Review sách: Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu – biến câu chuyện của thương hiệu thành viên kim cương của doanh nghiệp

0
15
review-sach-nghe-thuat-ke-chuyen-thuong-hieu

Content marketing được coi như viên kim cương chưa được mài giũa trong các doanh nghiệp. Người ta nói câu chuyện thương hiệu chính là thứ tài sản quý giá nhất mà doanh nghiệp toàn quyền quyết định, thế nhưng phần đông các thương hiệu chưa biết tận dụng nguồn tài nguyên tuyệt vời này. 

Sáng tạo ra content thì tốn khá nhiều thời gian và công sức. “Làm thế nào để chúng ta có thể vừa điều hành doanh nghiệp, vừa sản xuất content, lại vẫn có những phút giây thư giãn vào cuối ngày”, đó chính là mục đích tối cao của cuốn Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu được viết bởi Kyle Gray.

Tác giả sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

Kyle Gray là một nhà văn trẻ tuổi nhưng đã sở hữu số lượng tác phẩm đáng mơ ước.Kyle là một diễn giả truyền cảm hứng và là tác giả của 7 cuốn sách bestseller. Những cuốn sách và bộ thẻ của nhà văn này được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và được đón nhận bởi độc giả trên khắp thế giới.

review-sach-nghe-thuat-ke-chuyen-thuong-hieu
                                                Review sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

Sách hay nên đọc: Review sách: Nguồn gốc nhãn hiệu – những tương đồng đáng kinh ngạc giữa thuyết tiến hóa và xây dựng thương hiệu

Nội dung sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

Bạn đã từng nghe về “inbound marketing”? Thuật ngữ này là đại diện cho một phương thức tiếp thị được coi là xu thế trong kỷ nguyên số. Trái ngược với outbound marketing (tức marketing truyền thống, bao gồm việc chi tiền cho quảng cáo, mua danh sách địa chỉ email và chờ khách hàng tìm đến mình) thì inbound marketing tập trung vào việc cung cấp những nội dung chất lượng cao nhằm thu hút khách hàng tìm đến công ty và sản phẩm một cách tự nhiên nhất.

Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu chính là cuốn sách cung cấp cho người đọc phương pháp làm content theo hướng inbound, tức là chia sẻ những giá trị thú vị và hữu ích để biến người đọc thành khách hàng tiềm năng rồi khách hàng thân thiết.

Sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu bao gồm 4 phần theo hướng tư duy từ những khái niệm cơ bản về content, nền tảng xây dựng content, đến sáng tạo nội dung và mở rộng mô hình content. 

Phần I: Nhập môn content

Trong chương này, tác giả cho người đọc thấy được những lợi ích vô hình nhưng vô cùng to lớn mà content đem lại cho doanh nghiệp. Có một hình ảnh so sánh cực chuẩn mà tác giả dành cho lĩnh vực đầy tiềm năng này. “Content marketing giống như con thiên nga đen trong thế giới tiếp thị số”. Tuy nhiên, trong một thế giới số mà những công cụ đo lường, thống kê hành vi khách hàng có thể đem lại tiền mặt thì tác dụng của content marketing lại thật khó để quy ra con số. Đó là lí do mà content bị nhiều doanh nghiệp ngó lơ và không được đầu tư đúng mực.

Chương I cũng trả lời cho người đọc câu hỏi “Những doanh nghiệp nào thì nên sử dụng content marketing?” Đừng bỏ lỡ.

Phần II. Nền tảng content

Bạn đã bao giờ thắc mắc, điều gì tạo nên thành công của một chiến dịch content? Sẽ không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này. Điều cốt lõi mà những content creator cần nhớ chính là xây dựng content để giải quyết vấn đề của độc giả. 

Bên cạnh việc thấu hiểu “nỗi đau” và giải quyết nỗi đau ấy cho khách hàng, content cho thương hiệu cũng nên tập trung xây dựng mối quan hệ với khách hàng vì kết nối chính là một phần quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. 

review-sach-nghe-thuat-ke-chuyen-thuong-hieu-2
                                                   Review sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

Sách hay nên đọc: Review sách Khoảng cách – Brand Gap – Làm thế nào để chiến lược kinh doanh và ý tưởng thiết kế thương hiệu cùng quy về một mối?

Trong phần II này, tác giả cũng hướng dẫn chúng ta những kiến thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cơ bản và nhanh gọn, thích hợp cho những chủ doanh nghiệp bận rộn mà chưa sắp xếp được thời gian.

Phần III: Sáng tạo content

Tác giả cung cấp cho người đọc khá nhiều kiến thức thực chiến trong phần III này, từ việc sử dụng editorial calendar cho đến các tạo email list. 

Content marketing không dừng lại ở việc viết lách. Chúng ta sẽ học được cách thêm gia vị cho những sản phẩm content của mình bằng việc kết hợp các yếu tố visual để mọi ấn phẩm đều thật sinh động. 

Bạn thường rơi vào “hố sâu tuyệt vọng” khi bị bí ý tưởng? Đừng lo, sách sẽ chỉ cho bạn cách để biến thành một chiếc máy sản xuất idea tự động. Sáng tạo cũng có cách đấy chứ.

Phần IV: Mở rộng mô hình content

Phần này đi khá sâu vào những kĩ năng content trong thời đại số. 

Trước tiên thì các content creator cần hiểu rằng content marketing là một môn thể thao đồng đội. Khi team content của bạn càng có đông người thì bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng, câu chuyện và insight từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần dành thời gian để thấu hiểu và làm việc ăn ý với đồng đội của mình. Cánh én nhỏ không thể tạo nên mùa xuân nhưng 5 người 10 ý thì cũng không thể cùng nhau làm việc.

Tiếp tục với những kỹ năng content marketing thực chiến. Bạn sẽ được cung cấp cách tìm kiếm và sử dụng nhưng công cụ email tự động, các công cụ thống kê dữ liệu hay những chiến lược để thúc đẩy content với paid traffic. 

review-sach-nghe-thuat-ke-chuyen-thuong-hieu-3
                                                  Review sách Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc leader của một đội ngũ content, bạn cũng sẽ thấy chương này hữu ích bởi nó chỉ cho bạn cách làm việc cùng các content creator hay thậm chí là content manager.

Lời kết

Cuốn Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu sẽ cực kỳ hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp trong thời đại số bởi những kiến thức nền tảng và thực chiến mà sách mang lại. 

Giống như lời đề tựa của cuốn sách: Sách không chỉ chứng minh sức mạnh của tiếp thị nội dung, thậm chí vượt lên cả việc đánh bóng doanh nghiệp; sách còn thể hiện sự tồn tại của một hệ thống có thể lặp lại – một khoa học – đằng sau quá trình tạo ra nội dung hấp dẫn. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy nó là gì, hoạt động ra sao, và làm thế nào để áp dụng nó vào chính doanh nghiệp của bạn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Thế mới là marketing – chuẩn hóa cách làm marketing trong thế giới truyền thông hỗn độn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây