Review sách: 100 ý tưởng PR tuyệt hay – khơi thông dòng sông sáng tạo cho các chuyên viên PR

0
420
review-sach-100-y-tuong-pr-tuyet-hay
Review sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Nếu đã có những hiểu biết sơ khai về ngành PR (quan hệ công chúng) bạn hiểu rằng đây là một công việc đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo và sáng tạo ở những người tham gia vào lĩnh vực này.

Các chuyên viên PR đôi khi rơi vào tình huống cạn ý tưởng, hoặc có ý tưởng nhưng e rằng đó là những phương án thiếu thực tế. Vậy thì hãy đọc ngay cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay Jim Blythe để nắm được hàng tá những ý tưởng PR từ các công ty hàng đầu trên khắp thế giới.

Nội dung cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Ngành PR tuyệt nhiên không phải một hoạt động sách vở, khô khan hay khuôn mẫu mà đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt cực kì cao ở những người theo đuổi công việc này. Là một chuyên viên PR, bạn cần kết hợp được 2 yếu tố: tính độc đáo và khả năng chấp nhận rủi ro. Sống với nghề PR thì bạn cần rèn cho mình khả năng giải quyết các phản ứng chớp nhoáng từ cộng đồng cũng như cách xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt công chúng.

Với mục đích cung cấp cho các chuyên viên PR những ý tưởng để họ xây dựng hình ảnh tích cực của thương hiệu trong mắt công chúng, cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay đã đề xuất một kho ý tưởng mà bạn có thể áp dụng ngay cho doanh nghiệp của mình. Các ý tưởng này có thể chia làm 4 hướng: với đối thủ, với báo chí, với cộng đồng và trong nội bộ doanh nghiệp.

review-sach-100-y-tuong-pr-tuyet-hay
Review sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Sách hay nên đọc: Review sách Làm giàu theo cách bá đạo – Hãy đổi mới tư duy làm giàu

Với đối thủ kinh doanh

Mở đầu sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay, tác giả chỉ ra rằng thế giới kinh doanh đầy rẫy các đối thủ cạnh tranh, có những người khổng lồ và cả những kẻ đối đầu tí hon. Vậy thì làm thế nào để dàn xếp ổn thỏa những mối quan hệ này để đem đến hình ảnh đẹp nhất của doanh nghiệp?

Bạn có thể đưa đối thủ vào thế bị động, tạo cho bạn lợi thế tức thời trong việc thiết lập hình ảnh trong tâm trí công chúng. Hãy chăm chú vào những điểm tích cực mà bạn đã lựa chọn.

Đôi khi việc ăn ké câu chuyện cũng là một cách PR hiệu quả. Sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay lấy ví dụ về việc một chuỗi nhà hàng ăn theo quảng cáo rầm rộ của hãng điện thoại và đã đạt được thành công vang dội.

Nếu khôn ngoan, các doanh nghiệp không nên kiện các công ty nhỏ ăn cắp ý tưởng của bạn bởi điều này sẽ khiến bạn trông giống như kẻ bắt nạt sừng sỏ. Khách hàng thông thái sẽ không tín nhiệm những kẻ ăn cắp, vậy nên bạn đừng lo lắng với loại hình cạnh tranh này.

Với giới báo chí

Mỗi khi tổ chức các sự kiện truyền thông, doanh nghiệp đừng biến nó thành một thông cáo báo chí. Sự kiện công bố phải mang tính thời sự, hãy tạo điều kiện để các nhà báo phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo công ty.

Có một lưu ý trong sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay là hãy làm PR thông qua các cơ quan truyền thông nhỏ thay vì dính vào các ông lớn. Các đài phát thanh và truyền hình địa phương đôi khi còn hấp dẫn và hiệu quả hơn các kênh lớn.

Các chuyên viên PR hãy xem xét tất cả những nơi có thể gửi bài và soạn những bài viết riêng biệt để gửi cho từng tờ báo. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn chuyên về thực phẩm sạch thì bạn cũng có thể viết bài về lợi ích của ăn chay và gửi tới các tạp chí sức khỏe.

Một điều quan trọng mà các chuyên viên PR không thể bỏ qua là cố gắng xây dựng một mối quan hệ thật tốt với báo giới. Một lời khen ngợi thích đáng cho nhà báo mà công ty đang cộng tác sẽ giúp tăng tình cảm và lòng tự hào của nhà báo với công việc mà họ đang làm.

review-sach-100-y-tuong-pr-tuyet-hay-2
Review sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

100 Ý Tưởng PR Tuyệt Hay
(5 đánh giá)
80,400 đ95,000 đ -15%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất


Sách hay nên đọc: Review sách: Sức mạnh của ngôn từ – Yếu tố quyết định thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống

Trong nội bộ doanh nghiệp

Các công ty có thể xem xét việc lập bản tin và xuất bản mỗi tuần một lần hay ít nhất mỗi tháng một lần. Các nhà lãnh đạo hay truyền cảm hứng để nhân viên viết cho bản tin, đồng thời tạo mối quan hệ thân thiết giữa nhân viên với nhà quản lý và giữa các nhân viên với nhau. Đương nhiên bản tin sẽ chỉ cập nhật các thông tin tích cực, những thông tin tiêu cực sẽ được xử lý trong một cuộc thảo luận khác.

Những người có tầm ảnh hưởng trong công ty cũng đừng cố gắng tách bạch đời sống cá nhân với hoạt động doanh nghiệp. Họ chính là những tuyên truyền viên vô cùng tích cực cho tổ chức. Sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay đưa ra một gợi ý, tại sao không thử in logo hay slogan của công ty ngay trên áo mặc đi làm hay là in lên áo mưa và phát cho nhiều người.

Với cộng đồng

Trong cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia, ThS Hoàng Xuân Phương đã đề cập đến hai yếu tố cốt lõi của ngành quan hệ công chúng chính là đạo đức và luật pháp. PR không phải một công việc tùy tiện mà phải đặt đạo đức lên đầu.

Các cửa hàng được khuyến khích tổ chức các sự kiện từ thiện cho cộng đồng địa phương. Lợi ích của việc này rất rõ ràng, ngoài ra thì nhân viên còn cảm thấy họ là một phần của cộng đồng địa phương. Họ tự hào vì mình đang làm việc cho một tổ chức có đạo đức và cảm thấy gắn bó với tập thể hơn.

Các công ty cũng có thể áp dụng các ý tưởng đột phá vào công cuộc PR. Đột phá không có nghĩa là mạnh tay chi tiền. Sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay có đề cập đến ví dụ của Adidas và Nike. Tại thời điểm World Cup 1998, Adidas đã tốn đến 20 triệu bảng Anh cho PR nhưng Nike lại chọn phương án khác. Họ làm ra làng bóng đá ở gần Paris và miễn phí vé vào cửa để kết nối với khách hàng. Hãng này còn tổ chức roadshow trên khắp nước Pháp. Hiệu quả trông thấy mà chỉ tốn có 4,2 triệu bảng Anh.

Một thương hiệu khác cũng có cách làm PR rất thông minh. Chuỗi cafe Starbucks đã thay đổi một chút trên logo nàng tiên cá, bằng cách để lộ ngực nhiều hơn. Thay đổi này đã gây ra sự thay đổi sôi nổi trên báo chí và tăng mức độ nhận diện thương hiệu hơn rất nhiều.

Nhận xét về cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay trình bày đa dạng các ý tưởng với nhiều ví dụ vô cùng phong phú, từ cafe, thể thao cho tới quá trình PR cuốn Harry Potter và chiếc cốc lửa của một hiệu sách. Rất nhiều case thú vị có thể mang đến cho các chuyên viên PR nguồn cảm hứng vô tận trong nghề.

review-sach-100-y-tuong-pr-tuyet-hay-2
Review sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay

Tuy nhiên, vì tính bao quát nên sách 100 ý tưởng PR tuyệt hay sẽ không đi sâu vào 1 ngách nào trong PR. Ví dụ những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khâu viết bài trong PR sẽ chưa thấy thực sự thỏa mãn với kiến thức trong sách.

Lời kết

Cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay sẽ cho bạn đôi cánh để tự do bay lượn trong thế giới PR vô cùng sáng tạo và thú vị. Nếu đang bí ý tưởng hay cạn kiệt cảm hứng làm nghề, đừng chần chừ mà hãy tìm ngay cho mình cuốn 100 ý tưởng PR tuyệt hay để sáng tạo cất cánh nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách Warren Buffett làm giàu – Bí quyết trở nên giàu có của Warren Buffett và những bài học từ ông

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

100 Ý Tưởng PR Tuyệt Hay
(5 đánh giá)
80,400 đ95,000 đ -15%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây