Review sách: Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời – cầm bút lên và cùng chiến đấu

0
30
review-sach-but-chi-sac-y-tuong-lon-quang-cao-de-doi

Thành thật mà nói, chẳng ai muốn cả ngày vùi đầu vào những cuốn sách chuyên ngành dài dòng, khô khan, bất kể đó là đề tài gì. Với quảng cáo sáng tạo thì chân lý này lại càng đúng. Hầu hết chúng ta đều thích những cuốn sách bàn về sáng tạo được viết theo lối phóng khoáng, hài hước, thực tế để cùng soi chiếu vào nghề.

Nếu bạn cũng có cùng “khẩu vị” này, hãy đọc cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời của Luke Sullivan để trải nghiệm những gì diễn ra trong thế giới quảng cáo sáng tạo muôn vàn màu sắc.

Tác giả cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Tác giả cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời là Luke Sullivan – một copywriter kỳ cựu đã giành vô số các giải thưởng lớn nhỏ trong 33 năm làm quảng cáo của mình. Nếu bạn đã nghe tới giải One Show danh giá – giải thưởng vinh danh những cái tên xuất sắc trong ngành quảng cáo, tương tự với giải Oscar trong phim ảnh, thì đừng ngạc nhiên khi biết Luke Sullivan đã ẵm hơn 20 huy chương của giải. 

Ngoài công việc copywriting, Luke Sullivan còn chủ nhiệm bộ môn Quảng cáo tại trường Nghệ thuật và Thiết kế Savannah.

review-sach-but-chi-sac-y-tuong-lon-quang-cao-de-doi
                                                Review sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Sách hay nên đọc: Review sách: Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo – hồng bảo thư cho dân làm quảng cáo

Nội dung sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Rộng hơn cả content

Thoạt nghe tên, chúng ta sẽ nghĩ Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời là một cuốn sách chuyên về content. Nhưng rộng hơn thế, cuốn sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời còn chia sẻ kinh nghiệm làm việc trong các agency sáng tạo, cách để giao tiếp với client và tất tần tật những điều cần biết để sống sót cùng nghề copywriting. Có người đã nhận xét rằng, cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời bao quát những vấn đề trong môi trường sinh thái của marketing với tất cả các sự kiện và nhiều đối tượng liên quan.

Từng khâu làm quảng cáo

Đúng như cái tên của mình, Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời, cuốn sách chia sẻ 3 công đoạn trong quá trình tạo nên một mẫu quảng cáo hoàn hảo, đó là Bút chì sắc, Ý tưởng lớn và Quảng cáo để đời. Phần sau của cuốn sách chia sẻ những kinh nghiệm làm việc của tác giả trong ngành quảng cáo sáng tạo.

Bút chì sắc

Chương 1:NHỮNG NGƯỜI BÁN HÀNG KHÔNG MẶC ÁO KẺ SỌC

Bán hàng mà không cần phải làm bẽ mặt bản thân.

Chương 2: MỘT CÂY BÚT CHÌ SẮC LÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Vài suy nghĩ về việc bắt đầu

Trong phần này, tác giả chỉ ra những điều cần làm trước khi đặt bút viết. Những sự chuẩn bị này giúp copywriter không đi lạc hướng và tiết kiệm thời gian cho những khâu phía sau. 

Trước khi lên ý tưởng, hãy nhớ kiểm tra định vị sản phẩm, hiểu thật rõ về khách hàng và người tiêu dùng của khách hàng. Làm copywriter là phải biết cách đặt những câu hỏi đúng và trúng xung quanh brief vừa nhận bằng cách lắng nghe những cuộc trò chuyện của khách hàng. Có thể khởi động trước khi lên ý tưởng bằng cách đọc những cuốn sách đoạt giải, các trang web thú vị hoặc xem quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh.

review-sach-but-chi-sac-y-tuong-lon-quang-cao-de-doi-2
                                                   Review sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Sách hay nên đọc: Review sách: Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – tấm bản đồ trong hành trình sáng tạo cho dân làm quảng cáo

Ý tưởng lớn

Chương 3: MỘT TỜ GIẤY TRẮNG TINH

Nảy ra ý tưởng – sự khái quát hóa

Chương 4: VIẾT KHI BẠN ĐÃ CÓ Ý TƯỞNG

Hoàn tất một ý tưởng – một vài trau chuốt tinh tế

Chương 5: Ý TƯỞNG LỚN GẶP NHAU

Sự sáng tạo trong kỹ thuật analog và kỹ thuật số

Chương 6: NHỮNG Ý TƯỞNG LỚN ỒN ÀO

Lắp ghép tất cả với nhau

Làm quảng cáo tức là bạn được phép tự mình đưa ra tất cả các ý tưởng, cho dù là ý tưởng kinh khủng nhất. Quá trình nảy ra ý tưởng, brainstorm, hoàn tất ý tưởng hay nội dung quảng cáo cho tới lồng ghép tất cả các ý tưởng với nhau là một quá trình cần rất nhiều sự liều mình và sáng tạo. 

Có ý tưởng rồi, hãy viết nó ra như thế bạn đang nói với tư cách là chính nhãn hàng. Nhưng hãy gắn kết các ý tưởng lại với nhau như dùng keo gắn các mối nối để tránh làm người đọc hoang mang.

Quảng cáo để đời

Chương 7: TRONG TƯƠNG LAI, AI CŨNG SẼ NỔI TIẾNG TRONG 30S

Lời khuyên về việc kể chuyện bằng hình ảnh

Chương 8: NHƯNG KHOAN ĐÃ, CÒN NỮA!

Thật tình, truyền hình phản ứng trực tiếp có nhất thiết phải dở đến thế không?

Chương 9: RADIO LÀ ĐỊA NGỤC. NHƯNG ĐÓ LÀ MỘT NƠI KHÔ NÓNG

Một vài lời khuyên khi phải làm việc với một phương tiện truyền thông khó.

Điều quan trọng nhất khi tạo ra một quảng cáo để đời chính là review 5s cuối cùng trong quảng cáo. Bởi, phần quan trọng nhất trong bất kỳ quảng cáo truyền hình nào cũng nằm trong phần kết luận. Trong 5s cuối cùng này, hãy giải thích, tóm tắt nguyên do cho tất cả những giây trước đó. 5s cuối cùng này chính là thứ quyết định quảng cáo của bạn có được “để đời” hay không.

Sống sót với ngành quảng cáo

Chương 10: “TOTO NÀY, TỚ CÓ CẢM GIÁC CHÚNG TA KHÔNG CÒN Ở TRONG CÔNG TY MCMANN & TATE NỮA.”

Làm việc trong ranh giới

Chương 11: CHỈ NGƯỜI TỐT MỚI CHẾT TRẺ

Những kẻ thù của ngành quảng cáo.

Chương 12: BỊ VỊT MỔ CHẾT

Thuyết trình và bảo vệ sản phẩm của bạn

Chương 13: MỘT CUỐN SÁCH TỐT HAY MỘT CÁI XÀ BENG

Một vài suy nghĩ về việc bước chân vào ngành quảng cáo

Chương 14: LÀM RA GIÀY VỚI LÀM RA QUẢNG CÁO GIÀY

Liệu đây có phải là một ngành tuyệt vời không

Những chương cuối này kể lại những tình huống làm việc với đồng nghiệp hoặc với client mà copywriter nào cũng có lúc gặp phải. Không chỉ vững tay cầm bút, người làm quảng cáo còn phải giữ vững lập trường với một cái đầu lạnh để bảo vệ ý tưởng từ những buổi đầu cho tới khi ý tưởng được xuất hiện trước công chúng. Làm agency sẽ không tránh được những lúc idea của chúng ta bị khách hàng vùi dập không thương tiếc, và nhiệm vụ của chúng ta là phải bảo vệ ý tưởng đến “hơi thở cuối cùng”.

review-sach-but-chi-sac-y-tuong-lon-quang-cao-de-doi-3
                                                   Review sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Nhận xét về cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Xin mượn lời nhận xét của Huỳnh Vĩnh Sơn, tác giả cuốn sách Ý tưởng này là của chúng mình:

“Một tác phẩm mà bất cứ copywriter nào khi mới chập chững thực tập cũng sẽ bị dúi vào tay. Cả phòng sáng tạo bao nhiêu người là có bấy nhiêu quyển, từ lính đến sếp. Hết sức hóm hỉnh nhưng vẫn tỉnh táo, vừa cho ta đầy đủ bức tranh về nghề vừa truyền cảm hứng viết lách.

Những năm đầu vật lộn với nghề, quyển sách là người thầy đầu tiên dạy cho mình căn bản về viết quảng cáo, nghĩ và truyền đạt ý tưởng. Mỗi khi được nghỉ phép dài ngày, mình lại cầm theo quyển này để đọc lại, để củng cố, để phá lên cười, để vỡ ra một lần nữa những bài học về cái nghề vừa thú vị vừa đôi khi…bạc bẽo này!” 

Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời thực sự là một tác phẩm giúp ích rất nhiều cho copywriter trong những ngày mới chập chững vào nghề. Bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích, từ việc lên ý tưởng cho tới cách truyền đạt ý tưởng đó tới mọi người xung quanh.

Cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời dành cho ai?

Cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời sẽ cực kỳ phù hợp với các sinh viên có ý định theo ngành quảng cáo sáng tạo. Lời văn hài hước, lối viết mặn mà sẽ giúp bạn định hình rõ hơn những quyết định nghề nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn là lính mới tò te mới bước chân vào nghề marketing thì cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời cũng sẽ là người bạn đường thân thiết vì sách sẽ giúp bạn sống sót, vực dậy tinh thần sau khi ăn những cú tạt đầu tiên từ khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Còn nếu, bạn đã là một copywriter lâu năm, hãy cứ đọc sách để sống lại cảm hứng làm nghề, sách sẽ là một làn gió mới mẻ để tiếp tục sản sinh ra những idea tuyệt vời ông mặt trời trong ngành quảng cáo.

Lời kết

“Quảng cáo là một nghệ thuật tinh tế, thay đổi liên tục, không thể công thức hóa, nở rộ trên sự tươi mới và tàn úa trên sự bắt chước”. Đúng vậy, hãy đọc cuốn Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời để được truyền cảm hứng sáng tạo và vui sống với ngành quảng cáo truyền thông bạn nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: Làm bạn với hình, làm tình với chữ – chu du trong miền đất của những con chữ thú vị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây