Review Sách Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập Nike

0
2047
review-sach-nga-nghien-giay
Review sách: Gã Nghiện Giày - tự truyện của nhà sáng lập Nike

Nike, Inc. – một tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng bậc nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thể thao, với doanh thu hàng năm lên đến 40 tỷ USD, trở thành một biểu tượng thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Ít ai biết, đằng sau câu chuyện thành công của tập đoàn này là bao mồ hôi nước mắt, bao cay đắng của nhà sáng lập Phil Knight. 

Đọc cuốn sách Gã Nghiện Giày của Phil Knight để nhìn lại quãng thời gian thăng trầm của người đàn ông dũng cảm, cha đẻ của thương hiệu Nike.

Tác giả sách Gã Nghiện Giày

Gã Nghiện Giày là cuốn sách của Phil Knight, người khai sinh ra đế chế giày Nike. Ông sinh ra và lớn lên tại Portland, miền Tây nước Mỹ. Tốt nhgiệp cử nhân báo chí, ông đi vòng quanh thế giới 1 năm. Chính khoảng thời gian ở Nhật đã có ảnh hưởng lớn tới phong cách sống và triết lý kinh doanh của ông sau này.

Phil Knight được tạp chí Forbes xếp hạng 24 trong số những người giàu nhất trên thế giới, với khối tài sản ước tính 53 tỷ USD. Không chỉ thành công với Nike, Phil Knight còn là chủ sở hữu của công ty sản xuất phim hoạt hình Laika.

review-sach-nga-nghien-giay
Review sách: Gã Nghiện Giày – tự truyện của nhà sáng lập Nike

Sách hay nên đọc: Review sách: Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? 

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 2017-09-01 00:00:00
Kích thước 15.5 x 23 cm
Dịch Giả Trần Lê
Loại bìa Bìa mềm

Nội dung sách Gã Nghiện Giày

Hành trình đến với Nike

Tốt nghiệp trường kinh doanh năm 24 tuổi, Phil mượn 50 đô của bố và thành lập công ty nhập khẩu giày chạy giá rẻ chất lượng cao của Nhật Bản và bán lại cho thị trường Mỹ. 

Những đơn hàng đầu tiên có được không hề dễ dàng, nhưng đó là động lực để Phil nghỉ công việc kế toán ổn định tại một công ty và dành toàn bộ thời gian cho công ty giày BRS – tiền thân của Nike, Inc. sau này.

Những khó khăn ập đến

Đọc cuốn sách Gã Nghiện Giày, bạn sẽ bắt gặp quá nhiều khó khăn mà các start-up phải đối mặt trong quá trình kinh doanh. Mắc vào những vụ kiện phức tạp, bị lừa dối, bị đâm sau lưng và còn rất nhiều đắng cay khác nữa.

Onitsuka là người đã giúp ông hiện thực hóa những ý tưởng điên rồ nhưng cũng là kẻ lật mặt muốn đá Phil ra khỏi cuộc chơi. Ông đã đứng trên bờ vực phá sản khi vụ kiện diễn ra, bị nhân sự cốt cán phản bội,.. Tất cả những biến cố đó đã dạy ông rằng, dối trá và lừa lọc luôn có mặt quanh ta, khó khăn là một phần của cuộc sống, hãy tập quen với điều ấy và cứ tiến về phía trước.

Ông từng bị người khác chỉ trích dữ dội và chịu những hình phạt tài chính vô cùng hà khắc. Ông bị mọi người đốt hình nộm của mình ngay trước cửa hàng bán lẻ, ngay tại quê hương của mình dù đang nỗ lực tạo ra hàng trăm ngàn việc làm để thay đổi cuộc sống của họ. Rất nhiều sự bất công và phẫn uất đã đến với ông chủ Nike trên con đường chinh phục ước mơ.

review-sach-nga-nghien-giay
Review sách: Gã Nghiện Giày – tự truyện của nhà sáng lập Nike

Sách hay nên đọc: Review sách: Tiến bước – Tiến lên phía trước, mặc kệ bão giông, chia sẻ từ CEO Starbucks

Điểm khác biệt của Nike

Khác biệt đầu tiên đến từ cơ cấu công ty. Vì xuất thân là một kế toán, lại kết hôn với nữ kế toán đầu tiên của công ty, bạn thân nhất cũng tiếp tục là một kế toán. Những người đầu tiên mà Phil tuyển dụng trong công ty đều là kế toán và luật sư. Ông cho rằng đó là những con người có tư duy sắc bén, đã vượt qua những bài kiểm tra khó khăn và họ xứng đáng được tin tưởng.

Nike từng bị kiện vì những vấn đề liên quan đến môi trường. Ngành công nghiệp giày dép sử dụng da, cao su và không thể thiếu các hóa chất độc hại. Họ nhận lỗi về phía mình và phải nghĩ cách để làm tốt hơn. Sau 10 năm nghiên cứu, kho chứa cao su dưới nước ra đời đã giảm thiếu 97% tác nhân ung thư trong không khí. Nike công bố phát minh này ra toàn thế giới thay vì chỉ giữ cho riêng mình.

Đoạn trích từ sách Gã Nghiện Giày

“Thế giới tràn ngập chiến tranh, đau thương và cực khổ, công việc thường ngày thì quá mệt mỏi và bất công – theo tôi, có thể câu trả lời duy nhất là tìm đến một vài ước mơ lớn, có vẻ thiếu thực tế nhưng vẫn có giá trị, thú vị và thích hợp, rồi theo đuổi nó với quyết tâm và mục đích cao của một vận động viên. Dù muốn hay không thì cuộc đời giống như trò chơi. Bất kể ai từ chối thực tế đó, từ chối tham gia thì sẽ bị gạt sang một bên, và tôi không muốn điều đó.

Hơn bao giờ hết, đó là điều tôi không mong muốn.”

“Rõ ràng họ thích cái văn hóa do tôi tạo ra. Tôi tin tưởng họ, hoàn toàn và không bao giờ nói sau lưng họ, và điều này tạo nên sự trung thành mạnh mẽ từ hai phía. Phong cách quản lý của tôi sẽ không phát huy tác dụng với những người muốn được hướng dẫn từng chút một, nhưng nhóm của tôi lại thấy nó rất tự do và được trao quyền. Tôi để cho họ được là họ, để cho họ làm, để cho họ mắc những sai lầm của chính mình, bởi vì đó là cách tôi luôn muốn mọi người đối xử với tôi như vậy.”

review-sach-nga-nghien-giay-3
Review sách: Gã Nghiện Giày – tự truyện của nhà sáng lập Nike

Nhận xét về cuốn sách Gã Nghiện Giày

Xuyên suốt cuốn sách Gã Nghiện Giày, người đọc không khỏi ngưỡng mộ lòng trung thực của Phil Knight. Ông thẳng thắn thừa nhận những sai lòng, không ngại kể lại những đắng cay khi làm việc với đối tác Nhật Bản. Thời kì ấy tối tăm và căng thẳng đến mức người đọc không khỏi ám ảnh với cụm từ “Nhật Bản, vốn chủ sở hữu và nợ”. Ông cũng kể lại biến cố đến với gia đình ông khi một người con trai của ông qua đời. Những thước phim trong cuộc đời Phil Knight được ghi lại đầy chân thực trong cuốn tự truyện Gã Nghiện Giày khiến người đọc không thể rời mắt.

Chính sự trung thực của Phil là chiếc khiên đã giúp ông thoát khỏi bờ vực phá sản khi phải đối mặt với tòa án, với FBI và rất nhiều lần sau đó.

Lời kết

Sống hết mức với đam mê, can đảm đối mặt với thử thách, luôn trung thực và biết ơn những người đã giúp đỡ mình, đó là thứ đã đưa Phil Knight và tập đoàn Nike vươn xa trên toàn thế giới. Nike đã trở thành một biểu tượng, Phil thì được người ta ca ngợi như một huyền thoại, hãy đọc Gã Nghiện Giày để cùng chia sẻ những bài học cuộc đời.

Sách hay nên đọc: Review sách: Dốc hết trái tim – Thành công vĩ đại đến từ những điều nhỏ nhoi

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây