Trích Dẫn Đầy Trăn Trở Trong “Khu Vườn Mùa Hạ” – một Câu Chuyện Đầy Nắng

0
2169
Những câu nói hay trong “Khu vườn mùa hạ”

“Khu vườn mùa hạ”, chỉ nghe mỗi tên thôi đã thấy tràn ngập những hình ảnh tươi mới của ánh sáng, của chim chóc, của những tiếng cựa mình trong nắng của cỏ cây, hoa lá. Thế nhưng, mùa hạ thường có gì đó man mác của sự nuối tiếc, của sự chia tay.

Tôi nhớ trong tác phẩm “Khu vườn mùa hạ” của Kazumi Yomoto có đoạn trích rất hay “Ánh sáng luôn hiện hữu quanh ta, nhưng màu sắc của nó lại ẩn đi. Trong thế giới này có lẽ có vô vàn thứ đang ẩn nấp, vô vàn thứ ta không nhìn thấy được. Có những thứ giống như cầu vồng, thời tiết thay đổi chút là sẽ xuất hiện; nhưng cũng có những thứ, phải trải qua một quãng đường rất dài ta mới có thể thấy nó. Thứ đang đợi tôi tìm ra, hiện giờ nó đang ẩn nấp ở đâu?”

Hãy cùng Revisach đi một vòng qua những trang sách, qua những đoạn trích đầy trăn trở như vậy, chúng ta sẽ thấy chính mình của tuổi thơ những năm ấy, những nỗi sợ hoang đường, những suy nghĩ trẻ con mà người lớn ai cũng từng trải qua.

Cảm nhận về nội dung cuốn sách “Khu vườn mùa hạ” của Kazumi Yomoto

“Khu vườn mùa hạ” – một câu chuyện đầy nắng

Tôi được một người bạn giới thiệu đến với cuốn “Khu vườn mùa hạ” của tác giả Kazumi Yumoto trong những ngày ngập trong áp lực và những suy nghĩ thất vọng về bản thân. Tin tôi đi, cuốn sách là một luồng sinh khí mới, bạn sẽ không ngờ mình lại bị cuốn sâu vào câu chuyện đến thế, bởi đơn giản, nó quá đỗi chân thực và gần gũi.

Khi cầm trên tay cuốn sách, tôi nhận ra mỗi chương sách đều rất ngắn, có thể đọc xong cả cuốn trong vòng 1 ngày. Thế nhưng, hay từ từ thôi, để cho cảm xúc của bạn chầm chậm lật qua từng trang sách, và đối diện thật nhất với từng cảm xúc của bản thân.

Công ty phát hành Nhã Nam
Kích thước 12 x 20 cm
Ngày xuất bản 09 -2017
Loại bìa Bìa mềm
Tác giả Kazumi Yumoto
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

 

Câu chuyện xoay quanh tình bạn kì lạ giữa bộ ba học trò và cụ già cuối phố. Wakabe, sống chung với mẹ trong chung cư và luôn khao khát một người bố, là một cậu bé khá kích động và hơi kì dị. Ba cậu nhóc lớp 6, Kyama – nhân vật kể lại chuyện, Yamashita và Wakabe. Chúng là bạn cùng lớp với nhau, Yamashita thì mập ú, Wakabe bố mất sớm nhưng lúc nào cũng kể về bố, mặc dù cậu ta không biết bố cậu ta như thế nào. Kyama, nhân vật chính có phần điềm tĩnh trong mọi chuyện hơn hai đứa bạn.

Từ những tò mò của tuổi nghịch ngợm đã dẫn dắt 3 đứa tới một câu hỏi: “Người chết đi sẽ trông như thế nào?”. Và chúng nghe đồn gần đó có một ông cụ già yếu sống một mình trong một ngôi nhà cũ nát bèn theo dõi ông để chờ khi nào ông chết. Rồi để xem ông chết sẽ như thế nào!?

Những tưởng kế hoạch thất bại, sau cùng, chúng đã có một mùa hè thật sự tuyệt vời. Sau những lần đột nhập theo dõi, tình cờ ba cậu nhóc đã bước vào cuộc sống của ông cụ lúc nào không hay. Như một vận may được sắp đặt, cụ đã trở thành người bạn tốt và có những ngày tháng hạnh phúc sau đó.

Và ba cậu nhóc cũng đã nhận được nhiều hơn những gì chúng mong muốn. Từ việc đổ rác, làm vườn, dọn nhà, sơn tường, giúp ông cụ mỗi ngày đã khiến chúng lớn lên với tâm hồn rộng mở hơn.

“Khu vườn mùa hạ” xoay quanh tình bạn kì lạ giữa bộ ba học trò và cụ già cuối phố

Những hạt mầm chúng gieo là những hy vọng lớn lên trong lòng ông cụ, người mà dường như không tìm thấy được ý nghĩa từ việc sống nữa. Giống như việc được hồi sinh, ông cụ đã được sống lại thêm một cuộc đời mà đã từ lâu ông đã bỏ quên.

Những cơn mưa rào mùa hạ đến xối xả không thể ngăn được vườn hoa của ba cậu nhóc tiếp tục đứng vững và đâm chồi. Thế nhưng thực tế, mùa hạ đến nhanh mà đi cũng vội, cái chết của ông cụ, dù có biết trước, vẫn để lại những nỗi tiếc nuối khôn nguôi.

“Khu vườn mùa hạ” không có những lời văn ủy mị, sướt mướt, mà hài hước, nhẹ nhàng, đưa đến những thông điệp cũng giản đơn mà chân thực như thế. Cái chết không hoàn toàn là kết thúc, nó là bắt đầu của sự sống, là khi ta thấy trân trọng cuộc đời hơn, yêu lấy những thứ bình dị xung quanh. Là khi ta nhận ra cái chết không có gì đáng sợ, đáng sợ là ta chẳng thể tìm nổi một phút giây ý nghĩa khi đang sống trên cuộc đời này.

Đọc thêm: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – ký ức ùa về ngọt lịm từ những lời văn

Những câu trích dẫn sâu sắc trong “Khu vườn mùa hạ”

Những câu nói hay trong “Khu vườn mùa hạ”
  1. “Biết đâu già đi lại là một điều hay. Bởi vì càng nhiều tuổi, người ta lại có càng nhiều ký ức. Và rồi, một lúc nào đó khi chủ nhân chết đi, những ký ức sẽ hòa lẫn vào không khí, tan vào mưa, thấm vào đất, tiếp tục tồn tại. Chúng sẽ trôi tới nhiều nơi khác, và không chừng, cũng sẽ thử len lỏi vào tim những người khác nữa. Thỉnh thoảng, có những nơi ta mới đến lần đầu nhưng chẳng hiểu sao lại có cảm giác như rất thân quen , không chừng đó là ký ức của một người xưa nào đó đang trêu chọc chúng ta. Nghĩ như vậy, tự nhiên tôi lại thấy vui.”
  1. “Ngày xưa, hồi tôi còn nhỏ, có một ông bác đã dạy tôi rằng chết là ngừng thở. Và suốt cả một thời gian dài, tôi đã tin như vậy. Nhưng điều đó không đúng. Bởi vì sống không chỉ có nghĩa là thở. Điều đó chắc chắn sai rồi.”
  1. “Ánh sáng luôn hiện hữu quanh ta, nhưng màu sắc của nó lại ẩn đi. Trong thế giới này có lẽ có vô vàn thứ đang ẩn nấp, vô vàn thứ ta không nhìn thấy được. Có những thứ giống như cầu vồng, thời tiết thay đổi chút là sẽ xuất hiện; nhưng cũng có những thứ, phải trải qua một quãng đường rất dài ta mới có thể thấy nó.”

Đọc thêm: [Trích dẫn sách hay] Yêu những điều không hoàn hảo – Chỉ cần bạn tồn tại thôi, điều đó cũng đủ khiến bạn quan trọng và đáng được yêu thương rồi

  1. “Thế nào thì…Nếu chết cô độc thì…

Sẽ như thế nào nhỉ. Không bạn bè, cũng không gia đình, nếu muốn nói lời trăng trối cũng chẳng có ai nghe. Có lẽ những lời đó sẽ hòa vào trong không khí căn phòng và nhanh chóng tan biến. Giống như chẳng nói gì. Cả những lời như “Tôi không muốn chết”, “Khó chịu quá”, “Đau quá”, “Khổ quá” hay “Tôi đã rất hạnh phúc” cũng không được chia sẻ.”

  1. “Chết có lẽ không phải việc quá kỳ lạ đâu. Vì ai rồi cũng sẽ chết mà.”
  1. “Đó không phải là thứ người ta có thể thường xuyên bắt gặp, nhưng lại hiện ra chỉ nhờ vào những tia nước. Ánh sáng luôn hiện hữu quanh ta, nhưng màu sắc của nó lại ẩn đi. Trong thế giới này có lẽ có vô vàn thứ đang ẩn nấp, vô vàn thứ ta không nhìn thấy được. Có những thứ giống như cầu vồng, thời tiết thay đổi một chút là sẽ xuất hiện; nhưng cũng có những thứ, phải trải qua một quãng đường rất dài ta mới có thể thấy nó. Thứ đang đợi tôi tìm ra, hiện giờ nó đang ẩn nấp ở đâu nhỉ?”

Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài | Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Revisach

Cảm nhận của độc giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây