Review Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia – Cẩm Nang Thấu Hiểu Người Thương

0
864
sach-huong-dan-su-dung-nua-kia
Review Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia - Cẩm Nang Thấu Hiểu Người Thương

Ai cũng muốn mình được ở trong một mối quan hệ của sự gắn bó, tin tưởng, yêu thương nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ lành mạnh như thế. Đến với Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức về tâm lý học tình yêu để hiểu và biết cách cư xử với người yêu, vợ hoặc chồng của mình một cách tinh tế và khéo léo.

Tác giả cuốn Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia là cuốn sách của tác giả John Gray, người vô cùng nổi tiếng với tác phẩm Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim. John là một cố vấn, giảng viên và tác giả người Mỹ. Chuyên môn cả ông là cố vấn quan hệ cá nhân, trị liệu gia đình. Ông là thành viên của Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ và Hiệp hội Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Quốc tế.

John Gray là cây bút quen thuộc cho một số tờ báo tại Mỹ như New York Daily News, New York Newsday hay Denver Post. Cuốn sách Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim của ông trở thành cuốn sách best-seller trên khắp thế giới với hàng triệu bản được bán ra.

sach-huong-dan-su-dung-nua-kia
Review Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia – Cẩm Nang Thấu Hiểu Người Thương

Sách hay nên đọc: Review Sách Cư Xử Như Đàn Bà Suy Nghĩ Như Đàn Ông – Đột Nhập Vào Thế Giới Của Cánh Mày Râu

Các chương sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

Với mục tiêu phân tích khác biệt trong tính cách hai giới, từ đó dẫn đến những khác biệt trong nhu cầu được thấu hiểu, yêu thương và bày tỏ tình cảm, cuốn sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia sẽ giúp ta hiểu được căn nguyên vấn đề và đưa ra cách cư xử thích hợp cho cả hai giới:

Chương 1: Nghệ thuật yêu thương một người hoàn toàn khác biệt

Chương 2: Xây dựng mối quan hệ

Chương 3: Những khác biệt cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ

Chương 4: Đàn ông và phụ nữ nhìn thế giới khác nhau

Chương 5: Đàm ông và phụ nữ đương đầu với căng thẳng khác nhau như thế nào?

Chương 6: Triệu chứng căng thẳng

Chương 7: Tìm lại sự cân bằng

Chương 8: Vì sao phụ nữ cảm thấy không được yêu thương?

Chương 9: Nghệ thuật tạo dựng mối quan hệ

Chương 10: Cho đi và nhận lại những hỗ trợ về cảm xúc

Chương 11: Nhu cầu cảm xúc nguyên thủy của chúng ta

Chương 12: Bí quyết của bản năng bổ sung

Chương 13: Kỹ thuật viết thư cảm nhận

Nội dung sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

Nhu cầu cơ bản của hai giới

Hiểu được nhu cầu cơ bản của đối phương là điều quan trọng nhất. Điều này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu và đáp ứng được kì vọng của người yêu, người bạn đời. Nếu hiểu sai mong muốn của đối phương, đôi khi chúng ta có thể cho đi thừa thãi, hoặc không đáp ứng được những kỳ vọng chính đáng của nửa kia.

Về cơ bản, đàn ông hay phụ nữ đều mong muốn được yêu thương. Tuy nhiên, ở người đàn ông, họ mong muốn được chấp nhận, được trân trọng và đặc biệt là được tin tưởng. Hãy nói với người đàn ông của bạn rằng bạn tôn trọng và tin tưởng các quyết định của anh ấy. “Cảm ơn anh” hay “Điều anh vừa nói rất hợp lý” là điều mà mọi người đàn ông đều muốn nghe từ bạn gái hoặc vợ của mình.

Ngược lại, phụ nữ thì mong muốn được quan tâm, được thấu hiểu, đây là một nhu cầu vô cùng lớn từ bất kỳ người phụ nữ nào. Khi họ không ổn, hãy trấn an họ bằng lời nói “Anh yêu em” cùng những cử chỉ quan tâm. Phụ nữ cũng rất thích được hỏi ý kiến và mong muốn người yêu ghi nhớ những việc nhỏ nhặt mà họ đã yêu cầu.

sach-huong-dan-su-dung-nua-kia.png-2
Review Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia – Cẩm Nang Thấu Hiểu Người Thương

Sách hay nên đọc: Review bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Sự khác biệt trong tư duy nam và nữ

Trong cuốn Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia, John Gray chỉ ra rằng, đàn ông có tư duy đường hầm hẹp và trung nên mỗi khi căng thằng, họ muốn được lui về “cái hang” của riêng mình để suy nghĩ và tự đưa ra giải pháp.

Khi có áp lực phải đối mặt, đàn ông có xu hướng rút lui, khước từ và lạnh nhạt. Những lúc này, phụ nữ cần cho người đàn ông khoảng không gian riêng tư và thời gian để họ có thể tự do suy nghĩ. Luôn chia sẻ áp lực với đàn ông bằng một thái độ tích cực, tin tưởng để họ thấy mình có đủ khả năng và vẫn được người yêu tôn trọng. Đừng sốt ruột hay làm ầm ĩ mà hãy để họ có thời gian một mình. Họ có thể lạnh nhạt với bạn trong một khoảng thời gian nhưng sẽ quay lại sau khi đã xử lý xong vấn đề của mình.

Trái lại, phụ nữ có tư duy rộng mở. Họ không hướng giải pháp như đàn ông. Những lúc căng thằng, họ mong muốn được chú ý và lắng nghe một cách toàn tâm toàn ý. Khi thiếu thốn sự quan tâm từ nửa kia, phụ nữ dễ có xu hướng làm quá lên hay kiệt quệ, thất vọng.

Khi đưa ra vấn đề, có thể phụ nữ không mong chờ một câu trả lời đích xác từ phía nửa kia. Nên điều đàn ông cần làm lúc này không phải là suy nghĩ về giải pháp mà hãy chú tâm lắng nghe để người thương của mình cảm thấy được an ủi.

Luôn đi sâu hơn vào cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi như “Còn gì nữa nhỉ?” hay “Anh hiểu” để trấn an người phụ nữ của mình.

Nhận xét về cuốn sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

Những ai đã biết đến John Gray qua cuốn sách Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim sẽ rất hiểu phong cách viết về các mối quan hệ của ông. John không đưa ra các bằng chứng, thống kê khoa học hay các kiến thức tâm lý học chuyên sâu. Những gì ông phân tích trong sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia chủ yếu rút ra từ kinh nghiệm thực tế và những trường hợp tìm đến ông tham vấn trong  hàng chục năm. Vậy nên, cuốn sách được viết khá dễ đọc, dễ hiểu và cách áp dụng cũng rất thực tế.

Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia giúp chúng ta hiểu được tâm lý của chính mình, khác biệt giới giữa bản thân và nửa kia để không còn bối rối trong cách cư xử với người còn lại. Muốn yêu thương đúng cách, chắc chắn phải thấu hiểu để lấp đầy những nhu cầu yêu thương.

Điểm trừ của cuốn sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia là nửa sau viết tương đối lan man, thiếu luận điểm chính. Ai đã đọc Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim sẽ thấy nhiều kiến thức tương đồng và không có nhiều điểm mới mẻ. 

sach-huong-dan-su-dung-nua-kia.png-3
Review Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia – Cẩm Nang Thấu Hiểu Người Thương

Trích dẫn hay từ Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

“Dưới áp lực, đàn ông thường lựa chọn ưu tiên và tập trung vào những thứ cấp thiết nhất, họ quên mất các nghĩa vụ khác hoặc cho là chúng ít quan trọng… Phụ nữ dưới áp lực thường nhận thức nhạy bén hơn về các vấn đề. Họ đòi hỏi bản thân họ phải được ưu tiên hơn”.

“Một mối quan hệ duy trì được khi không ai cố gắng thay đổi đối phương hay chối bỏ bản thân mình.”

“Sau khi quen một người nào đó, chúng ta thường có xu hướng tin rằng suy diễn của mình về lời nói và cử chỉ của họ là chính xác. Ta nghĩ ta biết ý họ là gì, nhưng thật ra lại hiểu lầm ý định thật của họ.”

“Chìa khóa cho một mối quan hệ hòa hợp là nhận trách nhiệm như nhau cho mọi điều xảy ra trong mối quan hệ và học cách bao dung.”

Lời kết

Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia là một cuốn sách đáng đọc. Đọc sách để trả lời được những câu hỏi muôn thuở về tâm lý tình yêu, để thấu hiểu và yêu thương nửa kia của mình một cách khéo léo và tinh tế hơn.

Sách hay nên đọc: Review Sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim – Thấu Hiểu Nửa Kia Của Thế Giới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây