GAM7 Content Book 09 –  Content Trong Thời Đại Marketing 4.0 – Kiểm soát cuộc chơi trong thời đại số

0
8
review-sach-gam7-content-book-09

Mạng xã hội được ví như một sân chơi chung cho tất cả các thương hiệu lớn nhỏ. Trong sân chơi đó, tất cả các thương hiệu phải tuân theo luật chơi chung, nhưng đáng buồn là luật chơi đó – chính là các thuật toán, lại liên tục thay đổi. 

Sự chuyển dịch công nghệ trong thời đại 4.0 là một bài toán đầy thách thức cho các thương hiệu. Vậy làm thế nào để biến thách thức thành cơ hội, hãy đọc cuốn GAM7 Content Book 09 –  Content Trong Thời Đại Marketing 4.0 để các marketer lấy lại quyền kiểm soát cuộc chơi trong thời đại số.

Tác giả cuốn GAM7 Content Book 09-  Content Trong Thời Đại Marketing 4.0

Cuốn GAM7 Content Book 09 – Content Trong Thời Đại Marketing 4.0 nằm trong tủ sách GAM7 của RIO Book. 

RIO Book là đơn vị tiên phong xuất bản các ấn phẩm chú trọng vào trải nghiệm thị giác của người dùng. Tổ chức này đã cho ra đời nhiều cuốn sách chuyên ngành marketing, quảng cáo, kinh doanh dành riêng cho thị trường Việt Nam, được người đọc đón nhận rộng rãi vì nội dung mới mẻ và thiết kế đẹp mắt. 

review-sach-gam7-content-book-09
                              Review sách GAM7 Content Book 09 – Content Trong Thời Đại Marketing 4.0

Sách hay nên đọc: Review sách: Cashvertising – Sáng tạo nội dung bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai 

Nội dung sách GAM7 Content Book 09 – Content Trong Thời Đại Marketing 4.0

Tình hình thị trường trong thời đại 4.0

Cuốn GAM7 Content Book 09 mở đầu bằng một đoạn mô tả ngắn gọn nhưng đã bao quát chính xác những gì xảy ra trong thời đại công nghệ 4.0:

Một ngày đầu tuần, giữa những buổi họp hành liên miên, người phụ nữ trẻ nhận ra phải mua thêm sữa cho em bé mới tròn 1 tuổi. Tài liệu tham khảo nói từ 1 tuổi em bé nên ngưng ăn sữa công thức mà chuyển sang sữa tươi, nhưng giữa vô vàn các nhãn sữa được quảng cáo, nhãn nào cũng nói tốt.

Mông lung giữa biển thông tin, cô quyết định tìm kiếm trên mạng, hỏi thêm các mẹ có kinh nghiệm. Cô bị thuyết phục bởi những chia sẻ của các mẹ khác, đặc biệt từ một “hot mom” có uy tín trên Facebook. Để xác thực, cô tìm website và fanpage của nhãn sữa để kiểm tra thêm thông tin trước khi quyết định mua hàng. Trong khi tìm kiếm, quảng cáo của một trang thương mại điện tử hiện ra, đúng loại sữa cô cần, và cô thanh toán trong vòng một nốt nhạc. 

Quá nhanh, quá nguy hiểm, đó là những gì có thể nói về cách thức mua hàng trong thời đại 4.0. Công nghệ đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành tiếp thị, bởi thay đổi lớn nhất đã đến từ hành vi khách hàng.

Marketer không thể đứng yên, họ phải liên tục cập nhật chiến thuật mới dựa trên việc bồi đắp thêm tư duy sẵn có trong ngành marketing. Những bài viết trong cuốn GAM7 Content Book 09 sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

review-sach-gam7-content-book-09-2
                                                                Review sách GAM7 Content Book 09

Sách GAM7 Content Book 09 gồm 4 phần, tương tự như tất cả các cuốn sách khác trong dòng GAM7: Marketing – Design, Branding, Communications và Digital Marketing.

GAM Marketing – Design

 1. Marketing 4.0: Sự dịch chuyển từ Truyền thống sang Công nghệ số
 2. Khi cơn sóng 4.0 đánh “tuột” content
 3. Các nhóm “tiểu văn hóa” chi phối thị trường marketing 4.0

Những bài viết trong chương 1 cuốn GAM7 Content Book 09 giúp người đọc giải đáp các câu hỏi vẫn còn mông lung trong đầu. Sự chuyển dịch trong công nghệ liệu dẫn đến những thay đổi nào trong hành vi tiêu dùng của khách hàng và marketer cần làm gì trước những thay đổi đó. Sự nở rộ của các công cụ marketing thì content có còn là King hay đã bị đánh tuột. Đề cập đến 3 nhóm tiểu văn hóa (những kẻ bắt trend, người nắm thị phần, cộng đồng mạng), cuốn sách này sẽ cho chúng ta một cái nhìn mới về khách hàng mục tiêu và cách khai thác thành công những nhóm đối tượng tiềm năng này.

GAM Branding

 1. Khi mỗi thương hiệu là một con người
 2. Cá nhân hóa nội dung thương hiệu hay “hành trình làm bạn” với khách hàng
 3. Human Brand và chiến lược xây dựng thương hiệu mang tính nhân bản
 4. Hanoi Typography Project
 5. Ý nghĩa của các yếu tố nhận diện thương hiệu – ứng dụng phân tích casestudy Trung Nguyên Legend

Có thể thấy, xuyên suốt trong các bài viết của chương II GAM7 Content Book 09, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cá nhân hóa thương hiệu, tức mang đến cho thương hiệu những tính cách để mang lại cho khách hàng những cảm xúc như từ một con người. Nói một cách khác, thay vì chỉ tập trung cung cấp những giá trị lý tính như đặc tính, công dụng sản phẩm, marketer cần trao cho thương hiệu những giá trị lý tính như của con người (thương hiệu có trách nhiệm xã hội, có khả năng gắn kết)

GAM Communications

 1. Đã đến thời của Owned Media
 2. Khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội: chuyện không của riêng ai
 3. Micro-influencer: Loa phóng thay hay người kết nối thương hiệu
 4. Cái khó của content là nhiều người nghĩ nó dễ

Trong thời đại trước, các kênh báo chí chính là “ông trùm” trong việc dẫn dắt dư luận. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi, báo chí đang mất dần thế độc tôn và vị trí ấy dần thuộc vào tay owned media. Tức doanh nghiệp được toàn quyền xử lý nội dung, chủ động làm truyền thông trên chính sân nhà của mình.

Chương này cũng đề ra phương án xử lý khủng hoảng truyền thông, vấn nạn xảy ra ngày càng nhiều trên internet vì fake news tràn lan. Bạn sẽ được cung cấp công cụ Social Listening để thiết lập quan hệ với các bên liên quan, giúp thương hiệu của bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết sớm và ngăn ngừa khủng hoảng truyền thông.

GAM Digital Marketing

 1. Content đúng chất 4.0 – trải nghiệm nội dung lấy người dùng làm trọng tâm
 2. Chiến lược nội dung đa kênh
 3. 6, 5, 4, 3, 2, 1 SKIP
 4. Real-time Content Studio

Tiktok lên ngôi, đó cũng là bằng chứng cho thấy những đoạn phim quảng cáo truyền thống dần sẽ bị thay thế bởi snackable content (quảng cáo với độ dài 6s)

Sự hối hả hiện rõ rất tất cả các mặt trận digital, khi người dùng vội vàng và thiếu kiên nhẫn, marketer buộc phải năng nổ và sáng tạo không ngừng.

review-sach-gam7-content-book-09-3
                                                              Review sách GAM7 Content Book 09

Nhận xét về cuốn GAM7 Content Book 09

Vẫn là GAM7 với những bài viết chất lượng, ví dụ xác đáng và minh họa bắt mắt. 

Sách cập nhật những casestudy nóng hổi nhất tại thị trường Việt Nam, ví dụ như Trung Nguyên Legend, Grab, Starbucks hay Honda,.. 

Phần Bonus của của sách GAM7 Content Book 09 chiều lòng người đọc khi cung cấp nhiều đoạn infographic đẹp mắt và đầy đủ thông tin.

Lời kết

Vừa là sách chuyên ngành, vừa là kênh cập nhật xu thế, cuốn GAM7 Content Book 09 sẽ gửi đến bạn những bài viết chất lượng để bắt kịp những trend mới nhất trong làng marketing. Nếu bạn là một marketer trẻ trung, năng động, đừng bỏ qua ấn phẩm tuyệt vời này nhé.

Sách hay nên đọc: Review sách: Trending GAM7 – Xu hướng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây