Review Sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân – Bài Học Từ Những Tư Tưởng Vĩ Đại Trên Thế Giới

0
2179
review-sach-tro-chuyen-voi-vi-nhan-2

Giáo dục hiện đại chú trọng vào lịch sử, khoa học mà bỏ quên hoàn toàn những nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Họ chính là “nền móng cho tâm thức nhân loại”. Hiểu về họ, ta hiểu thêm những biến chuyển trong xã hội loài người. 

Hãy đọc cuốn Trò Chuyện Với Vĩ Nhân của Osho để biết được những câu chuyện xung quanh 20 nhà tư tưởng vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

Tác giả cuốn Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Trò Chuyện Với Vĩ Nhân là cuốn sách của đạo sư Osho. Ông được nhận xét là vị đạo sư kỳ là nhất của thế kỷ hai mươi, nhưng tư tưởng của ông đến nay vẫn gây tranh cãi trong giới triết học phương Đông.

Người ta có thể thấy được nhân cách đặc biệt của Osho thông qua những bài luận giảng của ông về tôn giáo và triết học. Vị đạo sư này có tài hùng biện mà ai cũng phải kính nể. Không chỉ vậy, ông còn để lại khối lượng tác phẩm đồ sộ với hàng trăm cuốn sách có giá trị tinh thần to lớn.

Nhìn chung, trong những tác phẩm và bài diễn thuyết của mình, Osho luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiền, tự nhân biết, sức mạnh của tình yêu và sự sáng tạo – đó là những phẩm chất bị xã hội đương thời và hệ thống tôn giáo cứng nhắc phê phán.

review-sach-tro-chuyen-voi-vi-nhan
Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Sách hay nên đọc: Review sách: Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng – giải phóng bản thân khỏi sự tự trói buộc

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Dịch Giả Lâm Đặng Cam Thảo
Loại bìa Bìa gập
Số trang 396
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Văn Hóa – Văn Nghệ

Nội dung cuốn Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Tổng quan

Trong cuốn Trò Chuyện Với Vĩ Nhân, Osho quy tụ lại 20 nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng nhất tới sự phát triển của nhân loại. Có thể nói, cuốn sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân là cánh cửa giúp chúng ta đặt chân vào thế giới của những trí khôn vĩ đại nhất thế giới. Những nhà tư tưởng này đã qua đời từ rất lâu, nhưng tinh túy trong tư duy của họ thì còn mãi.

20 vĩ nhân này là những nhà tu hành, những vị triết gia, những nhà khoa học và cả những nghệ sĩ. Họ không gây ảnh hưởng lên thế giới bằng bạo lực mà bằng trí tuệ vĩ đại và tài năng xuất chúng của mình. 

Những nhà tu hành

Đức Phật không tuân theo hệ tư tưởng nào, đơn giản bởi, ngài nhìn thấy trên thế giới đã có bao cuộc xung đột xảy ra chỉ vì mâu thuẫn tư tưởng. Đức Phật đi theo con đường giải thoát, để mỗi người được là chính mình. Di ngôn của Ngài luôn nhắc nhở các tín đồ của mình phải sống thật với bản thân.

Những câu hỏi như tại sao lại thờ Phật, Jesus là ai hay câu chuyện về Chiyoni và sự giác ngộ đều được tác giả lần lượt giải thích trong cuốn sách này.

review-sach-tro-chuyen-voi-vi-nhan-23
Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Sách hay nên đọc: Review sách: Muốn An Được An – tìm bình an, hãy tìm ở trong tâm

Những vị triết gia

Socrates bị xử tử trên chính quê hương Hy Lạp. Heraclitus bị mọi người nhận xét là một người kỳ lạ hay câu chuyện Trang Tử ca hát trong đám tang của vợ mình đều là những chuyện ít ai biết về những triết gia vĩ đại.

Những nhà khoa học

Chúng ta sẽ được nghe về cuộc chu du của Pythagoras – một nhà toán học, triết gia – tới Ai Cập, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Hoa. Chuyến đi này đã giúp ông trở thành cầu nối giữa triết học phương Đông và phương Tây mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng.

Những nghệ sĩ

Osho ghi chép lại câu chuyện nữ nhạc sĩ Meera yêu say đắm bức tượng thần Krishna mà vị một vị đạo sư mang tới nhà bà để hành lễ. Bà thậm chí còn coi đây là người chồng duy nhất của mình, một ý trung nhân mà không ai thay thế được trong trái tim bà.

Nhận xét về cuốn sách Trò chuyện với vĩ nhân

Những ghi chép khách quan

Đọc cuốn sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân, chúng ta càng nể phục tầm hiểu biết vô cùng rộng lớn của đạo sư Osho. Ông đưa ra và phân tích chi tiết cuộc đời, tư tưởng và hành động của các vĩ nhân trong đa dạng lĩnh vực. Họ là ai, họ làm gì thì những ảnh hưởng của họ tới nhân loại là không thể phủ nhận.

“Những người này phải được chấp nhận như chính họ. Cho dù bạn yêu hay ghét họ. Yêu hay ghét, điều đó không thay đổi được gì. Bạn có thể ủng hộ hoặc phản đối họ, nhưng bạn không thể thờ ơ với họ. Đó chính là sự kỳ diệu của những nhà thần bí”

Quan điểm thẳng thắn của tác giả

Trò Chuyện Với Vĩ Nhân không đơn giản là cuốn sách ghi lại lịch sử với những câu chuyện khô khan. Bên cạnh tiểu sử của các nhân vật, Osho đều đưa ra những bình luận của cá nhân ông về những tư tưởng lớn này.

Đọc sách, chúng ta có cơ hội hiểu sâu hơn về những câu nói đầy triết lý của các vĩ nhân, hiểu được lý do các nhà tu hành từ chối tôn giáo, hay cổ vũ cho tư duy đi ngược đám đông của những nhà tư tưởng.

Osho cũng chẳng ngần ngại đưa ra những bình luận của cá nhân ông trước quan điểm của các vĩ nhân. Ông không đồng tình với ngôn từ của Nietzsche, ông cho rằng đó là ngôn từ chết, không có hơi thở, không có nhịp đập trái tim. Những lời dạy của Krishnamurti tuy triết lý nhưng quá nghiêm túc, chưa chạm tới trái tim con người.

review-sach-tro-chuyen-voi-vi-nhan-2
Review sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân

Sách hay nên đọc: Review sách: Đường Mây qua Xứ Tuyết: Tây Tạng – Sự huyền bí lạ kỳ ẩn sau rặng Tuyết Sơn

Vẫn tồn tại những tranh cãi trong tư tưởng của Osho. Ví dụ như ông ủng hộ tự do tình dục, truyền bá phương pháp thiền động gây tranh cãi cho tới tận bây giờ. Osho không quá bận tâm tới lời tán thành hay phản đối của những người xung quanh. Vị đạo sư này cho rằng, sự điên rồ vốn chẳng cần logic nào cả, tất cả chỉ là “một người điên giống như tôi”.

Lời kết

“Cuộc sống của họ không có một tác động hữu hình nào, nhưng họ đã làm biến đổi tâm thức nhân loại”.

Đó là những gì Osho tóm gọn về tư tưởng của 20 vĩ nhân có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Hãy đọc cuốn sách Trò Chuyện Với Vĩ Nhân để kết nối quá khứ với hiện tại và chuẩn bị cho một tương lai với những cơ hội rất mới mẻ chờ đón.

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây