Cân Bằng Cảm Xúc Cả Lúc Bão Giông: Trích Dẫn Hay Từ Sách

0
938
trích dẫn hay

Trong khoảng thời gian khủng hoảng tâm lý tệ hại nhất từng trải qua, tôi đã tìm đến sách như một cách để tự chữa lành. Và cuốn sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là chiếc cọc kéo tôi ra khỏi vũng bùn ấy. 

Đến tận bây giờ, sau hơn 1 năm, có một trích đoạn tâm đắc từ cuốn sách mà tôi vẫn nhớ như in:

“Tại một số thời điểm, tất cả mọi thứ trong tay bạn sẽ đột ngột biến mất. Bạn không thể thay đổi tình thế, nhưng bạn có thể thay đổi cách tiếp nhận”

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về đoạn trích này và cung cấp một số giải pháp giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

Giới thiệu sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

review-can-bang-cam-xuc-ca-luc-bao-giong-revisach.com
Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Cuốn sách được xuất bản vào tháng 4 năm 2019, là đứa con tinh thần của Richard Nicholls – Nhà Tâm lý trị liệu, cha đẻ của chương trình thu âm giúp tự phát triển bản thân hàng đầu Vương quốc Anh. 

Không chỉ phân tích nguyên nhân của các trạng thái tâm lý tiêu cực, Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông còn đưa ra các giải pháp cụ thể và những bài tập đơn giản giúp bạn dễ dàng làm chủ cảm xúc của chính mình. 

*Xem review cuốn sách tại đây: Review sách: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Hạnh phúc bắt đầu từ chính bạn

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Cân Bằng Cảm Xúc Cả Lúc Bão Giông (Tặng Kèm Bookmark)(Tái Bản)
(212 đánh giá)
72,900 đ105,000 đ -31%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

 

“Tại một số thời điểm, tất cả mọi thứ trong tay bạn sẽ đột ngột biến mất. Bạn không thể thay đổi tình thế, nhưng bạn có thể thay đổi cách tiếp nhận”

 

Nếu người Trung Quốc có câu “Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí” ý nói chuyện may mắn thường ít xảy ra còn chuyện xấu lại đến liên tục, thì người Mỹ cũng có định luật Murphy chỉ ra rằng: “Nếu một chuyện xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra, vào thời điểm tệ nhất.”

Vì vậy, không ít lần bạn sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực vì nhiều vấn đề tồi tệ liên tiếp xuất hiện: Những dự định, các mối quan hệ, công việc đều gặp khó khăn… tất cả mọi thứ trong tay bạn không còn nữa. Nếu bạn cứ tiếp tục chìm đắm trong mớ cảm xúc xám xịt ấy thì bạn sẽ thực sự thất bại, giải pháp duy nhất để vượt qua là thay đổi cách bạn tiếp nhận chúng. 

 

Sách Hoài Nam Tử có ghi lại một câu chuyện như sau:

Một ông lão sống ở nước Tàu, gần biên giới giáp với nước Hồ có nuôi một con ngựa. Một hôm, con trai ông lơ đễnh để ngựa chạy qua nước Hồ rồi mất dạng. Hàng xóm ai nấy đều chia buồn với ông lão nhưng ông bình tĩnh đáp: “Biết đâu ngựa mất lại mang đến điều tốt cho tôi”

Vài tháng sau, con ngựa của ông trở về, nó còn dẫn theo một con ngựa nước Hồ cao lớn và khỏe mạnh. Lúc này, hàng xóm lại kéo đến chúc mừng ông, ông không lấy gì làm vui mừng trả lời: “Biết đâu được ngựa lại dẫn tới tai hoạ cho tôi”.

tái ông mất ngựa
“Tái ông thất mã, an tri họa phúc”

Quả nhiên, ít lâu sau, mọi người nhận tin con trai ông lão bị què chân. Hoá ra, con ngựa Hồ chưa được thuần hoá nhưng vì yêu thích nó, con trai ông vẫn ngồi lên cưỡi rồi bị hất xuống đất gây trọng thương. Lần này, mọi người đều nhớ tới lời ông lão và chắc chắn đây là một chuyện xui xẻo nên tìm đến an ủi ông. Ông vẫn thản nhiên nói:

“Xin các vị chớ lo lắng, con tôi bị gãy chân tuy bất hạnh, có điều biết đâu nhờ hoạ này mà lại được phúc đó.”

Một năm sau, nước Hồ kéo sang xâm lược nước Tàu, các thanh niên trong làng đều phải gia nhập quân ngũ, sau đều bị tử trận. Riêng con trai ông lão nhờ bị què chân mà không phải đi lính, thoát khỏi cái chết.

 

Vì vậy, “Tái ông thất mã, an tri họa phúc”- Lão ông mất ngựa, là hoạ hay là phúc còn chưa biết. Một chuyện xấu xảy đến có thể là vì để dạy bạn một bài học, giúp bạn trưởng thành hơn, hoặc chuyện xấu đó chưa hẳn đã xấu nếu bạn biết thay đổi góc nhìn. 

Bạn nên nhớ rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng phải giữ vững tinh thần lạc quan, nhìn nhận mọi vấn đề một cách khách quan và bình tĩnh đối diện với chúng.

 

5 giải pháp giúp bạn luôn suy nghĩ tích cực

Nhờ trải qua những tháng ngày suy sụp tinh thần, thậm chí là trầm cảm kéo dài và tự mình chữa lành, tôi đã rút ra được 5 giải pháp để giúp các bạn có vấn đề tương tự vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống hạnh phúc hơn.

 

Chăm sóc sức khoẻ – Cải thiện vóc dáng

Một cơ thể không khoẻ mạnh sẽ khó mà vui vẻ, yêu đời. Do đó, việc đầu tiên cần làm để tích cực là chăm sóc sức khoẻ của bản thân. 

Thay đổi chế độ ăn, tăng cường tập thể thao sẽ giúp bạn cải thiện cả thể chất và vóc dáng, nhờ vậy, sự tự tin cũng sẽ gia tăng.

 

Bổ sung tri thức – Nâng tầm giá trị

Việc đọc sách, hoặc tham gia các khoá học làm con người bận rộn, giảm thiểu thời gian suy nghĩ tiêu cực. Hơn nữa, các kiến thức từ sách hay hoạt động học tập khác có thể hỗ trợ bạn đánh giá các vấn đề gặp phải và tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất. 

Đặc biệt, vốn hiểu biết gia tăng sẽ giúp mọi người tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân, nâng tầm giá trị của chính mình.

 

Thay đổi môi trường mới

Bạn có thể thay đổi công việc, nơi ở, hoặc chỉ đơn giản là cho phép bản thân được nghỉ ngơi và đi du lịch một thời gian. Luôn có nhiều hơn một cánh cửa, có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ bạn khám phá, tại sao phải tự giam mình trong 4 bức tường lo âu?

 

Làm quen những người bạn mới

Bạn thường cảm thấy khó khăn khi phải tâm sự với những người bạn thân cận? – Vì sợ họ lo lắng hay bị ảnh hưởng bởi vấn đề tiêu cực của cá nhân mình. 

Bạn có thể mở lòng làm quen với bạn mới, có thể là trong môi trường mới hoặc thông qua các ứng dụng kết bạn. Những người bạn mới cho ta những quan điểm mới và đôi khi họ cũng thích hợp để bạn chia sẻ nỗi lòng. 

 

Làm điều mình thích

Vẽ tranh, nghe nhạc, du lịch, mua sắm… Hãy làm bất cứ thứ gì chỉ cần nó không phạm pháp, và nhớ rằng bạn xứng đáng được làm những điều mình thích. Cuộc sống vốn rất ngắn ngủi, sao phải dành thời gian cho việc làm bạn buồn thay vì hưởng thụ điều mình thích?

[Dù bạn đang gặp phải vấn đề gì, tôi mong bạn cân bằng được cảm xúc cả lúc bão giông và tìm thấy hạnh phúc]

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Cân Bằng Cảm Xúc Cả Lúc Bão Giông (Tặng Kèm Bookmark)(Tái Bản)
(212 đánh giá)
72,900 đ105,000 đ -31%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

*Bạn có thể tham khảo các cuốn sách tâm lý khác tại đây: Revisach – Youtube

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây