Trích Dẫn Sách “How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học” – Mở Khóa Tư Duy Về Tâm Lý Học

0
1821
trích-dẫn-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Trích dẫn sách How psychology works - Hiểu hết về tâm lý học

Tìm hiểu về các vấn đề thuộc tâm lý con người luôn đầy sức hấp dẫn và lôi cuốn, vì vậy mà tâm lý học ra đời. Cuốn sách này dẫn dắt độc giả đi qua hành trình tìm hiểu những khái niệm, học thuyết, cách mà các nhà tâm lý diễn giải hành xử và tâm trí con người.

Giới thiệu cuốn sách How Psychology Works – Hiểu hết về tâm lý học

Khi đang trong một cuộc đối thoại, chúng ta không hiểu vì sao người đối diện lại có suy nghĩ như vậy, tại sao lại có những hành vi, cảm xúc như thế hay chính bản thân chúng ta nhiều lúc cũng có những hành vi như vậy mà không hiểu tại sao. Chúng ảnh hưởng về lâu về dài hay chỉ ngắn ngủi trong đời sống chúng ta ra sao? Tác động tích cực thì tốt, nhưng tiêu cực thì sao? Làm sao để thoát ra khỏi những tác động tiêu cực của chúng? Cuốn sách này sẽ đi giải đáp những vấn đề đó.

Cuốn sách có một cách trình bày khoa học, logic, dễ hiểu, có các thiết kế và minh họa đẹp mắt sẽ mang đến cho người đọc những hiểu biết về các học thuyết tâm lý và các phương pháp trị liệu, từ các vấn đề cá nhân đến những ứng dụng thực tế.

trích-dẫn-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Trích dẫn sách How psychology works – Hiểu hết về tâm lý học

Giới thiệu về tác giả

Jo Hemmings là Nhà tâm lý học Hành vi và là thành viên đã đăng ký của Hiệp hội Tâm lý học Anh Quốc (BPS) và cũng như một số tổ chức tâm lý học chuyên nghiệp được công nhận khác. Với bằng cấp của Đại học Warwick và được đào tạo thêm tại Đại học Luân Đôn, cũng như các bằng cấp huấn luyện đã đăng ký, Jo cũng là một Chuyên gia đánh giá và Nghĩa vụ chăm sóc người tham gia truyền hình và là Huấn luyện viên Hẹn hò đầu tiên của Vương quốc Anh.

Cô ấy chuyên về phân tích truyền thông và tin tức trong phát thanh truyền hình, đồng thời là một huấn luyện viên hẹn hò và quan hệ, đồng thời là một nhân vật truyền hình và đài phát thanh. Cô đã được bình chọn là Chuyên gia hẹn hò của năm tại Giải thưởng Hẹn hò của Anh vào năm 2014 và 2016.

Những trích dẫn hay trong cuốn sách How Psychology Works – Hiểu hết về tâm lý học

1. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau trong tâm lý học – ngành nghiên cứu khoa học về tâm trí loài người và cách các cá nhân hành xử. Tất cả đều tìm cách mở khóa tư duy, ký ức và cảm xúc loài người.

trích-dẫn-sách-how-psychology-works-hiểu-hết-về-tâm-lý-học
Trích dẫn sách How psychology works – Hiểu hết về tâm lý học

2. Học thuyết phân tâm học: học thuyết tâm lý học này cho rằng những giằng xé vô thức của tâm trí sẽ quyết định phương thức nhân cách định hình và quyết định hành vi.

3. Tâm lý học hành vi phân tích và điều trị dựa trên nền tảng cho rằng hành vi của con người có được là do học hỏi qua tương tác với thế giới, và rằng ảnh hưởng của tiềm thức là không quan trọng.

4. Không giống với các cách tiếp cận tâm lý khác, thuyết nhân bản đặt trọng tâm vào quan điểm của cá nhân, khuyến khích câu hỏi “Tôi nhìn bản thân như thế nào?” thay vì, “Người khác nhìn vào tôi như thế nào?”

5. Cuộc đời tốt đẹp là một quá trình, không phải là một trạng thái của tồn tại – Carl Rogers, nhà tâm lý học nhân bản người Mỹ.

6. Tâm lý học nhận thức là nhánh của tâm lý học xem xét tâm trí như một chiếc máy tính phức tạp, tiếp cận nhận thức phân tích cách con người xử lý thông tin, và cách điều đó quyết định hành vi và xúc cảm của họ.

7. Căn cứ trên tiền đề cho rằng các yếu tố sinh lý, chẳng hạn như gen di truyền, sẽ quyết định hành vi; cách tiếp cận này giải thích làm thế nào mà các cặp sinh đôi được nuôi lớn tách biệt lại thể hiện các hành vi tương đồng.

8. Phần thưởng của việc tuân theo đám đông là tất cả mọi người đều sẽ thích bạn, ngoại trừ chính bạn.

9. Những dữ liệu không kết nối trong tâm trí cũng giống như những trang web không được liên kết: chúng như thể là không tồn tại.

10. Giấc mơ được xem như một kênh dẫn vào những suy nghĩ vô thức mà bình thường con người sẽ không tiếp cận được, bởi có nhiều suy nghĩ vô thức gây hoang mang đến độ tâm trí ý thức không thể nào đối mặt.

11. Theo phân tích mới đây nhất, toàn bộ ngành tâm lý học có thể quy giản thành điện hóa sinh học.

Đọc thêm: Trích dẫn sách “Tuổi trẻ hoang dại”

Lời kết

Với những trích dẫn là những kiến thức vô cùng có giá trị, How Psychology Works – Hiểu hết về tâm lý học là một cuốn sách nên đọc nếu chúng ta muốn nắm bắt tâm lý con người để từ đó có những ứng xử phù hợp, biết cách đối nhân xử thế sao cho đúng đắn và khéo léo với mọi tình huống trong đời sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây