Review sách: Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số – marketing trung thực có khó không?

0
72
review-sach-cau-chuyen-tiep-thi-trong-thoi-dai-so

Nhiệm vụ của một marketer không phải rượt đuổi khách hàng và bắt họ phải mua sản phẩm. Làm marketing, vai trò của chúng ta là kể những câu chuyện hay và thôi thúc khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. 

Vì muốn kể chuyện thật hay, đôi khi chúng ta thêm mắm thêm muối cho câu chuyện và vô tình làm sai “đạo đức nghề nghiệp”. Về lâu dài nó vừa có hại cho ta, lại có hại cho sự bền vững của doanh nghiệp nữa. Vậy làm thế nào để tiếp thị cuốn hút những vẫn trung thực, hãy đọc cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số của Seth Godin để giải bài toán khó này nhé.

Tác giả cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số 

Tác giả Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số là, Seth Godin – vị tác giả đã quá nổi tiếng với những tựa sách marketing kinh điển như Con bò tía, Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối hay Thế mới là marketing,.. Ông là một tác giả, một doanh nhân, nhà tiếp thị và nhà diễn thuyết nổi tiếng người Mỹ. Không cần phải nói quá nhiều về vị tác giả quen thuộc này nữa.

Seth Godin đã có tận 19 cuốn sách về marketing lọt top International Bestsellers và được dịch ra trên 35 ngôn ngữ. Những cuốn sách của ông đã tạo nên một cuộc cách mạng trong cách mọi người vẫn thường suy nghĩ về ngành truyền thông sáng tạo.

review-sach-cau-chuyen-tiep-thi-trong-thoi-dai-ky-thuat-so
Review sách Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số

Sách hay nên đọc: Review sách: Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số
(2 đánh giá)
96,000 đ129,000 đ -26%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Nội dung cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số

Cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số được viết ra với mục đích mở ra cho người đọc những tư duy kinh doanh hoàn toàn mới, đó là những biến chuyển cơ bản trong việc truyền tải thông điệp tới người tiêu dùng. Không phải những bí kíp, thủ thuật hay mánh khóe để thêu dệt thông tin, cuốn sách này sẽ giải thích cho bạn một cách thấu đáo và chặt chẽ cách để lấy được lòng tin người tiêu dùng với những nội dung trung thực.

Cuốn sách có bố cục 5 phần, tương ứng với 5 bước sáng tạo nội dung mà các marketer cần nắm được:

Bước 1: Thế giới quan và cấu trúc tư duy của họ đã tồn tại từ trước khi bạn tới

Bước 2: Mọi người sẽ chỉ để ý đến những điều mới mẻ rồi đưa ra phỏng đoán

Bước 3: Ấn tượng đầu tiên chính là điểm bắt đầu câu chuyện

Bước 4: Những nhà tiếp thị vĩ đại đều kể câu chuyện mà chúng ta tin

Ví dụ: Các câu chuyện được cấu trúc dựa trên các thế giới quan

Một góc nhìn quan trọng khác: Bịa đặt và lừa đảo

Bước 5: Những nhà tiếp thị đáng tin cậy sẽ phát triển thịnh vượng

Cạnh tranh trong một thế giới nói xạo

Ấn tượng? Con bò tía vẫn chưa biến mất

Về cơ bản, nửa đầu của cuốn sách sẽ cho chúng ta thấy một thực tế đang tồn tại trong ngành tiếp thị: Khách hàng chỉ tin những điều mà họ muốn tin, và một khi đã tin điều gì, nó sẽ trở thành sự thật.

Điều này đúng với bất kì ai, kể cả với chính bạn.

Nếu bạn cho rằng loại rượu vang đắt tiền sẽ ngon hơn, thì nó sẽ là như vậy. Nếu bạn nghĩ vị sếp mới của mình sẽ làm việc hiệu quả hơn, thì cô ấy sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu quả thực như vậy, tại sao không ai để ý đến nó? Người tiếp thị không để ý, người tiêu dùng vốn rất lý trí cũng không để ý, và cả các lãnh đạo của chúng ta cũng không để ý.

review-sach-cau-chuyen-tiep-thi-trong-thoi-dai-ky-thuat-so-2
Review sách Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số

Sách hay nên đọc: Review sách: Marketing truyền miệng – tận dụng sức mạnh của hiệu ứng lan truyền

Tiếp theo, nửa sau của cuốn sách chỉ ra rằng: Khi bạn kể chuyện cho người muốn lắng nghe chúng, bạn dễ bị cám dỗ và kể những câu chuyện không có trọng lượng, nói xạo hoặc lừa gạt.

… Các công ty nước đóng chai đã kiếm được hàng tỷ đô la khi nói xạo rằng sản phẩm của mình có độ tinh khiết cao hơn so với nước máy tại các quốc gia phát triển. Vấn đề là, việc nói xạo không còn có tác dụng ở thời điểm hiện tại, bởi vì nếu bạn thêu dệt một câu chuyện không có cơ sở và không vượt qua nổi quy trình thẩm định khắt khe của cơ quan chức năng, bạn sẽ bị bắt, rất nhanh thôi.

Như vậy thì mấu chốt ở đây là phải kể ra được những câu chuyện đúng với niềm tin của khách hàng, nhưng vẫn phải tôn trọng sự thật. Đó chính là nguyên tắc làm marketing khôn khéo nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững.

5 bước chia sẻ trong sách sẽ giúp bạn định hình tư duy làm marketing trung thực, bền vững nhưng vẫn lôi cuốn người đọc. Đương nhiên rồi, chúng ta không thể nói dối nhưng cũng không chỉ bê nguyên những đặc tính của sản phẩm vào một bài quảng cáo. Như vậy thì quảng cáo của chúng ta đâu khác gì một bộ phim tài liệu đen trắng chỉ kể lại những thứ mà ai cũng đã biết rồi.

Nhận xét về cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số 

Cuốn sách Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số chia sẻ những kinh nghiệm rất thật khi làm marketing. Các marketer sẽ học được nhiều bài học quý báu về tư duy triển khai công việc và đạo đức nghề nghiệp.

review-sach-cau-chuyen-tiep-thi-trong-thoi-dai-ky-thuat-so-3
Review sách Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số

Tuy nhiên, sách Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số sẽ không được như kì vọng của nhiều độc giả bởi những nội dung trong sách áp dụng với marketing nói chung chứ chưa đi sâu vào “thời đại kỹ thuật số” như tựa sách hứa hẹn.

Lời kết

Ranh giới phải trái, đúng sai, thật giả cực kì mong manh nếu như chúng ta không giữ một cái tâm sáng khi làm nghề. Các marketer hãy học hỏi những bài học trong cuốn Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số để giữ vững phong thái của một marketer trung thực và chuyên nghiệp nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: 21 chiến lược marketing tuyệt đỉnh – tận dụng nguồn lực sẵn có từ bên trong

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Câu Chuyện Tiếp Thị Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số
(2 đánh giá)
96,000 đ129,000 đ -26%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây