Review sách: Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

0
91
review-sach-content-chet-chi-co-6s-de-quyet-dinh-su-song-sot

Content is king, câu slogan bất hủ mà bất cứ dân làm content nào cũng thuộc. Ý câu nói cho rằng content rất quan trọng, xây dựng được content tốt tức là chiến thắng của công ty đã loading được mấy chục phần trăm. 

Làm thế nào để xây dựng được content cho doanh nghiệp đảm bảo tính hấp dẫn, nhưng vẫn cân đối được với hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp? Làm thế nào để người làm content lên được một kế hoạch chỉn chu, nhưng vẫn đảm bảo tính sáng tạo và viral? Câu trả lời cho tất cả những vấn đề trên được gói gọn trong cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót của tác giả Bùi Lê Mỹ Dung.

Câu nói “Content is King” thì đúng, nhưng đôi khi người ta sa đà vào xây dựng content mà quên mất content chỉ là một phần trong marketing, và marketing thì vẫn cứ phải lấy marketing là cốt lõi. 

Tác giả sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Tác giả cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót là Bùi Lê Mỹ Dung – founder Xưởng Content với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực content marketing. Việt Nam có rất nhiều marketing agency nhưng content agency thì còn khá hiếm.

Chính vì vậy, tác giả Bùi Lê Mỹ Dung đã thành lập Xưởng Content với mục đích chuyên nghiệp hóa content marketing và nâng cao vị thế của hoạt động này trong doanh nghiệp. Nếu chịu khó theo dõi các group, diễn đàn về marketing, bạn chắc hẳn đã biết đến những bài chia sẻ kiến thức từ Bùi Lê Mỹ Dung được cộng đồng marketer hết sức ủng hộ.

review-sach-content-chet-chi-co-6s-de-quyet-dinh-su-song-sot
Review sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót\

Sách hay nên đọc: Review sách: 22 quy luật bất biến trong Marketing – kim chỉ nam cho dân marketing chuyên nghiệp

Nội dung sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Tiêu đề cuốn sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót đã phần nào cho bạn những hình dung về những điều tác giả muốn chia sẻ.
Dù rằng “content is king” nhưng thực tế là khá nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa chú trọng cải thiện mảng content trong chiến dịch marketing của họ. Các công ty dành rất nhiều ngân sách cho quảng cáo nhưng lại lờ đi dòng máu nóng chảy trong chiến dịch – đó chính là dòng chảy của content.

Nói đến “content chết”, tác giả đang đề cập đến thực trạng những content kém bài bản, không chất lượng và chưa hướng đến người tiêu dùng. Ngân sách bỏ ra sẽ xem như đổ sông đổ bể nếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì những content vô thưởng vô phạt như vậy.

Trong cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót, tác giả sẽ cung cấp cho chúng ta kiến thức căn bản về content, cách xây dựng những content tạo nên bản sắc thương hiệu, xác định đối tượng khi làm nội dung, và những xu hướng content marketing nổi bật.

Phần I: Marketing thời 4.0 – content có phải là “King”?

Tác giả bắt đầu phần I của cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót với những định nghĩa về content nói chung và content marketing nói riêng. Làm content không chỉ là cầm bút lên và viết. Content marketing đa dạng hơn thể rất nhiều. Thời đại thông tin đã đa dạng hóa lĩnh vực content, bằng chứng là sự xuất hiện của đa dạng nội dung, từ văn bản, hình ảnh, video, âm thanh cho tới gif, meme hay ebook.

review-sach-content-chet-chi-co-6s-de-quyet-dinh-su-song-sot-2
Review sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Phần I của cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót còn mang đến cho độc giả một nội dung thú vị, đó chính là tư duy tối giản trong marketing. Chúng ta đã nghe nói nhiều đến tối giản trong thời trang hay bài trí nhà cửa, còn tối giản trong content marketing là thế nào? Thời đại số hóa với sự bùng nổ thông tin khiến cho người tiêu dùng như lạc trôi trong một đại dương tin tức. Tối giản content có lẽ sẽ trở thành xu hướng được cả marketer và người tiêu dùng hướng tới trong tương lai.

Phần II: Content marketing tạo nên bản sắc thương hiệu

“Sự cạnh tranh của nội dung số là rất khốc liệt, người nào thấu hiểu được tâm lý khách hàng, ứng dụng nó vào các nội dung và thể hiện một cách ấn tượng mới có thể thành công được. Nét chữ, nết người, mỗi content sẽ phản ánh con người sáng tạo ra nó và cả thương hiệu đại diện. Bạn chân thành, sáng tạo, chỉn chu, hoa mỹ, cá tính,.. tất cả đều được phơi bày rõ ràng trước mắt khách hàng” 

Thời đại 4.0, việc làm thương hiệu xoay quanh từ khóa “kết nối”. Công cuộc xây dựng thương hiệu chỉ có thể thành công khi marketer xây dựng được hệ thống content chất lượng và có khả năng kết nối với khách hàng. 

Content lúc này chính là mặt tiền của thương hiệu, giúp thương hiệu thể hiện bản sắc của mình và để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Phần II sẽ giúp chúng ta lập kế hoạch content marketing với ưu tiên là sự linh hoạt, sáng tạo nhưng vẫn thể hiện được bản sắc doanh nghiệp.

Trong phần II của sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót, tác giả cũng giúp marketer trả lời câu hỏi “viết gì khi không biết viết gì” vốn làm đau đầu các copywriter từ ngày xưa đến nay. Từ copywriter hóa thân thành seller hay thậm chí customer, cùng xem bí quyết của tác giả là gì nhé.

Phần III: Content cho người giàu, content cho người nghèo

Chương này thực chất tập trung vào việc xác định khách hàng mục tiêu, công việc đầu tiên và quan trọng nhất của những người làm content. 

“Có một điều rất đặc biệt ở những thương hiệu cao cấp, họ không cố gắng để làm hài lòng tất cả khách hàng, hay chạy theo đám đông. Họ tạo ra một “tín ngưỡng” mua sắm riêng và biến khách hàng trở thành một “tín đồ” thực sự. Trong đó, trải nghiệm mua sắm là một trong những điều ưu tiên hàng đầu. Không đơn thuần cung cấp sản phẩm, nhiều thương hiệu cao cấp đã tạo ra quy cách phục vụ khách hàng mang tính “nghi thức riêng” của họ”.

review-sach-content-chet-chi-co-6s-de-quyet-dinh-su-song-sot-3
Review sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Sau khi xác định đúng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ được “mài gươm” để sẵn sàng thực chiến với từng thị trường riêng biệt. Content ngành mỹ phẩm sẽ khác ngành F&B, content spa, nha khoa hay thẩm mỹ lại được sản xuất theo một lối khác. Với mỗi ngành, tác giả lại liệt kê ra những tips làm content để chúng ta áp dụng ngay vào công việc của mình. Ví dụ, content F&B trước hết phải “ngon”, hay content cho nha khoa thẩm mỹ thì không thể thiếu những casestudy thành công được.

Phần IV: Những xu hướng content marketing nổi bật

Sau khi cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc, sách Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót tiếp tục bồi bổ cho các marketer bằng những xu hướng marketing cần tập trung trong tương lai. Sản xuất content cho thế hệ Z, cách làm content trên instagram hay phát triển nội dung thương hiệu trên Tiktok đều sẽ được mổ xẻ trong phần cuối này. 

Thế hệ Z trẻ trung, cá tính, năng động rồi sẽ trở thành lực lượng tiêu dùng chính trong tương lai. Marketer còn chờ gì nữa mà không trang bị cho mình những kiến thức để sẵn sàng chiều lòng các vị khách hàng tiềm năng trong thời đại kế cận.

Sách hay nên đọc: Review sách: Marketing du kích trong 30 ngày – Làm chủ cuộc chơi dù là người mới

Nhận xét về cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót

Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót là một trong số những cuốn sách hiếm hoi xuất bản tại Việt Nam có thể cung cấp khung kiến thức đầy đủ và toàn diện về mảng content marketing. Sách viết chỉn chu, cẩn thận và luôn đi kèm những ví dụ chi tiết để người đọc thẩm thấu được kiến thức trong sách.

Không vội vàng leo luôn đến ngọn, cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót phân tích bối cảnh xã hội, thực tế kinh doanh rồi mới đưa ra các tips và các xu hướng làm nội dung để chúng ta áp dụng.

Bùi Lê Mỹ Dung còn đính kèm phụ lục “Nghề content và những lời khuyên cho người mới bắt đầu” cùng “Mô hình content tại in-house và agency” để các bạn trẻ vững vàng hơn trong những quyết định nghề nghiệp. Làm content được ví như cái nghề làm dâu trăm họ. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định theo nghề.

Lời kết

Bất kể bạn là ai, từ một newbie trong mảng content cho đến một marketer lành nghề hay đơn giản là một chủ shop muốn nâng cao hoạt động của cửa hàng thì đều nên đọc cuốn Content chết – chỉ có 6s để quyết định sự sống sót. 6s cực kì ngắn ngủi nhưng nếu bạn đủ khéo léo thì sẽ biến content chết thành content sáng tạo, sống động mà không khách hàng nào có thể chối từ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây