Review Sách Những Bài Học Không Có Nơi Giảng Đường – Đương Đầu Với Khủng Hoảng Cuộc Sống Hậu Tốt Nghiệp

0
1815
review-sách-những-bài-học-không-có-nơi-giảng-đường
Review sách Những bài học không có nơi giảng đường

Hiện nay, phần lớn các sinh viên tốt nghiệp đều không biết mình sẽ đi đâu về đâu? Không biết bản thân có thể làm nghề gì phù hợp với năng lực? Mình còn thiếu kỹ năng gì mà nhà tuyển dụng cần? Và còn rất nhiều những câu hỏi tương tự như vậy nữa. Cuốn sách đi thẳng vào cách giải quyết các vấn đề để giúp những bạn trẻ mất phương hướng trở nên tự tin và thành công trên con đường tương lai.

Thông tin về cuốn sách

Công ty phát hành Minh Long
Nhà xuất bản Nhà xuất bản thanh niên
Năm xuất bản 2015
Dịch giả Nguyễn Ngọc Ưu
Loại bìa Bìa mềm
Số trang  160

Đôi nét về tác giả

Jamson Chia là doanh nhân người Singapore, giám đốc công ty tư vấn dịch vụ tài chính Strategic Alliance. Trong sự nghiệp của mình, ông đạt được rất nhiều thành công, đáng kể nhất phải kể đến việc chỉ sau 5 năm lập nghiệp đã trở thành thành viên của câu lạc bộ Bàn Tròn Triệu Đô 3 năm liên tiếp.

Cuốn sách Những bài học không có nơi giảng đường là một cách để ông chia sẻ với thể giới những trải nghiệm, những thất bại, thành công cũng như những bài học kinh nghiệm được đúc kết kể từ khi chân ướt chân ráo bước ra cuộc đời của mình.

review-sách-những-bài-học-không-có-nơi-giảng-đường
Review sách Những bài học không có nơi giảng đường

Nội dung chính cuốn sách

  1. Bắt đầu với một thái độ đúng
  2. Học cách làm việc với người hướng dẫn phù hợp
  3. Xây dựng thương hiệu rõ ràng
  4. Mạng lưới quan hệ của bạn rất đáng giá
  5. Hãy bắt đầu nhỏ
  6. Bạn có những phẩm chất cần thiết để trở thành Ông Chủ?
  7. Làm chủ tiền bạc
  8. Sống khỏe mạnh

Bằng cấp thôi liệu có đủ?

Có bằng cấp phù hợp vẫn chưa đủ, bằng cấp mở ra cánh cửa dẫn tới con đường sự nghiệp nhưng có thể đứng vững hay không lại phụ thuộc vào cách chúng ta thể hiện và thái độ trước mỗi công việc. Một thái độ đúng bao gồm sự kiên nhẫn, linh hoạt và không ngừng nâng cao kiến thức, sau cùng sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.

Khi tốt nghiệp có hàng trăm, hàng nghìn người có bằng cấp giống mình vậy điều gì khiến chúng ta nổi trội hơn những người còn lại. Hãy học cách xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy tiếp thị chính mình với những nhà tuyển dụng tiềm năng hay nói cách khác chúng ta chào bán những kỹ năng, kinh nghiệm của mình một cách hấp dẫn. Tác giả chia sẻ cách mà ông đã xây dựng thương hiệu cá nhân của ông là: chuẩn bị, đóng gói và trình bày.

Tham khảo sách hay: Một đời thương thuyết

Các mạng lưới quan hệ: người hướng dẫn, bạn bè, v…v…

Sinh viên mới ra trường nên chủ động tìm cho mình một người hướng dẫn. Người hướng dẫn là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, có thể giúp định hình sự nghiệp. Họ sẽ là người thầy giúp chỉ ra một cách chính xác những điều mà chúng ta không thể tự thấy được. Người hướng dẫn phù hợp sẽ là tiếng nói thúc đẩy để chúng ta đạt được những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. Hãy tìm kiếm những người hướng dẫn cũng như những người bạn phù hợp và nhiệt tình học hỏi từ họ.

Nếu không có các mạng lưới quan hệ, chúng ta sẽ không thể làm được nhiều việc, càng gặp gỡ nhiều người càng tạo ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống. Tạo dựng mối quan hệ là cách tốt nhất để có được việc làm. Nếu muốn thăng tiến, muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình, tạo dựng mối quan hệ là chìa khóa mở ra những cánh cửa mới, cơ hội mới như vậy. Những nỗ lực để xây dựng mối quan hệ sẽ được đền đáp trong cuộc sống cá nhân cũng như trong công việc của mọi người.

Quản lý tài chính 

Dù làm nghề gì, bao nhiêu tuổi, việc làm chủ tài chính cá nhân luôn là một việc cần thiết. Ngay khi còn đi học việc làm chủ tài chính cá nhân cũng rất hữu ích. Trích lời tác giả: “Tài chính không nên là một gánh nặng. Với việc xây dựng ngân sách và các chiến lược quản lý tiền bạc cẩn thận, bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để mua những thứ bạn muốn và thoát khỏi nợ nần”.

Sức khỏe

Chúng ta nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sẽ giảm thiểu rủi ro mắc phải một số căn bệnh nghiêm trọng. Cố gắng kiểm tra tình trạng sức khỏe hàng năm để biết tình trạng sức khoẻ của mình đang như thế nào. Hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

review-sách-những-bài-học-không-có-nơi-giảng-đường
Review sách Những bài học không có nơi giảng đường

Lời nhận xét

Nội dung cuốn sách tập trung vào phân tích chi tiết những khó khăn mà các bạn mới ra trường đều gặp phải. Cuốn sách được trình bày ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, rõ ràng, rành mạch, người đọc sẽ nắm bắt ngay được ý của tác giả từ đó liên hệ với chính bản thân mình. Điều đặc biệt là mỗi chương trong cuốn sách sẽ kết thúc bằng một thông điệp cô đọng then chốt để việc đọc đạt hiệu quả cao hơn.

Gợi ý sách nên đọc: Deep Work – Làm ra làm, chơi ra chơi

Lời kết

Những bạn trẻ đã tốt hay sắp tốt nghiệp đều nên đọc cuốn sách này. Những lời chia sẻ đầy kinh nghiệm, quý báu từ một người đã trải qua quãng đường đời nhiều khó khăn để đạt được thành công thực sự rất hữu ích cho các bạn trẻ đang mông lung trên con đường sự nghiệp của mình. Nếu vẫn đang mông lung, không có định hướng, không có mục tiêu, không biết phải làm gì, hãy đọc cuốn sách này để được chỉ đường dẫn lối nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây