Review Sách Suối Nguồn Tâm Linh – Hiểu Để Giải Thoát

0
2105
review-sach-suoi-nguon-tam-linh

“Nếu bạn thật sự hiểu, thì bất kể hoàn cảnh hiện tại của bạn là như thế nào, bạn đều có thể tu hành trong từng giây phút.”

Đó là lời dạy của Ajahn Chah cho những người bắt đầu bước chân vào con đường tu hành để tìm về sự giải thoát, sự bình an trong tâm tưởng.

Cuốn sách Suối Nguồn Tâm Linh của Ajahn Chah là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, góp phần thay đổi nhân sinh quan và thế giới quan của người đọc, bất kể bạn đã nghiên cứu rất nhiều về thiền học hay mới bước chân vào con đường kết nối tâm linh.

Tác giả cuốn Suối Nguồn Tâm Linh

Suối Nguồn Tâm Linh là cuốn sách của Ajahn Chah – một bậc minh triết nổi tiếng Á Đông với quan điểm “giao pháp tự nó phát khởi phù hợp với nhu cầu tức thời, nó phải sống trong hiện tại mới thực sự là chánh pháp”.

Ajahn Chah là cao tăng thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng của Thượng tọa bộ. Ngài là học trò của Ajahn Mun, người đã sáng lập hai thiền viện của dòng tu này ở vùng Đông Bắc Thái Lan, ông cũng là thầy của nhiều tu sĩ phương Tây có tiếng.

Sau nhiều năm di chuyển trong rừng, tu theo pháp khổ hạnh, đại đức Ajahn Chah trở về gần nơi sinh trưởng và sống tại một khu rừng rậm, không có người ở mà chỉ có nhiều hổ, rắn. Sau một thời gian, có nhiều người biết và tìm đến xin thụ huấn nên khu vực đó dần trở thành chùa Wat Pah Pong.

review-sach-suoi-nguon-tam-linh
Review sách: Suối Nguồn Tâm Linh – hiểu để giải thoát

Sách hay nên đọc: Review sách: Dấu chân trên cát: Giá trị nhân sinh – tâm linh sâu sắc từ một nền văn minh lụi tàn.

Nội dung cuốn Suối Nguồn Tâm Linh

Sách Suối Nguồn Tâm Linh bao gồm những bài thuyết pháp với mục đích nhắc nhở thính chúng nhìn sâu vào tâm của mình và bơi ngược dòng để tìm về với suối nguồn tâm linh. Đó chính là cách duy nhất để con người thoát khỏi những ràng buộc của trần thế. Khi thực sự sống trong giáo pháp, chúng ta đã chạm tới được ranh giới của sự giải thoát, trải rộng tâm thanh tịnh để hòa vào niềm an lạc thênh thang.

Sách Suối Nguồn Tâm Linh gồm 38 chương, giúp người đọc hiểu được giới luật, nắm bắt tinh hoa của thiền định và vun đắp một trí tuệ thông suốt.

Lời tựa

Lời giới thiệu

Các đệ tử Tây Phương

Tầm quan trọng của chánh kiến và đức hạnh

Phương pháp dạy dỗ

Dạy dỗ người thế tục và dạy dỗ người xuất gia

Tính khôi hài

Những năm cuối cùng

Chương 1: Vấn đề của tâm

Chương 2: Những điều cơ bản

PHẦN I. GIỚI LUẬT

Chương 3: Sống trong đạo pháp

Chương 4: Tâm thiện lành

Chương 5: Lục căn: Cội nguồn của trí tuệ

Chương 6: Hiểu luật

Chương 7: Duy trì những tiêu chuẩn tu hành

Chương 8: Tại sao chúng ta ở đây

Chương 9: Cơn lũ dục vọng

Chương 10: Hai mặt của thực tại

PHẦN II. THIỀN ĐỊNH

Chương 11: Món quà chánh pháp

Chương 12: Sự quân bình nội tâm

Chương 13: Sự hài hòa trong đạo

Chương 14: Điều phục tâm

Chương 15: Nhận biết tâm

Chương 16: Chìa khóa của sự giải thoát

Chương 17: Thiền định

Chương 18: Pháp chiến

Chương 19: Cứ làm đi

Chương 20: Tu hành đúng tu hành kiên định

Chương 21: Chánh định tu hành với sự xả bỏ

Chương 22: Trong màn đêm dày đặc

Phần III. TRÍ TUỆ

Chương 23: Quán chiếu là gì?

Chương 24: Pháp tánh

Chương 25: Sống với rắn hổ mang

Chương 26: Trung đạo

Chương 27: Sự bình an xuất thế gian

Chương 28: Quy ước và giải thoát

Chương 29: Không có điểm tựa

Chương 30: Chánh kiến-một nơi mát mẻ

Chương 31: Căn nhà thật của chúng ta

Chương 32: Tứ Diệu Đế

Chương 33: Kinh điển rỗng tuếch

Chương 34: “Không chắc!” – tiêu chuẩn của bậc thánh nhân

Chương 35: Dòng nước tĩnh lặng

Chương 36: Sự siêu việt

Chương 37: Vô duyên khởi

Chương 38: Lời bạt

review-sach-suoi-nguon-tam-linh-2
Review sách: Suối Nguồn Tâm Linh – hiểu để giải thoát

Duy trì những tiêu chuẩn tu hành

Bạn nên dồn hết tâm trí vào sự tu hành. Tu hành, ngồi thiền, tụng kinh sáng và tối, theo cuốn Suối Nguồn Tâm Linh, đây là bổn phận của bạn, hãy nỗ lực và chuyên cần.

Những người mặc áo tu mà lãng phí thời gian, những người tu hành loạng choạng và nhớ nhà, hoang mang, họ không có đủ quyết tâm, họ không để tâm vào sự tu hành. Chúng ta không thể nằm lên nằm xuống ở nơi này, là người xuất gia, chúng ta sống và ăn uống đầy đủ, chúng ta không nên xem thường điều đó.

Sự buông thả trong khoái lạc và thoải mái là một điều nguy hiểm. Chúng ta nên nỗ lực nhiều hơn, sửa đổi những gì sai lầm và đừng chìm đắm vào thế giới bên ngoài. Một người thành tâm không bao giờ lơ là việc kinh hành và ngồi thiền, không bao giờ ngừng nghĩ trong việc duy trì chánh niệm và sự điềm tĩnh. 

Năng lực của thiền định

Cuốn Suối Nguồn Tâm Linh chỉ ra rằng, khi sự giải thoát xảy ra, bạn biết. Và khi sự giải thoát chưa xảy ra, hãy quán chiếu tiến trình nhân quả của mọi việc, quán chiếu cho tới khi bạn hiểu biết hoàn toàn. Một khi tiến trình nhân quả được thông suốt, nó sẽ tự động rời bỏ chúng ta. Khi điều gì đó xảy đến với bạn và không chịu rời khỏi, hãy khảo sát nó. Đừng bỏ cuộc cho đến khi nó thả bạn ra.

Đức Phật dạy rằng, bạn phải hiểu biết chính mình. Các bậc minh triết từ xưa đến nay đều tự họ nhận biết chân lý. Bạn phải khám phá nó ngay trong tâm của bạn. Hãy biết chính mình. Nếu bạn tin tưởng vào những gì mình biết và có tự tin, bạn sẽ bình thản đối với sự khen chê của thế gian. Bất kể người khác nói gì, bạn đều bình thản. Tại sao?

Bởi vì bạn biết chính mình. Nếu có người nịnh hót bạn với lời khen tặng, nhưng bạn không thực sự xứng đáng với điều đó, bạn có tin họ không? Cũng thế ấy, khi có người chỉ trích bạn, hãy nhìn lại chính mình. Không, điều họ nói không đúng. Họ buộc tội mình, nhưng mình thực sự không phải là vậy. Sự buộc tội của họ không có giá trị. Nếu là vậy, thì chuyện gì bạn phải tức giận họ? Khi bạn có thể nghĩ được như thế, đời sống sẽ dễ chịu và không có vấn đề. Và rồi không có gì xảy ra là sai lầm cả. Mọi thứ đều là pháp.

Căn nhà thật của chúng ta

Theo cuốn Suối Nguồn Tâm Linh, ai cũng có thể xây một căn nhà từ khổ và gạch, nhưng đó không phải căn nhà thật của chúng ta. Nó chỉ là của chúng ta trên danh nghĩa. Nó là căn nhà của thế gian, và nó đi theo con đường của thế gian. Căn nhà thật của chúng ta là sự bình an nội tâm. Một căn nhà vật chất bên ngoài có thể xinh đẹp nhưng nó không bình an mấy.

Bạn luôn luôn phải lo lắng điều này điều kia. Cho nên, Suối Nguồn Tâm Linh nói rằng, nó không phải căn nhà thật của chúng ta. Nó ở bên ngoài chúng ta, sớm muộn rồi chúng ta cũng phải rời bỏ nó. Nó không phải một nơi chúng ta có thể sống vĩnh viễn trong đó bởi vì nó không thực sự thuộc về chúng ta. 

review-sach-suoi-nguon-tam-linh-3
Review sách: Suối Nguồn Tâm Linh – hiểu để giải thoát

Theo Suối Nguồn Tâm Linh, thân thể của chúng ta cũng vậy, chúng ta xem nó là một tự ngã, là tôi hay của tôi. Thực ra, nó không bao giờ là thế, nó chỉ là một căn nhà thế gian khác. Thân thể của bạn đi theo một quy luật tự nhiên, từ khi bạn sinh ra. Và bây giờ nó già và bệnh. Muốn nó khác hơn thế, cũng ngu xuẩn như khi muốn con vịt thành con gà. Khi bạn nhìn thấy quy luật này, bạn sẽ tìm thấy can đảm và sức mạnh.

Lời kết

Cuốn sách Suối Nguồn Tâm Linh đúc kết những giáo lý Phật pháp rất giá trị của Ajahn Chah, là cánh cửa dẫn dắt chúng ta vào thế giới tâm linh và thực hành tu tập để đạt tới sự thanh tịnh, bình an trong tâm hồn. Nếu giữ cho tâm bạn tĩnh lặng nhưng trôi chảy như dòng nước, bạn sẽ tìm thấy chân lý và sống một đời thanh cao.

Sách hay nên đọc: Review sách: Không Giới Hạn – khám phá Ho’oponopono

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây