thể

Thực tế là, khi càng biết nhiều về một vấn đề, chúng ta càng diễn giải nó theo cách khó hiểu. Nhưng người đối diện không phải lúc nào cũng là một chuyên gia, họ chỉ cần mọi thứ được mô tả một cách ngắn gọn, cụ thể. 

Thuyết phục con cáo đừng có hái chùm nho theo kiểu “mày nên thay đổi sở thích của mình để phù hợp với phương tiện”, nó sẽ chẳng nghe đâu. Chỉ cần bảo với nó rằng chùm nho không thể với được kia vẫn còn xanh và chát, nó sẽ dừng lại.

C – Credible – Đáng tin cậy

Người ta chỉ tin những gì mà người ta muốn tin. Ta có thể đạt được lòng tin của mọi người bằng vài cách đơn giản như tìm những chuyên gia nói đỡ cho câu chuyện, thêm vào đó những số liệu đáng tin, hay dùng chính khán giả như một số liệu tham chiếu mang lại tính tin cậy cực kì hiệu quả.

Slogan chạy đua vào chức tổng thống của Ronald Reagan nhắm thẳng tới các cử tri: “Hãy tự hỏi, cuộc sống của bạn có tốt đẹp hơn 4 năm trước đây?”

E – Emotional – Đánh vào cảm xúc

Chẳng cần phải nói thì bạn cũng biết con người là những sinh vật bị chi phối mạnh mẽ bởi cảm xúc. Cảm xúc là động lực lèo lái phía sau hành vi của con người, nó thậm chí mạnh mẽ hơn là những dẫn chứng về số liệu tác động lên lý trí con người.

Các chiến dịch quyên góp cho châu Phi thường sử dụng hình ảnh của chỉ một em bé gầy gò, ốm yếu, đang chết dần chết mòn và có thể được giúp đỡ bằng tiền viện trợ. 

Hãy tập trung vào kích thích cảm xúc của người xem thay vì chỉ dùng những con số.

S – Story – Kể những câu chuyện

Các câu chuyện rất có khả năng kích thích não bộ con người. Nó đôi khi ăn đứt những câu slogan vô thưởng vô phạt.

Ví dụ tác giả đưa ra trong sách là câu chuyện có thật của Jared Fogle. Anh ta xuất phát điểm là một người có thân hình quá khổ do bệnh béo phì. Thế nhưng, Jared đã đạt được vóc dáng hằng mơ ước chỉ với việc ăn kiêng theo chế độ 2 lần 1 ngày từ chuỗi nhà hàng ăn nhanh Subway. Khỏi phải nói, cửa hàng này đã lên như diều gặp gió.

Hãy dùng lời kể để dẫn dắt ý tưởng. Kết dính ở đây chứ còn ở đâu.

Nhận xét về cuốn Tạo ra thông điệp kết dính

Bí mật để Tạo ra thông điệp kết dính được hai tác giả gói gọn trong 6 nguyên tắc, đó chính là công thức SUCCESs bạn vừa mới thấy ở trên. 

review-sach-tao-ra-thong-diep-ket-dinh-3
Review sách Tạo ra thông điệp kết dính

Được viết dưới ngòi bút của các chuyên gia tâm lý học hành vi, cuốn Tạo ra thông điệp kết dính đã cho chúng ta nhiều bài học về cách tạo ra những thông điệp, ý tưởng cuốn hút và lan nhanh trong cộng đồng. 

Những ý tưởng này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người làm truyền thông hay quảng cáo sáng tạo, nó có thể thay đổi hoàn toàn cách bạn vẫn truyền đi thông điệp của mình.

Lời kết

Làm truyền thông giỏi là biết cách gọt giũa những điều bạn muốn truyền tải thành một thông điệp ngắn gọn, đơn giản, giàu cảm xúc và ấn tượng mạnh trong lòng người xem. Khó nhưng vẫn có cách, hãy đọc cuốn Tạo ra thông điệp kết dính để tìm thấy những bí quyết này nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: Thế mới là marketing – chuẩn hóa cách làm marketing trong thế giới truyền thông hỗn độn

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Tạo Ra Thông Điệp Kết Dính
(3 đánh giá)
45,500 đ65,000 đ -30%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây