Review Sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức – Nghệ Thuật Sống Trọn Từng Phút Giây

0
2248
review-sach-phep-la-cua-su-tinh-thuc

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng vội vã. Từng cá nhân vội vàng, cả xã hội vội vàng, mọi người cùng bị cuốn vào guồng quay không ngừng của cuộc sống mà không biết làm thế nào để thoát ra. Bạn có nhớ lần gần đây nhất, khi bạn nhìn sâu vào bản thân và thở từng nhịp chậm rãi là khi nào không?

Hãy đọc cuốn sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức để chậm lại một nhịp, sống an lạc bằng cách tận hưởng trọn vẹn từng phút giây.

Tác giả cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức là một trong rất nhiều cuốn sách về tâm linh, thiền tập của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây và tích cực thúc đẩy hòa bình trên khắp thế giới.

Thiền sư sinh ra ở Huế, đến năm 16 tuổi thì xuất gia theo Thiền tông tại chùa Từ hiếu và chính thức trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi. Không chỉ là một thiền sư, Thích Nhất hạnh còn là một giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và người vận động cho hòa bình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” với quan điểm “Khi bom dội lên đầu chúng sinh, bạn không thể ngồi trong thiền viện. Thiền là nhận thức về những gì đang xảy ra, không chỉ bên trong mà còn xung quanh cơ thể và cảm xúc của bạn.

review-sach-phep-la-cua-su-tinh-thuc
Review sách: Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Sách hay nên đọc: Review sách: Muốn An Được An – tìm bình an, hãy tìm ở trong tâm

Công ty phát hành Phương Nam Book
Ngày xuất bản 2021-05-01 00:00:00
Kích thước 13 x 20 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 125
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hồng Đức

Phật giáo phải gắn liền với cuộc sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách giúp đỡ một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành động. Hành động phải đi cùng thiền”

Ngoài Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức, thiền sư Thích Nhất Hạnh còn là tác giả của hơn 100 cuốn sách khác. Những cái tên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam có thể kể tới Đường xưa mây trắng, Hạnh phúc cầm tay, Trái tim của Bụt, Hạnh phúc đích thực,..

Nội dung cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức là những lời của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết cho một người bạn tên Thiều khi ông đang ở nước ngoài. Sách nói về chánh niệm tỉnh giác trong cuộc sống, tức là sống với ý thức rõ ràng rằng mình đang tận hưởng từng khoảnh khắc của hiện tại. 

Các chương trong cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức:

Hơi thở của Zoe

Nguyên tắc rửa bát để mà rửa bát

Làm hòa với múi quýt

Phép lạ là đi trên mặt đất

Nắm lấy hơi thở chánh niệm

Đếm hơi thở và theo dõi hơi thở

Mỗi động tác là một lễ nghi

Hãy là nụ cười

Thức dậy giữa làng Hồng

Hạt sỏi trong lòng cát mịn

Nhận diện

Vọng tâm thành chân tâm

Một là tất cả, tất cả là một

Độ nhất thiết khổ ách

Du ngoạn trên những đợt sóng sanh tử

Cây bưởi trước nhà

Tiếng hải triều vang dậy

Nước sông trong hơn, cỏ cây xanh thêm

Ba câu trả lời mầu nhiệm

Các bài Thực tập

Kinh lục Kinh An Ban Thủ Ý

Trong cuốn sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức, thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ những điều kỳ diệu đến với cuộc sống của con người khi chúng ta tập trung vào phút giây hiện tại. 

Ngay cả rửa bát, một việc chúng ta cho là phiền phức và cố gắng làm thật nhanh cũng được thiền sư phân tích.

review-sach-phep-la-cua-su-tinh-thuc-2
Review sách: Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Sách hay nên đọc: Review sách: Trái Tim Thông Tuệ – Ứng dụng tâm lý học Phật giáo để tự chữa lành

Theo tinh thần của kinh quán niệm thì trong khi rửa bát mình chỉ nên rửa bát mà thôi: có nghĩa là khi rửa bát mình có ý thức được rằng sự kiện chính mình đang rửa bát? Mới nghe qua thì thấy buồn cười. Rửa bát thì có gì hay ho đâu mà tập trung ý lực vào đấy nhiều như thế. Nhưng quả thực tất cả sự hay ho là nằm chỗ đó nghe Thiều.

Sự kiện tôi đứng đây rửa và rửa những cái bát này là một sự kiện mầu nhiệm. Tôi hoàn toàn là tôi, làm chủ được hơi thở tôi, ý thức được sự có mặt, ý thức tâm, ý thức ý và hành động của tôi. Tôi không bị động trong hoàn cảnh như mộ cái nút chai bị những đợt sóng trên mặt biển vùi dập và lôi kéo, tâm ý tôi không tán thất trong loạn tưởng như một mớ bọt biển trên đầu sóng, tan nát thảm thương khi làn sóng đập đầu vào ghềnh đá.

Sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức còn chia sẻ những điều quen thuộc với người theo Phật như cách ngồi thiền hay mục đích sâu xa nhất của thiền đạo. Để có được bình an trong tâm, thiền sư dạy chúng ta về ngày quán niệm, tức là mỗi tuần dành ra một ngày sống tĩnh tại, làm mọi việc chậm rãi để cảm nhận cuộc sống này.

Buổi sáng sau khi nhà cửa đã được dọn hay chăm bón, vun mấy khóm hoa. ta pha trà và ngồi uống trà trong chánh niệm. Để dành thật nhiều thì giờ cho công việc này. Đừng uống trà như người ta ăn hủ tiếu, cà phê ngoài tiệm trước khi đi làm, nghĩa là hấp tấp quá.

Uống trà thật thảnh thơi, khoan thai, như nhịp đi của bốn mùa, như nhịp quay của trái đất, thong thả, đều đặn, không hấp tấp. Không đi tìm tương lai. Sống với giờ phút hiện tại. Chỉ có giờ phút hiện tại mới là sự sống. Đừng đồng nhất sự sống với tương lai. Đừng luôn nghĩ tới chuyện phải đi về tương lai. Đừng luôn luôn nghĩ tới chuyện khởi hành.

Phần cuối sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức, thiền sư kể lại ba câu trả lời màu nhiệm cho ba câu hỏi khó của nhà vua mà văn hào Lev Tolstoy từng viết:

  1. Làm sao để biết được thời gian nào là thời gian thuận lợi nhất cho mỗi công việc?
  2. Làm sao để biết được nhân vật nào là nhân vật quan trọng nhất mà ta phải chú trọng?
  3. Làm sao để biết được công việc nà o là công việc cần thiết nhất mà ta phải thực hiện?

Thông qua câu chuyện, nhà vua đã tìm được đáp án: Xin vua hãy nhớ kỹ điều này nhé: chỉ có một thời gian quan trọng mà thôi, đó là thời gian hiện tại, là giờ phút hiện tại, giờ phút hiện tại quan trọng bởi vì đó là thời gian duy nhất trong đó ta có thể làm chủ được ta.

review-sach-phep-la-cua-su-tinh-thuc-3
Review sách: Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức

Và nhân vật quan trọng nhất là kẻ đang cụ thể sống với ta, đang đứng trước mặt ta, bởi vì ai biết được mình sẽ đương đầu làm việc với những kẻ nào trong tương lai. Công việc quan trọng nhất là công việc làm cho người đang cụ thể sống bên ta, đang đứng trước mặt ta được hạnh phúc. Bởi vì đó là ý nghĩa chính của đời sống”.

Sau cùng, cuốn sách Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức cho chúng ta ba mươi mốt bài thực tập để thực sự sống trọn từng khoảnh khắc trong cuộc đời này. Đó là thực tập cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư hay quán niệm tư thế của thân thể và động tác thân thể,…

Lời kết

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức là một cuốn sách chứa đựng nhưng tư duy rút ra từ giáo lý thiền môn. Không phải những phương pháp cao siêu, vi diệu, đó là những thói quen ta có thể thực hành hàng ngày, hàng tháng để có một cuộc sống an lạc, hạnh phúc và vẹn toàn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Trò Chuyện Với Vĩ Nhân – bài học từ những tư tưởng vĩ đại trên thế giới

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây