Review Sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller – Người Mù Và Điếc Đầu Tiên Có Bằng Đại Học

0
2160
review-sach-cau-chuyen-doi-toi-tu-truyen-helen-keller
Review sách: Câu Chuyện Đời Tôi - Tự Truyện Helen Keller - người mù và điếc đầu tiên có bằng đại học

Một trong những điều kì diệu nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người là một đôi mắt sáng để nhìn và một đôi tai để cảm nhận những âm thanh của cuộc sống. Thế nhưng, không phải ai cũng có được điều may mắn đơn giản ấy. Helen Keller – một cô gái bị mất đi khả năng cảm nhận âm thanh, hình ảnh từ khi chưa được 2 tuổi đã vươn dậy mạnh mẽ và tạo nên những kỳ tích như thế nào, cùng đọc cuốn sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller.

Tác giả cuốn Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller

Câu Chuyện Đời Tôi là cuốn sách được viết bởi Helen Keller, một nũ văn sĩ, một nhà hoạt động xã hội và một diễn giả người Mỹ. Bà nổi tiếng trên khắp thế giới từ thế kỷ 20 vì là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị cử nhân Nghệ Thuật.

Vì những thành tích và đóng góp của bà cho nghệ thuật, Keller được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20.

review-sach-cau-chuyen-doi-toi-tu-truyen-helen-keller
Review sách: Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller – người mù và điếc đầu tiên có bằng đại học

Sách hay nên đọc: Review sách Không bao giờ thất bại tất cả chỉ là thử thách – cuốn tự truyện tuyệt vời mang tên Thành công

Công ty phát hành Nhà Xuất Bản Kim Đồng
Ngày xuất bản 2020-01-02 00:00:00
Kích thước 13 x 19 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 200
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Kim Đồng

Nội dung sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller

Những bất hạnh ấp đến

Cuốn Câu Chuyện Đời Tôi kể lại hành trình sống và cố gắng của một cô gái phi thường. Khi chưa đầy 20 tháng tuổi, Helen Keller bị một cơn sốt viêm màng não quái ác cướp đi khả năng nghe, nhìn. Cô bé không thể nói được và cũng chẳng thế nhìn thầy điều gì. 

Kể lại trong cuốn tự truyện Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller, Helen gọi đó là “những bóng đen của tù ngục”, bà gào thét trong đầu “Ánh sáng! Hãy cho tôi ánh sáng!” nhưng đáp lại là sự nhẫn tâm khôn cùng của số phận. 

Người giáo viên có ảnh hưởng đến cuộc đời

Cuộc đời Helen được tiếp thêm ánh sáng khi bà gặp được một cô giáo người Ái Nhĩ Lan. Tuy không thể giao tiếp như bình thường, Helen vẫn được cô giáo dạy dỗ và chỉ bảo với tình yêu nghề cháy bỏng. 

“Ngày quan trọng nhất mà tôi sẽ nhớ suốt đời là ngày cô giáo tôi, cô Anne Mansfield Sullivan, đến với tôi”. Cô Anne là giáo viên có kinh nghiệm dạy trẻ khiếm thị, cô đã đến tận nhà và nhận Helen làm học trò.

Một thế giới đầy đủ sắc màu và âm thanh được mở ra từ ngày cô giáo Anne bước vào cuộc đời Helen.

Vì không thể nói và viết như bình thường, Helen được cô Anne cho tiếp xúc với thế giới tri thức theo một cách khác biệt. Helen được chạm vào nước, được sờ vào những chú gà mới nở, được cảm nhận mùi thơm của những bông hoa, được nghe âm thanh của những chú bò chú ngựa trên đồng.

Cô bé Helen ngày ấy được dạy dỗ để sử dụng từ ngữ miêu tả những cảm giác mình đang cảm thấy, được học trực tiếp từ môi trường xung quanh, được cô giảng giải cả những đề tài mà người ta cho là cấm kị. Cô luôn cố gắng dùng sự hiểu biết của mình để mang đến trong căn phòng tối tăm những sắc màu và âm thanh và ánh sáng rực rỡ nhất.

review-sach-cau-chuyen-doi-toi-tu-truyen-helen-keller-2
Review sách: Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller – người mù và điếc đầu tiên có bằng đại học

Sách hay nên đọc: Review sách: Totto-chan bên cửa sổ – câu chuyện dễ thương nhưng vô cùng ý nghĩa về giáo dục trẻ em

Thành tựu phi thường của Helen Keller

Công sức dạy bảo của cô Anne và sự cố gắng phi thường của Helen đã đem về những trái ngọt xứng đáng. Sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller kể lại, Helen từ một bé gái mù và điếc đã có thể giao tiếp được bình thường và còn trở thành một nữ sinh xuất chúng. Được cô giáo khích lệ tinh thần học tập cấp tiếp và tự do biểu đạt, Helen Keller đã đỗ vào trường nữ sinh Cambridge rồi dự tuyển và đỗ vào đại học Radcliffe. Cô thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực sáng tác văn chương và sân khấu khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tài năng và sức ảnh hưởng của Helen không chỉ dừng lại ở nước Mỹ mà còn gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Bà đi diễn thuyết ở 37 quốc gia, bà có mặt tại các bệnh viện để tiếp thêm nghị lực cho các binh lính bị thương trong hai cuộc chiến tranh thế giới. 

Vì những cố gắng vượt bậc của mình, Helen đã vinh dự được gặp nhiều tổng thống Mỹ, làm bạn với những nhà văn nổi tiếng thế giới, là tác giả của 13 cuốn sách và nhiều bài báo có giá trị.

Đoạn trích đáng chú ý trong sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller

“Em bắt đầu ngờ vực tất cả mọi hệ thống đặc biệt và phức tạp của giáo dục. Với em, dường như chúng được xây dựng trên giả thiết rằng mỗi đứa bé là một dạng ngốc nghếch phải được dạy cho cách suy nghĩ. Trong khi đó, nếu đứa bé được để cho tự do, nó sẽ suy nghĩ nhiều hơn, tốt hơn, nếu không phải là nhanh hơn.

Cứ mặc cho nó lui tới tự do, cho nó chạm vào những đồ vật thật và kết hợp những ấn tượng của nó cho chính nó thay vì ngồi ở một cái bàn tròn nhỏ trong nhà hay làm một cái cầu vồng từ những giải giấy màu, hay trồng những cây rơm trong những bát cắm hoa.”

“”Khi tôi học tập, tôi xây lên những tòa lâu đài không khí xinh đẹp nhất, mơ ước, mơ ước mãi. Niềm vui lớn nhất của điều này là viễn cảnh tôi có thể nói giống như những người khác. Một lần, rồi một lần nữa, chúng đã xoa dịu mọi gian lao và biến mọi thất bại thành một niềm khích lệ để tôi có thể cố gắng nhiều hơn vào lần tới.

Vì thế, tôi muốn nói với những ai đang học (nói) và những ai đang dạy dỗ họ: Hãy vui vẻ lên đi! Đừng nghĩ tới những thất bại của ngày hôm nay; mà hãy nghĩ tới thành công có thể tới vào ngày mai. Các bạn đã tự nhận lấy một công việc khó khăn, nhưng các bạn sẽ thành công nếu các bạn kiên trì và các bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong việc chinh phục những chướng ngai.”

(Trích “Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller“)

Nhận xét về cuốn sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller

Xuất phát điểm ở vạch số 0 là điều quá xa xỉ với Helen Keller. Có thể nói, bà xuất phát ở vạch số âm, dẫu vậy, những điều bà làm được khi vượt lên số phận lại quá đỗi phi thường. 

Cái làm chúng ta ngưỡng mộ không chỉ là tài năng, là nỗ lực của Helen mà còn là phong cách sống, là cách bà đối mặt với sóng gió và biết ơn những gì cuộc sống mang lại.

review-sach-cau-chuyen-doi-toi-tu-truyen-helen-keller-3
Review sách: Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller – người mù và điếc đầu tiên có bằng đại học

“Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng trong bình lặng. Chỉ qua thử thách và gian khổ, tâm hồn ta mới trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành, công thành danh tựu.”

Sách Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller cũng cho chúng ta những bài học về cách giáo dục, nuôi dưỡng trái tim và tâm hồn của một đứa trẻ. Chúng cần được tự do làm điều mình muốn, được cảm nhận cuộc sống bằng tất cả các giác quan và phát huy tối đa những khả năng tiềm ẩn của mình. Những bậc cha mẹ, những nhà giáo dục hãy chọn đúng cách dạy dỗ để mỗi đứa trẻ đều được học hỏi trong tình yêu thương.

“Tất cả những gì tốt đẹp trong tôi đều thuộc về cô – không một tài năng, một khát khao hay một niềm vui nào trong tôi mà lại không được đánh thức bởi cái chạm đầy tình thương mến của cô.”

 Lời kết

Những giá trị của cuốn Câu Chuyện Đời Tôi – Tự Truyện Helen Keller vượt xa việc kể lại các dấu mốc trong cuộc đời Helen, sách đã truyền cho biết bao thế hệ khát khao sống đẹp, sống cống hiến và vượt lên trên những nghịch cảnh của số phận. Đọc sách để thấm vào trong mình một câu chuyện về tri thức và nhân cách được gieo trồng bởi tình yêu thương.

Sách hay nên đọc: Review sách: Hạnh Phúc Là… – mỗi trang sách là một món quà của cuộc sống

Cảm Nhận Của Độc Giả


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây