Review sách: Thế mới là marketing – chuẩn hóa cách làm marketing trong thế giới truyền thông hỗn độn

0
16
review-sach-the-moi-la-marketing

Trong cuốn Thế mới là marketing, Seth Godin trình bày quan điểm của mình về cách làm marketing đúng chuẩn, đó là đúng người, đúng thông điệp, đúng thời điểm.

Không dừng lại ở quảng cáo trên báo giấy, tivi hay radio như hàng chục năm về trước, các phương thức marketing ngày nay vô cùng đa dạng và có thể xuât hiện trên tất cả các mặt trận, tờ rơi, standee, poster hay nhan nhản những quảng cáo online trên google và facebook. Điều này mang đến sự thuận tiện cho marketer nhưng lại là nỗi phiền toái với khách hàng bởi họ phải đối diện với quá nhiều quảng cáo mỗi ngày, mà không phải quảng cáo nào cũng hướng tới đúng khách hàng mục tiêu.

Là một chuyên gia marketing với hàng chục năm kinh nghiệm, Seth Godin mong muốn một phương cách marketing đến nơi đến chốn hơn. Có thể nói lí do ra đời cuốn Thế mới là marketing đến từ việc Seth Godin bức xúc khi thấy nhiều marketer có những suy nghĩ lệch lạc khi làm tiếp thị.

Nhiều marketer spam quá nhiều mà không quan tâm tới mong muốn thực sự của khách hàng. Các marketer chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ chuyên gia marketing này.

Về tác giả cuốn Thế mới là marketing

Tác giả cuốn Thế mới là marketing là Seth Godin. Seth xuất thân là một cử nhân với bằng khoa học máy tính, ông tiếp tục chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Stanford Mỹ và trở thành một tác giả, doanh nhân, nhà tiếp thị và nhà diễn thuyết hàng đầu nước Mỹ.

Với vai trò là một diễn giả, ông gây ấn tượng với thế giới bởi cách diễn thuyết trực quan cùng những góc nhìn mới mẻ, đầy cá tính. Chẳng thế mà Seth Godin đã được tạp chí Business Week trao cho danh hiệu “Doanh nhân xuất sắc nhất của thời đại thông tin”.

review-sach-the-moi-la-marketing
                                                            Review sách Thế mới là marketing

Sách hay nên đọc: Review sách: Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại – người viết sử trong ngành marketing 

Nội dung cuốn Thế mới là marketing

Cuốn Thế mới là marketing là sự tổng hợp kiến thức từ rất nhiều nghiên cứu và cuốn sách cùng lĩnh vực. Seth Godin đã tìm kiếm những tri thức sâu sắc nhất trong ngành marketing, tổng hợp nó để viết lên một khung kiến thức đúng chuẩn cho những người làm marketing trong thời đại mới. Cách xác định khách hàng mục tiêu, cách tìm kiếm insight khách hàng, cách định vị sản phẩm hay mô hình phễu trong marketing đều là những khái niệm hết sức quen thuộc nhưng được Seth Godin làm mới và trình bày vô cùng bài bản trong cuốn Thế mới là marketing.

Xác định khách hàng mục tiêu

Theo tác giả, việc xác định khách hàng mục tiêu dựa trên những yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý là chưa đủ. Đó mới chỉ là phần xác. Phần hồn của việc xác định tập khách hàng chính là tìm ra những đặc điểm tâm lý học và hành vi tiêu dùng của con người.

Các chương “Những người như chúng ta thì làm những điều như thế này”, “Những người khác nhau thì đối xử khác nhau”, “Tìm kiếm thị trường khả dụng tối thiểu” và “Tiếp cận đúng đối tượng”  sẽ cung cấp đến bạn một bức tranh tổng quát về việc xác định khách hàng tiềm năng.

Tìm kiếm insight khách hàng

Những người làm marketing phải cố gắng thay đổi cảm xúc của khách hàng khi mua sản phẩm. Để làm được điều này, họ cần tìm ra được insight của khách hàng. Đây chính là yếu tố cốt lõi để truyền thông đúng thông điệp tới người mua hàng, tránh trường hợp gửi sai thông điệp đến sai khách hàng thì công sức tiếp thị cũng chỉ là nước đổ lá khoai.

review-sach-the-moi-la-marketing-2
                                                           Review sách Thế mới là marketing

Để minh họa cho vấn đề này, Seth Godin dùng hình tượng mũi khoan tượng trưng cho việc tìm kiếm insight. Người làm marketer không phải người bán mũi khoan đơn thuần mà là người tạo cảm xúc cho khách hàng. Người tiêu dùng mua chiếc mũi khoan không với mục đích tạo ra những chiếc lỗ trên bức tường nhà họ. Họ mua mũi khoan cũng là mua cảm giác an toàn và thỏa mãn với chiếc kệ sách được treo trên tường nhờ cái mũi khoan đó. Marketing không phải bán sản phẩm mà bán cảm giác cho khách hàng.

Định vị sản phẩm trong marketing

Tác giả phân tích việc định vị sản phẩm bằng một đồ thị gồm 2 trục giá trị. Hai trục giá trị này sẽ là phương án khác biệt và duy nhất giải quyết được những nỗi đau tinh thần của khách hàng mà thương hiệu đối thủ không thể giải quyết được.

Nếu như làm tốt bước trước đó – xác định insight khách hàng, các marketer đã đặt một nền móng rất tốt cho việc định vị sản phẩm. Chỉ khi có được insight chính xác thì marketer mới có thể định vị sản phẩm của mình phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Mô hình phễu trong marketing

Mô hình phễu được trình bày trong sách có khá nhiều điểm tương đồng với mô hình AIDA mà các marketing vẫn thường áp dụng. Theo mô hình này, quyết định mua hàng của người tiêu dùng trải qua 4 giai đoạn: nhận thức, quan tâm, quyết định, mua hàng.

Thứ giữ chân khách hàng đi từ đầu phễu đến cuối phễu chính là niềm tin và áp lực. Niềm tin vào sản phẩm và thương hiệu chính là yếu tố tiên quyết dẫn dắt họ đi vào phễu. Nếu niềm tin mất đi, họ có thể ra khỏi phễu bất cứ lúc nào.

Có thể bạn không tin nhưng áp lực chính là thứ bôi trơn hành trình của khách hàng. Áp lực có thể hiểu là nỗi sợ bị bỏ rơi hay những cảm xúc cá nhân khiến họ bước đi nhanh hơn trong chu trình phễu. Người làm marketing giỏi là người biết củng cố niềm tin và sản sinh áp lực, sau đó xoa nhẹ nỗi đau rồi tiếp tục tạo ra những áp lực để dẫn khách hàng tới cuối phễu.

Những ai nên đọc cuốn Thế mới là marketing

Cá nhân mình luôn đề cao việc sinh viên đọc những cuốn sách định hướng về marketing ngay từ khi họ chưa ra trường. Cuốn Thế mới là marketing chắc chắn sẽ cho bạn chiếc la bàn để không đi lạc trong thế giới truyền thông xô bồ, hỗn độn như ngày này.

review-sach-the-moi-la-marketing-3
                                                                 Review sách Thế mới là marketing

Các marketer đã có 3 – 5 năm kinh nghiệm, sau khi lăn lộn trong nghề với kha khá kinh nghiệm và những góc nhìn riêng cũng nên đọc cuốn sách này để học được cách làm marketing vừa có tâm, vừa có tầm và luôn đi đúng hướng.

Lời kết

Chú trọng vào trang bị tư duy cho người đọc thay vì cung cấp những tips & tricks làm marketing trong ngắn hạn, cuốn sách Thế mới là marketing của Seth Godin là hành trang các marketer cần có trước khi vươn ra biển lớn.

You can’t be seen until you learn to see. This is marketing!

Sách hay nên đọc: Review sách: Marketing giỏi phải kiếm được tiền – một góc nhìn mới mẻ nhưng vô cùng sâu sắc về ngành marketing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây