Review sách: Ngấu nghiến nghiền ngẫm – bẻ cong mọi khuôn mẫu trong marketing

0
18
review-sach-ngau-nghien-nghien-ngam

Ngay cả khi độ bao phủ của phương tiện truyền thông có đến

con số triệu đi nữa, thì mỗi lần truyền đi, ta cũng chỉ nói cho 1 người nghe thôi đó.

Chuyện không mới mẻ.

Quảng cáo xưa giờ vẫn vậy mà.

Đó là những chia sẻ của Dave Trott trong cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm, và cũng là thông điệp xuyên suốt trong tác phẩm này. Sách bàn về cách tư duy sáng tạo trong công việc quảng cáo và rộng hơn là trong tất cả các lĩnh vực của đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu cuốn sách này nhé!

Tác giả cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Dave Trott được người đời mệnh danh là David Ogilvy người Anh, cho dù ông thần tượng Bill Bernbach – nhà sáng lập agency DDB huyền thoại. Tác giả này cực kì nổi tiếng với bộ 3 cuốn sách Ngấu nghiến nghiền ngẫm, Một với một là ba và Sáng tạo thần sầu. Người ta mê sách của Dave Trott vì lối tư duy sáng tạo rộng mở, không đi theo một khuôn mẫu có sẵn nào. Không chỉ thành công với việc viết sách, Dave Trott còn là founder của 4 agency sáng tạo hàng đầu nước Anh. 

review-sach-ngau-nghien-nghien-ngam
                                                         Review sách Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Sách hay nên đọc: Review sách: Xì xầm vs hét to – tìm ra nhân tố bí ẩn gia tăng hiệu quả PR, quảng cáo

Nội dung cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Bàn về sáng tạo

Cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm bao gồm nhiều câu chuyện ngắn được viết theo lối phá cách nhưng thông qua đó, tác giả gửi gắm nhưng thông điệp về tư duy sáng tạo và làm nghề hết sức sâu sắc. 

Chuyện được Dave Trott chia sẻ trong sách có chủ đề hết sức phong phú, từ chuyện gia đình Dave Trott, cho tới một lần ông đi xem bói, hay là chuyện giữa tổng thống Churchill và gã độc tài Hitler. Bất kể là đề tài gì, người đọc cũng đều nhận được những bài học ẩn sâu dưới nhiều tầng nghĩa của các con chữ.

Đã có quá nhiều những cuốn sách nặng về lý thuyết truyền thông, tiếp thị, sáng tạo với những mô hình 4P, 4C, AIDA kinh điển. Bạn đừng mong chờ những kiến thức như vậy trong tác phẩm Ngấu nghiến nghiền ngẫm của Dave Trott. Thế nhưng, tôi cam đoan, những điều bạn học được trong sách cũng quý giá và cần thiết không kém gì những tri thức kia đâu.

Thông qua những câu chuyện của mình, tác giả đã khéo léo vạch ra những ngộ nhận và sai lầm mà các marketer thường mắc phải khi làm quảng cáo sáng tạo. Phải chấp nhận rằng thế giới đang không ngừng thay đổi và marketing cũng vậy, hãy học cách nghĩ khác đi.

Cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm cũng sẽ cho bạn một cái nhìn nhạy cảm hơn về cuộc sống xung quanh. Đọc sách, bạn sẽ thấy một chi tiết tưởng như đơn giản và bình thường của cuộc sống cũng ẩn chứa nhiều tầng lớp, nhiều ý nghĩa, nhiều bài học mà chúng ta chưa khai thác. Nếu chịu khó dùng lăng kính của Dave Trott để nhìn đời thì tư duy sáng tạo của chúng ta sẽ phong phú hơn nhiều đấy.

Người Thợ ống nước

Vào mùa đông, tuyết rơi, băng lạnh cóng, có một ông cụ (cha của bạn của tác giả) tê cóng trong căn nhà bị hư hệ thống lò sưởi.

Nồi hơi nóng, nhưng bộ tảng nhiệt thì đã đóng băng.

Ông cụ gọi cho một người sửa ống nước đến để sửa chữa.

Người thợ đến và đi vòng quanh căn nhà, sau đó gõ gõ vài cái lên một đoạn ống dẫn nước,

ống được thông, và ngôi nhà dần dần ấm lại.

ông cụ cảm ơn và trả tiền công nhưng người thợ từ chối,

vì anh ta bảo có sửa được gì đâu, chẳng qua là gõ gõ vài cái lên ống nước thôi mà.

Tuy nhiên, anh thợ đề nghị ông cụ nên thay cái nồi hơi, nó đã cũ lắm rồi.

Và ngay sau đó, anh thợ được bán được cho gia đình ông cụ cái nồi hơi mới.

 

Vì cảm mến và tin tưởng vào sự chân thành của anh thợ, ông cụ không buồn dò giá ở những chỗ khác nữa.

Biết chỗ khác có thật thà như anh chàng này không!

Anh thợ này thật vi diệu!

Anh đang xây dựng thương hiệu cá nhân, định vị và khác biệt bản thân mình trong lòng khách hàng là người thành thật trước đã, sau đó mới bán hàng.

Và biết đâu, sau này anh còn được cụ khách hàng truyền tai, giới thiệu anh cho những khách hàng khác nữa.

Vâng, anh ấy là Thợ sửa ống nước kiêm Thánh tiếp thị. 

Tư duy săn mồi trong quảng cáo

Tên gốc của cuốn sách – Predatory thinking – có thể dịch ra thành “tư duy săn mồi”. Đây cũng chính là tư tưởng của Dave Trott khi làm quảng cáo. 

Sáng tạo là đi săn

Lúc là sói, lúc là cừu

Tư duy săn mồi trong quảng cáo thể hiện ở chỗ, các marketer sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy kì lạ, thậm chí cảm thấy shock. Nếu như bạn không linh hoạt để trở thành kẻ ăn thịt thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành con mồi trong thế giới quảng cáo sáng tạo này.

review-sach-ngau-nghien-nghien-ngam-2
                                                          Review sách Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Sách hay nên đọc: Review sách Hoa hồng bên phím Enter – Startup là cả một câu chuyện

Điều ấn tượng của cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Trước nhất phải kể đến cách trình bày của cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm. Những câu chuyện được kể chẳng tuân theo quy luật nào, và cách trình bày của chuyện lại càng vượt ra khỏi quy chuẩn vốn có. 

Hết câu. Dấu chấm. Xuống dòng

Ban đầu chúng ta sẽ thấy cách trình bày này có phần quái quái, nhưng thực chất Dave Trott đang dẫn dắt người đọc theo cách tư duy của ông, hết ý là xuống dòng, rất ngắn gọn. Chính xác là tác giả đang muốn người đọc phải ngấu nghiến nghiền ngẫm từng từ từng chữ trong sách. His book, his rules.

Nhiều độc giả cũng thích mê cuốn Ngấu nghiến nghiền ngẫm bởi phần phụ lục cực cool. Ở phần cuối sách, tác giả tổng hợp những poster và TVC quảng cáo nổi bật trong suốt sự nghiệp làm quảng cáo của mình. Đó chính là Dave Trott với những idea đơn giản, cách trình bày sáng tạo hút hồn người xem. Tuy là quảng cáo từ những năm 90 của thế kỉ trước nhưng lôi cuốn chẳng kém gì quảng cáo hiện đại với đủ thứ hiệu ứng bắt mắt.

review-sach-ngau-nghien-nghien-ngam-3
                                                          Review sách Ngấu nghiến nghiền ngẫm

Kết luận

Đã có quá nhiều lời khen dành cho cuốn “binh pháp tôn tử”ngành sáng tạo này. Vậy nên có thêm một lời khen nữa thì cũng không sao. Ngấu nghiến nghiền ngẫm của Dave Trott thực sự là cuốn sách dân sáng tạo phải có để ngày càng bay cao bay xa hơn trong lĩnh vực hấp dẫn này.

Sách hay nên đọc: Review sách: Bạn không thông minh lắm đâu – Sự thật rằng bạn không thông minh như bạn vẫn tưởng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây