Review Sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – Dũng Cảm Đối Mặt Với Những Sang Chấn Từ Gia Đình

0
2028
review-sach-tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-2

Hiểu được người đối diện đã khó, đôi khi, việc thấu hiểu cảm xúc của chính bản thân mình còn khó hơn nhiều. Bạn có biết, tâm lý và tính cách của bạn ngày hôm nay chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ những kỉ niệm thời thơ ấu, niên thiếu và còn tác động đến cách bạn nuôi dạy con sau này?

Hãy đọc cuốn sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ của tác giả Đặng Hoàng Giang để hiểu hơn về căn nguyên của những cảm xúc, hành vi và lối sống của những người trẻ, giúp họ và chính bản thân ta học được cách chữa lành.

Tác giả cuốn sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ là một cuốn sách đặc sắc khác của tác giả Đặng Hoàng Giang, xếp bên cạnh Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can, Thiện Ác & Smartphone cùng Điểm Đến Cuộc Đời. 

Đặng Hoàng Giang được biết đến nhiều nhất với vai trò một nhà hoạt động xã hội, ông đã sáng lập ra nhiều diễn đàn mở và là không gian hoạt động của xã hội dân sự, đối thoại, phổ biến kiến thức và các cuộc thảo luận mang tính phản biện.

Vị tác giả của Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ còn tham gia thiết kế nhiều dự án đổi mới về hiệu suất của chính quyền địa phương, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Hiện ông đang là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng. Tác giả đã đạt được bằng thạc sĩ về CNTT tại Đức và bằng tiến sĩ kinh tế phát triển tại Áo.

review-sach-tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho
Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – dũng cảm đối mặt với những sang chấn từ gia đình

Sách hay nên đọc: Review sách Bức xúc không làm ta vô can – Những góc nhìn của cuộc sống mà dường như chúng ta đang bỏ qua?

Công ty phát hành Nhã Nam
Ngày xuất bản 2019-01-12 00:00:00
Kích thước 14 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 404
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Nội dung sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ tập hợp những câu chuyện của các bạn trẻ trong độ tuổi đôi mươi, dù không còn là trẻ con nhưng chưa thực sự trở thành người lớn. Họ kể lại những trải nghiệm với những người thân trong gia đình từ thời thơ ấu cho đến tuổi trưởng thành.

Từ câu chuyện của gia đình, đan xen với những hành vi của họ trong thời điểm hiện tại, tác giả sẽ đưa ra những phân tích về tâm lý, để chúng ta thấy được mối liên hệ giữa yếu tố quan trọng nhất trong môi trường sống – gia đình với suy nghĩ và tính cách của “những đứa trẻ hậu tuổi thơ”.

Thành thực mà nói thì những câu chuyện ở đây là tập hợp một chuỗi những trải nghiệm buồn, đau khổ và thậm chí là kinh hoàng. Sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ kể về những chuyến đi xa, những nỗi đau của đứa con bị ép lớn, có cả tình yêu, những đụng chạm, đó là bức tranh chân thực nhất của tuổi trẻ ngày nay.

Sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ gồm 3 phần, xen vào đó là những khúc chuyển giao và lời của tác giả:

Phần I: Thế giới vắng bóng người lớn

Phần II: Những đứa trẻ nhầm vai

Phần III: Trong ngục tù tình yêu

Vĩ thanh: Hành trình chữa lành

Học được gì từ cuốn sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Biết thấu cảm với những người trẻ đang vật lộn để lớn

Nhiều bài viết trong sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ khiến người đọc phải rơi nước mắt, khi nghe được câu chuyện của những đứa trẻ tưởng như được ăn sung mặc sướng nhưng lại lớn lên với những méo mó trong mình. Có những bạn trẻ được nuôi lớn bởi những cái tát của mẹ hay hàng ngày được rót vào tai tiếng cãi nhau, đánh nhau của bố mẹ mình.

Ở cái tuổi đáng lẽ được tự do khám phá, được bộc lộ tính cách của mình thì những người trẻ ấy phải co cụm lại, phải sống như những gì bố mẹ chúng mong muốn, đến mức quên mất tính cách thật của bản thân, nói dối nhiều đến mức quên mất đâu mới thực là mình. 

review-sach-tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-2
Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – dũng cảm đối mặt với những sang chấn từ gia đình

Bài hay nên đọc: Review sách 5 giây thay đổi suy nghĩ để cải thiện 90% hiệu suất – Thay đổi tư duy thay đổi cuộc chơi

Có những người trẻ trong Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ phải giấu bố mẹ giới tính thật của bản thân, bị chính người thân trong gia đình lôi ra làm trò cười. Có những người trẻ bị áp lực đến mức khủng hoảng thì lại bị lôi đến thầy bói để trừ tà, tự tử bất thành thì bị gia đình chửi rủa vì không biết thương bố mẹ.

Hóa ra quanh ta có nhiều người trẻ bất hạnh đến như vậy. Họ rất tài năng, có nhiều triển vọng nhưng lại lạc lối trong tương lai của chính mình. Người thì bị thao túng như một con rối, người thì muốn biến mất vì chẳng tìm thấy nơi nào để thuộc về.

Thông cảm hơn với những bậc cha mẹ chưa trưởng thành

Đúng là kẻ bị tổn thương lại muốn tổn thương người khác. Chẳng có ai dạy bố mẹ chúng ta cách làm cha mẹ. Họ gây ra nhiều đau khổ cho con cái âu cũng bởi chính họ từng là nạn nhân của một chế độ giáo dục sai lệch và hà khắc.

Họ đặt quá nhiều kì vọng lên con bởi họ đã từng bị kì vọng quá nhiều, họ coi con mình là công cụ hiện thực hóa ước mơ mà gia đình đã nhiều đời truyền lại. Họ bức xúc và đánh đập con cái bởi họ quá ức chế và đau khổ với cuộc hôn nhân của mình, họ là thủ phạm nhưng cũng là nạn nhân.

Nói như vậy không phải để lấp liếm cho những sai lầm của người lớn. Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng mọi lỗi lầm đều nên được nhìn nhận bởi một thái độ bao dung. Muốn yêu thương thì trước hết phải hiểu người được yêu thương. 

Nhận diện rõ hơn cảm xúc của mình

Biết được đâu là căn nguyên gây ra những méo mó trong tính cách, chúng ta có thể nhìn nhận rõ ràng những cảm xúc hàng ngày của mình hơn. Bạn sợ hãi và né tránh việc yêu đương, rất có thể do bạn đang hàng ngày chứng kiến những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hay từ nhỏ đã không được đáp ứng đủ đầy mặt tình cảm từ người chăm sóc mình.

Bạn hay nổi cáu và tức giận vô cớ, bạn mất hết động lực phấn đấu cho tương lai, hãy nhìn lại xem mục tiêu trong tương lai ấy là của chính bạn, hay bạn chỉ đang cố gắng để làm vừa lòng phụ huynh, đẹp mặt gia đình?

Một số đoạn trích đáng chú ý trong sách

Đôi khi tôi thèm mình có thể khóc nức nở, khóc thật đã, để nó làm sạch những cái u uất bên trong. Nhưng giống như cái anh trong The Face, tôi không làm được vậy. Nhiều lúc phê cần, tôi buồn vô cùng, người mềm nhũn ra, đầu gục xuống bàn, nhưng mặt vẫn ráo hoảnh.

Cùng lắm tôi chỉ rơm rớm như lúc này, khi thấy con chó chạy bên cạnh chủ, hay khi thấy hai ông bà già nắm tay nhau đi trên đường, và sự thèm khát được yêu thương, nỗi tủi thân, trỗi dậy. Tôi lấy tay lau nước mắt. Cái sự rơm rớm này, nó không triệt để, nó làm tôi mệt và rấm rứt. Nó không giải tỏa được sự tuyệt vọng ở trong tôi.

review-sach-tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho-3
Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ – dũng cảm đối mặt với những sang chấn từ gia đình

Từ đó tôi nhìn mẹ với con mắt khác. Tôi hiểu là ai cũng có nỗi khổ của riêng mình. Mẹ không phải chỉ là con người đem lại cho tôi đau khổ nữa, mẹ đã từng là một đứa trẻ khao khát tình yêu thương nhưng sau này lại phải tạo ra cho mình một cái áo giáp bên ngoài.

Mẹ nói tôi bướng bỉnh giống mẹ ngày xưa, nên mẹ rất lo, mẹ sợ tôi cũng bất hạnh như mẹ.Vì quá lo lắng nên mẹ trở nên nghiêm khắc tới cực đoan.

Nhận xét về cuốn Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Có những nhân vật tác giả phải mất đến cả hai năm trời để đi cùng, để lắng nghe, để tháo gỡ những khúc mắc trong lòng họ. Phần lớn những câu chuyện trong sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ là nhân vật tự kể lại và tác giả chỉ giải thích phía sau, tuy nhiên, để người tham gia có thể thoải mái trải lòng và tháo bỏ lá chắn phòng vệ thì tác giả đã phải bỏ ra công sức và tâm huyết vô cùng lớn.

Sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ giúp chúng ta nhạy cảm hơn, quan tâm hơn đến những người xung quanh. Có biết bao người bên cạnh ta đang ngày ngày chật vật đối mặt với trầm cảm, với những sang chấn của một gia đình không hạnh phúc, đó có thể là bất cứ ai mà nếu không bỏ tâm thì ta sẽ chẳng thể nào nhận ra được. Hãy dành nhiều sự chú ý hơn với người bạn thân bên cạnh ta, với cha mẹ ta hay với chính chúng ta. Lắng nghe nhiều hơn để thấu cảm sâu hơn.

Sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ đưa ta vào thế giới của những cảm xúc ngổn ngang, của những câu chuyện đong đầy nước mắt. Sẽ tuyệt hơn nữa nếu tác giả cung cấp thêm nhiều giải pháp để những người trẻ đứng lên sau sang chấn, gỡ rối với cha mẹ để cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Lời kết

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ là một cuốn sách thực sự rất đáng đọc. Nếu có nhiều bậc cha mẹ hiểu con cái hơn, nhiều thầy cô thông cảm với học trò của mình hơn thì thế giới này sẽ ấm áp và tươi đẹp đến vô cùng. Ai cũng có những vết thương lòng, họ rất cần bàn tay chúng ta vỗ về để được giúp đỡ và tự chữa lành.

Sách hay nên đọc: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông: Trích dẫn hay từ sách

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây