Review sách: PR từ chưa biết đến chuyên gia – chào mừng bạn tới thế giới quan hệ công chúng

0
13
review-sach-pr-tu-chua-biet-den-chuyen-gia

PR là một lĩnh vực rộng lớn và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trẻ năng động, thích trải nghiệm và luôn tràn đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì PR lại là một lĩnh vực khá lạ lẫm và mới mẻ với nhiều người.

Cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về ngành PR, bạn sẽ hiểu thấu đáo, từ những công việc thường ngày của một nhân viên PR cho đến cách lên kế hoạch PR và quản lý khủng hoảng trong một tổ chức.

Tác giả sách PR từ chưa biết đến chuyên gia

Tác giả của cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia là thạc sĩ Hoàng Xuân Phương. Chị đã tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành truyền thông tại đại học Wales với hệ thống kiến thức vô cùng bài bản.

Sau khi tốt nghiệp, thạc sĩ về nước và giảng dạy khoa Báo chí Truyền thông tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Ngoài công việc giảng dạy, vị tác giả này cũng tham gia đào tạo mảng PR cho các doanh nghiệp trong nước. Ths. Hoàng Xuân Phương cũng là tác giả của cuốn Phong cách PR chuyên nghiệp.

review-sach-pr-tu-chua-biet-den-chuyen-gia
                                                     Review sách PR từ chưa biết đến chuyên gia

Sách hay nên đọc: Review sách: Đột phá (Zag) – bước nhảy khác biệt trong xây dựng thương hiệu

Nội dung cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia

Đúng như tên gọi của mình, cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia cung cấp cho chúng ta những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, từ lý thuyết tới thực tế hoạt động của ngành PR trong nước. Mục tiêu của tác giả khi biên soạn cuốn sách này là nhằm đặt những viên gạch đầu tiên cũng như mang lại một phần kiến thức vững chắc và khổng lồ về lĩnh vực PR cho những người đang có mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực này.

Đã có kha khá những cuốn sách viết về mảng quan hệ công chúng trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì còn khá hạn chế. Cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức thực tế để nhanh chóng ứng dụng vào công việc hiện tại cũng như ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Sách PR từ chưa biết đến chuyên gia gồm 6 chương, bắt đầu từ những lý thuyết cơ bản nhất từ PR cho tới những kỹ năng chuyên sâu trong ngành như xử lý khủng hoảng truyền thông trong doanh nghiệp.

Chương 1: Khái quát về PR

Chương này cung cấp những kiến thức cơ sở ngành trong lĩnh vực PR. Cũng dễ hiểu khi cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia được sử dụng làm giáo trình cho bộ môn Quan hệ công chúng tại nhiều trường đại học. Sách trình bày những vấn đề hết sức căn bản và cốt lõi

Tại Việt Nam, PR đôi khi chưa được hiểu đúng và hiểu đủ. Nhiều người còn đồng hóa PR với Marketing dù đây là 2 nhánh hoàn toàn biệt lập.

Đọc chương 1, bạn sẽ biết được PR là gì và những gì không phải PR, sự cần thiết, mục tiêu, chức năng của PR cũng như kỹ năng và tố chất cần có của những người làm PR.

Chương 2: Lịch sử phát triển của PR

Giống như bất cứ ngành nghề nào trên thế giới, PR cũng có lịch sử hình thành và phát triển. Đó là một quá trình tương đối lâu dài và đã trải qua không ít những thăng trầm. Chương 2 này đề cập đến 5 yếu tố tác động đến sự phát triển của PR và phân tích kỹ từng thời kỳ phát triển của ngành quan hệ công chúng.

review-sach-pr-tu-chua-biet-den-chuyen-gia-2
                                                      Review sách PR từ chưa biết đến chuyên gia

Chương 3: Luật pháp và đạo đức trong PR

Xin đừng nghĩ rằng PR hay marketing chỉ biết nói xạo. Hai yếu tố quan trọng nhất của ngành PR chính là luật pháp và đạo đức. Nếu không tuân theo hai nguyên tắc này thì những người trong ngành sẽ nhanh chóng bị văng ra khỏi đường ray của ngành PR. 

Tác giả ví pháp luật và đạo đức quan trọng đối với nhân viên PR giống như khẩu súng của người chiến sĩ, bởi nếu không được trang bị vũ khí tốt thì người chiến sĩ sẽ không thể chiến thắng trên chiến trường.

Chương 3 sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về các nguồn luật đi kèm với các nguyên tắc đạo đức chi phối hoạt động trong ngành PR. Muốn bước chân vào ngành PR, đừng bỏ qua chương này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Ai lấy miếng pho mát của tôi? – Vượt ra ngoài sự quen thuộc vốn có

Chương 4: Nghiên cứu PR

Điểm tương đồng giữa PR và marketing là cả hai ngành này đều cực chú trọng vào khâu nghiên cứu trước khi lên kế hoạch. 

Vai trò, chức năng, đạo đức và các cách thức nghiên cứu trong PR sẽ được trình bày chi tiết trong chương 4.

Chương 5: Lập kế hoạch PR

Bạn có thắc mắc bố cục tổng thể của một bản kế hoạch PR, hay nội dung của từng phần và cách để lên một bản kế hoạch chi tiết? 

Mô hình SWOT sẽ được áp dụng triệt để trong quá trình lên kế hoạch PR. Giai đoạn lên kế hoạch được coi là công việc khó khăn nhất nhưng lại thường xuyên diễn ra trong công việc của một chuyên viên PR. 

Chương 6: Quản lý khủng hoảng

Rất nhiều doanh nghiệp lớn, những tổ chức được coi là người khổng lồ trong giới kinh doanh đã phải ngã ngựa vì không biết xử lý khủng hoảng kịp thời và đúng cách.

Khâu xử lý khủng hoảng PR đòi hỏi các chuyên viên PR phải cực kỳ khéo léo và linh hoạt để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tới thương hiệu. 

Chương 6 trong sách phân tích khủng hoảng của các thương hiệu hàng đầu thế giới như Pepsi, Ford, Bhopal sẽ giúp bạn thu lượm được những bài học kinh nghiệm quý báu khi bước chân vào nghề.

Bạn cần đọc chương 6 để có được nhận thức đúng đắn về khủng hoảng trong doanh nghiệp, biết cách phân loại và tìm ra biện pháp sáng suốt để ứng phó với các cuộc khủng hoảng ấy.

review-sach-pr-tu-chua-biet-den-chuyen-gia-3
                                             Review sách PR từ chưa biết đến chuyên gia

Nhận xét về sách PR từ chưa biết đến chuyên gia

Cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia của Ths. Hoàng Xuân Phương được sử dụng làm giáo trình bộ môn Quan hệ công chúng tại các trường đại học bởi tính phổ quát và hệ thống của cuốn sách.

Nhiều người từng nghĩ rằng PR là một nghề chỉ dành cho những người có năng khiếu, và chỉ cần có năng khiếu là có thể theo được nghề PR. Nhưng không, cuốn sách PR từ chưa biết đến chuyên gia sẽ cho ta thấy, quan hệ công chúng cũng là một ngành nghề bài bản và có tính khoa học, hệ thống chứ không thể nhắm mắt làm bừa.

Cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia được nhận xét là dễ đọc, dễ hiểu nên phù hợp cả với những bạn trẻ chưa biết gì về PR nhưng muốn dấn thân vào nghề.

Lời kết

Nếu bạn hứng thú với ngành PR, chắc chắn đừng bỏ qua cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia. Cuốn sách giống như một lăng kính, sẽ cho bạn những cái nhìn rõ hơn và chính xác hơn trong bức tranh ngành quan hệ công chúng.

Nếu bạn chưa biết gì về PR, đừng ngần ngại bỏ túi cuốn PR từ chưa biết đến chuyên gia, biết đâu bạn lại tìm thấy đam mê trong một lĩnh vực mởi mẻ và thú vị.

Sách hay nên đọc: Review sách “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” – Hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách đưa ra vài quyết định sai lầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây