Review sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời – vẻ đẹp tích cực trong những nỗi buồn

0
298
review-sach-chi-song-thoi-la-da-du-tuyet-voi
Review sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời - vẻ đẹp tích cực trong những nỗi buồn

Người ta luôn nói sống trên đời cần một đam mê, chỉ cần theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn,… Suy nghĩ này ám ảnh trong đầu nhiều người đến nỗi, họ không thấy cuộc sống có ý nghĩa gì nếu như không tìm ra một mục đích, một đam mê.

Đọc cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời của Itsuki Hiroyuki để nhìn thấy ánh sáng hy vọng trong những ngày lạc lối, để bước tiếp những ngày tháng đáng trân quý trong cuộc sống mỗi người.

Tác giả cuốn Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời

Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời là cuốn sách của Itsuki Hiroyuki. Ông là nhà văn, tiểu thuyết gia người Nhật, nổi tiếng nhất với tác phẩm The Gate of Youth (tạm dịch: Cánh cổng thanh xuân).

Itsuki từng được trao nhiều giải thưởng danh giá cho những tiểu thuyết của mình. Ông cũng theo học chuyên ngành Phật giáo học tại đại học Ryukoku tại Tokyo. 

review-sach-chi-song-thoi-la-da-du-tuyet-voi
Review sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời – vẻ đẹp tích cực trong những nỗi buồn

Sách hay nên đọc: Review sách: Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống – tạm biệt lo lắng và sống đời hạnh phúc

Nội dung sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời

Cuốn Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời giúp chúng ta đối mặt với câu hỏi “Có thực sự cần phải thêm một mục đích gì đó vào cuộc sống hay không?”. Là một người đã đi qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, viết cuốn sách này ở tuổi 84, tác giả Itsuki chia sẻ kinh nghiệm để chúng ta đối mặt với những sự hoang mang, lạc lõng và những nỗi buồn ập đến trong những năm tháng của tuổi trẻ.

Bế tắc vì không tìm ra mục đích sống

Đôi khi nhìn những người bạn xung quanh đạt được những thành quả nhất định, người trẻ thì ngày càng có nhiều thành công sớm, tìm thấy niềm đam mê trong công việc họ làm, bạn sẽ tự hỏi bản thân “Mục đích sống của mình là gì?”

Thật tuyệt nếu bạn tìm ra câu trả lời. Còn nếu không, xoáy sâu vào câu hỏi đó sẽ khiến bạn cảm thấy thật bế tắc, cuộc sống không có nhiều ý nghĩa.

Với cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời, tác giả chỉ ra rằng được sống đã là một điều vô cùng may mắn. Mỗi sự sống là một điều kỳ diệu. Cây lúa mạch đen chỉ sinh trưởng trong một diện tích đất chật hẹp nhưng bộ rễ của nó lại dài tới 11.200 km. 

Mục đích sống quan trọng và thật tốt nếu ta tìm thấy nó. Còn nếu không, chỉ được sống, được hít thở mỗi ngày đã là một điều hết sức tuyệt vời. Sống là được trải nghiệm vô vàn những điều thú vị xung quanh. Không quan trọng kết quả, việc ta được trải nghiệm và sống hết mình cho mỗi trải nghiệm đã là một điều đáng nhớ rồi.

Sống trọn vẹn từng phút giây

Trong cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời, tác giả lấy ví dụ từ vở kịch Con chim xanh. Rằng, con người luôn khao khát những ước mơ xa vời mà quên đi tính thực, tính hiện tại của giây phút mà họ đang hiện hữu. Hạnh phúc đơn giản là tìm thấy sự bình dị trong mỗi thời khắc cuộc đời. Nếu cứ tìm kiếm những ước vọng xa xôi, ta sẽ quên mất những gì cần nâng niu trong hiện tại cuộc sống. Và khi có được những điều ta kỳ vọng, ta sẽ cảm thấy chán chường mà không biết theo đuổi gì sau đó.

Chúng ta đang sống trong một thế giới vận hành theo cách của riêng nó. Đừng ảo mộng thay đổi thế giới. Chỉ cần sống trọn vẹn từng phút giây là đã quá đủ rồi.

review-sach-chi-song-thoi-la-da-du-tuyet-voi-2
Review sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời – vẻ đẹp tích cực trong những nỗi buồn

Sách hay nên đọc: 8 cuốn sách thiền tập trong đời sống hàng ngày giúp bạn sống trọn ý nghĩa từng phút giây

Nỗi buồn là một phần của cuộc sống

Có ánh sáng là bởi vì bóng tối cũng tồn tại. Có khó khăn ta mới biết trân trọng hạnh phúc. Có nỗi buồn thì mới có niềm vui. 

Chúng ta “xa lánh” nỗi buồn, cố gắng gạt đi những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, thay vì trốn tránh hay phủ nhận nỗi buồn, chúng ta hãy nhìn trực diện vào nó để trở nên thông suốt và mạnh mẽ hơn. 

Ghi lại những nỗi buồn sẽ giúp ta có cái nhìn khách quan hơn và hiểu rằng bản thân đang cần gì. Thật ra, những cảm xúc yếu đuối này vẫn có ở đó, chỉ là chúng ta cố tình phớt lờ chúng đi mà thôi.  Chính những cảm xúc này mới khiến chúng ta trân trọng niềm hạnh phúc hơn, sống có ý nghĩa hơn. Và đó chính là tinh thần mà cuốn sách này đem đến.

Nhận xét về cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời

Được viết với văn phong giản dị, gần gũi, cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời là lời tâm tỉnh thủ thỉ, nhẹ nhàng cho những ai đang muốn ngồi xuống nghỉ ngơi. Sách không phải là cái thúc vai, bắt bạn phải tăng tốc để tiền về phía trước. Sách là một nốt tĩnh lặng để bạn ngồi xuống, nhìn sâu vào trạng thái của tâm hồn để biết mình cần làm gì tiếp theo.

“Năm nay tôi đã 84 tuổi . Có lẽ hầu hết bạn đọc đang cầm trên tay cuốn sách này đều ít tuổi hơn tôi. Nhưng không phải vì lớn tuổi mà tôi định lên lớp hay ra oai, tôi chỉ nghĩ rằng mình là người đã sống lâu hơn một chút, biết đâu những kinh nghiệm về việc chung sống với nỗi buồn của tôi có thể giúp ích được gì cho bạn?

Nghĩ vậy nên tôi đã nhờ một người chắp bút những câu từ vụng về của mình thành một cuốn sách hoàn chỉnh mà bạn đang cầm trên tay đây. Nếu cuốn sách này có thể hỗ trợ bạn, dù chỉ một phần nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, thì đối với tôi đó sẽ là một niềm hạnh phúc vô biên.”

Trích dẫn hay từ cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời

“Cuộc sống vốn dĩ tràn ngập nỗi buồn. Hồi còn trẻ, tôi từng nghĩ có lẽ sau này khi trưởng thành thì cuộc đời sẽ được nhẹ nhõm đi ít nhiều. Đáng tiếc thay, điều này không xảy ra. Dù sống đến bao nhiêu tuổi hay hoàn cảnh sống có thay đổi đến thế nào, tôi vẫn phải đối mặt với nhiều điều phiền muộn không mong muốn. Nhưng tin mừng là tôi đã bắt đầu nhận thức rằng, thậm chí những nỗi khổ đau này cũng là một phần quan trọng của cuộc đời”

review-sach-chi-song-thoi-la-da-du-tuyet-voi-3
Review sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời – vẻ đẹp tích cực trong những nỗi buồn

“Thường thì tôi sẽ hỏi lạ người đó “Có thực sự cần phải thêm một mục đích gì đó vào cuộc sống hay không?” Tôi hỏi thế là bởi sống đến từng tuổi này, tôi tự thấy cái gọi là mục đích sống dường như không tồn tại. Hơn nữa, sâu trong tim mình, tôi luôn tin rằng, tôi luôn tin rằng dù không có bất kỳ một mục đích nào đi chăng nữa, chỉ riêng việc được sống trên đời thôi đã là một điều quá tuyệt vời”

“Chứng kiến một xã hội có tỉ lệ người tự tử ngày càng gia tăng, thậm chí con người còn dễ dàng ra tay sát hại lẫn nhau khiến tôi cảm thấy căn nguyên của vấn đề thực sự nằm ở một nơi rất sâu. Dù là tự sát hay giết người thì cũng đều bắt nguồn từ một gốc rễ duy nhất: Đó là con người không thực sự cảm nhận được cái quý giá của sinh mạng”

“Chừng nào chúng ta còn sống, chừng đó cái ác vẫn còn tồn tại, nhưng đồng thời, trong chúng ta cũng có sẵn những hạt giống thiện lành. Con người không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận sống với cả hai thái cực đang tồn tại bên trong mình”

Lời kết

Không cầu kì, không hoa mỹ, những lời gửi gắm của tác giả Itsuki Hiroyuki trong cuốn sách Chỉ Sống Thôi Là Đã Đủ Tuyệt Vời sẽ khiến bạn cảm thấy được an ủi và tiếp thêm hy vọng trong cuộc sống. Cuốn sách này sẽ là món quà tinh thần giản dị cho những ai đang cần nghỉ ngơi để bước tiếp những năm tháng rộng dài về sau.

Sách hay nên đọc: Review sách: Nghệ Thuật Tập Trung – tập trung để kiểm soát cuộc sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây