Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Thành Công Dễ Dàng Hơn Cho Những Ai Có Ý Tưởng Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Nhỏ

0
2383
review-sach-khoi-nghiep-ban-le
Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ - Trần Thanh Phong

Trong những năm gần đây làn sóng khởi nghiệp Startup đang khá mạnh mẽ, đây chính là cơ hội tuyệt vời cho những bạn trẻ có khát khao khởi nghiệp với nhiều mô hình kinh doanh mới mẻ và sáng tạo.

Thực tế khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người, đây là hành trình đầy sự khó khăn và thử thách, một hành trình dài bạn sẽ không biết chính xác đích đến là ở đâu. Tuy vậy trên chặng đường bạn đi bạn sẽ tìm ra cho mình những bài học và kinh nghiệm tuyệt vời nếu bạn có đầy đủ sự tự tin và nỗ lực. 

Trước khi đến với thành công trong kinh doanh, bạn cần tìm cho mình những ý tưởng tuyệt vời để phát triển nó.

Nếu bạn đang ấp ủ mô hình kinh doanh quy mô nhỏ chắc chắn cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ là cuốn sách dành cho bạn. Đây được xem là cuốn cẩm nang kinh doanh hữu ích nhất cho các nhà khởi nghiệp muốn thành công và giàu có nhờ những cửa hàng đông khách.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ

review-sach-khoi-nghiep-ban-le
Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Trần Thanh Phong

Sách hay REVIEW SÁCH: BÍ QUYẾT TAY TRẮNG THÀNH TRIỆU PHÚ – LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIẾM ĐƯỢC BẠC TỶ TỪ CON SỐ 0

Trần Thanh Phong là một tác giả, chủ doanh nghiệp và vận động viên ba môn phối hợp Ironman. Anh thành công với vai trò là CEO – chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ chơi trẻ em Bingo. 

Trần Thanh Phong là tác giả của 3 cuốn sách về khởi nghiệp trong đó cuốn sách được xem là khởi đầu mô hình kinh doanh của anh là Khởi Nghiệp Bán Lẻ

Nếu ai thực sự yêu thích những cuốn sách về chủ đề khởi nghiệp chắc hẳn rằng bạn sẽ tìm thấy đa phần những cuốn sách được viết bởi những tác giả nước ngoài sau đó được dịch lại và rất hiếm được viết bởi tác giả người Việt Nam.

Vì vậy, Anh được mọi người nhắc đến như là một tác giả Việt đầu tiên viết về chủ đề Khởi Nghiệp Kinh Doanh Thực Chiến.

Khởi Nghiệp Bán Lẻ được xếp vào top 1 Danh mục sách khởi nghiệp của Tiki – trang web bán sách nổi tiếng và từng nhiều lần xếp thứ 1 trong Top sách Kinh tế.

Không xuất thân từ diễn giả hay tác giả mà Khởi Nghiệp Bán Lẻ được viết từ chính những trải nghiệm làm nghề thực tế đúc kết nên. Sở dĩ Khởi Nghiệp Bán Lẻ nhận được nhiều sự đón đọc từ độc giả vì cuốn sách khá phù hợp với tình hình Việt Nam.

Cuốn sách khởi nghiệp nước ngoài đọc rất hay nhưng mô hình chung khi áp dụng tại Việt Nam khá là khó để áp dụng. 

Cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ sẽ biến những ý tưởng kinh doanh nhỏ của bạn trở thành một doanh nghiệp lớn trên thị trường bán lẻ bằng những phương pháp hiệu quả được gói gọn trong 272 trang của Khởi nghiệp bán lẻ.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ

Khởi Nghiệp Bán Lẻ được chia phần rõ ràng theo từng chương để vận dụng ngay trong quá trình kinh doanh. 

Điều quan trọng mà Khởi Nghiệp Bán Lẻ muốn truyền tải đến người đọc là làm thế nào để có được những ý tưởng kinh doanh táo bạo và yếu tố nguồn lực tiền vốn là bước khởi đầu quan trọng tạo bước đệm cho quá trình kinh doanh ổn định. 

Cùng với đó là những mô hình kinh doanh và chiến lược phân tích khách hàng cụ thể. Tác giả cũng chia sẻ 6 bí quyết nhà nghề từ sự vận dụng chính kinh nghiệm nhiều năm của anh để bạn sở hữu một cửa hàng lúc nào cũng đông khách. 

BÀI HỌC ĐẾN TỪ CÁC PHẦN TRONG CUỐN SÁCH KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ

PHẦN 1: MƠ VỀ ĐẢO VÀNG

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dàng. Viết nên cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ với đầy những trải nghiệm thực tế cùng khoản nợ 3 tỷ đồng của chính tác giả khi đó anh mới 21 tuổi đã cho thấy rằng con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Thành công đến từ những bước đi chậm rãi nhưng vững chắc.

Mở đầu Khởi Nghiệp Bán Lẻ, tác giả đặt cho chúng ta câu hỏi : Tại sao bán lẻ là ngành hấp dẫn. Chắc chắn rằng không ít bạn trẻ đã từng thử và trải nghiệm kinh doanh và thành quả là mang về cho mình những khoản nợ nhưng điều đó lại khiến kinh doanh đem đến sức hút mạnh mẽ hơn nữa. 

review-sach-khoi-nghiep-ban-le
Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Trần Thanh Phong

Sách hay Review sách: 12 tuyệt kỹ bán hàng – để làm chủ môn nghệ thuật khéo léo

Lý do đầu tiên những tỷ phú hàng đầu thế giới thuộc về ngành bán lẻ. Trước tiên phải kể đến Alice Walton được mệnh danh là ông vua ngành bán lẻ trở thành người giàu có nhất thế giới cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Sau đó là hàng loạt các chuỗi cửa hàng bán lẻ ra đời không thể không nhắc tới Masatoshi Ito của chuỗi cửa hàng tiện lợi 7- Eleven, ở trung Quốc thì có Jack Ma tỷ phú giàu nhất Châu Á với taobao.com và khi nhắc đến Việt Nam là chủ cửa hàng bán lẻ Thegioididong.com Nguyễn Đức Tài.

Tất cả đều kinh doanh bán lẻ và rất thành công. Việc kinh doanh bán lẻ đã tạo phú cho các tỷ phú rất nhiều tiền và sự thành đạt.

Lý do thứ 2 là ngành bán lẻ rất dễ dàng thực hiện và nhân rộng ra. Từ xưa kinh doanh buôn bán đã trở thành một nghề và ngày nay nó càng được phát triển bởi nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao. Việc của bạn là khoanh vùng khách hàng tìm ra sản phẩm và tạo ra cửa hàng thích hợp.

Lý do thứ 3 bán lẻ cho ra dòng tiền mặt đều đặn mỗi ngày. Việc bán hàng cho bạn kiếm được tiền theo kiểu “Tiền trao cháo múc” bạn sẽ không cần chờ đợi quá lâu để đợi nguồn vốn thu về

Khởi nghiệp luôn tồn tại những nỗi sợ của sự bắt đầu. Nhưng hãy tin rằng những nỗi sợ luôn là động lực giúp bạn thêu dệt nên những thành công vĩ đại trong tương lai.

Không có gì là không thể đối với bạn và không có phút giây nào thích hợp hơn là việc bạn áp dụng nó ngay sau cuốn sách này bạn nhé!

PHẦN 2: BẢN ĐỒ KHO BÁU

Những công việc tiếp theo để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh xuất phát từ những ý tưởng. Ý tưởng không đến từ việc bạn chỉ ngồi đó và suy nghĩ. Ý tưởng đến từ việc bạn đứng dậy và bắt đầu đi tìm những thứ xung quanh mình.

Nếu bạn đang chông chênh trước những ý tưởng kinh doanh mơ hồ, hãy lựa chọn những gì mình thích, mình cảm thấy hứng thú và đặc biệt là phải biết chút ít kỹ năng về nó.

Điều thú vị trong kinh doanh bán lẻ là bạn nên chọn mô hình kinh doanh ít ai người bán nhất bạn sẽ trở thành một người tiên phong. Lựa chọn nào của bạn cũng sẽ đúng và nó chỉ diễn ra khi bạn quyết định và thực hiện chúng. 

Dưới đây là một vài ý tưởng được tác giả chia sẻ trong Khởi Nghiệp Bán Lẻ

Thứ nhất mô hình cửa hàng giá rẻ. Chiến thắng bằng giá cả là phương án tốt nhất. Tuy nhiên bạn cần có phương án nguồn hàng giá rẻ và phương thức quản trị nhằm tối ưu chi phí.

Thứ hai, mặt bằng và diện tích cửa hàng sẽ chiếm ưu thế. Bất kỳ một khách hàng nào cũng mong muốn trải nghiệm không gian mua sắm tuyệt vời và rộng rãi

Thứ ba, sản phẩm phải chất lượng và cập nhật theo xu thế. Đây thường áp dụng với mô hình thời trang 

Thứ tư, một cửa hàng tiện lợi nhất. Đây là mô hình thường áp dụng trong ngành hàng tiêu dùng. Tuy nhiên các ngành hàng khác cũng cần chú trọng đến yếu tố trải nghiệm mua sắm tiện lợi như cửa hàng gần trung tâm thành phố, có vị trí để xe rộng rãi hay đối với kinh doanh online khi mang đến dịch vụ giao hàng nhanh nhất.

Bên cạnh đó, xác định quy mô của cửa hàng sẽ quyết định số vốn đầu tư và chi phí vận hành của cửa hàng và cũng ảnh hưởng tới nhận thức của khách hàng về cửa hàng của bạn.

Khởi Nghiệp Bán Lẻ cho rằng tất cả các yếu tố trên chỉ là yếu tố bên ngoài giúp doanh nghiệp bạn phát triển. Tuy nhiên yếu tố trọng tâm mà bất kỳ cửa hàng nào cũng cần có và trở thành câu thần chú của ngành bán lẻ là sản phẩm là hạt nhân cốt lõi.

PHẦN 3: ĐÓNG THUYỀN RA KHƠI

review-sach-khoi-nghiep-ban-le
Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Trần Thanh Phong

Chương này trong Khởi Nghiệp Bán Lẻ sẽ trả lời cho bạn câu hỏi làm sao để tìm được mặt bằng tốt, thiết kế cửa hàng, quản lý bán hàng và làm sao tổ chức khai trương thật đông khách. 

Mặt bằng là yếu tố quan trọng đối với cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Mặt bằng quan trọng là bởi vì nó là công cụ quảng cáo đắc lực nhất. Mặt bằng tốt sẽ thu hút khách hàng bởi khi họ nhìn thấy cửa hàng của bạn mỗi ngày trên phố, nó sẽ ở trong tâm trí họ và khi có nhu cầu cửa hàng bạn là nơi họ chọn đầu tiên để quyết định mua sản phẩm. 

Tiêu chí vị trí được xem là tiêu chí số 1 bạn cần định hình rõ ràng sẽ quyết định khách hàng và giá thuê cần cân nhắc thật kỹ

Tiêu chí thứ 2 là diện tích. 

Tiêu chí thứ 3 là giá thuê. 

Tiêu chí thứ 4 mức độ nhận biết. Mặt bằng không cần ở khu trung tâm nhưng cần thuận lợi về đường đi, dễ nhìn thấy từ xa và gây chú ý cho người đi đường là rất quan trọng.

Tiêu chí thứ 5 mức độ thuận tiện. Vị trí bạn chọn có dễ dàng để khách ghé qua hay không

Tiêu chí thứ 6 là thời hạn thuê. 

Tiêu chí thứ 7 là tình trạng mặt bằng. Tiêu chí này tùy thuộc vào nhu cầu của cửa hàng bạn có cần sữa chữa hay xây dựng lại cho phù hợp hay không. 

Tiêu chí thứ 8 là hướng nhà. Hướng nhà ảnh hưởng đến sản phẩm và đôi khi cửa hàng nằm ở hướng hơi nóng sẽ đem đến cảm giác mua sắm không thoải mái và cũng liên quan đến phong thủy bởi bán hàng cũng cần quan tâm đến yếu tố này.

Tiêu chí thứ 9 là lối đi và thứ 10 là thái độ của chủ nhà cũng vô cùng quan trọng đối với vấn đề thuê mặt bằng trong khoảng thời gian dài

Bên cạnh đó, một cửa hàng bán lẻ cũng cần quan tâm đến hình thức thiết kế cửa hàng, cách chọn màu sắc và cách đặt tên cho cửa hàng sao cho cuốn hút. Tất cả những vấn đề trên đều được tác giả làm rõ thông qua cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ này

Để quản lý bán hàng tốt không chỉ cần có kỹ năng chuyên môn mà còn cần sự linh hoạt trong phương thức quản lý. Thời đại 4.0 cho ra đời những phần mềm quản lý bán hàng thông dụng giúp bạn quản lý dễ dàng và chính xác hơn đồng thời nắm bắt được thông tin khách hàng để thuận tiện trong quá trình trao đổi và chăm sóc khách hàng

Khai trương là chiêu thức hiệu quả để đem khách hàng đến với cửa hàng. Cách để ngày khai trương đông nghẹt khách là thu hút khách hàng bằng cách gây sự tò mò và hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Trong Khởi Nghiệp Bán Lẻ, tác giả đều có để cập đến những mẹo nhỏ và các chiêu thức để thu hút khách hàng trong ngày đầu khai trương.

PHẦN 4: BẮT ĐÚNG MẠCH VÀNG

Như đã nói ở trên yếu tố mặt bằng và cửa hàng sẽ thu hút khách hàng đến với những trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. Khi cửa hàng của bạn làm tốt công việc này thì lượng khách hàng sẽ tăng thêm mỗi ngày.

Tuy nhiên để giữ chân khách hàng cũ và tăng thêm khách hàng mới bạn cần đưa ra chương trình khuyến mãi thường xuyên. Khuyến mãi nên làm với mục đích tri ân khách hàng sẽ gây được hiệu ứng hơn.

Chẳng hạn như mua một áo thun chỉ với 150 nghìn đồng, cụm từ chỉ với sẽ giúp khách hàng biết được mình đang được mua với giá khuyến mại.

Tuy nhiên đối với tệp khách hàng không quan tâm đến giá thì điều thu hút họ là được trải nghiệm nhiều sản phẩm tốt. Vì vậy bạn có thể dùng hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1.

Điều quan trọng trong kinh doanh bán lẻ là hiệu ứng đám đông. Khách hàng của bạn sẽ thấy thế nào khi nhìn cửa hàng bạn lúc nào cũng vắng khách. Họ sẽ nghi ngờ về chất lượng sản phẩm của bạn.

Vì vậy hãy làm cho cửa hàng bạn luôn tấp nập. Một ví dụ được chứng minh qua cửa hàng điện máy.

Họ thu hút khách hàng đến sử dụng và trải nghiệm thử các sản phẩm nhằm thu được lượng người đến cửa hàng đông nhưng thực chất số khách hàng mua không quá nhiều. Hiệu ứng đám đông giúp biến cửa hàng của bạn trở nên “đắt giá” trước khách hàng.

PHẦN 5: Ở LẠI CÙNG BIỂN CẢ

review-sach-khoi-nghiep-ban-le
Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Trần Thanh Phong

Khác với các doanh nghiệp khác, mô hình Khởi Nghiệp Bán Lẻ đem lại dòng tiền đều đặn. Tuy nhiên doanh nghiệp nào cũng đều sẽ trải qua quá trình ra đời, phát triển, bão hòa và chết đi. Chính vì vậy bạn cần liên tục điều chỉnh, phát triển và sáng tạo. 

Một doanh nghiệp sẽ chết nếu đứng yên một chỗ, hãy mở cho mình những cửa hàng mới. Thành công đến từ những sự trải nghiệm trong cuộc đời. Khi bạn mở được nhiều cửa hàng bạn sẽ đón nhận những thử thách và kinh nghiệm mới để đạt được những thành công tuyệt vời hơn.

Có 2 chiến lược mở rộng hệ thống hiệu quả đó là

  • Lặp lại toàn bộ mô hình và thương hiệu đã thành công để xây dựng hệ thống chuỗi bán lẻ
  • Lặp lại phương thức quản lý thành công nhưng với sản phẩm mới, thương hiệu mới để có cửa hàng hiệu quả ở ngành hàng khác 

Trong mỗi công ty bất kỳ công ty nào cũng cần có ý thức rằng sự thành công không tồn tại mãi mãi, ngày hôm nay bạn có thể đứng ở vinh quang nhưng không ai chắc chắn rằng ngày mai đối thủ sẽ vươn lên đánh bại bạn.

Vì vậy cần phải cố gắng , phải giỏi hơn mỗi ngày để không ai có thể đánh bại được bạn.

KHỞI NGHIỆP BÁN LẺ DÀNH CHO AI

Cuốn sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ là hành trang không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang ấp ủ giấc mơ kinh doanh từ kinh doanh online đến cửa hàng offline.

Cuốn sách cũng phù hợp với những ai muốn mở rộng và chuyển nhượng cửa hàng và mở showroom kinh doanh nhờ các chiến lược mô hình kinh doanh và thiết kế cửa hàng được chia sẻ hết sức kỹ lưỡng trong các chương của cuốn sách 

LỜI KẾT

Khởi Nghiệp Bán Lẻ được các độc giả đánh giá 5* gây nên hiệu ứng kinh doanh mạnh mẽ. Không khó để tìm thấy một cuốn sách khởi nghiệp nhưng Khởi Nghiệp Bán Lẻ chứa đựng những ý nghĩa tích cực và trải nghiệm mới mẻ mà không cuốn sách nào có được.

Cuốn sách được viết bởi tác giả người Việt Nam rất gần gũi, dễ đọc, dễ hiểu và dễ áp dụng. Được xem là cuốn sách cầm tay chỉ việc về tất tần tật quá trình kinh doanh bán lẻ từ ý tưởng đến khi thực hiện, khai trương và phát triển, mở rộng.

Tôi tin chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện được ước mơ kinh doanh của mình chỉ với Khởi Nghiệp Bán Lẻ

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://www.khoinghiepbanle.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây