Review sách: Viết gì cũng đúng – Giúp bạn tranh luận thông minh hơn

0
35
review-sach-viet-gi-cung-dung

Người xưa có một câu nói vô cùng khôn ngoan “Chân lý sinh ra trong tranh luận”. Chính sự cọ sát trong luồng tư tưởng của các cá nhân khác nhau tạo ra một thứ gọi là chân lý.

Tranh luận là một hành động nên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày để chúng ta mài sắc thêm tư duy và tìm ra các tri thức mới. Vậy nhưng, làm thế nào để tranh luận xứng tầm tranh biện chứ không tự biến mình thành tranh cãi tầm thường, hãy đọc cuốn Viết Gì Cũng Đúng của tác giả Weston Anthony.

Tác giả cuốn Viết Gì Cũng Đúng

Tác giả sách Viết Gì Cũng Đúng là Weston Anthony, một nhà văn, giáo viên và nhà triết học người Mỹ. Tác giả này hiện đang giảng dạy triết học và nghiên cứu môi trường tại đại học Elon. Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, ông đã xuất bản 6 cuốn sách với trên 50 bài viết trong đa dạng các lĩnh vực, từ triết học môi trường, triết lý giáo dục cho tới đạo đức học và tư duy phê phán. 

review-sach-viet-gi-cung-dung
                                                                    Review sách Viết gì cũng đúng

Sách hay nên đọc: Review sách Thay đổi tư duy hãy cứ phi lý đi – Đánh thức sự phi thường trong con người bạn

Nội dung sách Viết Gì Cũng Đúng

Cuốn Viết Gì Cũng Đúng của Anthony Weston là cuốn sách giúp người đọc phát triển tư duy tranh luận, bắt đầu từ cách hình thành một lập luận ngắn cho tới cách nhận biết và tránh những lỗi ngụy biện trong tranh luận.

Sách gồm 10 chương, đi từ các bước cơ bản:

  1. Hình thành một lập luận ngắn
  2. Lập luận bằng ví dụ
  3. Lập luận bằng phép loại suy
  4. Lập luận bằng phép căn cứ
  5. Lập luận về nguyên nhân
  6. Suy luận
  7. Viết một bài luận
  8. Viết một bài luận
  9. Viết một bài luận
  10. Ngụy biện

Tiếp nối câu nói phía đầu bài, người ta nói rằng “Chân lý sinh ra trong tranh luận”, và cũng chết đi trong quá trình này. Khi người tham gia tranh luận biết cách thức lập luận và sử dụng những lý lẽ phù hợp thì họ sẽ tạo ra chân lý. 

Đó là khi họ đi cùng mục đích cao đẹp của tranh luận – tìm ra chân lý. Ngược lại, nếu người tham gia tranh luận chỉ để bảo vệ những quan điểm cố hữu của mình bằng mọi giá thì chân lý sẽ bị chiếm chỗ bởi những cãi vã, những cuộc khẩu chiến kéo dài không hồi kết.

Cái gốc của một cuộc tranh luận thành công là các bên tham gia phải đưa ra được những dẫn chứng hợp lý, kết hợp bởi lập luận có logic, trên cơ sở tôn trọng và tìm ra sự thật.

Với mong muốn giúp cho bạn đọc đạt tới những mục đích trên, cuốn Viết gì cũng đúng cung cấp cho chúng ta các phương pháp tranh luận như:

– Nguyên tắc cơ bản để xử lý một cuộc tranh luận ngắn: xác định giả thuyết, kết luận; cách phát triển ý tưởng

– Phương pháp khái quát hóa: kết hợp nhiều ví dụ, đưa ra các ví dụ điển hình

– Sử dụng phép loại suy từ các ví dụ tương tự

– Cách tìm nguồn và trích dẫn nguồn, kiểm tra chéo thông tin

review-sach-viet-gi-cung-dung-2
                                                               Review sách Viết gì cũng đúng

Sách hay nên đọc: Review sách: Trong chớp mắt – làm chủ sức mạnh của những suy nghĩ tức thời

Điểm thú vị của cuốn sách Viết gì cũng đúng

Là một cuốn sách bàn về tranh luận với khá nhiều con số, thống kê và các lối lập luận khác nhau, vậy nhưng cuốn Viết gì cũng đúng vẫn không làm khó người đọc bởi tác giả đính kèm theo những lập luận của mình các ví dụ giúp người đọc dễ hiểu và vận dụng.

Ví dụ:

Khu vực “Tam giác Bermuda” ngoài khơi Bermuda là một địa điểm nổi tiếng. Nơi đây, rất nhiều tàu bè và máy bay đã biến mất một cách bí ẩn. Chỉ trong vòng một thập kỷ qua đã có hàng tá vụ biến mất.

Không nghi ngờ gì điều đó. Nhưng “hàng tá” trên tổng số bao nhiêu con tàu và máy bay bay ngang qua khu vực này? Hàng chục hay hàng chục nghìn? Nếu chỉ là vài tá con tàu hay máy bay đã biến mất trên tổng số hai mươi nghìn chẳng hạn, thì tỷ lệ biến mất ở khu vực Tam giác Bermuda có thể chỉ ở mức bình thường hay thậm chí dưới mức bình thường – chắc chắn không có gì bí ẩn.

Hãy xem xét đến việc chúng ta thường mua xe hay chọn trường sau khi đã tham khảo lời khuyên của vài người bạn hay nhớ đến vài kinh nghiệm cá nhân. Việc nghe chuyện chị dâu của ai đó đã có một khoảng thời gian tồi tệ cùng chiếc Volvo đủ để ngăn chúng ta không mua một chiếc Volvo – dù rằng Báo cáo Người tiêu dùng có thể chỉ ra rằng nhìn chung những chiếc Volvo rất đáng tin cậy.

Chúng ta đã cho phép một ví dụ sinh động chiến thắng một báo cáo tổng kết được so sánh cẩn thận dựa trên hàng ngàn những ghi chép về con số sửa chữa. Richard Nisbett và Lee Ross gọi đây là kiểu lập luận “người mà”, giống như trong câu “Tôi biết một người mà hút ba gói thuốc một ngày và sống đến 100 tuổi” hay “tôi biết mội người mà đã từng có một chiếc Volvo nhưng hóa ra chiếc xe chỉ là món đồ đồng nát.” Đây gần như luôn luôn là một kiểu ngụy biện.

review-sach-viet-gi-cung-dung-3
                                                           Review sách Viết gì cũng đúng

Cuốn Viết gì cũng đúng có thể coi là một trong số ít những cuốn sách ở Việt Nam có thể cung cấp đầy đủ và ngắn gọn các phương pháp tranh luận hiệu quả. Tác giả Anthony Weston đã đưa ra những nghệ thuật tranh luận thông minh, sắc bén giúp người đọc nâng cấp tư duy và tham gia vào những cuộc tranh biện chất lượng hơn.

Ai nên đọc cuốn Viết gì cũng đúng

Cuốn Viết gì cũng đúng phù hợp với tất cả những ai muốn mài sắc thêm tư duy tranh luận của bản thân. Tư duy phê phán này là cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt trong xã hội có nhiều thứ thật giả lẫn lộn, chúng ta càng cần trang bị cho mình một cái đầu thông thái và tư duy phản biện.

Các bạn học sinh sinh viên, hay những người đang tham gia vào các công việc nghiên cứu cũng sẽ thấy cuốn sách này rất hữu ích, bạn sẽ có thể “tỉnh táo” trước những tri thức giả, hoặc lối trình bày rườm rà, phi logic để tiết kiệm được thời gian làm nghiên cứu.

Lời kết

Viết gì cũng đúng của tác giả Anthony Weston là cuốn sách cực kỳ hữu ích. Sách giúp chúng ta tự tin, mạnh dạn hơn trong các cuộc thảo luận ý kiến – một kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Hãy áp dụng ngay những mẹo hay được chia sẻ trong cuốn sách để nắm chắc phần thắng trong tranh luận nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu – biến câu chuyện của thương hiệu thành viên kim cương của doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây