Review sách: Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – tấm bản đồ trong hành trình sáng tạo cho dân làm quảng cáo

0
65
review-sach-quang-cao-theo-phong-cach-ogilvy-david-ogilvy

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – tựa sách đình đám được viết bởi ông trùm quảng cáo David Ogilvy là một trong những cuốn sách hàng đầu thế giới, được mọi nhà quảng cáo săn đón và tìm đọc. Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong mọi chiến dịch marketing, nó quan trọng đến mức nhiều người lầm tưởng và gộp quảng cáo – marketing lại làm một. Sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy được giới thiệu là không dành cho những người nghĩ rằng mình đã biết hết về quảng cáo, mà dành cho những ai đã có kinh nghiệm nhưng vẫn không ngừng tìm cách để phát triển trong nghề.

Tác giả sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

David Ogilvy – nhà sáng lập Ogilvy & Mather là một ông trùm quảng cáo người Anh. Ông được thế giới mệnh danh là “cha đẻ ngành quảng cáo” bởi những chiến dịch quảng cáo và kinh doanh tuyệt vời. Cuộc đời Ogilvy là một câu chuyện truyền cảm hứng tới những người cầu tiến bởi trước khi thành lập công ty Ogilvy & Mather, ông đã từng làm rất nhiều việc khác nhau, từ một đầu bếp ở Paris, nhân viên bán hàng door-to-door cho đến một người nông dân hay một nhân viên xã hội trong các khu ổ chuột. Tất cả các ngành nghề đều dạy cho ông những điều quý báu về cách thức tiếp thị và bán hàng.

review-sach-quang-cao-theo-phong-cach-ogilvy-david-ogilvy
Review sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Sách hay nên đọc: Chìa khóa thành công – 5 yếu tố để từ khánh kiệt trở thành triệu phú 

Nội dung sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy chia sẻ những quan điểm của ông trùm Ogilvy trong lĩnh vực phát triển nội dung quảng cáo. Sách phân tích các khía cạnh quan trọng để đánh giá một tối tác quảng cáo tốt, cách lên một kế hoạch quảng cáo trên các phương tiện truyền thông hay cách để tối ưu hóa các con số trong chiến dịch quảng cáo của bạn.

Sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy gồm 19 phần:

 1. Cách tạo ra quảng cáo hiệu quả
 2. Các công việc trong lĩnh vực quảng cáo và cách đạt được chúng
 3. Cách điều hành một hãng quảng cáo
 4. Cách thu hút khách hàng
 5. Thư ngỏ gửi khách hàng đang tìm kiếm một công cụ quảng cáo
 6. Sự phục hưng trong quảng cáo in ấn
 7. Cách tạo ra quảng cáo truyền hình hiệu quả
 8. Các công ty quảng cáo
 9. Quảng cáo du lịch ra nước ngoài
 10. Bí quyết quảng cáo với mô hình B2B
 11. Thư trực tiếp
 12. Quảng cáo vì mục đích cao đẹp
 13. Cạnh tranh với Procter & Gamble
 14. 18 điều kỳ diệu của nghiên cứu
 15. Những điều tôi không biết về marketing
 16. Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu?
 17. Những kẻ khổng lồ trong ngành quảng cáo
 18. Có vấn đề gì với quảng cáo
 19. Dự đoán 13 thay đổi

Tính ứng dụng cao trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Ogilvy có một câu châm ngôn kinh điển “Tôi chúa ghét những quy tắc”, đó là lí do sách của ông được trình bày sáng tạo với nhiều ví dụ thực tế. Ông đưa vào sách những case từ đời thực và liên tục thách thức tư duy người đọc. Ví dụ như, chuyện gì sẽ xảy ra nếu khách hàng tiềm năng của Dove là đàn ông thay vì phụ nữ?

review-sach-quang-cao-theo-phong-cach-ogilvy-david-ogilvy-2
Tính ứng dụng cao trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Có nhiều nhận xét rằng cuốn Quảng cáo theo phong cách Ogilvy thiên nhiều về quản lý quảng cáo và làm quảng cáo trên các phương tiện báo chí. Sách nói khá chi tiết về phương pháp trình bày, thiết kế mẫu quảng cáo. Ogilvy phân tích tỉ mỉ đến tận kích thước, cỡ chữ và cả việc nên dùng chữ hoa hay chữ thường.

Điểm khác biệt của Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Nhiều người làm quảng cáo sẽ có đôi lúc cảm thấy “cắn rứt lương tâm”, nhất là khi sản phẩm mà họ quảng bá không có chất lượng như trong những lời quảng cáo. Thế nhưng, trong cuốn sách này, Ogilvy sẽ giải tỏa nỗi lòng cho những người làm quảng cáo về những mặc cảm tội lỗi mà họ đang cảm thấy.

Sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy đem lại cho mình rất nhiều bài học cần thiết và thú vị về công cuộc làm quảng cáo nói riêng và công việc marketing nói chung. 

“Trong thế giới kinh doanh hiện đại, sẽ thật vô ích khi trở thành một người có suy nghĩ sáng tạo nhưng lại không bán được sản phẩm nào.” Không phải cứ sáng tạo là giỏi làm quảng cáo. Điều quan trọng là “trúng insight”! Một quảng cáo chỉ được đánh giá là xuất sắc khi có mang giá trị, đánh trúng vào nhóm khách hàng mục tiêu mà sản phẩm và thương hiệu đang hướng tới. Chính vì vậy, có giỏi đến đâu thì cũng đừng bỏ qua bước nghiên cứu khi làm quảng cáo.

review-sach-quang-cao-theo-phong-cach-ogilvy-david-ogilvy-3
Bài học từ sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

Gợi ý sách hay: Cà phê cùng Tony – Mỗi câu chuyện là một ly cà phê khai sáng

Quảng cáo thành công khi người làm quảng cáo biết cách chuyên biệt hóa và tạo cho khách hàng cảm giác được trân trọng. “Đừng gộp chung tất cả những người đọc và viết chung chung như thể một bài phát biểu trên sân vận động. Khi mọi người đọc nội dung của bạn, họ chỉ có một mình. Vì thế, hãy giả vờ như bạn đang viết một lá thư cho chỉ riêng họ.”

Khi khách hàng tiềm năng của bạn là tất cả mọi người thì tức là bạn đã thất bại trong việc định vị thương hiệu của mình. Điều này nên được áp dụng triệt để bởi những người theo nghiệp copywriter. Hãy xác định rõ khách hàng của bạn là ai, những nội dung mang tính cá nhân bao giờ cũng giúp khách hàng cảm thấy gần gũi và kết nối với thương hiệu tốt hơn.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trung bình, số người chỉ đọc tiêu đề sẽ bằng 5 lần số người đọc tất cả nội dung của bạn. Khi bạn viết tiêu đề cũng có nghĩa là bạn đã dành 80% ngân sách của mình.

Người dùng có thể đọc lướt tiêu đề rồi đọc tiếp bài quảng cáo của bạn. Họ cũng có thể bỏ qua luôn bài viết dài của bạn nếu như tiêu đề không làm cho họ bị thu hút. Chính vì vậy, hãy tạo ra một tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đủ thu hút và quyến rũ người đọc đi sâu vào bài viết của chúng ta. 

Lời kết

Sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy sẽ không làm thất vọng các tín đồ của ngành quảng cáo bởi nó đã đúc kết kinh nghiệm, trải nghiệm trong ngành của ông vua quảng cáo. Những bạn làm trong ngành truyền thông, bất kể trong client hay agency đều nên đọc cuốn sách này một lần để nhận được những bí kíp quảng cáo của David Ogilvy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây