Review Sách Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng – Giải Phóng Bản Thân Khỏi Sự Tự Trói Buộc

0
2259
review-sach-tu-do-dau-tien-va-cuoi-cung

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tự do và hạnh phúc, đó có phải những giá trị tối cao mà con người luôn luôn mưu cầu? Bao thế kỉ trôi qua, con người vẫn đau đáu đi tìm lời giải cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để thực sự hạnh phúc?”. 

Hãy đọc cuốn sách Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng của Krishnamurti để giải phóng bản thân khỏi những ràng buộc tinh thần, tìm đến tự do trong tâm và tiến một bước gần hơn tới hạnh phúc.

Tác giả cuốn Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng là cuốn sách của “lãnh tụ tinh thần” Krishnamurti. Tuy được nhân loại công nhận là hậu thân của Phật Thích Ca và Chúa Giê-su vì đã dành hơn năm mươi năm trời, đi trên khắp mọi nẻo đường, sống trong cô độc và lặng lẽ để kêu gọi mọi người tự giải phóng bản thân khỏi gông cùm tinh thần trong đời sống nhiều đau thương. Dù có tầm ảnh hưởng lớn đến rất nhiều cuộc đời nhưng Krishnamurti không có tổ chức, không có tín ngưỡng và cũng chẳng có tín đồ nào. 

Trong suốt cuộc đời mình, Krishnamurti liên tục phủ nhận danh vị đạo sư mà người khác gán cho ông. Những lời truyền đạo của ông có mục đích tạo ra sự thay đổi trong bản thân người nghe, từ đó tạo nên những thay đổi cơ bản trong xã hội. Chủ đề trong các bài nói chuyện của ông xoay quanh thiền định, mối quan hệ giữa người với người và cách để tạo nên sự thay đổi tích cực trên khắp thế giới.

review-sach-tu-do-dau-tien-va-cuoi-cung
Review sách: Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Sách hay nên đọc: Review sách: Hiểu về trái tim – Con đường tuy ngắn nhưng lại gian nan nhất để hạnh phúc

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 2020-04-01 00:00:00
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 436
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội dung cuốn Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Điều con người đang thực sự kiếm tìm

Theo Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng, chúng ta chỉ đạt được điều mình muốn khi chúng ta biết mình thực sự muốn gì. Tưởng là một mệnh đề đơn giản nhưng chưa dám chắc con người đã hiểu thấu những gì họ theo đuổi. Giống như lời tác giả Harari viết trong cuốn Lược Sử Loài Người, nếu chúng ta không biết mình đang theo đuổi điều gì, mọi cố gắng của con người vẫn chỉ là những bước đi trong vô định mà thôi.

Hầu hết chúng ta đang đi tìm gì? Mỗi người trong chúng ta muốn được gì? Nhất là giữa thời thế tao loạn này, mọi người đều muốn tìm một thứ an bình nào đó, một thứ hạnh phúc nào đó, nơi trú ẩn nào đó, vì thế chúng ta cần phải tìm cho ra chúng ta muốn tìm kiếm gì trên cuộc đời này, điều ấy dĩ nhiên là vô cùng quan trọng, phải thế không? Chúng ta cần phải biết đang đi tìm cái gì, chúng ta đang cố gắng khám phá ra điều gì.

Có lẽ hầu hết tất cả chúng ta đều đang đi tìm kiếm thứ hạnh phúc nào đó, một thứ thanh bình nào đó; trong một thế giới hỗn loạn, xáo trộn, đầy chiến tranh phân ly, phân tán, tất cả chúng ta đều cần có một nơi trú ẩn để mà có thể tìm được một chút thanh bình nào đó. Tôi nghĩ rằng đó là điều tất cả chúng ta, hầu hết tất cả chúng ta đều muốn đạt tới.

Vì thế chúng ta chạy tìm đuổi theo một người lãnh tụ này đến một người lãnh tụ khác, từ một tổ chức tôn giáo này đến một tổ chức tôn giáo khác, từ một bậc thầy này đến một bậc thầy khác.

Làm thế nào để đạt được điều mình mong muốn?

Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng diễn giải chi tiết nhiều khía cạnh của cuộc sống, trạng thái của tâm hồn nhưng có thể thấy, cốt lõi của hạnh phúc và tự do, đầu tiên, là hãy hiểu bản thân.

Chỉ khi hiểu và thẳng thắn thừa nhận những nhu cầu thực tế của bản thân, chúng ta mới có thể nhìn sâu vào chính mình và kiếm tìm những chân giá trị.

review-sach-tu-do-dau-tien-va-cuoi-cung-2
Review sách: Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Để mà có thể thoát ly ra ngoài sự phức tạp rối rắm của đời sống, chúng ta cố gắng từ bỏ hoặc xa lìa những sự vật, xa lìa những chiếc ô tô, xa lìa nhà cửa, xa lìa những tổ chức, xa lìa những rạp chiếu bóng và xa lìa vô số những hoàn cảnh bên ngoài dồn dập vào mình.

Bài hay nên đọc: Những cuốn sách giúp buông bỏ để bạn sống đời nhẹ nhàng hơn

Chúng ta cho rằng chúng ta sẽ sống đơn sơ giản dị bằng cách rút lui, thoát ly ra ngoài đời sống. Quá nhiều bậc thánh, quá nhiều bậc tôn sư đã từ bỏ thế tục, đối với tôi, bất cứ người nào từ bỏ thế tục như thế thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Theo Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng thì sự đơn sơ giản dị, mối căn nguyên nền tảng thiết thực ấy, chỉ có thể xuất hiện bên trong tâm hồn ; và từ bên trong tâm hồn ấy mới xuất phát hình thức bên ngoài.  

Những câu hỏi để sống minh triết 

Phần một của cuốn sách Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng chia sẻ cách để hiểu bản thân, từ đó truy cầu tự do và hạnh phúc thì phần hai là những câu hỏi và lời đáp của Krishnamurti. Những câu hỏi này giúp chúng ta nhìn nhận lại về cách tư duy của bản thân, cách chúng ta nhìn nhận xã hội. Phần này chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi nhìn góc nhìn đã bám rễ trong tư duy mà chính bản thân còn không ý thức được.

HỎI : Theo những gì tôi được biết rõ về ngài thì ngài cho rằng học vấn và kiến thức là những chướng ngại. Vậy chướng ngại cái gì ?

KRISHNAMURTI :  Cố nhiên kiến thức và học vấn làm chướng ngại cho việc hiểu biết sự mới lạ, điều phi thời gian , sự vĩnh cửu. Phát triển một kỹ thuật hoàn thiện không làm các ngài trở nên sáng tạo được. Bất cứ một tâm trí nào nhét đầy ứ những sự kiện , nặng nề đóng chẹt trong kiến thức thì tâm trí ấy còn có khả năng đón nhận sự đời một cách mới lạ, bất ngờ, đột phát?

Nếu tâm trí các ngài chỉ nhét đầy những sự vật quen biết ; thì làm gì còn chỗ trống trong ấy để đón nhận sự việc xa lạ ? Chắc chắn kiến thức luôn luôn thuộc về lĩnh vực của điều quen biết, chúng ta lại cố gắng tìm hiểu sự lạ qua phạm trù của sự quen thì làm gì có sự thành công được, vì sự lạ là sự thể vượt qua sự đo lường.

Nhận xét về cuốn Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Đại diện cho tư tưởng thường thấy trong những cuốn sách của Krishnamurti, cuốn Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng cũng cho rằng con người chỉ đạt được tự do khi họ có được sự giải thoát từ bên trong, nó tồn tại trong tâm trí mỗi con người. Ý thức được việc này, con người có thể tự kéo bản thân ra khỏi những mối nguy hại, những thói xấu, tính vị kỷ và ảnh hưởng tích cực tới những người xung quanh. Đích đến cuối cùng là một thế giới yên bình và hạnh phúc.

review-sach-tu-do-dau-tien-va-cuoi-cung-3
Review sách: Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng

Chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc, những điều chia sẻ trong cuốn Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng không thể lĩnh hội hết trong lần đọc đầu tiên. Mỗi lần đọc sách sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về bản thân, về cuộc sống để ngày càng hoàn thiện và nuôi dưỡng một cái tâm trong lành.

Lời kết

Giải phóng bản thân khỏi sự kìm kẹp của tôn giáo, văn hóa, những định kiến xã hội,..? Đó chưa phải đích đến cuối cùng của tự do. Hãy đọc cuốn sách Tự Do Đầu Tiên Và Cuối Cùng để hiểu rằng, tự do đích thực chính là giải phóng bản thân mình khỏi sự tự trói buộc.

Sách hay nên đọc: Review sách: Đường Mây qua Xứ Tuyết: Tây Tạng – Sự huyền bí lạ kỳ ẩn sau rặng Tuyết Sơn

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây