Review Sách Trái Tim Thông Tuệ – Ứng Dụng Tâm Lý Học Phật Giáo Để Tự Chữa Lành

0
2055
review-sach-trai-tim-thong-tue

Trên thế giới này, xung quanh chúng ta, có biết bao người hàng ngày trưng ra nụ cười bình ổn nhưng bên trong họ là đại dương nổi sóng. Nếu bạn là một trong số họ, nếu bạn đang có trái tim cần được chữa lành, hãy tìm đọc cuốn sách Trái Tim Thông Tuệ của tác giả Jack Kornfield để tìm thấy bình an thực sự trong cuộc sống.

Tác giả cuốn sách Trái Tim Thông Tuệ

Trái Tim Thông Tuệ là tác phẩm của Jack Kornfield. Ông là một nhà văn, giáo viên, người thực hành Phật giáo hàng đầu trong phong trào vipassana tại Hoa Kỳ. 

Jack Kornfield từng có thời gian tu hành như một nhà sư ở Thái Lan, Ấn Độ. Tại đây, ông đã nhận thấy sức mạnh thay đổi cuộc đời của giáo lý Phật giáo. Không giống với tâm lý học phương Tây, những phương pháp chữa lành của Jack Kornfield giúp người thực hành nhìn sâu vào bản thân, nhận diện các cảm xúc và suy nghĩ của mình để hàn gắn trái tim và tâm trí.

review-sach-trai-tim-thong-tue
Review sách: Trái Tim Thông Tuệ

Sách hay nên đọc: Review sách: Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng – giải phóng bản thân khỏi sự tự trói buộc

Công ty phát hành Phương Nam Book
Ngày xuất bản 2020-07-01 00:00:00
Kích thước 15.5 x 23.5 cm
Dịch Giả Viết Hổ – Hạ Nhiên
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 500
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thế Giới

Nội dung cuốn sách Trái Tim Thông Tuệ

Là sự kết hợp giữa tâm lý học và Phật giáo, cuốn Trái Tim Thông Tuệ giúp người đọc tiếp cận triệt để và tích cực tâm lý học và ứng dụng của nó trong đời sống con người. Những quan điểm Phật giáo trong sách giúp chúng ta biết cách buông bỏ, giải phóng tâm trí và giữ lòng từ bi. 

Phần 1 của cuốn sách phân tích sức khỏe tinh thần và ý thức dưới góc nhìn Phật giáo. Phần 2, thông qua thực hành chánh niệm, giúp chúng ta hiểu được thế nào là tỉnh thức và tự chữa lành. Phần 3 giúp chúng ta giải quyết những cảm xúc không lành mạnh bằng việc chuyển hóa chúng một cách tự nhiên. Phần 4 áp dụng các kỹ thuật tâm lý của Phật giáo và phần cuối cùng hướng tới sự giải thoát bằng các khám phá khả năng phát triển cao nhất của tâm trí con người.

Hiểu rằng đau khổ là một phần của cuộc sống sẽ giúp chúng ta nhìn cuộc đời với con mắt bình thản hơn. Hạnh phúc và khổ đau, hai trạng thái ấy tuy tách biệt nhưng lại liên kết với nhau để tạo nên những mảng màu của cuộc sống. 

“Chúc bạn học được cách nhìn tất cả mọi thứ sinh ra và mất đi trong bình tĩnh và cân bằng. Chúc bạn được cởi mở, cân bằng và bình an.”

review-sach-trai-tim-thong-tue-2
Review sách: Trái Tim Thông Tuệ

Nhận xét về cuốn Trái Tim Thông Tuệ

Mỗi chương sách là một bài học

Mỗi chương sách nêu ra một nguyên tắc Phật giáo cho chúng ta suy nghiệm, nghiền ngẫm. Tác giả Jack Kornfield đưa ra các khái niệm trong Phật giáo, xem xét ỹ nghĩa của chúng và giúp người đọc hiểu rõ bằng cách kể những câu chuyện thực tế mà chính tác giả chứng kiến. Đó còn là câu chuyện của những người Jack gặp trong các khóa tu. Những biến chuyển tâm lý của họ trong những giai đoạn thăng trầm của cuộc sống sẽ giúp chúng ta nhìn lại cuộc đời mình, rất có thể ta sẽ thấy điểm tương đồng trong cuộc đời của họ.

Cuối mỗi chương sách, tác giả mời người đọc thực hành các nguyên tắc của mình. Đó là cách giúp chúng ta nhìn nhận lại bản thân, thế giới xung quanh ta và cách ta liên hệ với thế giới. Hãy thực hành những nguyên tắc này thường xuyên, việc này giống như một hình thức thiền định để chúng ta tìm thấy bình an trong tâm mình. Từ quan điểm cá nhân, để hiểu được tối đa những gì chia sẻ trong sách, chúng ta hãy đọc cuốn sách này thật chậm rãi, có thể là một chương mỗi tuần, sau đó dừng lại và suy ngẫm để thực sự hiểu hết được những lời dạy của tác giả.

Chia sẻ gần gũi, chân thành

Nhiều người ngại đọc sách Phật giáo vì họ cho rằng những tác phẩm này có phần cao siêu, không gần gũi với thực tế người đọc và thật khó tiếp thu. Một số cuốn có nhiều ngôn từ Phật giáo làm những người mới bắt đầu chưa lĩnh hội được. 

Tuy nhiên, Jack Kornfield lại là một tiến sĩ tâm lý học phương Tây, một nhà tâm lý trị liệu thực hành, đã có thời gian sống như một nhà sư ở các tu viện châu Á nên cuốn sách này rất dễ đọc. 

review-sach-trai-tim-thong-tue-23
Review sách: Trái Tim Thông Tuệ

Bài hay nên đọc: Những cuốn sách giúp buông bỏ để bạn sống đời nhẹ nhàng hơn

Quan trọng nhất, một cuốn sách về chữa lành chỉ thực sự thấm thía khi người viết ra nó đã từng trải qua những vết thương tinh thần – những tư liệu sống cho những trang viết của tác giả. Jack Kornfield đã từng có tuổi thơ bị bạo lực, nhờ có những kiến thức tâm lý học Phật giáo, ông đã hàn gắn vết thương quá khứ và đứng dậy để truyền lại trí tuệ cho những người cần đến nó. 

Đọc cuốn sách Trái Tim Thông Tuệ giống như việc chúng ta tìm đến một bác sĩ tâm lý giàu lòng từ bi và có tình yêu thương bệnh nhân vô bờ. Những điều Jack chia sẻ trong cuốn Trái Tim Thông Tuệ sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn và từ đó biết cách lan tỏa hạnh phúc đến những người xung quanh.

Lời kết

Nói về Jack Kornfield, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã khen ngợi “Jack Kornfiled là người kể chuyện tuyệt vời và là một người thầy vĩ đại.”

Trái Tim Thông Tuệ là một kho tàng trí tuệ được chia sẻ hài hòa trong tình yêu thương con người của Jack Kornfield. Những lời dạy về cuộc sống tích cực truyền đạt đến chúng ta thông qua lớp ngôn từ đẹp đẽ, sẽ giúp từng cá nhân và cả thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây