Review Bộ Sách Đàn Ông Phụ Nữ Của Osho

0
2180
review-sach-dan-ong-phu-nu-osho-2

Một nửa thế giới là phụ nữ, và đương nhiên, nửa còn lại chính là đàn ông. Hiểu tường tận về tâm lý và hành động của hai giới sẽ giúp chúng ta biết cách cư xử hợp lý và tinh tế hơn với đối phương. 

Cùng Revisach tìm hiểu hai cuốn Đàn Ông Phụ Nữ của Osho để bước chân vào thế giới nội tâm của những người khác giới.

Tác giả Osho và bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ

Hai cuốn Đàn Ông Phụ Nữ là những cuốn sách nhận được rất nhiều sự quan tâm từ độc giả. Tác giả hai cuốn sách này – đạo sư Osho là một nhà truyền đạo có những tư tưởng gây rất nhiều tranh cãi cuối thế kỷ 20.

Osho từng là giáo sư đại học chuyên ngành triết học, sau đó, ông đi diễn thuyết khắp nơi về các đề tài tâm linh, tình yêu, hạnh phúc và tự do. Dù quan điểm gây ra nhiều tranh cãi, không ai có thể phủ nhận sức hút toát ra từ những bài diễn thuyết của Osho. Ông có tiếng là nổi loạn, hài hước nhưng có hiểu biết vô cùng rộng rãi.

Trong những bài nói chuyện của mình, Osho thường tích hợp kiến thức đa lĩnh vực để làm sâu rộng thêm chủ đề nói của mình. Ông thường đưa vào bài diễn thuyết những kiến thức tôn giáo tổng hợp, bình luận triết học và tâm lý học hiện đại nên người nghe rất dễ bị cuốn hút.

review-sach-dan-ong-phu-nu-osho
Review bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Sách hay nên đọc: Review sách: Thuật Yêu Đương – đừng nói ái tình không cần đến lý trí

Công ty phát hành Thái Hà
Ngày xuất bản 2020-06-17 17:21:12
Phiên bản 2020
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 328
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hà Nội

Nội dung hai cuốn Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Sách Đàn Ông – Osho

Với cuốn Đàn Ông, Osho cho người đọc thấy được các vai trò khác nhau của người đàn ông trong xã hội. Thông qua đó, ta sẽ thấy được cách họ định hình và tạo ảnh hưởng lên thế giới xung quanh. Osho chỉ cho chúng ta thấy được cách để chuyển bản tính hung hăng, bạo lực của đàn ông thành năng lượng sáng tạo và tiến hóa.

Sách Phụ Nữ – Osho

Trong cuốn Phụ Nữ, Osho phân tích giá trị và tầm quan trọng của sức mạnh nữ tính. Thời điểm những bài nói trong cuốn Phụ Nữ xuất hiện, xã hội Ấn Độ có những niềm tin giới hạn tiềm năng của người phụ nữ. Do vậy, cuốn sách này nghiên cứu những niềm tin và định kiến đó để người phụ nữ có thể phát huy hết khả năng của mình.

Vai trò của phụ nữ, bản chất của phụ nữ, các trạng thái của phụ nữ trong tình yêu hay vị trí của họ trong gia đình đều được Osho phân tích tự nhiên và duyên dáng.

Cuốn sách này là lời khẳng định lại những phẩm chất đáng quý của người phụ nữ như tình yêu thương, trái tim thấy cảm, sức mạnh vô hình nhưng vô cùng to lớn mà tạo hóa ban cho những người phụ nữ.

Những đoạn trích đáng chú ý

Bạn không thể vượt lên trên tình dục nhờ bất kỳ nỗ lực nào từ phía bản thân. Dù bạn làm gì thì cũng sẽ chỉ khiến nó bị áp chế, vì nó không có liên quan gì đến bạn. Nó có sẵn ở trong cơ thể bạn, trong trạng thái sinh học của bạn. Bạn được sinh ra là một sinh vật có tính dục; chuyện này chẳng có gì sai cả. Đây là cách duy nhất để được sinh ra. Đã là người thì phải có tính dục. Bạn không được thụ thai trong lúc cha mẹ bạn đang cầu nguyện hay đang nghe linh mục thuyết giảng.

Lúc đó, họ không ở trong nhà thờ, mà họ đang làm tình. Nhưng ngay cả việc nghĩ rằng khi mình được thụ thai thì cha mẹ đang làm tình cũng có vẻ là một điều khó khăn. Họ đang làm tình; năng lượng tình dục của họ đang gặp nhau và hợp vào nhau. Khi đó, bạn được thụ thai; trong một hành động mang đậm tính dục, bạn được thụ thai.

Tế bào đầu tiên là tế bào sinh dục, rồi từ tế bào đó, các tế bào khác được sinh ra. Nhưng về cơ bản, mọi tế bào đều giữ nguyên tính dục. Toàn bộ cơ thể bạn đều mang tính dục, được tạo thành từ các tế bào sinh dục. Giờ chúng lên tới hàng triệu.

review-sach-dan-ong-phu-nu-osho-2
Review bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Sách hay nên đọc: Review sách: Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim – Thấu hiểu nửa kia của thế giới

Hãy ghi nhớ điều này: Bạn tồn tại với tư cách là một sinh vật có tính dục. Một khi bạn chấp nhận điều này, sự xung đột vốn được tạo ra suốt hàng thế kỷ qua sẽ biến mất. Một khi bạn chấp nhận điều này ở sâu bên trong, không có một ý tưởng nào cắt ngang, bạn coi tình dục chỉ đơn giản là tự nhiên, thì bạn sẽ sống theo nó.

Bạn đâu có hỏi tôi làm thế nào để vượt lên trên việc ăn, bạn đâu hỏi tôi làm thế nào để vượt lên trên việc thở – vì chẳng có tôn giáo nào dạy bạn vượt lên trên việc thở, lý do chính là như vậy.

Nếu không thì bạn đã hỏi tôi “Làm thế nào để vượt lên trên việc thở?” rồi. Bạn chỉ thở thôi! Bạn là một động vật cần thở. Tương tự như vậy, bạn là một động vật có tính dục. Nhưng có một sự khác nhau ở đây. Mười bốn năm đầu tiên của cuộc đời gần như là không có tình dục, hoặc cùng lắm thì cũng chỉ là những trò chơi tình dục sơ đẳng mà không thật sự là tình dục – chỉ là sự chuẩn bị, sự khởi động, có vậy thôi. Đến tuổi 14, đột nhiên năng lượng này đạt độ chín.

(Trích Đàn Ông – Osho)

Tôi những mong phụ nữ thực sự trở thành phụ nữ, bởi vì có quá nhiều điều phụ thuộc vào cô ấy. Cô ấy quan trọng hơn đàn ông nhiều bởi vì cô ấy mang trong bào thai của mình cả đàn ông lẫn phụ nữ. Cô ấy làm mẹ cả hai, cả bé trai lẫn bé gái; cô ấy nuôi dưỡng cả hai. Nếu cô ấy bị nhiễm độc thì sữa của cô ấy cũng độc, rồi cách nuôi lớn các con của cô ấy cũng độc hại nốt.

Nếu người phụ nữ không được tự do để là một người phụ nữ thực sự, đàn ông cũng sẽ không bao giờ được tự do làm một người đàn ông đích thực. Tự do của phụ nữ là điều kiện bắt buộc cho tự do của đàn ông; nó có tính nền tảng hơn tự do của đàn ông. Và nếu phụ nữ là nô lệ – như mấy thế kỷ qua – cô ấy cũng sẽ biến đàn ông thành nô lệ, bằng những cách thức rất tinh vi.

Cô ấy sẽ không chiến đấu trực tiếp với bạn; cách chiến đấu của cô ấy sẽ là gián tiếp, nó sẽ rất nữ tính. Cô ấy khóc lóc và sụt sùi. Cô ấy sẽ không đánh bạn, cô ấy sẽ tự đánh mình, và với những hành động như thế của cô ấy, đến người đàn ông mạnh nhất cũng sẽ bị xỏ mũi. Một người phụ nữ mình hạc xương mai có thể thống trị một người đàn ông rất lực lưỡng.

Người phụ nữ cần tự do toàn diện để có thể trao tự do cho đàn ông. Đây là một trong những điều căn bản phải nhớ: Nếu bạn biến ai đó thành nô lệ, thì cuối cùng, rốt cuộc bạn cũng sẽ bị giáng xuống thành nô lệ; bạn không thể còn được tự do. Nếu bạn muốn được tự do, hãy trao tự do cho người khác; đó là cách duy nhất để được tự do.

(Trích Phụ Nữ – Osho)

Nhận xét về bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Hai cuốn sách Đàn Ông và Phụ Nữ của Osho là những tác phẩm rất có ích. Không chỉ đàn ông nên đọc về phụ nữ hay phụ nữ cần đọc về đàn ông, chúng ta có thể tìm hiểu về chính giới của mình để biết điều gì chi phối cách chúng ta tư duy và hành động.

review-sach-dan-ong-phu-nu-osho-23
Review bộ sách Đàn Ông Phụ Nữ của Osho

Sách hay nên đọc: Review sách Cư xử như đàn bà suy nghĩ như đàn ông – Đột nhập vào thế giới của cánh mày râu

Một điều quan trọng khi đọc sách của Osho là chúng ta phải cất những hiểu biết sẵn có của bản thân sang một bên để đón nhận những tư tưởng mới từ ông.

Osho nói về giới tính luôn hấp dẫn, duyên dáng và hài hước. Tuy vậy, những cuốn sách của ông được biên soạn lại từ những bài nói chuyện nên không tránh khỏi việc trùng lặp kiến thức trong các cuốn sách. 

Có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh cách nghĩ của Osho (đặc biệt về tình dục). Bạn đọc có thể tự nghiên cứu và đưa ra quan điểm của riêng mình.

Lời kết

Một điều khiến người đọc không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi đọc sách của Osho là những ý tưởng mới mẻ và đầy hấp dẫn của vị đạo sư này. Hãy tìm đọc hai cuốn sách Đàn Ông và Phụ Nữ của ông để có thêm những cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây