Trích Dẫn Sách: “Tôi Là Bêtô” Của Nguyễn Nhật Ánh

0
2262
Trích dẫn sách: “Tôi Là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh

“Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi. Họ nghĩ nhiều hơn.” hay “xưa nay chiến tranh nổ ra cũng chỉ vì miếng ăn. Mặc dù người ta luôn tìm cách che lấp đi bằng những điều cao cả.”

Đây là một trong những trích dẫn thỏi hồn cho tác phẩm nổi tiếng này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – “Tôi Là Bêtô” là một tác phẩm trong trẻo, đầy hồn nhiên được viết giới góc nhìn của một con cún.

Người đọc sẽ vô cùng thú vị và ngạc nhiên về hàng trăm “điều thú vị trong cuộc sống” thông qua những câu chuyện dí dỏm và đáng yêu của những chú cún như Bino, Laica và trên hết là Bêtô. Cùng Revisach đổi gió với cuốn sách và những trích dẫn đáng yêu trong “Tôi Là Bêtô” ngay nào

Giới thiệu cuốn sách “Tôi Là Bêtô”

Trích dẫn sách: “Tôi Là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh

Sách hay: Review sách: Tôi Là Bêtô – nhìn đời qua lăng kính của một chú chó

Tôi Là Bêtô được viết bởi tác giả Nguyễn Nhật Ánh. “Tôi là Bêtô” xoay quanh những câu chuyện của chú cún Bêtô trong cuộc sống thường nhật với những con cún khác trong gia đình chị Ni. Trong Tôi Là Bêtô, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đều để cho chú cún Bêtô tự hóa thân kể lại những câu chuyện của mình.

“Tên tôi là Bêtô. Đó là cái tên chị Ni đặt cho tôi. Đúng ra, cái tên ban đầu là Bêbêtô. Bạn có biết Bêbêtô là gì không? Chắc bạn nghĩ đó là một loại củ cải? Trật lất rồi, bạn ơi. Đó là tên của một cầu thủ đội Brazil.” Những trang văn đầu tiên gần gũi, đáng yêu vô cùng

Tôi Là Bêtô bắt đầu từ khi chú cún Bêtô cùng về thăm quê của bà cố chị Ni. Đặc biệt, trong gia đình ấy, bà cố còn nuôi thêm những con chó khác nữa. Dần dần, Bêtô kết bạn và chúng trở thành bạn của nhau như tri kỉ. Bêtô không phải là một con cún nhút nhát. Mà đúng như lời bà cố nhận xét về Bêtô – một chú cún không nghịch ngợm là một chú cún bỏ đi.

Rồi thêm cả người bạn mới – Laica, theo như Bêtô kể: “Trong bọn, thằng có tên Laica là thằng hung hăng nhất, có lẽ vì hắn trẻ nhất. Hắn chỉ hơn tôi có vài tháng tuổi.”

Laica được mệnh danh là thằng chúa quậy. Laica sống ở nhà bà cố chị Ni, vì thế mỗi lần Bêtô và Laica gặp nhau giống như gió gặp bão, không biết bao nhiêu trò nghịch ngợm trở nên “kinh khủng” hơn và những trò phá phách thì không có cách nào ngừng nghỉ.

Bên cạnh Bêtô và Laica còn có cả Bino – được Bêtô nhận xét là một con cún thông thái nhưng thú vị. “Một đứa bạn xấu, như tôi đã nói, là một đứa bạn hấp dẫn. Nhưng một đứa bạn thông thái cũng hấp dẫn không kém.”

Giống như những bậc hiền triết đại tài, “Binô có những ý tưởng vô cùng sâu sắc.” Bino đến đã mang lại cho Bêtô những kích thước mới của cuộc sống. Ví dụ như cái thú vui đầu tiên mà Bino kể với Bêtô. “Nhìn thấy nắng sau những ngày mưa là một điều thú vị.

Nhưng ngay cả trong những ngày mưa, nếu ta chịu mở ra mọi giác quan như một ngôi nhà mở tung các cửa sổ, ta cũng sẽ đón nhận được những cảm xúc tuyệt vời!

Binô bảo tôi thế và nó dẫn tôi đến dưới mái tôn che dọc hành lang chạy xuống bếp, chui vào dưới chạn thức ăn, nằm nghe mưa.”

Giống như Bêtô từng thắc mắc “Tôi chẳng hiểu Binô thích tôi ở điểm nào. Binô là một đứa bạn thú vị. Trong khi ngược lại, tôi là một đứa nhạt nhẽo. Có lẽ nó thích tôi chỉ vì tôi thích nó.” Tình cảm đơn thuần nảy sinh một cách đầy bất ngờ, thú vị

Qua lời kể nhẹ nhàng, chậm rãi, Tôi Là Bêtô đã vẽ lên trong tâm trí người đọc vô vàn những hình ảnh, sự việc, con người, những chú cún bạn và cả trò chơi, những lần nghịch ngợm của chúng nữa.

Trong Tôi Là Bêtô tất cả hiện lên sinh động, cứ thế nối đuôi nhau, hết sự việc này lại đến sự việc khác. Tuy những chú cún ấy với những dáng vẻ khác nhau, có những điểm nổi bật khác nhau nhưng chúng đều có tình cảm, có cảm xúc, có rung động.

Những trích dẫn đầy nhân văn trong “Tôi Là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh

12 trích dẫn hay trong Tôi Là Bêtô

Trích dẫn sách: “Tôi Là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh

Trích dẫn hay: Trích dẫn sách hay Nhà lãnh đạo không chức danh – Robin Sharma

 1. “Khi bạn không làm được điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.”
 2. “Khi một kẻ được đối xử đặc biệt hơn những kẻ khác, tự nhiên hắn trở thành cái gai trong mắt những kẻ còn lại.Dù bản thân hắn và những kẻ không ưa hắn, xét cho cùng thì cũng chẳng ai ác độc gì.”
 3. “Con người ta có thể sống bằng nhiều cách Và cũng có thể chết bằng nhiều cách Có những người chết ngay lúc còn đang sống. Tôi không thấy có lý do gì để nghĩ đến lão dù là nghĩ đến để căm giận hay ghét bỏ. Nếu ai đó còn xứng đáng để bạn nuôi nấng sự căm ghét, người đó vẫn còn giá trị trong mắt bạn. Nói cách khác, lão đã trượt khỏi cuộc sống của tôi.”
 4. “Mỗi người sinh ra đều có một cái tên. Cái tên là dấu hiệu để phân biệt người này với người khác. Không có tên, người ta gọi là vô danh. Vô danh thì không đọng lại được trong tâm trí bất kỳ ai, không phân biệt được với ai. Nó không có hình thù. Nó chỉ là một khối nhờ nhờ. Bạn cũng biết rồi đó, cái tên khi được cha mẹ đặt cho một cách ngẫu nhiên, nhưng chính cách sống của bạn đã không ngừng chưng cất cái tên của mình qua năm tháng, giúp cho nó tỏa hương. Lão Hiếng chắc cũng từng có một cái tên như những người khác. Nhưng tính cách của lão đã lấn át và nhuộm đen cái tên cha mẹ đặt cho lão và bằng cách đó lão đã tẩy xóa cả lão lẫn cái tên của lão khỏi ký ức mọi người. Chúng tôi gọi lão Hiếng như gọi một thế lực, một hiểm họa hay một bệnh dịch chứ không như gọi một con người.”
 5. “Khóc, đôi khi là một kiểu cười. Và ngược lại.”
 6. “Khi bạn quá tin cậy hoặc sùng bái một ai, chắc chắn bạn không bao giờ đề phòng, thậm chí nghi ngờ. Và đôi khi bạn chết vì niềm tin ngây thơ của mình.”
 7. “Tôi chẳng hiểu Binô thích tôi ở điểm nào.

Binô là một đứa bạn thú vị. Trong khi ngược lại, tôi là một đứa nhạt nhẽo. Có lẽ nó thích tôi chỉ vì tôi thích nó.Con người chắc cũng vậy: đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn.

Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua.”

 1. “Tao nghĩ một đứa không dám leo xuống cầu thang sẽ không bao giờ dám nhảy qua vòng lửa.

Có lẽ bạn cũng từng phạm những sai lầm tương tự nhất là khi bạn còn quá trẻ. Quá trẻ thì không hiểu được rằng ước mơ đôi khi không phải là điều nhất định phải thực hiện cho bằng được hơn nữa có thể là điều người ta không có khả năng thực hiện trong suốt cuộc đời mình.

Gặp một chú lùn ước mơ lớn lên sẽ chơi bóng rổ hay một chú bé dị tật ở chân nuôi mộng sau này trở thành ngôi sao bóng đá thì đó không phải là điều mà bạn nên chế nhạo.

Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của ước mơ không phải ở chỗ nó có phù hợp với khả năng thực tế hay không. Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hóa thân một cách hồn nhiên nhất vào đấng toàn năng.

Như vậy, ước mơ không chỉ là chiếc bàn là tinh thần giúp bạn ủi phẳng những nếp nhăn của số phận mà còn là cách để bạn bắt gặp hình ảnh của Thượng Đế trong bản thân mình.”

Trích dẫn sách: “Tôi Là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh

Trích dẫn hay: Trích dẫn đầy trăn trở trong “Khu vườn mùa hạ” – một câu chuyện đầy nắng

 1. “Thơ ca là thứ vô cùng phù phiếm nhưng vô cùng thiêng liêng. Tôi tin ngay. Cũng như tôi tin ở trền đời có những thứ vô cùng thiêng liêng nhưng vô cùng phù phiếm.”
 2. “Bọn cún chúng tôi căn bản là thân thiện với loài người. Loài người yêu thương chúng tôi và chúng tôi đáp lại bằng một tình cảm còn sâu sắc hơn. Tình cảm đó không cần phải học. Nó như một thứ bản năng có sẵn trong máu. Thậm chí, tình yêu và lòng tin vô điều kiện đó có thể được coi như một phẩm giá. Nhưng không phải những gì thuộc về loài người đều tốt. Lão Hiếng thuộc về loài người. Nhưng lão không tốt.”
 3. “Tôi là Bêtô. Tôi chưa bao giờ tự gọi tên tôi. Hôm nay là lần đầu và tôi ngạc nhiên nhận ra mình tự gọi tên mình rồi lim dim mắt lắng nghe cái âm thanh vừa thân thiết vừa bổng nhiên lạ lẫm đó ngân nga trong tai là một điều vô cùng thú vị.

Nếu không tin bạn hãy thử gọi tên bạn một lần đi, bạn sẽ thấy lòng bạn nẩy mầm một cảm xúc gì đó như là sự trìu mến, nỗi hân hoan và niềm kiêu hãnh – cùng một lúc.

Đó cũng là một trong vô vàn những điều thú vị mà cuộc sống cố tình giấu kín ở ngóc ngách nào đó trong tâm hồn của mỗi chúng ta theo cái cách các bậc cha mẹ vẫn giấu quà tặng con cái ở những nơi bất ngờ nhất trong nhà.

Khám phá những điều thú vị đó, hay tìm thấy những món quà đó, chính là làm giàu thêm ý nghĩa của cuộc sống và bổ sung thêm lý do để cuộc sống trở nên đáng sống.”

 1. “Nếu phát ra những thông điệp đẹp đẽ của tâm hồn, miệng lưỡi sẽ thơm tho hơn là chỉ dùng nó để chuyển thông điệp của thức ăn đến dạ dày.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tôi là Bêtô

Những đánh giá của độc giả về cuốn sách Tôi Là Bêtô

Lời kết

Hy vọng những trích dẫn hay trong cuốn sách Tôi Là Bêtô sẽ giúp bạn cảm nhận được nhiều điều thú vị và làm giàu thêm ý nghĩa của cuộc sống mà bấy lâu bạn không hề biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây