Review Sách Ray Kroc Đã Tạo Nên Thương Hiệu McDonalds Như Thế Nào? 

0
2236
sach-ve-thuong-hieu-review-sach-ray-kroc-da-tao-nen-thuong-hieu-mcdonalds-nhu-the-nao
Review sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonald's như thế nào?

Trong suốt 100 năm của thế kỷ 20, đất Mỹ chứng kiến không ít những câu chuyện tay trắng làm nên vô cùng truyền cảm hứng cho giới kinh doanh và những người trẻ khởi nghiệp.

Nếu nhắc tới những thương hiệu đi lên từ hai bàn tay trắng, thật là một thiếu sót nếu bỏ qua câu chuyện của Ray Kroc và thương hiệu McDonald’s.

Cùng đọc cuốn Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? để nhìn lại chặng đường từ bần cùng tới giàu có của ông vua hamburger.

Tác giả cuốn Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào?

Tác giả cuốn sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? – Ray Kroc là một trong số những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới do tạp chí Time Hoa Kỳ bầu chọn. Xuất thân là một nhân viên kinh doanh, ông đi khắp nơi trên đất Mỹ để rao bán các sản phẩm của mình.

Năm 1954, khi đang hoàn tất một thương vụ bán máy pha lắc sữa cho các cửa hàng thức ăn nhanh, ông tình cờ quen anh em Dick và Mac. Và đó chính là giây phút một huyền thoại được khai sinh. Tính đến thời điểm 1984, năm Kroc qua đời, khối tài sản ước tính của ông là 600 triệu đô la Mỹ, biến ông thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ lúc bấy giờ.

review-sach-ray-kroc-da-tao-nen-thuong-hieu-mcdonalds-nhu-the-nao
Review sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonald’s như thế nào?

Sách hay nên đọc: Review sách: Inbound Marketing – để thương hiệu được khách hàng yêu mến

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2018-05-10 00:00:00
Kích thước 16 x 24 cm
Dịch Giả Đinh Văn Cường, Vũ Kim Ngọc
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 250
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung cuốn Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào?

Cuốn sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? kể lại hành trình Ray Kroc xây dựng thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng bậc nhất thế giới, đi cùng với đó là những quyết định kinh doanh táo bạo và sáng suốt của nhà lãnh đạo. Thông qua chuyện đời, chuyện nghề, Kroc gửi đến người đọc những bài học và triết lý kinh doanh rất đáng nghiền ngẫm.

How Ray met your Mc Donald

Ý tưởng sản xuất thức ăn nhanh xuất hiện vào năm 1954, khi Ray Kroc nhìn thấy hình ảnh một cây xúc xích hamburger ở San Bernadio. Lúc đó, hoạt động kinh doanh riêng của Ray mới chỉ vừa bắt đầu có lợi nhuận nên ông chưa thể thực hiện ý tưởng.

Cho đến khi Ray ghé thăm trụ sở của Mc Donald tại California, ông quyết định phải mua bằng được nhượng quyền kinh doanh của chuỗi cửa hàng này. Thương vụ thành công với giá trị 2,7 triệu USD. Ngay lập tức, Ray Kroc đầu tư tài sản của mình mua những dải đất rộng đem cho thuê nhằm mục đích phát triển mô hình franchising. Trong vòng 6 năm. đã có hơn 200 điểm bán hàng của Mc Donald trên khắp nước Mỹ, với 100 triệu chiếc burger được bán ra.

Phải nói rằng Ray Kroc là một người rất chịu chơi. Ông dành một khoản tiền đáng kể để rót vào những chương trình quảng cáo tầm cỡ quốc gia nhằm hỗ trợ việc kinh doanh của những cửa hàng franchise đang mọc lên như nấm trên khắp nước Mỹ.

Đương nhiên, việc kinh doanh không dễ dàng như đi trên một đường thẳng, năm 1970 bắt đầu có những suy giảm trong tình hình kinh doanh của cty mẹ, Ray Kroc lại vực dậy cả đế chế với một chiến dịch mới đầy quyết tâm. Chiến dịch này đã cứu vãn và thậm chí đánh dấu sự “xâm lăng” của binh đoàn Mc Donald trên khắp thế giới.

review-sach-ray-kroc-da-tao-nen-thuong-hieu-mcdonalds-nhu-the-nao-2
Review sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonald’s như thế nào?

Sách hay nên đọc: Review sách: Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy – lên kế hoạch đơn giản như một trò chơi

Đầu óc nhanh nhạy và sắc bén của Ray Kroc trong kinh doanh

Sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? kể lại, trong nhưng năm 60 của thế kỷ trước, trong lòng nước Mỹ xuất hiện sự nổi dậy của khối dân tộc thiểu số và phong trào nữ quyền. Đáp lại điều này, Ray đã gia tăng tuyển dụng những nhóm người này  và tổ chức một chương trình để đào tạo các chủ mua nhượng quyền nữ da màu đủ điều kiện.

Khả năng tuyệt vời nhất phải kể đến của ông chủ Mc Donald là tầm nhìn của ông khi tìm kiếm các địa điểm kinh doanh. Ông luôn chọn những mặt đất trống, chưa sản xuất được gì và chưa rơi vào tay của bất cứ ai. Trên mảnh đất vườn không nhà trống này, ông sẽ tạo ra một lãnh địa kinh doanh với một tập thể người thu gom phế liệu, người trang trí cảnh quan và người bán thịt, bánh, khoai tây và các sản phẩm khác của Mc Donald.

Người ta nói Ray Kroc mở rộng địa bàn theo kiểu ngõ ngách và xó xỉnh nhưng phương án này đã đem lại cho mỗi cửa hàng cả triệu đô la mỗi năm.

Triết lý kinh doanh của ông chủ Mc Donald

Nói một cách ngắn gọn, cuốn Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào?cho rằng kinh doanh không giống như vẽ một bức tranh. 

“Bạn không thể đặt một nét cọ cuối cùng lên đó rồi treo nó lên tường và tận hưởng”.

Kinh doanh là liên tục tranh đầu, dừng lại nghĩa là thương hiệu của bạn đã chết. Trong các cuộc họp quản trị, ông không còn đóng vai chủ tịch nhàm chán, cũng không muốn nhảy vào tranh đấu trong các phiên họp quản trị và la lên đập bàn.

Tuy vậy, tiếng nói của ông luôn cực kì có trọng lượng trong những cuộc họp bàn về phát triển sản phẩm mới và mua bất động sản. Nhìn lại chặng đường phát triển của Mc Donald, thành thật mà nói, những quyết định đầu tư bất động sản khôn ngoan chính là thứ đứng đằng sau ánh hào quang của thương hiệu vĩ đại này.

review-sach-ray-kroc-da-tao-nen-thuong-hieu-mcdonalds-nhu-the-nao-3
Review sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonald’s như thế nào?

Nhận xét về cuốn Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào?

Cuốn sách Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? đã truyền cho giới kinh doanh và những người trẻ khởi nghiệp cảm hứng để theo đuổi cuộc sống mà họ mong muốn, đó là ước mơ Mỹ mà người ta thường gọi là “from rags to riches”.

Có thể nói, Ray Kroc đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành công nghiệp thực phẩm Mỹ bằng những chiếc hamburger, đồ rán kiểu Pháp và các chế phẩm từ sữa. Nếu không có Kroc, không ai có thể đảm bảo Mc Donald sẽ trở thành thương hiệu đồ ăn nhanh lớn hàng đầu xứ cờ hoa.

Lời kết

Ray Kroc qua đời ở tuổi 81, tròn 10 tháng trước khi McDonald bán ra trước burger thứ 50 tỷ. Cuộc đời ông đã làm mọi thứ để hy sinh cho thương hiệu này. 

Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? Câu trả lời sẽ là lòng nhiệt thành, sự sáng tạo và tinh thần can đảm ít ai sánh bằng.

Sách hay nên đọc: Review sách: Tiến bước – Tiến lên phía trước, mặc kệ bão giông, chia sẻ từ CEO Starbucks

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây