Review sách: Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn – Dưới cái mác “người lớn”, cuộc sống có thực sự dễ dàng hơn?

0
111
review-cuon-toi-tung-nghi-moi-thu-se-on-khi-tro-thanh-nguoi-lon-revisach.com

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” có lẽ là suy nghĩ của rất nhiều người khi còn nhỏ. Khi mọi việc bạn làm đều được người lớn bảo rằng “con còn nhỏ, chưa hiểu chuyện”, “lớn lên con sẽ hiểu”, “còn nhỏ thì biết cái gì”, thì mỗi ngày bạn đều mong mình lớn lên thật nhanh, để trở thành người lớn, để có thể tự do quyết định số phận của mình. Nhưng mọi việc không như bạn nghĩ, cuộc sống trở nên khó khăn với vô vàn những áp lực. Cuốn sách này, từng câu từng chữ: nhận diện, thấu hiểu và chữa lành những tổn thương mà bạn đang gặp phải.

Về tác giả cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” 

Cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” được viết bởi hai tác giả  Kim HeaNam và Park JongSeok.

tac-gia-kim-heanam
Kim HeaNam – Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn

Kim HeaNam là bác sĩ Tâm thần – chuyên gia phân tâm học nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc. Bà sinh năm 1959 tại Seoul, tốt nghiệp Đại học Y khoa Hàn Quốc, và làm việc với tư cách là nhà phân tích tâm lý trong 12 năm tại Bệnh viện Tâm thần Quốc gia (nay là Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Quốc gia). Bà đã nhận được Giải thưởng Học thuật từ Hiệp hội Phân tâm học Hàn Quốc vào năm 2006, và giảng dạy sinh viên với tư cách là giáo sư ngoại trú tại nhiều trường đại học.

 tac-gia-Park-JongSeok
Park JongSeok – Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn

Park JongSeok sinh năm 1981, anh tốt nghiệp khoa Y Đại học Yonsei. Sau khi làm thực tập và nội trú tại Bệnh viện Đại học Yonsei, anh làm bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Hiện tại, anh là giám đốc Khoa Y học Sức khỏe Tâm thần ở Yonsei và là giáo sư ngoại trú tại Khoa Tâm thần tại Bệnh viện Đại học Yonsei.

Về cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” 

review-cuon-sach-toi-tung-nghi-moi-thu-se-on-khi-tro-thanh-nguoi-lon
Review sách: Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” rất được yêu thích ở Hàn Quốc, xuất hiện ở top 1 khi được tìm kiếm với từ khóa liên quan đến trầm cảm. Nằm trong Top 10 cuốn sách Tâm lý bán chạy nhất 6 tháng cuối năm 2019, tại Hàn Quốc, hơn 1 triệu bản đã được bán ra kể từ khi ra mắt. Hơn thế nữa, cuốn sách còn rất nổi tiếng ở Đài Loan, Indonesia, và Việt Nam

Được xuất bản tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2020, cuốn sách đã được nhiều độc giả đón nhận với hơn 10 ngàn cuốn được bán ra, nằm trong top những cuốn sách bán chạy. Sách bao gồm 21 chương, là hệ thống những căn bệnh tâm lý mà những con người sống trong xã hội hiện đại dễ mắc phải như  Trầm cảm, nhân cách trầm uất, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn lo âu, tự kỉ ám thị….

Giữa các chương còn xen kẽ những cuộc trò chuyện của bệnh nhân và hai bác sĩ, là hai tác giả để người đọc có thể hình dung một cách chân thật nhất, rõ ràng nhất về các triệu chứng tâm lý, biểu hiện, nguyên nhân cũng như giải pháp cho từng loại tổn thương tâm lý. Giống như chính độc giả là những người đang được tư vấn để chữa lành những tổn thương sâu sắc nhất mà họ đang cất giữ.

Đọc thêm: 

Minh triết trong đời sống – Thoát khỏi sự trói buộc của tâm trí

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm – Bạn đang dành tâm trí vào những việc vớ vẩn!

Các chương trong cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” 

Mở đầu 

Suy nghĩ của người trầm cảm sẽ trôi theo dòng chảy của bóng tối

Nỗi trầm uất sâu sắc đeo mặt nạ vui tươi

Nỗi buồn của người ở lại

Nỗi bất an đáng sợ đột nhiên tìm tới

Gửi đến bạn, người cố tình muốn bất hạnh và luôn sầu muộn

Gửi những người đã cạn kiệt năng lượng

Gửi những người có nghỉ ngơi cũng như không

Những người không sống vì hạnh phúc của “mình” mà vị sự quan tâm của “người khác”

Hãy chấp nhận nỗi bất hạnh của mình

Một ngày của Plan man

Mọi cảm xúc đều là chính đáng

Nỗi buồn quá đà mang tính bệnh lý và có lý do rõ ràng

Tôi chẳng thể làm được gì

Những người tự khiến mình tổn thương

Phụ nữ đi làm 

Tham vọng của cha mẹ trong “Sky Castle” 

Người khóc bằng cả cơ thể

Gửi đến bạn, người không thể ăn uống theo ý mình

Những người sợ thành công

Nỗi buồn vì những bữa cơm một mình

Gửi đến bạn, người có buồn đau cũng chẳng thể rơi nước mắt

Lời kết – Cảm ơn nhé, nỗi buồn của ta

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn”

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” tuy chỉ mô tả về cuộc sống tâm lý hàng ngày của người Hàn Quốc, nhưng lại nói chung về cảm xúc của rất nhiều người bởi chúng đều có những điểm tương đồng.

review-sach-toi-tung-nghi-moi-thu-se-on-khi-tro-thanh-nguoi-lon-revisach.com
Review sách: Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn

Trưởng thành gắn liền với áp lực và nặng hơn là trầm cảm 

Khi bạn lớn dần, những chuỗi ngày căng thẳng và những áp lực vô hình cũng dần dần đến gần với bạn hơn, cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” có nói rằng, trầm cảm là căn bệnh đáng sợ. Cuộc sống xã hội hiện đại âm thầm đem đến những gánh nặng tâm lý khi những cảm xúc tiêu cực bắt đầu bộc lộ một cách cực đoan và dồn bạn vào đường cùng.

Sự phát triển của mạng xã hội nảy sinh nhiều ảnh hưởng tiêu cực,  những lời trách móc, chê bai, những câu nói nặng nề từ những người xa lạ sống trong thế giới ảo ngoài kia, hay từ những người xung quanh đã khiến nhiều người rơi vào trầm cảm, có rất nhiều vụ tự tử của những ngôi sao Hàn Quốc nguyên nhân là vì chịu đựng bệnh trầm cảm trong một thời gian dài, nhiều người cũng lựa chọn chấm dứt cuộc sống vì chán nản với công việc, gia đình, vì vấn đề tình cảm hay bởi vì những mất mát quá lớn xảy ra trong cuộc đời.

Trưởng thành khiến bạn giấu đi cảm xúc của mình 

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” còn giải thích sâu sắc từng giai đoạn của cảm xúc như hưng cảm, trầm cảm, rồi trở nên rối loạn cảm xúc, khi bạn đang buồn lại đột nhiên trở nên vui vẻ. Những cảm xúc lo lắng, sợ hãi, nguyên nhân tức giận của những người phụ nữ nội trợ, những học sinh tự làm tổn thương chính mình, cảm xúc của họ đã bị chôn sâu quá lâu, đến mức họ nghĩ rằng đó là những điều mà người trưởng thành nên trải qua.

Khi còn bé, bạn dễ dàng bộc lộ cảm xúc của bản thân. Lúc buồn hay vấp ngã bạn có thể khóc, khi vui bạn cười, bạn đã từng thoải mái thể hiện cảm xúc của mình như vậy. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta thường giấu đi cảm xúc của mình. Những cảm xúc không thể chia sẻ với người khác, bạn bè hay gia đình không hiểu được nỗi buồn của bạn, hoặc coi những chuyện vui buồn trong cuộc sống là điều bình thường. Dần dần, những cảm xúc  trở thành nỗi mặc cảm hay tự trách.

Trưởng thành là lúc bạn nhận ra cảm xúc của bạn và bảo vệ chính bản thân mình

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” khiến bạn nhận ra cảm xúc của chính mình, chấp nhận rằng bạn đang tức giận, lo lắng hay hoảng loạn. Cảm xúc của bạn nên được thể hiện hay kìm nén một cách phù hợp. Không nên thể hiện quá mức khiến người thân của bạn đau lòng, cũng không nên dồn nén quá lâu rồi một ngày khiến bạn bùng nổ, hãy dũng cảm đối mặt, bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề, sự xấu hổ và nỗi bất hạnh.

Hơn nữa, cuốn sách cũng khuyên bạn nên yêu thương và trân trọng cảm xúc của chính mình, có lòng tin vào bản thân để vượt qua mọi khó khăn. Đừng cố sống cuộc đời của người khác, bạn có thể trở thành người được người khác yêu mến nhưng lại là người ghét chính bản thân mình. Tính yêu thương, sự sẻ chia từ những người xung quanh là sức mạnh to lớn hỗ trợ bạn trên chặng đường đời, khi bạn mở lòng, dùng tình yêu thương thể hiện, bạn sẽ nhận ra rằng mình không phải là người cô độc trên thế giới này, vết thương của bạn, cuối cùng cũng lành lại.

review-cuon-toi-tung-nghi-moi-thu-se-on-khi-tro-thanh-nguoi-lon-revisach.com
Review sách: Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn

Trích dẫn hay trong “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” 

“Tôi cứ tưởng thành người lớn rồi mình sẽ không còn đau nữa. Tôi cứ tưởng trưởng thành rồi mình sẽ vững vàng hơn. Tôi cứ tưởng người lớn sẽ không bao giờ phải chịu tổn thương thêm lần nào nữa.”

“Tôi bây giờ chính là kẻ thê thảm nhất trên đời này. Nếu có thể chia nỗi buồn của tôi cho tất cả mọi người trên thế giới thì chắc hẳn địa cầu này không còn lấy một khuôn mặt vui vẻ.”

“Cách chúng ta nhìn thế giới sẽ phụ thuộc vào cách thức thế giới nội tâm của ta vận hành” 

“Bi kịch đối với người âu sầu, hài kịch đối với người dễ hưng phấn, chỉ là điều vô nghĩa đối với người bình tĩnh”

“Trầm cảm không phải là hang động mà là đường hầm. Cuối đường hầm ấy, ánh sáng đang chờ đợi ta bước đến” 

““Để có thể đối diện một cách chân thành nhất với bản thân mình, ta phải nhận ra một điều rằng sự quan tâm của người khác không thể nâng cao lòng tự tôn của mình lên được.”

“Những đứa trẻ không được chăm sóc tử tế và chịu đựng cú sốc lớn thường tự đối xử tàn nhẫn với bản thân mình, có thể phá hủy bất kì điều gì, vì bị coi như đứa con xấu xa cướp mất niềm hạnh phúc của bố mẹ.”

“Đột nhiên rất muốn quay trở về làm một đứa trẻ, bởi vì so với trái tim đầy thương tích, thì đầu gối trầy xước dễ chữa lành hơn gấp nhiều lần…”

 “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn thôi khi nhìn lên bầu trời xanh và rộng, tâm tư lúc ấy trống trải và bình tĩnh hơn trước những cơn sóng xô bồ, những lần quát mắng sỉ vả hay những lời miệt thị, lắm lúc lại tự cho bản thân là kẻ bất tài vô dụng, áp lực chút lại thêm chút nặng nề làm sao ấy nhưng rồi mọi thứ sẽ ổn thôi, buồn gì ắt đã buồn mãi bầu trời rộng lớn thế kia mà nỗi buồn của mình cũng sẽ có chỗ để trút bỏ bớt thôi. Không sao cả. Mọi thứ sẽ ổn chỉ là chưa phải bây giờ thôi!”

Cảm nhận về cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” 

Dù đọc cuốn sách với một tâm thế tò mò, muốn tìm hiểu về cảm xúc và những áp lực vô hình của những con người từng trải qua trầm cảm hay chính bản thân đang đi tìm nguồn an ủi qua cuốn sách “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn”, thì có lẽ bạn sẽ đều thỏa mãn về nội dung của nó.

Tâm trạng, những thay đổi về tâm lý – những điều bạn chỉ có thể để trong lòng mà không thể nói ra, hay không có cách nào để biểu hiện bằng lời nói, “Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” lại có thể mô tả chính xác bằng ngôn từ đơn giản nhưng cũng sâu sắc nhất, khiến bạn có thể hiểu bản thân mình, cũng khiến người khác có thể hiểu được một phần cảm xúc mà bạn đang trải qua.

Từ đó, cuốn sách cũng mở ra cho bạn một chương mới, học cách chấp nhận, cảm nhận sự tồn tại của những cảm xúc tiêu cực và mạnh mẽ đối diện, biết được nguồn gốc và biết cách giải tỏa. Cuộc sống của người trưởng thành dần dần cũng sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ, những vết thương của bạn cũng sẽ được chữa lành, giúp bạn tận hưởng sự trọn vẹn của cuộc đời.

Lời kết

“Tôi từng nghĩ mọi thứ sẽ ổn khi trở thành người lớn” thực sự là cuốn sách thể hiện rất nhiều mặt cảm xúc tồn tại trong con người.  Hy vọng rằng, nếu bạn hay người thân trong gia đình của bạn đang cảm thấy khó khăn và áp lực trong cuộc sống, cuốn sách sẽ một phần giúp bạn tìm ra cách loại bỏ được nó, để bạn có thể cảm nhận sự tươi đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống của chính mình. Cảm ơn bạn, vì đã dũng cảm vượt qua mọi thử thách bạn chưa từng mong muốn chúng xảy ra, dù cho tổn thương vẫn dũng cảm đương đầu và bước về phía trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây