Review Sách Minh Triết Trong Đời Sống – Thoát Khỏi Sự Trói Buộc Của Tâm Trí

0
1593
review-cuon-sach-minh-triet-trong-doi-song-revisach.com
Review sách: Minh triết trong đời sống

“Minh triết trong đời sống” là cuốn sách chia sẻ những trải nghiệm, góc nhìn của một tác giả nhưng lại thấu hiểu và chữa lành tâm hồn cho rất nhiều người. Cuộc đời mỗi người đều trải qua thăng trầm, ít ai bình yên sinh ra, trưởng thành và già đi mà không vấp phải những khó khăn, vấp ngã. Qua mỗi trải nghiệm, mỗi người lại nhận ra được bài học trong cuộc sống, có những cách của riêng mình để đối mặt với mọi vấn đề.

Nhưng liệu đi qua một chặng đường dài, bạn có hiểu và chấp nhận những lẽ thường của đời người, sống một cách khôn ngoan và sáng suốt? “Minh triết trong đời sống” sẽ khiến bạn hiểu rõ từng khía cạnh của cuộc sống, từ đó tìm thấy cho mình những khoảnh khắc thanh thản và bình yên.

Về tác giả cuốn sách “Minh triết trong đời sống”

“Minh triết trong đời sống” được viết bởi nữ tác giả người Mỹ – Darshani Deane, tên thật là Shirley Dean. Bà là một diễn giả nổi tiếng, đã giúp đỡ nhiều người trên thế giới qua phương diện tâm linh. Những cuộc trò chuyện của bà về đề tài đời sống cá nhân đã giúp thính giả của bà dần dần tìm được sự thoải mái và tĩnh lặng trong cuộc sống bộn bề có nhiều mối âu lo.

tac-gia-darshani-deane
Tác giả Darshani Deane – Minh triết trong đời sống

Trước khi trở thành diễn giả, Darshani Deane từng là nhạc sĩ cổ điển nổi tiếng, bà đã trình diễn âm nhạc tại 72 quốc gia trên thế giới. Bà còn là người phụ nữ đầu tiên có bằng phi công, một mình thực hiện nhiều chuyến bay qua các lục địa, cũng là người phụ nữ đầu tiên lái xe du lịch khắp thế giới một mình. Có lẽ vì đã từng đặt chân trên nhiều quốc gia, nhìn thấy nhiều mảnh đời khác nhau, nhìn thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ mà bà đã có thể tìm ra câu trả lời cho mình để sống một cuộc sống minh triết.

“Minh triết trong đời sống” là tác phẩm được dịch và phóng tác bởi tác giả người Việt Nam – tác giả Nguyên Phong. Ông cũng là tác giả nổi tiếng, am hiểu và cũng có mối quan tâm sâu sắc về lĩnh vực tâm linh. Ông đã rời Việt Nam đi du học từ năm 1968. Là một nhà khoa học nhưng Nguyên Phong cũng nghiên cứu sâu về văn hóa, tâm linh phương Đông. Ông đã sáng tác, dịch và phóng tác rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh, Trở về từ cõi sáng, Đường mây qua xứ tuyết…

tac-gia-nguyen-phong
Tác giả Nguyên Phong – Minh triết trong đời sống

Đọc thêm review về những tác phẩm của tác giả Nguyên Phong:

Review sách: Đường Mây qua Xứ Tuyết: Tây Tạng – Sự huyền bí lạ kỳ ẩn sau rặng Tuyết Sơn

Review sách: Dấu chân trên cát: Giá trị nhân sinh – tâm linh sâu sắc từ một nền văn minh lụi tàn

Review sách: Hành trình về phương Đông – Tìm về cội nguồn của những giá trị tinh thần bị hiểu sai ý nghĩa

Review sách: Muôn kiếp nhân sinh – Giá trị của tình yêu thương lớn lao đến mức nào?

Về cuốn sách “Minh triết trong đời sống” 

review-sach-minh-triet-trong-doi-song-revisach.com
Review sách: Minh triết trong đời sống

Cuốn sách “Minh triết trong đời sống” có tựa đề tiếng Anh Wisdom, Bliss, and Common Sense, được xuất bản lần đầu 1989 và trở thành một trong những cuốn sách tâm linh bán chạy nhất lúc đó. Cuốn sách là tập hợp tất cả những câu chuyện được Darshani Dean chia sẻ trong những buổi diễn thuyết của bà, cũng là kết quả sau nhiều năm trải nghiệm và đặt chân lên mảnh đất của nhiều quốc gia trên thế giới.

58 chủ đề trong “Minh triết trong đời sống” là những câu chuyện có thật của tác giả. Từ một người phụ nữ có bệ phóng gia đình hoàn hảo, luôn không thỏa mãn với hiện tại. Bà bắt đầu từ bỏ những vật chất bên ngoài và lên đường tìm kiếm những thách thức của cuộc đời, bà đã trải nghiệm qua rất nhiều điều, lĩnh hội được những khái niệm của thiền định, Phật pháp, và nền tảng của nhiều tôn giáo khác nhau, cuối cùng bà cũng học được bài học cần phải học.

Từ đó, bà bắt đầu những buổi thuyết giảng để lan tỏa và chia sẻ cảm nhận của mình cho nhiều người trên khắp thế giới, giúp họ thoát khỏi sự trói buộc của tâm trí và đạt được bình an.

Các chương trong cuốn sách “Minh triết trong đời sống” 

Lời giới thiệu

 1. Thần chết và đời sống
 2. Tính nóng giận
 3. Quyền tức giận
 4. Sự gắn bó
 5. Nghịch cảnh
 6. Mặc cảm tội lỗi
 7. Ly nước đầy
 8. Kiềm chế, bộc lộ và dứt bỏ
 9. Tính do dự
 10. Căn bệnh của trí não
 11. Sự ganh tỵ
 12. Số nhiều
 13. Trong tinh thần thiền định
 14. Tư tưởng và hành động
 15. Giải thoát

…….

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Minh triết trong đời sống” 

Mỗi câu chuyện, mỗi chương trong cuốn sách là những chia sẻ có thật từ nhiều mảnh đời khác nhau, là những mảnh ghép của một bức tranh lớn mà mỗi người có thể cảm thấy mình là một phần trong đó. Chúng ta cứ nghĩa rằng khi tách biệt với thế gian thì sẽ có được tự do, nhưng tác giả nhận ra và chỉ cho bạn thấy rằng:

“Tôi chính là một phần của thế gian này và vì là một phần của nó, tôi không thể tách riêng ra được”

Khi bạn hiểu được tâm trí mình, thì lũng có cuộc sống minh triết mà bạn cảm thấy mơ hồ cũng sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết.

“Tất cả mọi sự mong cầu, ao ước, dù là ao ước một sự bình an cũng đều là những vọng niệm, và nếu là những vọng niệm thì nó đều cần phải được loại trừ.”

 review-cuon-minh-triet-trong-doi-song-revisach.com
Review sách: Minh triết trong đời sống

Kiềm chế, bộc lộ và dứt bỏ

Trong cuốn “Minh triết trong đời sống”, tác giả kể một câu chuyện về cách một người phụ nữ đang cố gắng xóa bỏ những chuỗi ngày giận hờn, cay đắng của mình. Cô bộc lộ những cảm xúc đó với hy vọng rằng nỗi cay đắng sẽ tiêu tan, nhưng thực tế thì không như vậy. Những cuốn sách y học, bài giảng từ đạo sư hay những tư tưởng của triết gia đều không đề cao việc bộc lộ sự tức giận, hay tiêu cực.

Nhưng nếu cảm xúc tiêu cực không được kìm nén hay bộc lộ, thì chúng ta có thể làm gì với chúng? Chúng ta có thể học cách chuyển hóa chúng.

Chuyển hóa cảm xúc tiêu cực mà tác giả đề cập trong “Minh triết trong đời sống” đó là tập trung quan sát những cảm xúc đó, khi bạn nhìn nhận những cảm xúc đó là vật thể riêng biệt, chỉ là những điều xảy ra bên ngoài bạn, dần dần bạn sẽ tách biệt được những cảm xúc tiêu cực ra khỏi bản thân mình, không bị những cảm xúc đó đồng hóa và thay đổi được thái độ đối với cuộc đời.

Hãy đặt gánh nặng xuống

So với việc cứ khư khư ôm hành lý của mình trong suốt một chặng đường dài trên chuyến xe lửa mặc dù đã đặt chỗ ngồi thoải mái nhất, tại sao bạn không nghĩ đến việc bỏ hành lý của mình xuống đất và ngắm nhìn những cảnh đẹp bên ngoài? Đó là câu chuyện có thể khiến bạn nhận ra gánh nặng của cuộc sống mà “Minh triết trong đời sống” đang đề cập. Cuộc đời của mỗi người cũng giống như chuyến xe lửa, những việc bạn đang lo lắng: áp lực công việc, gánh nặng tài chính, trách nhiệm với gia đình… đang dần khiến bạn đi vào ngõ cụt.

Việc của bạn chỉ đơn giản là bỏ những gánh nặng xuống giống như việc bỏ hành lý xuống trên chuyến xe lửa. Chúng ta không thể kiểm soát được kết quả, việc chúng ta có thể kiểm soát được là những việc làm của bản thân. Một khi đã làm hết sức mình, thì hãy chấp nhận mọi kết quả như một điều hiển nhiên, bỏ hết những điều thừa thãi ra khỏi đầu, khi trí ổn định, tâm cởi mở và thể xác được thoải mái, thì bạn sẽ tạo nên những việc tốt đẹp.

Thực tại chỉ nằm trong hiện tại 

Có nhiều việc xảy ra trong cuộc sống có thể khiến bạn cảm thấy bất công, thời gian có thể khiến bạn ngừng suy nghĩ, nhưng khi nhắc lại, cảm xúc có thể vẫn nguyên như lúc đầu. Có người sẽ băn khoăn và muốn biết quá khứ mình đã làm những việc gì hoặc tương lai mình sẽ có cuộc sống như thế nào để giải quyết những khúc mắc và giận hờn của hiện tại. Nhưng “Minh triết trong đời sống” chỉ ra rằng vì bản thân không chấp nhận nên những việc xảy đến trong đời đều rất khó khăn.

Tác giả đề cập đến những nguyên lý trong Phật pháp là Luân hồi và luật nhân quả, hành động của mỗi người đều nằm trong vở kịch cuộc đời của một đạo diễn là Đấng tối cao hay trong định luật thiêng liêng của vũ trụ, khi nhận ra được điều này, bạn sẽ nhận ra và học được những bài học cuộc sống từ mọi tình huống trong cuộc đời.

“Quá khứ chỉ là kỷ niệm, tương lai chỉ là tưởng tượng. Duy chỉ thực tại là hiện tại mà thôi. Hãy biết cách sống cho ra sống rồi anh sẽ giải quyết được tất cả.”

review-cuon-sach-minh-triet-trong-doi-song-revisach.com
Review sách: Minh triết trong đời sống

Chấp nhận 

Học cách chấp nhận là điều khá khó khăn, đặc biệt là khi mất đi những kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời. Làm thế nào để chấp nhận mà không cảm thấy mất mát hay khó chịu? “Minh triết trong đời sống” cũng nói rằng điều này tuy khó khăn nhưng nếu hiểu được các quy luật của vũ trụ, thì việc chấp nhận sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mỗi một việc dù tốt dù xấu xảy đến, đều vì một nguyên do nhất định, khi bạn hiểu được điều này, thì cách phản ứng đối với chúng cũng không có gì quá khác biệt với những việc bình thường hàng ngày.

Nếu bạn đang cho mình là kẻ nắm quyền trong vũ trụ, thì bạn đang sai lầm rồi. Vì vũ trụ là tập hợp của tất cả các cá nhân, tâm trí của vụ trụ cũng như vậy.

Thương yêu kẻ thù

Chúng ta thường hay suy nghĩ tình yêu thường là dành cho những người thân thiết, những người mà bạn yêu quý. Nhưng trong cuốn sách “Minh triết trong đời sống”, tác giả nói đến tình yêu thương kẻ thù của mình. Có người nói, tình yêu thương kẻ thù chỉ đúng trong xã hội cũ mà không đúng với cuộc sống hiện đại ngày nay với quá nhiều những kẻ bất lương, lừa đảo, những kẻ vô nhân tính. Tình yêu thương không dành cho những người như vậy. Darshani lại nói rằng, càng trong cuộc sống hiện đại thì tình yêu thương kẻ thù là càng cần thiết.

Thượng Đế ở trong tất cả mọi người, kể cả người xấu, kẻ tốt. Những người xấu hành động xấu bởi vì họ không biết hành động của mình là sai trái, điều bạn làm là tha thứ cho họ, không phải để thay đổi họ mà dành cho chính bạn. Căm ghét hay thù hận ai đó không phải vì bạn hướng về những điều tốt đẹp, mà chỉ là bạn đang thỏa mãn bản ngã của chính mình, của cái tôi tầm thường, nhỏ mọn. Nếu cứ giữ mãi sự thù hận căm ghét trong lòng, thì bạn chỉ sống một cuộc đời bất hạnh mà thôi.

Cuốn sách bao gồm 58 chương về nhiều khía cạnh khác nhau, tuy không thể liệt kê và phân tích hết tất cả các phần, hy vọng rằng, từ một vài khía cạnh trong cuốn sách có thể khiến bạn tìm đến và cầm trên tay cuốn “Minh triết trong đời sống” để có những cảm nhận của riêng mình

Cảm nhận về cuốn sách “Minh triết trong đời sống” 

Rất nhiều kiến thức về tôn giáo gói gọn trong một cuốn sách khiến “Minh triết trong đời sống” càng trở thành kho tàng để khám phá. Những kiến thức về Ấn Độ giáo, Phật Giáo đến Thiên Chúa giáo hay những câu nói của triết gia được đề cập trong cuốn sách càng khiến bạn ngưỡng mộ sự uyên bác của tác giả. Tuy có những phần giải thích khá phức tạp và trừu tượng, về cách chuyển hóa cảm xúc, sự vận hành của vũ trụ, nhưng khi hiểu được, bạn sẽ cảm thấy đơn giản đến bất ngờ.

Điều quan trọng chính là nhìn thấu bản chất của mọi sự vật sự việc, từ việc bạn hiểu rõ quy luật vận hành của vũ trụ, giá trị của hiện tại, những cảm xúc bên ngoài cá nhân, dần dần bạn sẽ học được cách chấp nhận và có được sự cân bằng trong cuộc sống.

Lời kết

Hy vọng rằng “Minh triết trong đời sống” sẽ giúp bạn thoát khỏi những bế tắc mà bạn đang gặp phải. Tuy bạn không thể kiểm soát được những tình huống xảy ra trong cuộc đời, nhưng thái độ đối mặt của bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Hãy cứ để quy luật của vũ trụ vận hành như nó vốn có, chỉ cần tâm trí kiên định, không mong đợi, không cưỡng cầu thì tâm hồn bạn sẽ được an nhiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây