Review sách: Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 – nghệ thuật tạo ra những câu chuyện bán hàng xuất sắc

0
105
review-sach-content-marketing-trong-ky-nguyen-4.0
Review sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

“Content is King”!

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi: trong marketing, content có thật sự là King? Hay content thế nào mới được coi là King?

Sự thật là, các doanh nghiệp đầu tư vào content marketing mà chưa hiểu tường tận về lĩnh vực này. Để tận dụng được hết sức mạnh vi diệu của content, hãy đọc cuốn Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 của Alexander Jutkiwitz bạn nhé.

Tác giả cuốn Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Tác giả cuốn Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 là Alexander Jutkowitz – người tiên phong cho những thay đổi trong lĩnh vực content marketing. Tác giả Jutkowitz đã có hơn 20 năm kinh nghiệm lăn lộn với rất nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến chiến lược thương hiệu và sáng tạo nội dung. 

Ngoài việc là co-founder của SJR Group và Truffle Pig, ông còn là giám đốc điều hành của Hill + Knowlton Strategies và là thành viên trong ban quản trị của Hội đồng Quảng cáo Hoa Kỳ.

review-sach-content-marketing-trong-ky-nguyen-4.0
                                      Review sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Sách hay nên đọc: Review sách: Inbound Content – cả thế giới sẽ dõi theo thương hiệu của bạn

Nội dung sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Đã có khá nhiều cuốn sách viết về content marketing, dù đây vẫn được coi là một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, điều làm cuốn Content marketing trong kỷ nguyên 4.0 nổi bật chính là nội dung cập nhật trong sách. Cuốn sách này nói về cách làm content marketing, đi sâu vào nghệ thuật kể chuyện thương hiệu, nhất là trong một thời đại mà người tiêu dùng đang trở nên ngày càng thông minh.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0
(35 đánh giá)
76,900 đ139,000 đ -45%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Tầm quan trọng của những câu chuyện trong marketing

Trong một nghiên cứu tâm lý được tiến hành tại đại học Johns Hopskin, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong 180 quảng cáo của Super Bowl, những quảng cáo được yêu thích nhất thường có cấu trúc giống như một câu chuyện được kể hàng ngày. Câu chuyện đó không nhất thiết phải có nhiều tình tiết lắt léo hay nhiều điểm nhất, nó đơn giản chỉ bao gồm phần mở đầu, phần thân và phần kết đi cùng một vài sự đối lập và điểm nhấn trong đó.

Muốn bán được hàng thì đầu tiên thương hiệu của chúng ta phải được chú ý đến. Và tiếp theo đó, những content xung quanh sản phẩm phải khơi gợi một thứ cảm xúc nhất định từ người xem. Đó có thể là vui mừng, phấn khởi, sợ hãi, lo lắng hoặc tức giận. Những câu chuyện như vậy sẽ khiến người xem cảm giác được sống trong thế giới của nhân vật, nơi họ có thể đóng góp cảm xúc và trí tưởng tượng của mình.

Mấu chốt là thấu hiểu khách hàng

Điều kiện tiên quyết để kể được những câu chuyện hay là bạn phải thấu hiểu khách hàng. 

Trong thời đại mà người tiêu dùng ngày càng trở nên khôn ngoan, thông minh và có học thức, chúng ta phải tạo ra những câu chuyện thú vị, cuốn hút và có tầm ảnh hưởng hơn. Để làm được điều đó, chúng ta phải thấu hiểu bản chất con người.

Những câu chuyện được kể đương nhiên phải phù hợp với tính huống và hoàn cảnh. Các copywriter phải chuẩn bị thật cẩn thận, chọn thời điểm thích hợp để giới thiệu câu chuyện tới khách hàng. Vậy nhưng, chúng ta vẫn phải thật linh hoạt, thấu hiểu khán giả và chính mình rồi hào phóng nâng cao vị thế của khán giả trong câu chuyện.

Chương 4 của cuốn sách Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0 “Tập trung vào các giai đoạn cuộc sống thay vì tuổi tác: câu chuyện kỳ bí về thế hệ và sức mạnh của sự cá nhân hóa” cho thấy một sai lầm của rất nhiều người làm marketing.

Chúng ta đang đề ra những chiến lược truyền thông nhắm vào khách hàng dựa trên độ tuổi một cách máy móc, như vậy cũng giống như chúng ta đưa ra các giả định vô bổ về khách hàng của mình. Phân loại khách hàng dựa trên độ tuổi và vị trí thực chất chỉ là cách nghĩ chủ quan của các marketer. Chúng ta cần đào sâu hơn thế. 

Một ví dụ cho việc này là ngày nay các trang web đều sử dụng các thuật toán phức tạp để đề xuất cho người mua hàng những thứ họ mong muốn, thậm chí trước cả khi người mua hàng biết bản thân đang muốn mua gì.

review-sach-content-marketing-trong-ky-nguyen-4.0-2
                                                 Review sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Sách hay nên đọc: Review sách: Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Những sự nâng cấp như vậy làm cho khách hàng cảm thấy mua sắm tiện lợi hơn, họ sẽ thoải mái hơn khi cung cấp thông tin cá nhân của mình cho doanh nghiệp để đổi lấy trải nghiệm mang tính cá nhân hóa khi mua hàng. Không riêng gì trong lĩnh vực B2C, ngay cả B2B cũng rất đề cao trải nghiệm cá nhân hóa trong các giao dịch.

Linh hoạt và sáng tạo trong content marketing

Tiêu biểu cho tính linh hoạt trong content marketing chính là tư duy bất đối xứng khi làm nghề. 

Một ví dụ về tư duy bất đối xứng chính là hành động của Việt Nam trong các cuộc chiến tranh. Chúng ta thường áp dụng lối đánh du kích để chống lại đội quân hùng hậu, trang bị vũ khi vô cùng tinh nhuệ và tối tân.

Tương tự, trong kinh doanh, hay cụ thể hơn là trong marketing, chúng ta có thể giải quyết được những vấn đề tưởng như đao to búa lớn với một hướng đi sáng tạo, bất đối xứng.

Nhận xét về cuốn Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0

Nguyên bản tiếng Anh của cuốn Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0 là The Strategic Storyteller: Content Marketing in the Age of the Educated Consumer nhận được rất nhiều lời khen về nội dung bài bản, ví dụ thuyết phục và phân tích sâu sắc. Tuy vậy, bản dịch tiếng Việt của cuốn sách này lại nhận một số phản hồi tiêu cực từ độc giả vì cách dịch chưa được trau chuốt và sát nghĩa.

Đơn cử, cụm từ “content marketing” lại được dịch thẳng ra thành “nội dung marketing”. Cách dịch này vừa làm mất tính chính xác của nguyên bản, vừa không phù hợp với nội dung của cuốn sách.

review-sach-content-marketing-trong-ky-nguyen-4.0-3
                                                 Review sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Cuốn sách Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0 sẽ phù hợp với những người đã có căn bản trong nghề content, đã biết bóc tách các vấn đề, nếu không sẽ dễ bị lạc lối trong ma trận kiến thức. Lời khuyên cá nhân của mình là các bạn hãy tìm đọc nguyên bản tiếng Anh của cuốn sách này để hiểu đúng vấn đề.

Lời kết

Marketing liên tục cập nhật, bạn cũng phải biến mình thành một hạt nhân năng động trong lĩnh vực này. Đừng bỏ qua những cuốn sách giúp bạn làm phong phú thêm vốn kỹ năng làm nghề. Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0 sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Content hay nói thay nước bọt – cái tên thôi đã nói nên tất cả

 

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0
(35 đánh giá)
76,900 đ139,000 đ -45%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây