Review sách: Xì xầm vs hét to – tìm ra nhân tố bí ẩn gia tăng hiệu quả PR, quảng cáo

0
6
review-sach-xi-xam-vs-het-to
Review sách Xì xầm vs hét to

Xì xầm vs hét to của Russell Lawson là cuốn sách kinh điển trong mảng PR và marketing. Không chỉ gây ấn tượng với các tên, nội dung trong sách cũng đặc biệt lôi cuốn. 

Là một marketer hay một nhà quản lý, bạn đã tìm hiểu khá nhiều cuốn sách về PR nhưng vẫn chưa tìm được con đường cho doanh nghiệp của riêng mình. Hãy đọc cuốn Xì xầm vs hét to, bởi sách sẽ cung cấp cho bạn nhưng bí kíp tuyệt vời để gấp đôi gấp ba hiệu quả PR, dựa trên việc khảo sát và thấu hiểu doanh nghiệp của chính bạn.

Nội dung cuốn Xì xầm vs hét to

Là một chủ doanh nghiệp, bạn chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của việc đánh giá tình hình doanh nghiệp trước khi đưa ra bất kì quyết định kinh doanh nào.

Bạn muốn lên kế hoạch PR, quảng cáo cho doanh nghiệp của mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hoặc thậm chí, bạn đã nghe nhiều về PR nhưng chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó với công ty của bạn. Hãy đọc cuốn sách Xì xầm vs hét to.

review-sach-xi-xam-vs-het-to
                                                                  Review sách Xì xầm vs hét to

Sách hay nên đọc: Review sách: Tôi PR cho PR – bàn về PR dưới ngòi bút hài hước nhưng sâu cay

Cuốn Xì xầm vs hét to với kết cấu 6 chương chặt chẽ sẽ giúp bạn từng bước vạch ra chiến lược cụ thể để gửi đi thông điệp tới khách hàng, nhà cung cấp và cả nhân viên của bạn nữa. Nếu làm được những điều này, bạn sẽ tạo được sự khác biệt to lớn với đối thủ cạnh tranh, từ đó định vị được tiếng nói của bạn với những đối thủ trong ngành.

Chương 1: Hiện trạng doanh nghiệp của bạn

Chương 2: Tại sao bạn cần PR?

Chương 3: Phân tích môi trường kinh doanh

Chương 4: Chăm sóc các bên liên quan

Chương 5: Các chiến thuật

Chương 6: Kết thúc trong vô hạn

6 chương trong sách Xì xầm vs hét to sẽ giúp bạn giải quyết 3 vấn đề chính:

– Xác định khởi điểm danh tiếng của bạn trong ngành, tiếp đó xác định những đối tượng cần tiếp cận

– Xem xét các thông điệp bạn cần gửi đến họ lẫn thời điểm và cách bạn muốn họ phản ứng.

–  Lựa chọn những kênh truyền thông để chuyển tải thông điệp, xem xét chi phí, cách quản lý những kênh đó và duy trì các thông điệp.

Tại sao PR quan trọng với doanh nghiệp của bạn?

Vai trò của ngành PR đã được nói đến khá nhiều trong những cuốn sách lý thuyết: PR giúp doanh nghiệp thể hiện chuyên môn trong ngành trên thị trường, tạo uy tín cho doanh nghiệp lẫn các sản phẩm của mình, giúp thương hiệu có được sự trung thành của khách hàng hiện tại và thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

review-sach-xi-xam-vs-het-to-2
                                                                   Review sách Xì xầm vs hét to

Không cần phải trưng ra quá nhiều lý thuyết. Có quá nhiều casestudy của các thương hiệu lớn có thể làm minh chứng cho vai trò của PR. Marks and Spencer, Boots, Virgin hay là Rolls-Royce đều cho thấy khả năng to lớn của PR trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Sách hay nên đọc: Review sách: PR và những lầm tưởng – xóa bỏ lớp sương đục bao quanh ngành quan hệ công chúng

Vậy doanh nghiệp nhỏ có cần PR?

Sách Xì xầm vs hét to nhắc chúng ta đừng quên rằng những gã khổng lồ ngày nay đầu xuất thân là những người tí hon trong cuộc chiến kinh doanh. Các doanh nghiệp trên đều là từng là các startup. Virgin đã từng là doanh nghiệp khởi sự chỉ với 4 người trong một hầm mộ nhà thờ vào cuối những năm 60.

Gã khổng lồ McDonald’s ngày xưa cũng chỉ là một quán ăn địa phương ở California. Vậy điều gì đã biến họ thành một siêu thương hiệu như ngày nay. Nếu nói tất cả những thành quả của họ đều đến từ hiệu quả của hoạt động PR thì là thậm xưng, nhưng đúng là không thể phủ nhận PR là nhân tố chính bồi đắp nên tầm vóc của họ.

Lên kế hoạch PR từ việc thấu hiểu doanh nghiệp

Sau khi đã giúp bạn hiểu được sức mạnh của PR với sự phát triển của doanh nghiệp, cuốn Xì xầm vs hét to sẽ cùng bạn vạch ra chiến lược củ thể để triển khai hoạt động này, bắt đầu từ việc thấu hiểu doanh nghiệp của chính bạn.

Ngay chương 1 của cuốn sách Xì xầm vs hét to, bạn sẽ được cung cấp 1 bản khảo sát để đánh giá doanh nghiệp của chính mình.

Bảng khảo sát bắt đầu với những câu hỏi nhằm tìm ra phân ngành, mục tiêu, giá trị, những điểm đặc trưng trong sản phẩm của bạn và đi sâu vào quy mô công ty, khách hàng và nhân viên của bạn. Sau khi hoàn thành bảng khảo sát, bạn sẽ có những nhận định của công chúng về các đối thủ cạnh tranh và năng lực của bạn khi cân nhắc việc thay đổi định hướng nhằm tăng lợi nhuận.

Nắm được thực tế kinh doanh là gốc rễ đầu tiên trước khi bạn muốn triển khai bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. 

review-sach-xi-xam-vs-het-to-3
                                                                     Review sách Xì xầm vs hét to

Sách hay nên đọc: Review sách: 100 ý tưởng PR tuyệt hay – khơi thông dòng sông sáng tạo cho các chuyên viên PR

Các chương 4, 5, 6 sách Xì xầm vs hét to sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược để phối hợp với các bên liên quan và các chiến thuật để chiến đầu và chiến thắng.

Sách Xì xầm vs hét to đưa ra rất nhiều casestudy của các chiến dịch truyền thông đình đám, sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt và học được nhiều kinh nghiệm trước khi xây dựng chiến lược PR cho chính doanh nghiệp của bạn.

Lấy ví dụ, hãng Coca Cola đã tốn hàng triệu đô la để giành quyền phát sóng trực tiếp một trận bóng đá trên toàn quốc. Họ treo thương hiệu của mình khắp sân vận động, chèn thông điệp của nhà tài trợ vào giữa các giờ nghỉ giải lao trên TV và thậm chí in cả logo của Coca Cola lên đồng phục cầu thủ.

Thế nhưng, một nhóm người của Pepsi xuất hiện ở cổng sân vận động và phát cho mọi khán giả mà họ gặp một bàn tay bơm hơi khổng lồ với ngón trỏ chỉ lên, trên có in logo của Pepsi để làm công cụ cổ vũ cho đội bóng của mình. Thế là mỗi khi máy quay lướt qua đám đông, Pepsi lại chuyển tải được thông điệp của mình đến những khán giả ở nhà, dù họ chỉ chi có vài nghìn, thay vì hàng triệu đô la như Coca Cola.

Những việc như thế chắc hẳn sẽ khiến mọi người thích thú, còn đối thủ của bạn thì tức giận vì bị vô hiệu hóa một bàn thắng đẹp.

Lời kết

Xì xầm vs hét to, liệu có phải là quảng cáo xì xầm tới từng khách hàng, còn PR hét to tới cả công chúng. Cuốn sách này sẽ cho bạn rất nhiều tư duy mới về quảng cáo và PR bởi sách đi kèm rất nhiều hướng dẫn chi tiết và những minh họa bằng casestudy cụ thể. 

Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp nhỏ, hãy xây dựng và nuôi dưỡng hình ảnh doanh nghiệp của bạn bằng cách PR hoàn hảo trong lòng công chúng. “Không gì quan trọng đối với sự phát triển sự nghiệp kinh doanh, hay với bất cứ nỗ lực nào, hơn chính ước mơ mà bạn đang cố gắng đạt được”.

Sách hay nên đọc: Review sách: PR từ chưa biết đến chuyên gia – chào mừng bạn tới thế giới quan hệ công chúng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây