Review Sách MBA Căn Bản – Những Nguyên Tắc Chủ Chốt Và Chiến Lược Quản Trị Cơ Bản Trong Kinh Doanh

0
2180
review-sách-mba-căn-bản
Review sách MBA căn bản

MBA căn bản, cuốn cẩm nang dẫn dắt bạn bước những bước đầu tiên trên hành trình khám phá những nguyên tắc chủ chốt và chiến lược quản trị cơ bản trong kinh doanh. Dù đang là một học viên theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, một doanh nhân đang muốn tìm kiếm những gợi ý thực tế để phát triển doanh nghiệp mình hay một người bình thường chỉ muốn tìm hiểu về những kiến thức Quản trị kinh doanh, hãy đọc cuốn sách này bởi nó thực sự dành cho bạn.

Nhóm tác giả

Có 11 tác giả đã cùng nhau viết ra cuốn sách này bao gồm: Endo Isao, Hohgi Hideo, Kimura Tatsuya, Moriguchi Takeshi, Negoro Tatsuyuki, Nishiyama Shigeru, Ohtaki Reiji, Ota Masataka, Sugiura Masakazu, Uchida Kazunari, Yamada Hideo, tất cả họ đều là giảng viên tại trường Đại học Waseda, Nhật Bản. Họ là những thạc sĩ, tiến sĩ, giám đốc, những nhà quản lý tài ba. Bằng những kinh nghiệm, kiến thức có được, họ đã tổng hợp tất cả để viết ra cuốn sách này nhằm mục tiêu giúp mọi người có thêm kiến thức thực tế để thành công trong công việc kinh doanh của mình.

review-sách-mba-căn-bản
Review sách MBA căn bản

Thông tin về cuốn sách

Công ty phát hành 1980 Books
Nhà xuất bản Nhà xuất bản lao động
Ngày xuất bản 19/03/2018
Kích thước 14 x 20.5 cm
Dịch giả Châu Phụng
Loại bìa Bìa mềm
Số trang  404

Nội dung chính cuốn sách

Tổng quan

Cuốn sách bao gồm 12 chương được chia làm 2 phần. Phần 1 sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức cần biết để xây dựng Chiến lược kinh doanh. Phần 2 sẽ giải thích phương pháp để thực hiện hiệu quả Chiến lược kinh doanh đã xây dựng. Xây dựng chiến lược và thực hiện chiến lược đều mang ý nghĩa quan trọng như nhau, vậy nên cần chú trọng đến cả hai.

Chi tiết

Phần 1: Những điểm căn bản trong tư duy chiến lược

Chương 1: Để có được tư duy chiến lược

Chương 2: Cạnh tranh với các công ty khác ngành

Chương 3: Marketing

Chương 4: Sự phù hợp của chiến lược

Chương 5: Khó bắt chước

Phần 2: Những điểm cơ bản trong quản trị

Chương 6: Hoạt động

Chương 7: 2 câu nói của Welch thì câu nào đúng?

Chương 8: Marketing nội bộ (Internal marketing)

Chương 9: Khả năng lãnh đạo

Chương 10: Quản trị toàn cầu

Chương 11: Kế toán và tài chính

Chương 12: Vai trò của người điều hành

Tư duy chiến lược

Có 3 điều kiện mà một nhà lãnh đạo cần phải xem xét đến khi tư duy chiến lược. Thứ nhất là cần căn cứ vào tình hình thực tế. Thứ hai là quyết định điểm trọng yếu. Thứ ba là phải phù hợp với tổng thể. Những khái cần phải phân tích như 3C trong phân tích chiến lược, 4P trong marketing, 5 yếu tố trong cạnh tranh, 7S trong cải cách tổ chức, STP, SWOT và PEST.

Gợi ý sách hay: How business works – Hiểu hết về kinh doanh

Cạnh tranh

Thứ nhất, phải xem xét đến đối thủ, rủi ro cũng như cơ hội trong ngành của mình bằng 5 điểm thanh đổi trong lĩnh vực kinh doanh. Thứ hai là tạo mô hình kinh doanh bằng cách phân tích 3 yếu tố trong mô hình kinh doanh và 3 tầng tháp diễn tả mô hình kinh doanh. Để duy trì ưu thế cạnh tranh cần có một nguồn lực khó bắt chước, nâng hiệu suất hoạt động và gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu.

Vai trò của người lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo có 3 yếu tố cơ bản: tầm nhìn (khả năng nhìn xa, dự đoán, đối mặt với rủi ro, ra quyết định), cộng đồng (bao quát, lắng nghe, thích nghi) và giá trị (đổi mới, kiên trì, trung thực). Quản trị toàn cầu gồm 3 cơ chế: toàn cầu hóa, địa phương hóa và quốc tế hóa. 

Kế toán và tài chính

Thứ nhất là kế toán quản lý/quản trị là sử dụng dữ liệu nội bộ để đánh giá, quản lý hoạt động kinh doanh trong nội bộ doanh nghiệp. Thứ hai là kế toán tài vụ/tài chính là phân tích và báo cáo ra bên ngoài bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Thứ ba là tài chính – luận cứ của nhà đầu tư là cơ sở của nhà đầu tư đánh giá doanh nghiệp.

Bài học kinh nghiệm

Để nâng cao năng lực kinh doanh, đòi hỏi mọi người phải có kinh nghiệm cọ xát thực tế. Tuy nhiên, sẽ có những điều không học được chỉ bằng kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm vốn bị giới hạn trong công việc mà chúng ta đang làm, nếu không làm nữa nhiều khả năng kinh nghiệm sẽ không được sử dụng đến. Vậy cho nên, để làm việc hiệu quả ở bất cứ đâu thì chỉ bằng kinh nghiệm làm việc thôi là chưa đủ

Lý thuyết là chỉ những kiến thức chung nhất, nắm được lý thuyết chúng ta có thể hiểu về kinh doanh ở mức độ vượt cả trên kinh nghiệm bản thân có. Nhưng nếu lý thuyết không gắn liền với thực tiễn thì cũng chỉ là lý luận mang tính trừu tượng. Có thể nói, nếu kết hợp được cả hai, nắm được lý thuyết và áp dụng vào thực tế, kiến thức chúng ta trang bị sẽ trở nên hữu ích.

review-sách-mba-căn-bản
Review sách MBA căn bản

Lời nhận xét

Có rất nhiều các khóa học hay tài liệu về MBA ở trên mạng tuy nhiên, để chắt lọc kiến thức cốt yếu, dễ áp dụng vào thực tế nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian thì 12 chương tại cuốn MBA căn bản là một tác phẩm đáng đọc cho những ai muốn tìm hiểu về MBA, đây là một tác phẩm tổng hợp các tài liệu nghiên cứu trong môi trường giáo dục kinh doanh chất lượng bậc nhất Nhật Bản.

Bố cục cuốn sách được thiết kế logic, ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào ví dụ thực tế của các doanh nghiệp thành công trong và ngoài Nhật Bản. Tất cả những công ty, doanh nghiệp mà cuốn sách nhắc đến đều là những cái tên áp dụng chuẩn mực những kiến thức về MBA.

Sách hay nên đọc: Đến starbucks mua cà phê cốc lớn

Lời kết

12 chương trong cuốn sách là những gì căn bản nhất cho những ai theo đuổi chuyên ngành về kinh doanh. Nếu muốn thành công trong kinh doanh, có một tư duy kinh doanh để đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn, mang lại giá trị cho doanh nghiệp thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây